การทำธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้        ธุรกิจที่เกี่ยวกับร้านจำหน่ายเครื่องปรับอากาศหรือแอร์บ้าน รวมทั้ง ร้านที่รับติดตั้งแอร์, ซ่อมแอร์และล้างแอร์ ซึ่งโดยรวมแล้วเรามักจะเรียกร้านเหล่านี้ว่าร้านแอร์ และในปัจจุบันธุรกิจนี้ก็นับได้ว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยที่มีอยู่นี้ก็มีทั้งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจนี้ต่อเนื่องกันมานานหลายสิบปี และผู้ประกอบการรายใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาประกอบธุรกิจนี้

จากอดีตจนถึงปัจจุบันในแวดวงธุรกิจร้านแอร์ มีหลายร้านที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งก็อาจจะขยับขยายกิจการให้เติบโตขึ้นไปอีก แต่ก็มีอีกหลายร้าน ที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องปิดกิจการไปในที่สุด ซึ่งเส้นทางของการทำธุรกิจร้านแอร์ การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและเติบโตขึ้นอย่างที่ใจเราต้องการนั้น จำเป็นต้องอาศัยหลายๆปัจจัยมาสนับสนุน และส่วนหนึ่งก็อยู่ที่วิสัยทัศน์ของผู้ประกอบการ
ส่วนตัวผู้เขียนเองมีความถนัดและร่ำเรียนโดยตรงมาทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรงทางด้านบริหารธุรกิจ แต่ด้วยความเติบโตมากับแวดวงของธุรกิจร้านแอร์ ก็ทำให้ผู้เขียนเองก็พอที่จะมองเห็นได้บ้าง ถึงปัจจัยหลักและหัวใจของการทำธุรกิจนี้ รวมถึงยังพอที่จะสามารถจับทิศทางของการทำธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้ ให้ประสบความสำเร็จได้

ซึ่งถ้ามองจริงๆนั้นมันก็ไม่ใช้เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะมาทำแล้วก็สำเร็จหมด สำหรับใครที่สนใจหรือเป็นผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจร้านแอร์อยู่ในตอนนี้ ก็ลองอ่านบทความนี้ แล้วลองพิจารณาดู ว่าที่เขียนมานั้น มีส่วนไหนที่ท่านเห็นว่าเหมาะสมจะนำไปปรับใช้กับธุรกิจของท่านได้บ้าง เพราะแม้ว่าจะเป็นร้านแอร์เหมือนกัน แต่รูปแบบการจัดการนั้นไม่เหมือนกันไปเสียทั้งหมด และมีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไปขึ้นกับที่ตั้งและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆแนวโน้มความต้องการของตลาด

เรื่องแนวโน้มความต้องการของตลาดถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ผู้ประกอบการที่กำลังจะเริ่มธุรกิจนี้ นำมาใช้ประกอบการพิจารณาซึ่งก็ต้องยอมรับว่าธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้ ถ้าเทียบกับช่วงเมื่อ 20-30 ปีก่อน ร้านแอร์ในยุคนี้ดูน่าสนใจและมีอนาคตที่สดใสมากเลยทีเดียวเพราะอากาศในประเทศไทย มีแนวโน้มที่จะร้อนขึ้น และร้อนนานกว่าเดิมมาก และการขยายตัวของเมืองที่เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้วิถีชีวิตแบบใหม่เข้ามาแทนที่วิถีชีวิตแบบชนบท ซึ่งก็มีผลทำให้แอร์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความต้องการสูงขึ้นประกอบกับบรรดาผู้ผลิตแอร์แต่ละแบรนด์ ก็ต่างแข่งขันกันสูงมาก โดยนำเรื่องเทคโนโลยีที่ดีขึ้นและราคาที่ถูกลง มาเป็นสิ่งจูงใจผู้ซื้อ ทำให้แอร์ทุกวันนี้ มีราคาที่ถูกลงไปจากในอดีตมากเป็นผลดีกับผู้บริโภคที่สามารถเป็นเจ้าของแอร์เครื่องใหม่ได้ไม่ยากแอร์จึงเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และจะยิ่งเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต
การจัดร้าน

สำหรับร้านแอร์ การจัดร้านก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญ การมีหน้าร้านที่ดูเป็นทางการช่วยสร้างความเชื่อถือ ที่ลูกค้าจะมีต่อร้านนั้นได้มาก และเรียกลูกค้าให้มาใช้บริการได้มากขึ้น และภายในร้านควรจะมีสินค้าตัวโชว์หลายๆตัวมาโชว์ให้ลูกค้าได้เห็น ซึ่งแม้ปัจจุบันหลายธุรกิจมีการซื้อขายสินค้ากันโดยที่ไม่เห็นตัวสินค้าจริงก่อนตัดสินใจ แต่ในกรณีร้านแอร์อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะจากการที่ผู้เขียนสังเกตมา ผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังคงชอบเห็นสินค้าตัวจริงก่อนตัดสินใจซื้อ และแอร์รุ่นที่มีสินค้าตัวโชว์มาแสดง สามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าร้านที่มองเห็นแต่ลังใส่แอร์ตั้งเรียงๆให้ลูกค้าเห็น


แต่ถึงแม้การจัดแต่งร้านจะสวยงามมากแค่ไหนแต่ถ้าขาดการจัดการที่ดี และที่สำคัญขาดการบริการที่ดีก็มีโอกาสสูงที่กิจการของร้านนั้นจะไปต่อไม่ได้
การโปรโมทเพื่อให้เข้าถึงลูกค้า

ร้านแอร์ที่เริ่มดำเนินธุรกิจในช่วงแรกเริ่ม จำเป็นต้องอาศัยวิธีการและกลยุทธเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการ ในที่นี้รูปแบบของการโปรโมทนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ผ่านทางช่องทางต่างๆซึ่งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มีอยู่ในส่วนนี้ และยังรวมไปถึงการเข้าถึงลูกค้าผ่านทาง การแนะนำโดยผู้ที่อยู่ในวงการงานช่างต่างๆที่เรารู้จัก ซึ่งก็มีส่วนช่วยให้ธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น เริ่มออกตัวไปได้ดีขึ้น


แต่วิธีการทำแผ่นพับใบปลิวหรือสติ๊กเกอร์โฆษณาร้านค้า ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ในการเข้าถึงลูกค้า แต่ที่ผ่านมานั้นรูปแบบการนำสื่อโฆษณาแบบนี้มักจะไปอยู่บริเวณที่ไม่เหมาะสมเช่น ไปติดตามเสาไฟฟ้า บนตู้ไปรษณีย์หรือตามรั้วบ้านของคนอื่น ตลอดจนติดอยู่กับสิ่งต่างๆตามที่สาธารณะ ซึ่งสื่อโฆษณาเหล่านี้มักจะสร้างความรำคาญและความสกปรกให้กับสถานที่ต่างๆ บางครั้งแทนที่มันจะส่งเสริมการขายก็อาจจะส่งเสริมให้ลูกค้าหายด้วยเช่นกัน ส่วนตัวผู้เขียนเองไม่สนับสนุนการใช้วิธีแบบนี้ เพราะมันเป็นการโฆษณาที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนมากกว่า การทำธุรกิจนั้นเราควรที่จะรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมด้วย อย่าให้สื่อโฆษณาของคุณต้องไปทำลายหรือสร้างความรำคาญในสังคม การคิดเพียงแต่จะทำธุรกิจอย่างเดียวโดยไม่สนใจใครมักจะไปได้ไม่ไกล และได้ไม่นานการให้บริการที่ดีและเป็นมาตรฐาน

การให้บริการถือเป็นหัวใจหลักของธุรกิจร้านแอร์เลยก็ว่าได้ เพราะหากเรามีหน้าร้านที่ดีหรือราคาขายที่ถูกแต่บริการยอดแย่มันก็จบ หน้าร้านหรือราคาขายที่ถูกมันอาจช่วยเรียกลูกค้าใหม่เข้ามาได้ แต่การให้บริการที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถใช้รักษาฐานลูกค้าที่มีเข้ามาให้อยู่กับเราได้นานๆนั่นเอง และต้องไม่ลืมว่าการบอกต่อแบบ “ปากต่อปาก” นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก

การออกให้บริการที่ดีควรเริ่มต้นที่การจัดลำดับคิวงานของลูกค้าให้เป็นระบบ ใครมาก่อนมาหลังต้องจัดให้ถูกต้องเป็นลำดับ และก่อนที่จะนัดหมายวันเวลากับลูกค้าทุกครั้งต้องมันใจว่าคุณสามารถไปได้ตามที่นัดไว้ เพราะอย่างเช่นลูกค้าบางรายต้องยอมสละเวลาทำงานเพื่อมารอเปิดบ้านให้ช่างเข้ามาทำงาน ถ้านัดแล้วไม่ไปตามนัดลูกค้าย่อมที่จะเสียเวลา และเสียความรู้สึกอย่างมาก ร้านหรือช่างรายนั้นอาจจะถูกสาปส่งจากลูกค้าไปอีกนาน การรักษาคำพูดและการตรงต่อเวลาจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากในงานบริการ หากคิดจะมีธุรกิจที่ใหญ่โตก็ต้องให้ความสำคัญกับการรักษาคำพูดและตรงต่อเวลา ทั้งตัวผู้ประกอบการเองและตัวช่างที่ออกให้บริการต้องไม่ละเลยในส่วนนี้


การบริการที่ดี ก็ต้องควบคู่กับการให้บริการอย่างมีมาตรฐานด้วย และยังต้องมีการสร้างความมั่นใจ โดยการรับประกันผลงาน อย่างเช่น การรับประกันงานติดตั้งแอร์เป็นระยะเวลา 30– 90 วัน ซึ่งนี่เป็นเหมือนการรับประกันความพึงพอใจ เป็นสิ่งที่นอกเหนือจากการับประกันสินค้าที่ผู้ผลิตมีให้
One stop service

