Fujitsu T4220 review: After a month of use
หลังจากที่ได้ fujitsu T4220 มาเกือบเดือน Spec ของเครื่องที่ได้มา CPU 2.4 Ghz, Ram 3 GB Windows Vista business แถมแบตมาให้อีกหนึ่งก้อน

โดยรวมถึอว่าถูกใจมากๆ ค่ะ เล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบาพอควร ไม่เบามากเกินไป ข้อเสียคือกินไฟค่อนข้างมาก แบตสองก้อน เปิดแบบ power saver จอ brightness น้อยที่สุดจึงจะได้ทั้งวัน (12 - 13 ชั่วโมง) โดยต่อ wireless ตลอดเวลานะคะ

T4220 เป็น convertible laptop ที่ใช้งานได้ดีทีเดียวค่ะ สำหรับภาษาอังกฤษนะคะ อ่านลายมือเราได้ดีมากเลยค่ะ แต่เสียที่ภาษาไทยไม่มี hand regonition ค่ะ มีแต่ keyboard ที่เราต้องจิ้มเอาค่ะ แต่ด้วยความที่หน้าจอค่อนข้างใหญ่ 12.1" ทำให้ keybord ที่หน้าจอไม่เล็กเกินไป อ่านได้สะดวกเวลาปรับหน้าจอเป็น Portait ค่ะ Touchscreen ที่ให้มาจะตอบสนองกับ Pen ที่มากับเครื่องเท่านั้นค่ะ ซึ่งทำให้มีข้อดีและข้อเสียต่างๆ เกิดขึ้นค่ะ ข้อดีคือ ไม่ว่ามือเราจะไปอยู่ส่วนไหนของจอ มันจะไมีมีปฏิกิริยากับการทำงานที่ไม่ได้ต้องการให้เกิดขึ้นค่ะ ข้อเสียก็คือถ้าปากกาหาย ก็หมดสิทธิ์ใช้ค่ะ แต่ fujitsu ก็อุตส่าห์ให้สายร้อยปากกากับเครื่องมานะคะ ประมาณว่าถ้าหายให้หายทั้งเครื่อง และปากกาค่ะ การใช้งานปากกาค่อนข้างยากค่ะ โดยเฉพาะเวลาต้องการคลิ๊กขวา ต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำความคุ้นเคยค่ะ

ความเร็ว สเปคของเครื่องที่ได้มาก็ OK มากๆๆ ค่ะ ไม่มี delay ยังไม่ Hang เลยค่ะ ใช้งานได้ดีสมกับความเป็น Fujitsu ค่ะ แม้ว่าตัวเครื่องจะ design สีออกมาเป็น ดำ-เงิน ซึ่งดูประหลาดๆ อยู่บ้าง หน้าจอก็เหลือพื้นที่เป็นขอบค่อนข้างเยอะ แต่ก็เหมาะสมกับการถือเวลาใช้เป็น Tablet ค่ะ

จอที่ความสว่างต่างๆ ถือว่าทำงานได้ดีที่ดีเดียว สีสันชัดเจน สวยงามค่ะ ใช้ทำงานตกแต่งรูปผ่าน Photoshop ได้ดีทีเดียวค่ะ CPU กับ RAM ที่ให้มาสามารถเปิด Adobe CS3 premium ได้รวดเร็วทุกตัวเลยค่ะ เป็นอันว่าประทับใจมากๆๆ ค่ะ

Finger print security system ก็ทำงานได้ดีเช่นกันค่ะ แต่มันไปอยู่ที่ข้างๆ จอทำให้ยากต่อการใช้งานเวลาเป็น laptop ค่ะ แต่ก็ไม่ยากหากคุ้นเคยค่ะ sensor shock utility ก็ทำงานได้ดีค่ะ ถือไปมาตรวจงาน เขียนงานได้สบายเลยค่ะ ไม่มีชะงักใดๆ

Keyboard ที่เล็กลงตาม size ของ laptop ก็ใช้ไม่ยากนัก สำหรับมือขนาดเรา เพียงแต่ว่า touch pad ที่ใส่มามันเอียงไปทางซ้ายทำงห้เวลาเคลื่อนย้ายมือซ้างต้องระวังค่ะ ไม่งันจะกลายเป็นว่าเลื่อนเม้าส์ไปที่อื่นแทนค่ะ

การเชื่อมต่อ Bluetooth กับมือถือก็ใช้ได้ดีค่ะ wireless range ก็โอเคค่ะ ชั้นสาม router อยู่ชั้นล่าง ก็ยังใช้ได้ปกติ เพียงแต่สัญญานจะลดลงเหลือเพียง fine หรือ good เป็นบางครั้งค่ะ ถ้าอยู่ชั้นเดียวกัน สัญญานที่ได้จะเป็น excellent ค่ะ

ตอนนี้ยังไม่ได้ลองการใช้ Microphone ที่ติดมากับเครื่องค่ะ ว่าจะเป็นอย่างไร แต่เสียงที่ออกมาเพลง หรือ คำพูดถือว่าดีใช้ได้ค่ะ แต่ไม่ดีมากจนใช้ดูหนัง ฟังเพลงแทน DVD ได้ค่ะ แต่ก็ใช้ดูได้ค่ะ ต่อเข้า HDTV แล้วก็ OK เลยค่ะ

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะคะ แล้ววันหลังจะมา review ต่อนะคะ

Knot @ Home
Feb 9, 2008
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2551 10:01:32 น.
Counter : 481 Pageviews.

0 comments
อย่างเป็นทางการ Mazda 3 เป็นรถยนต์ที่สวยที่สุดในโลก สมาชิกหมายเลข 6062999
(1 ก.ย. 2563 10:30:05 น.)
"Cafe on Wheels" Event ที่จะปรากฏเมื่อคุณจบเกมส์ก่อนกำหนดเกิน 5 วันเท่านั้น| Farm Ville 2 blue_medsai
(10 ส.ค. 2563 12:20:47 น.)
VO2 Max The Kop Civil
(18 พ.ค. 2563 11:38:43 น.)
[The Last of Us] เหตุผลให้มีชีวิตอยู่ ชีริว
(9 พ.ค. 2563 20:43:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Knotk4.BlogGang.com

Knotk4
Location :
ปราจีนบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด