คาปาซิเตอร์แอร์ระเบิด

          สำหรับบทความชุดนี้ ผู้เขียนขอหยิบยกเอากรณีที่คาปาซิเตอร์ในแอร์ ได้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งที่นำมาเขียนเป็นบทความก็เพราะเป็นเคสที่ผู้เขียนได้พบเจอมากับตนเอง จึงอยากแชร์ประสบการณ์บอกเล่าให้กับผู้ใช้งานทั่วไป
ซึ่งแอร์ยี่ห้อที่เกิดเหตุนี้จะว่าไปแล้ว หลังๆมานี้ ก็มักจะมีผู้ใช้งานหลายท่าน เจอปัญหาขัดข้องแอร์ที่ใช้งานอยู่ไม่เย็น เพราะมีสาเหตุมาจากตัวคาปาซิเตอร์รันของคอมเพรสเซอร์เสีย ทำให้คอมเพรสเซอร์สตาร์ทออกตัวไม่ได้ แอร์จึงไม่เย็น

ผู้เขียนได้ดูผ่านตามาอย่างคร่าวๆ จากรายการแจ้งซ่อมรวมที่ทีมงานได้รับเข้ามาช่วงหลังมานี้ก็มีเคสเข้าไปเปลี่ยนคาปาซิเตอร์ให้แอร์ยี่ห้อนี้อยู่พอสมควร 

ถ้าหากคุณผู้อ่านท่านใดที่ทำงานอยู่เกี่ยวกับแอร์บ้านหรือเป็นช่างแอร์ คงจะมีโอกาสเจอเคสเปลี่ยนคาปาซิเตอร์แอร์ยี่ห้อนี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่ไม่ได้อยู่ในวงการงานซ่อมแอร์บ้าน ก็อาจจะลองค้นหาเพิ่มเติมในกูเกิ้ลหรือไม่ก็ลองย้อนกลับไปดูบทความในพันทิปที่ผ่านๆมา ก็อาจจะมีเรื่องปัญหาของคาปาซิเตอร์ของแอร์ยี่ห้อนี้ก็มีให้เห็นอยู่ในแวดวงสังคมออนไลน์เช่นกันสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น...ในวันที่เกิดเหตุเป็นช่วงเช้าของวันทำงานปกติ ผู้เขียนเองก็นั่งทำงานอยู่ในห้องทำงานชั้นบนของที่ร้าน สักพักก็ได้ยินเสียงระเบิดจากด้านนอกดังเข้ามาดังค่อนข้างชัดเจน ซึ่งตอนแรกที่ได้ยินเสียงดังกล่าว ผู้เขียนเองก็คิดว่าคงจะเป็นฟิวส์แรงสูงที่หม้อแปลงบนเสาหน้าร้าน ปลดวงจรลงอีก แต่ว่าไฟในห้องทำงานไม่ดับ จึงได้ถามลงไปยังข้างล่างให้ช่วยเช็คที่หน้าตู้ควบคุมไฟฟ้า ว่าไฟมาครบทั้งสามเฟสหรือเปล่า ก็ได้คำตอบว่าระบบไฟปกติดี มาครบทั้งสามเฟส แรงดันเฉลี่ยที่วัดได้ ของเฟสเทียบกับนิวทรัล แต่ละเฟสก็มีระดับแรงดันเฉลี่ยที่ราวๆ 225 V

ที่ในตอนแรกคิดว่าเป็นเสียงของฟิวส์แรงสูงเพราะเมื่อช่วงราวๆสองสัปดาห์ก่อนหน้า ในตอนช่วงที่ฝนตกลงมาปรอยๆของช่วงเช้า ก็เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นได้ยินเสียงชัดเจน ครั้งนั้นที่มาของเสียงมาจากฟิวส์แรงสูงของหม้อแปลงที่ร้านก็ปลดวงจรลงมาเอง

แต่เคสนี้ เมื่อได้ทราบว่าเสียงดังที่ได้ยินนั้นไม่ได้มาจากฟิวส์แรงสูงที่หม้อแปลงของร้าน ก็ทำงานต่อไม่ได้ใส่ใจอะไร ยังคิดว่าคงเป็นเด็กแว๊นมาปาประทัดยักษ์เล่นประมาณนั้น แต่ผ่านไปสักพักหนึ่งไม่นานก็รู้สึกว่าแอร์ในห้องทำงานมันไม่เย็นเลย ดูที่รีโมทก็ยังคงตั้งไว้ที่ระดับเดิม และเริ่มเหมือนจะได้กลิ่นไหม้นิดๆโชยมาอ่อนๆ แต่หาที่มาในห้องก็ไม่พบ แง้มม่านที่ประตูระเบียงมองออกไปก็พบว่าควันสีขาวกำลังออกมาจากชุดคอยล์ร้อนแอร์ 

จากนั้นจึงรีบเดินออกไปที่แผงควบคุมไฟฟ้า เพื่อปิดเบรกเกอร์ของแอร์ แล้วหยิบถังดับเพิ่งที่วางใกล้ๆติดมือมาด้วย ยืนดูที่คอยล์ร้อนอยู่สักพัก ก็ไม่เห็นการลุกไหม้อะไรเพิ่ม ตอนนั้นยังคาดว่าเสียงระเบิดที่ได้ยินคงไม่ใช่การระเบิดของคอมเพรสเซอร์หรือการระเบิดของแรงดันในระบบแน่ เพราะถ้าระเบิดโดยแรงดันในระบบแอร์สภาพมันจะต้องดูไม่จืด และต้องมีน้ำยาแอร์รั่วออกมาแน่ แต่สภาพภายนอกตอนนั้นไม่ได้ดูเลวร้ายมากขนาดนั้น ก็คาดว่าน่าจะเป็นที่การลัดวงจรของอุปกรณ์ทางไฟฟ้าภายใน ซึ่งเสียงดังระดับนี้ความเป็นไปได้ก็เห็นจะเป็นเสียงจากการระเบิดของคาปาซิเตอร์ 

จากนั้นผู้เขียนจึงเรียกคนในร้านให้เอาเครื่องมือมาลองเกาะดูว่ามันเป็นอะไรกันแน่

และหลังจากนั้นคนที่ผู้เขียนให้ไปตรวจเช็ค ก็มาพร้อมกับคาปาซิเตอร์รัน ที่มีสภาพดังที่เห็นในภาพด่านล่างนี้


คนคนรอบข้างหลายคนที่ได้มาเห็นสภาพ ก็ต่างบอกกับผู้เขียนว่า “เคสนี้โหดจริงๆ” เพราะโดยทั่วไปในแอร์ที่ใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ตาม การชำรุดของคาปาซิเตอร์รันในแอร์ ตัวคาปาซิเตอร์อาจจะขาดที่ข้างในซึ่งไม่มีความผิดปกติให้เห็นภายนอก แต่ถ้าเป็นการชำรุดแบบที่แสดงอาการให้เห็นได้ภายนอกก็มักจะเป็นอาการบวมเท่านั้น อาจจะเพราะว่าตัวถังที่บรรจุคาปาซิเตอร์ชนิดนี้เป็นโลหะหนา ด้วยรูปทรงและวัสดุรวมถึงการเชื่อมรอยต่อ ส่วนหนึ่งก็จะทำให้มันมีความแข็งแรงในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ในเคสที่ใช้กับแอร์บ้านนั้นการระเบิดออกมาแบบในครั้งนี้จึงถือว่าค่อนข้างจะรุนแรงอยู่พอควรสำหรับเคสที่ใช้กับแอร์ ซึ่งเราไม่ค่อยจะพบได้บ่อยนัก 

แต่ถ้าเป็นเคสของคาปาซิเตอร์ที่ใช้ต่อในระบบไฟฟ้าเพื่อปรับปรุงคุณภาพของไฟฟ้า(ปรับปรุงค่าตัวประกอบกำลังไฟฟ้า)การระเบิดขณะใช้งาน เป็นเรื่องที่อาจจะพบได้บ่อยกว่า หากคาปาซิเตอร์ที่ใช้คุณภาพไม่ดี หรือใช้งานในสภาวะไม่เหมาะสมภาพแสดงตัวอย่างคาปาซิเตอร์รันของแอร์ที่มีอาการบวม


และถ้าหากเคสนี้ไปเกิดกับผู้ใช้แอร์ ที่ไม่ได้มีความรู้เฉพาะในด้านไฟฟ้า ทางบริษัทผู้ผลิตอาจจะสรุปสาเหตุของกรณีนี้ ว่าเป็นผลมาจากความไม่เสถียรของระบบไฟฟ้าที่ใช้งานแน่ 