ร้านแอร์ที่ให้บริการแบบ Onestop service หรือบริการแบบพร้อมสรรพเบ็ดเสร็จในที่แห่งเดียวนั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตและขยายธุรกิจได้มากกว่า เพราะสามารถตอบรับกับความต้องการให้กับลูกค้าได้ครอบคลุมมากกว่า โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางไปหาซื้อของหลายที่ กลุ่มลูกค้าของร้านแอร์แบบนี้ก็จะมีตั้งแต่ ลูกค้ารายย่อย, ลูกค้ารายใหญ่, ฝ่ายซ่อมบำรุงของหน่วยงานต่างๆ, ช่างเทคนิคทั่วไป และในกรณีที่เป็นร้านที่ขายในราคาส่ง ก็อาจจะมีลูกค้าที่เป็นร้านแอร์ขนาดย่อมจากต่างพื้นที่ เข้ามาร่วมด้วย

ร้านแอร์ที่ให้บริการแบบครบครันนี้จะมีการจำหน่ายแอร์ ร่วมกับอะไหล่แอร์, อะไหล่เครื่องทำความเย็น, อุปกรณ์ไฟฟ้า และรวมไปถึงเครื่องมือที่เกี่ยวข้องทางด้านนี้ นอกจากการจำหน่ายก็ยังมีงานบริการติดตั้ง และงานซ่อมบำรุงรองรับอีกด้วย

ซึ่งร้านที่ให้บริการแบบครบครันนี้ต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนที่สูงขึ้น ตามผลตอบแทนที่สูงขึ้น และต้องมีการบริหารจัดการที่เป็นระบบละเอียด และรอบคอบ

ช่างผู้ให้บริการ

ส่วนสำคัญของการให้บริการที่ดี ขึ้นอยู่กับช่างผู้ให้บริการ สำหรับธุรกิจร้านแอร์ที่ต้องมีทีมช่างในในสังกัดนั้น ต้องมีการจัดการที่ดี มีการอบรมช่างอย่างดี และตัวของช่างเองนั้นควรจะมีสิ่งยึดถือที่เรียกว่า “จรรยาบรรณของวิชาชีพช่าง” ช่างที่มีจรรยาบรรณต้องทำงานอย่างมีมาตรฐาน ซื่อตรงต่อลูกค้า และนายจ้างของตนเอง ผู้ที่เป็นช่างควรให้ความสำคัญในวิชาชีพของตนเอง หลีกเลี่ยงการกระทำที่จะนำความเสื่อมเสียต่อวิชาชีพของตน เพราะมีอยู่บ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการได้จัดการวางรูปแบบ และนโยบายการให้บริการที่ดี แต่ถูกทำให้เสียโดยช่างในสังกัดของตนเอง การอบรมและประเมินผลงานช่างจึงต้องมีการทำอยู่เสมอ

ในกรณีของการทำธุรกิจร้านแอร์ความท้าทายหลายๆอย่างล้วนมีเข้ามาเรื่อยๆ การรักษาฐานลูกค้าเดิมก็นับว่ายากแล้ว แต่การรักษาช่างที่ดีให้อยู่กับร้านไปนานๆนั้นยากยิ่งกว่า


ราคาที่เหมาะสมในการขายและให้บริการ

ตรรกะพื้นฐานของผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจก็คือต้องการผลกำไร ร้านแอร์ก็ไม่ต่างไปจากธุรกิจที่ต้องการผลกำไรเช่นกันแต่ผลกำไรที่ต้องการควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ผู้ประกอบการจะต้องนำต้นทุนที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจทั้งหมดมาวิเคราะห์อย่างละเอียดเพื่อที่จะได้เป็นต้นทุนที่ชัดเจน และนำไปคิดหากำไรที่ควรจะเป็นไม่ควรคิดแต่เพียงอยากจะได้กำไรมากๆ เพราะหากร้านต้องการกำไรเกินควรก็จะอยู่ในวงการนี้ได้ยากและอยู่ได้ไม่นาน เพราะลูกค้าในปัจจุบันมีช่องทางมากมายให้ตรวจสอบเปรียบเทียบราคาร้านที่มีราคาแพงเกินไปจึงมักถูกตัดไปจากตัวเลือกของลูกค้าทันที
การติดตามและเอาใจใส่ลูกค้า

กุญแจสำคัญอีกหนึ่งอย่างของความสำเร็จในการทำธุรกิจแอร์คือ บริการหลังการขาย และความเอาใจใส่ในเรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่นการติดตามผลงานและความพึงพอใจหลังการติดตั้ง โดยการใช้วิธีโทรหาลูกค้าอาจจะเป็นการสุ่มก็ได้ เพื่อที่จะโทรไปสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าภายหลังจากทีมช่างเข้าไปติดตั้ง ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าร้านนั้นมีความใส่ใจลูกค้ามากน้อยเพียงใด และข้อมูลที่ได้มานั้น ยังช่วยให้เราสามารถนำมาประเมินช่างในความดูแลได้อีกด้วย


และทางร้านควรที่จะมีการเก็บบันทึกประวัติของลูกค้าที่เคยได้ให้บริการ เพื่อเป็นประโยชน์ในการให้บริการในอนาคต เช่นเมื่อลูกค้ารายหนึ่งติดตั้งแอร์ไปแล้วครบ 1 ปีทางร้านอาจจะติดต่อสอบถามกลับไปบอกลูกค้า ว่าถึงระยะเวลาอันควรแล้ว ลูกค้าต้องการล้างแอร์หรือเปล่า หรือจะเป็นการแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับบริการ และโปรโมชั่นของทางร้านให้ลูกค้าทราบ ผ่านหลากหลายช่องทางการติดต่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์, Facebook ,Twitter , E-mail และ SMS เป็นต้น
ธุรกิจร้านแอร์ในวันนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจมี ความต้องการในตลาดสูง และในอนาคตก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะด้วยสภาพอากาศและราคาที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก แอร์จึงกลายมาเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐาน ที่แทบทุกบ้านจำเป็นต้องมี

แต่การทำธุรกิจร้านแอร์ให้ประสบผลสำเร็จ และสามารถเติบโตได้นั้นส่วนหนึ่งจะต้องอาศัยเทคนิคการบริหารจัดการ และการคาดการณ์แนวโน้มความต้องการของตลาด ต้องจับทางของตลาดได้ถูก พร้อมทั้งต้องมีพันธมิตรทางธุรกิจที่เปรียบเสมือนเครือข่ายในการประสารงานซึ่งกันและกัน เช่น งานกระจก,อลูมิเนียม งานรับเหมาก่อสร้าง งานติดตั้งระบบไฟฟ้า และรวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นร้านแอร์เหมือนกันด้วยเพราะในธุรกิจไม่มีมิตรแท้และศรัทตรูที่ถาวร แต่ก็จำเป็นต้องสร้างมิตรให้มากๆ เพื่อการเข้าถึงในกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น

แต่ท้ายที่สุด การจะทำธุรกิจให้อยู่ต่อเนื่องไปได้นานๆ ต้องอาศัยความซื่อสัตย์สุจริต และต้องคงรักษามาตรฐานการให้บริการที่ดีเสมอต้นเสมอปลาย สมัยนี้ลูกค้ามีร้านแอร์เป็นตัวเลือกเยอะ ร้านไหนที่ไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของตลาด หรือคิดแต่จะหวังผลกำไรเกินควร ก็อาจจะไปได้ยากในยุกต์ปัจจุบัน ที่ผู้เขียนกล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงแนวทางหลักๆ ในการดำเนินธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้เท่านั้น รูปแบบการตลาดและการจัดการยังมีอยู่แยกย่อยอีกมากมาย ขึ้นกับที่ตั้ง กลุ่มลูกค้า และทุนทรัพย์ รวมทั้งวิสัยทัศน์ของผู้ประกอบการแต่ละราย
Create Date : 10 พฤษภาคม 2557
Last Update : 11 พฤษภาคม 2557 0:52:08 น.
Counter : 38864 Pageviews.

29 comments
  
สุดยอดครับเถ้าแก่ ขอบคุณที่มาเผยเคล็ดลัพธ์กลยุทธุ์
โดย: เจจิน IP: 110.77.251.38 วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:19:37:09 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: หนุ่ย IP: 171.6.33.109 วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:06:15 น.
  
ขออนุญาติประชาสัมพันธ์ครับ ... ถ้าหากว่าเปิดร้านแอร์ ก็ควรจะมีโปรแกรมบริหารจัดการ้านแอร์ที่จะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าอย่างไม่สะดุดเพราะ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางนระบบจัดการร้านแอร์โดยเฉพาะ คุณสามารถบริหารจัดการระบบแอร์ ที่ร้านแอร์ ควรจะมี. และจะดีไหมที่ไม่ต้องจดงานต่าง ๆ แบบเป็นกระดาษ และรายงานต่าง ๆ บนกระดาษเวลาค้นหาหรือต้องการสืบค้นมันหายาก โปรแกรมเราจะมีใบเสนอราคา ใบสั่งซ่อมที่สามารถพิมพ์ออกมาเป็นเอกสารที่น่าเชื่อถือ ทะเบียนประวัติลูกค้า ประวัติแอร์ทุกตัว ประวัติช่าง(เอาไว้ทำสรุปโบนัสได้) และรายงานต่าง ๆ ที่สามารถสืบค้นได้ และระยะเวลรับประกันต่าง ๆของแอร์หรือการซ่อม ก็ยังดูย้อนหลังได้หมด ดูได้แม้กระทั้งใกล้วันที่จะถึงคราวดูแล ลูกค้าในคราวถัดไปได้ด้วย บอกได้เลยว่าคุ้มมาก เพราะจะทำให้ลูกค้าเชื่อถือท่านและมั่นใจในบริการอีก เพราะลูกค้าคือสิ่งสำคัญสำหรับเรา ... สนใจลองติดต่อมาได้น่ะครับที่