แต่กรณีนี้หากจะมาสรุปว่าสาเหตุอยู่ที่ระบบไฟฟ้าของผู้เขียนเองไม่เสถียร ก็คงจะต้องเถียงกลับไปว่าเป็นไปได้ยาก เพราะผู้เขียนค่อนข้างเชื่อมั่นในความเสถียรของระบบไฟฟ้าที่นี่ ที่ค่อนข้างเชื่อมั่นระบบไฟฟ้าของตนเอง ก็เพราะเป็นระบบไฟฟ้าที่ได้ทำการออกแบบด้วยตนเอง มีหม้อแปลงแรงสูงที่ติดตั้งเองเพื่อใช้เฉพาะรายไม่ได้ใช้ร่วมกับบ้านอื่น เพราะด้วยความที่ว่าอาคารนี้ ด้านล่างเปิดเป็นร้านขายของ การไฟฟ้าฯจึงจัดประเภทผู้ใช้ไฟให้อยู่ใน ประเภทที่ 2 คือกิจการขนาดเล็ก ทำให้ต้องติดหม้อแปลงแยกของตนเอง มาดูแอร์ตัวที่เกิดเหตุการณ์คาปาซิเตอร์ระเบิดแอร์เครื่องนี้เป็นแอร์ของ Mitsubishi Electric รุ่น Econo Air ขนาดทำความเย็น 13,000 BTU เป็นรุ่นที่จัดอยู่ในระดับพื้นฐาน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ในส่วนของคาปาซิเตอร์ (Running Capacitor) ที่แอร์ของ Mitsubishi Electric Mr.Slim นำมาใช้ประกอบในแอร์ ช่วงหลังมานี้ทางผู้ผลิตได้ใช้คาปาซิเตอร์ ยี่ห้อ EPCOS โดยในช่วงหลังมานี้ก็พบว่าแอร์ของ Mitsubishi Electric ที่ใช้คาปาซิเตอร์ยี่ห้องนี้ มักมีปัญหาที่มาจากคาปาซิเตอร์เสียอยู่บ่อยครั้ง และครั้งนี้ของผู้เขียงเอง ก็นับว่าได้แจ๊คพ็อตใหญ่คาปาซิเตอร์จากไปพร้อมด้วยเสียงระเบิดที่มีให้ตกใจเล่น 
และหากแอร์ของท่านผู้อ่านท่านใดที่วันดีคืนดีเกิดเจอปัญหาแอร์ไม่เย็น และเมื่อให้ช่างมาตรวจสอบดูก็สรุปออกมาว่าคาปาซิเตอร์เสีย หากเป็นแอร์ยี่ห้อเดียวกันและใช้คาปาซิเตอร์ยี่ห้อเดียวกับที่ผู้เขียนได้นำเสนอมานั้น

การนำคาปาซิเตอร์ตัวใหม่มาเปลี่ยน อาจจะเลือกใช้คาปาซิเตอร์ยี่ห้ออื่นก็ได้เพราะการสั่งคาปาซิเตอร์ที่เป็นอะไหล่แท้จากศูนย์บริการ Mitsubishi อาจจะเจอราคาของอะไหล่ ที่ค่อนข้างสูงกว่าราคาอะไหลทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งคาปาซิเตอร์ที่สั่งจากศูนย์ ก็คงจะหนีไม่พ้นยี่ห้อเดิมที่เสียไป ซึ่งถ้าเอามาเปลี่ยนก็ไม่รู้ว่าจะเสียง่ายอีกหรือเปล่า

หากจะเปลี่ยนคาปาซิเตอร์ โดยนำของอื่นมาใช้สามารถทำได้ ขอให้เป็น Running Capacitor ที่มีค่าความจุเท่ากับของเดิม มีระดับค่าแรงดันไฟฟ้าที่ใกล้เคียงกับที่ตัวเลขบนคาปาซิเตอร์ตัวเดิม ก็สามารถใช้แทนกันได้ไม่มีปัญหา


หากใครที่สงสัยว่าคาปาซิเตอร์ที่เสีย สามารถเคลมกับทางผู้ผลิตได้หรือเปล่า

ในเคสของผู้เขียนเองที่เกิดขึ้นนั้น แอร์เครื่องดังกล่าวติดตั้งมาพร้อมๆกับตอนสร้างอาคารเสร็จ ซึ่งมันก็ผ่านมาราวๆ 3-4 ปีแล้ว แอร์เครื่องนี้ถ้าพูดเรื่องของเงื่อนไขการรับประกันนั้น ผู้ผลิตรับประกันคอมเพรสเซอร์ 5 ปี แต่อุปกรณ์อื่นๆนั้นจะรับประกันแค่ 1 ปี จึงไม่ต้องคิดถึงเรื่องของการเคลมประกันให้วุ่นวาย 