สายด่วน: 099-250-8868, 088-3506446
โทรศัพท์: 02-496-3816,02-496-3516
แฟกซ์:02-496-3785
E-mail:support@airsoftservice.com

คุณสมบัติคร่าว ๆ น่ะครับ

- ทะเบียนประวัติ
- ติดตามและเซอร์วิสของช่าง
- รายงานบัญชีรายรับ
- ใบเสนอราคา

มีรายละเอียดเยอะกว่านี้อีกครับเพราะเรารุ้ปัญหาของร้านแอร์ เราก็เลยตอบโจทย์ของท่านได้เป็นอย่างดี
โดย: Narongsak IP: 14.207.37.92 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:17:25 น.
  
ขออนุญาต update เบอร์โทรติดต่อ ระบบงานบริหารจัดการร้านแอร์ ครับ
091-489-6886
086-908-6116
www.airsoftservice.com
facebook : https://www.facebook.com/AMS.airsoftservice
ขอบคุณครับผม
โดย: Narongsak IP: 171.7.51.183 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:46:00 น.
  
ตอนนี้สนใจทำธุรกิจร้านแอร์ค่ะ มีแนวทางดีๆแนะนำหน่อยน่ะค่ะ
โดย: ธิดารัตน์ IP: 223.207.248.114 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:1:33:01 น.
  
ขอบคุณนะครับ สุดยอดเลยครับ
โดย: weerapong IP: 118.174.198.85 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:20:56 น.
  
ข้อมูลสำหรับผู้สนใจในการจะทำธุรกิจด้านเครื่องปรับอากาศนับว่าดีมากแต่ในทางปฎิบัติจำเป็นอย่างยิ่งต้องเรียนรู้จากการต้องมีประสบการณ์ในการจะลงทุนจริงๆ ไม่ว่าจะทดลองไปเป็นลูกมือ หรือช่างฯ เป็นพนักงานอื่นๆ ในร้านค้า บริษัทฯที่ดำเนินงานด้านนี้ จะมองเห็นปัญหาต่างๆได้ลึกซึ้งและข้อสำคัญมันเหมาะสมกับตัวตนหรือเปล่า ใจอยากทำแต่บางอย่างฝืนไปไม่ได้ ชีวิตจริงกับละครมันต่างกันที่ตัวแสดง คงมองเห็นภาพนะครับเช่นเห็นเค้าขายหมูปิ้งรวย แล้วเราอยากทำบ้าง บ้างครั้งก็ไม่ง่ายนะครับ ขอบคุณเจ้าของเว๊ปไซร์ ด้วยครับ
โดย: สามัคคีแอร์1999 IP: 101.108.247.105 วันที่: 12 มีนาคม 2558 เวลา:11:18:50 น.
  
เคยรับเหมางานโครงเหล็ก โครงหลังคาและติดตั้งแผ่นหลังคาMetal sheet มาก่อนครับ(ไม่ประสบสำเร็จ)เจ๊งเก็บตังไม่ได้ เช็คเด้งบ้าง สนใจเปลี่ยนแนวทางอยากรับเหมาซ่อมและติดตั้งแอร์ ล้างแอร์แระครับ มีข้อเสนอแนะไรบ้างครับ

email:to-karnchang@hotmail.com
โดย: โตการช่าง IP: 101.109.40.133 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:14:32:08 น.
  
ตอบคุณโตการช่าง ความคิดเห็นที่ 8

เดิมทีเรียนจบมาในสายช่างไฟฟ้า,ช่างแอร์ หรือเปล่าครับ
หรือมีโอกาสได้สัมผัสงานช่างแอร์บ้างหรือเปล่า
ถ้าไม่ได้เรียนมาโดยตรง และยังใหม่กับเรื่องงานช่างแอร์

เบื้องต้น แนะนำว่าให้ลองติดต่อกรมพัฒนาฝีมือแรงงานใกล้บ้าน หรือไม่ก่อสถาบันกาศึกษาใกล้บ้าน ลองหาดูก่อนครับว่ามีที่ไหนบ้าง เปิดอบรมวิชาชีพระยะสั้น เกี่ยวกับงานช่างแอร์ สมัครเข้าไปอบรมก่อน หลังจากผ่านการอบรมแล้ว และมีความพร้อมและความมั่นใจ ก็ลงทุนจัดหาเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในงานติดตั้งแอร์ จากนั้นก็สามารถรับงานติดตั้งได้ครับ

แต่ทางที่ดีสุด เมื่อมีความรู้จากหลัสูตรวิชาชีพระยะสั้นแล้ว ก็ควรหาประสบการณ์ในงานภาคสนามของจริง ซึ่งที่ดีที่สุดคือการลงไปทำงานจริง โดยเริ่มจากเป็นลูกมือร้านแอร์ใหญ่ๆหรือไม่ก็ช่างแอร์ที่มากประสบการณ์
เพราะในส่วนของงานซ่อมนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ประสบการณ์และการเรียนรู้เก็บข้อมูลด้วยตัวเอง เพราะการซ่อมแอร์ที่ต้องพบเจอแอร์หลายๆรุ่นหลายๆแบบ ประสบการณ์ถือเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจซ่อมครับ ถ้าแค่งานติดตั้งนั้นอาจจะไม่ต้องการประสบการณ์มากสักเท่าไหร่
โดย: KanichiKoong วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:2:41:40 น.
  
หากว่าเป็นผู้หญิงและอยากจะเปิดร้านแอร์
คาดว่าน่าจะต้องจ้างลูกจ้างเอาสำหรับเรื่องการติดตั้งและบริการต่างๆมีแนวทางในการคุมลูกจ้าง หรือแนวทางในการบริหารมั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: The impression วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:34:23 น.
  
หากสะดวกตอบมาทาง E-mail จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง
กลัวตอบทางนี้แล้วจะไม่เห็นค่ะ

E-mail : pimliezplus@gmail.com
โดย: The impression วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:36:08 น.
  
ตอบคุณ The impression ความคิดเห็นที่10

แนวทางในการบริหารจัดการ หรือการควบคุมพนักงานของร้าน อันนี้จะว่าไป มันก็ไม่มีรูปแบบหรือทฤษฎีที่ตายตัวหรอกนะครับ ต้องอาศัยการสังเกตุและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ปัญหาแบบนี้ร้านใหญ่ร้านเล็กต่างก็เจอกันมา มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย

ช่างที่ทำงานให้เราอย่างเต็มที่และซื่อสัตย์ ปัจจุบันอาจจะหายากสักหน่อย แต่ก็ใช่ว่าจะหาไม่ได้ เพียงแต่ว่าเมื่อมีช่างดีๆอยู่กับเราแล้ว พยายามรักษาให้อยู่กับที่ร้านไปนานๆ เพราะช่างที่มีสมัยนี้ เข้ามาทำๆงาน ส่วนหนึ่งก็เพื่อจะเอาวิชาแล้วออกไปเปิดร้านเอง บางรายก็รับงานในช่วงวันหยุด ซึ่งอาจจะมีการเกทับแอบให้นามบัตรส่วนตัวกับลูกค้าของที่ร้าน ซึ่งบางครั้งแม้จะรู้แต่ก็ต้องทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ไว้บ้าง ถ้ามันไม่หนักหนาก็ถือว่าให้โอกาสเขาได้เติบโตเองบ้าง แต่ถ้ามันหนักหนาหรือดูน่าเกลียดเกินไปก็ต้องมีการเรียกมาคุยกันบ้าง

กุญแจสำคัญของผม ในการดูแลพนักงาน ผมถือคติที่ว่า "เป็นนายคน ต้องนั่งในใจคน ไม่ใช่นั่งบนหัวคน" บางอย่างเล็กๆน้อยๆก็อาจจะหย่อนๆให้กันบ้าง อย่าตึงเกิน แต่ก็อย่าใจดีเกินในเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพราะมันจะเสียการควบคุม

เจ้าของร้านเองก็จำเป็นจะต้องรู้รายละเอียดงานติกตั้งงานซ่อมไว้บ้างก็ดี เพราะมันจะทำให้เราคุมของคุมเครื่องมือให้ได้ใกล้เคียงตามที่ใช้งานจริง รวมถึงควรลงไปสัมผัสหน้างานจริงๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจปัญหาได้ดีกว่าการอ่านจากบันทึกรายงานการปฏิบัติงานที่ช่างได้สรุปให้ คุมร้านแอร์ช่างแอร์ ทางที่ดีที่สุดคือตัวเราเองก็ควรจะลงไปลุยไปสัมผัสกับหน้างานจริงบ้าง จะดีกว่าการนั่งบัญชาการอยู่ที่ออฟฟิตอย่างเดียวครับ
โดย: KanichiKoong วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:49:00 น.
  
ใด้แง้คิดดีๆมากครับ
โดย: สัมพัน IP: 49.230.236.112 วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:20:32:55 น.
  
ผมพึ่งเปิดร้านแอ์ใหม่คับ รับติดต้ัง งานซ้อม งานล้าง แต่ตอนนี้ยังเน้นเซอวิสตามบ้านลูกค้า อยากได้รับคำแนะนำคับเพ่ือที่จะได้นำไปประกอบธุรกิจคับ ขอขอบคุณครับ
โดย: กำนันเอ๋ IP: 110.77.248.166 วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:26:59 น.
  
ตอบคุณกำนันเอ๋ ความคิดเห็นที่_14

สิ่งสำคัญสุดในการดำเนินธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้ อยากให้ยึดหลักของการให้บริการที่ซื้อสัตย์(ไม่เอาเปรียบลูกค้า) ตรงไปตรงมา และยึดถือตามมาตรฐาน เพื่อยกระดับการให้บริการของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปครับ เพราะผลงานที่ทำออกมาอย่างเรียบร้อยตามมตรฐาน ก็มีส่วนช่วยโปรโมทให้คุณได้ในตัวครับ

ถ้ารักในงานนี้ และต้องการจะดำเนินธุรกิจในระดับที่ใหญ่ยิ่งๆขึ้นไป ก็ขอให้รักษาความซื่อสัตย์เอาไว้ครับ อย่าไปเอาตามพวกช่างแอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานชอบฟันราคาเอาเปรียบลูกค้า เพราะช่างพวกนี้ทำให้วงการช่างแอร์เสื่อมเสีย และยังเปรียบเหมือนการทุบหม้อข้าวตนเองอีก

อีกอย่างที่ควรรักษาไว้คือ การตรงต่อเวลาครับ คิวงานไหนที่รับปากนัดไว้กับลูกค้า ก็จะต้องรับผิดชอบให้เสร็จๆ เพราะลูกค้าบางรายต้องยอมหยุดงานมาเปิดบ้านรอให้ช่างแอร์เข้ามา การไปผิดนัดลูกค้า ก็อาจจะทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก บางรายอาจจะถึงขั้นสาป ส่งบอกกันปากต่อปาก ไม่เป็นผลดีแน่

หลังจากให้บริการตามบ้านแล้ว เมื่อทุกอย่างเริ่มไปในทิศทางที่ดีแล้ว หากมีเงินทุนเก็บ หรือมีแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินรองรับ ก็ควรจัดตั้งหน้าร้านขึ้น มีหน้าร้านเป็นทางการแล้ว ก็เริ่มทำให้เป็นระบบ เริ่มจากจดทะเบียนพาณิชย์อย่างเช่น หสม. หรือ หจก. ซึ่งจะช่วยสร้างความหน้าเชื่อถือให้มียิ่งขึ้น
และหากมีความสามารถ มีเครือข่ายที่ดีก็อาจจะช่วยกันประสานงานจนไปถึงขั้นของการรับงานตามหน่วยงาน ฯลฯ ได้ครับ
แต่สิ่งต่างๆต้องค่อยเป็นค่อยไป พยายามรักษาความดีรักษาชื่อเสียงที่มีเอาไว้ จะช่วยให้กิจการเติบโตไปได้อย่างมั่นคงสุดครับ

ผมเองก็ไม่มีอะไรจะแนะนำมากนะครับ
เพราะบางครั้งถ้าอธิบายไปมันก็อาจจะไม่เห็นภาพที่ชัดเจน เรื่องเกี่ยวกับการดำเนินกิจการ หลายๆอย่าง เมื่อทำไปเรื่อยๆก็จะได้พบเจอครับ ซึ่งพยายามเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ผ่านเข้ามาให้มากๆ
โดย: KanichiKoong วันที่: 25 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:36:27 น.
  
ผมก็เป็นอีกคนที่อยากทำธุรกิจร้านแอร์ แต่ไม่มีพื้นฐานทางด้านงานแอร์เรย จึงเริ่มด้วยการไปเป็นเด็กฝึกงานกับช่างที่มากประสบการณ์และหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติม ฝึกไปด้วยรับงานเองไปด้วย ช่าง(ลูกพี่)เขาก็ให้โอกาสไปรับงานเอง มีอะไรไม่เข้าใจ ติดขัดที่หน้างานให้โทรถามเขาได้ ผมทำแบบนี้อยู่ประมาณ2ปี ตอนนี้เริ่มดูทำเลจะเปิดหน้าร้านขายแอร์แล้วครับ แต่ก็ยังกลัวๆกล้าๆอยู่ ท่านใดมีความคิดเห็นอย่างไรแนะนำด้วยครับ
โดย: ธนกิจ แอร์ IP: 202.29.176.116 วันที่: 9 มกราคม 2559 เวลา:14:39:53 น.
  
ผมคนหนึ่งนะครับที่เปิดธุรกิจรับซ่อมแอร์ ล้างแอร์และซ่อมเครื่องชักผ้าและตู้เย็น ขอคำปรึกษาได้ 081-4487456 รับแถวสมุทรสาครและนครปฐม
โดย: ขอโปรโมทหน่อยนะครับ IP: 122.154.71.98 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:42:08 น.
  
ดีมากครับ ผมกำลังจะทำร้านอยู่ที่ลาวพอดี ได้ข้อมูนมากเลยคัรบ คอบคุนมากๆคัรบ
โดย: Visai IP: 192.99.15.166 วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:11:24:10 น.
  
ดีมากครับ ผมกำลังจะทำร้านอยู่ที่ลาวพอดี ได้ข้อมูนมากเลยคัรบ คอบคุนมากๆคัรบ
โดย: Visai IP: 192.99.15.166 วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:11:24:11 น.
  
ล้างแอร์ บ้าน ซ่อมแอร์ ย้ายแอร์ แอร์น้ำหยด แอร์ตัน แอร์เสีย แอร์ไม่เย็น แอร์บ้าน สารพัดปัญหาแอร์ ใช้บริการเรา samart air service Tel.089-1578132

ซื่อสัตย์ จริงใจ ช่างล้างแอร์ pantip ช่างแอร์ดีดี
เขตพื้นที่บริการ มีนบุรี รามอินทรา หทัยราษฎร์ เลียบคลองสอง รามอินทรา 117 สุเหร่าคลองหนึ่ง กีบหมู รามอินทรา กม.8 กาญจนาภิเษก คลองสามวา เสรีไทย บางชัน คู้บอน ซอยมิสทีน พระยาสุเรนทร์ นวลจันทร์ ลาดปลาเค้า สวนสยาม รามคำแหง สุวินทวงศ์ หนองจอก นวมินทร์ นิมิตรใหม่ คู้ซ้าย คู้ขวา ราษฎร์อุทิศ ประชาร่วมใจ มิตรไมตรี เลียบวารี เชื่อมสัมพันธ์ อยู่วิทยา ร่มเกล้า ฉลองกรุง กรุงเทพกรีฑา รามอินทรา วัชรพล ถนอมมิตร สุขาภิบาล 5 ออเงิน สายไหม ร่มเกล้า ลาดกระบัง ลาดพร้าว 101 โพธิ์แก้ว ปทุมธานี และพื้นที่ไกล้เคียง กรุงเทพ และปริมณฑล
***วันหยุดโทรนัดล่วงหน้าได้ครับ***
www.facebook.com/samartairservice
โดย: samart air service IP: 49.49.245.172 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:21:38:03 น.
  
ตอนนี้เรียนจบช่างเครื่องเย็นที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและผ่านฝึกงานมาแล้ว
อยากจะเปิดร้านแอร์เป็นของตัวเองขอคำแนะนำด้วยครับ
โดย: Papzi IP: 223.205.244.197 วันที่: 6 กันยายน 2559 เวลา:15:27:59 น.
  
เรียน สอบถามค่ะ
ตอนนี้เรารับงานติดตั้งแอร์ ซ่อมแอร์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นทำการตลาดยังไงดี ช่วงนี้ก็มีพี่ๆๆหางานให้อยู่ แต่เราอยากหางานให้เพิ่มมากขึ้น อยากให้มีคนรู้จักมากขึ้น จะต้องทำยังไง ช่วยตอบทีค่ะ
โดย: auwadee IP: 171.96.231.32 วันที่: 24 มกราคม 2560 เวลา:16:30:45 น.
  
ผมมีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับแอร์เป็นช่างที่โรงงาน เรียนจบ ปวส คับอยากจะเปิดร้านแอร์แต่ไม่รู้ทำแบบไหนเริ่มต้นแบบไหนหาชื้อแอร์แหละอะไหล่แอร์ที่ราคาถูกมาจากไหนคับช่วยแนะนำผมหน่อยคับ
โดย: ณัฐพล IP: 223.24.98.20 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:08:08 น.
  
ข้อมูลดีมากๆครับ
ตอนนี้เปิดร้านขาย แอร์บ้านเเละอะไหล่เเอร์ทุกชนิดอยู่ครับ จ.อ่างทอง ร้านอ๊อดแอร์อ่างทอง ช่างท่านใด สนใจเเอร์บ้าน อะไหล่ทุกชนิด ติดต่อคุยกันได้ครับ 0898005488
โดย: Pim IP: 223.24.122.151 วันที่: 13 ธันวาคม 2560 เวลา:10:39:29 น.
  
ผมทำให้แต่บริษัทครับส่วนมากจะเป็นงานซ่อมและถอด อีแวพ(คอยเย็น) ล้างน้ำยาและติดตั้งใหม่ ตอนนี้มีร้านของตัวเองครับพอดีจบ วิศวเครื่องกลมาไม่อยากทำงานบริษัทครับ อยู่กรุงเทพครับ 0959596187
โดย: kamon IP: 223.24.158.180 วันที่: 28 มกราคม 2561 เวลา:18:24:24 น.
  
ตั้งใจจะเปิดร้านขายแอร์พร้อมอะไหล่แต่ปะสบการณ์ยังไม่ค่อยมีจะไปติดต่อเป็นดีลเล่อยังไงดีเนี่ย,,,อยากได้ความรู้เพิ่มเติมจากผู้มีประสบการณ์คร้าบ
โดย: เป็นหนึ่ง IP: 110.169.11.142 วันที่: 25 ธันวาคม 2562 เวลา:12:54:07 น.
  
ดีมากๆค่ะอ่านเเล้วได้ประโยชน์มากๆ
โดย: พิม IP: 171.101.58.41 วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:11:23:49 น.
  
ดีมากๆค่ะอ่านเเล้วได้ประโยชน์มากๆ
โดย: พิม IP: 171.101.58.41 วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:11:25:23 น.
  
ผมมีร้านแอร์ต้องการจัดร้านใหม่ครับ
โดย: กฤษฏาพุฒ บำรุงศรี IP: 182.232.226.61 วันที่: 17 สิงหาคม 2564 เวลา:12:27:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]

บทความทั้งหมด