ท้ายที่สุดแอร์เครื่องนี้ผู้เขียนก็ได้เอาคาปาซิเตอร์ของใหม่ที่ผู้เขียนมีอยู่แล้ว มาเปลี่ยนแทน และใช้งานต่อที่เขียนบทความชุดนี้ขึ้นก็เพื่อแชร์เรื่องราวอย่างเช่นกรณีนี้ ซึ่งมันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆและยิ่งมาประสบเจอกับตัวเองแบบนี้ จึงนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง เพราะหลังๆมานี้เริ่มรู้สึกผิดหวังในแอร์หลายเจ้า ที่จัดว่าเป็นแอร์แบรนด์ดัง มีชื่อเสียงในบ้านเรามายาวนานหลายสิบปีแต่ช่วงหลังๆมานี้หลายๆยี่ห้อ นับวันก็ยิ่งเหมือนว่าคุณภาพไม่ดีเท่าในอดีต ผู้ผลิตหลายรายในปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะเน้นการลดต้นทุน จนส่งผลคุณภาพสินค้า

Create Date : 06 มกราคม 2558
Last Update : 6 มกราคม 2558 2:51:26 น.
Counter : 49770 Pageviews.

25 comments
Is the Order a Rabbit? X ผลิตภัณฑ์ต่างๆ toor36
(25 เม.ย. 2565 13:04:12 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.17 ข้าวเหนียวมะม่วง toor36
(20 เม.ย. 2565 00:03:28 น.)
我的老婆 Wǒ de lǎopó ยอดภรรยา Kavanich96
(19 เม.ย. 2565 06:56:50 น.)
你怎么知道的 Nǐ zěnme zhīdào de เธอรู้ได้อย่างไรกัน Kavanich96
(9 เม.ย. 2565 05:23:51 น.)
  
เขียนได้ละเอียด เข้าใจเพิ่มขึ้นเยอะ...

ปัจจุบันมีอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ได้เป็นไปตามโฆษณา
เช่น หลอดไฟประหยัด... หลายยี่ห้อ... อายุการใช้
... ชั่วโมง... แต่ไม่เป็นไปตามนั้น

เดี๋ยวดำ เดี๋ยวเสียครับ.... คงจะไม่พ้นว่ากระแสร์
ไฟไม่คงที่ ง่ายดีครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:6:06:28 น.
  
ใช่ครับคุณ ไวน์กับสายน้ำ
เรื่องหลอดประหยัดไฟก็เช่นกัน ที่ระบุกันว่าใช้งานได้เป็นหลักหมื่นชั่วโมง
แต่เอาเข้าจริงไม่ถึงเลย
เจอไปหลายสิบดวงแล้วกับหลอดของบรรดาโคมดาวน์ไลท์ที่ติดอยู่ มันทำผมหงุดหงิดไม่น้อย
คิดอยู่เหมือนกันว่าว่างๆ เดี๋ยวจะเอาเรื่องหลอดประหยัดไฟพวกนี้มาเขียนบทความด้วย เพราะมันเอาเปรียบผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อย ที่ต้องคอยซื้อมาเปลี่ยนเรื่อยๆ ทั้งที่ใช้งานไปได้ไม่นาน
โดย: KanichiKoong วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:22:31:33 น.
  
ขอบคุณคับ
โดย: ชัยรัตน์ IP: 27.55.74.27 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:59:17 น.
  
ลมที่ออกจากคอมร้อน พุ่งออกทางด้านข้าง ไม่ออกตรงเหมื่อนต้อนแรก เกิดจากอ่ะไรครับ
โดย: พรรกร IP: 101.109.111.102 วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:21:45:33 น.
  
แอร์เพิ่งเป็นแบบนี้เมื่อเช้าเลยค่ะ รุ่นนี้ยี่ห้อนี้เป๊ะๆ เลย
ตอนนี้ยังงงอยู่ว่าเอาไงต่อดี T^T
ต้องเรียกช่างมาเปลี่ยนใช่มั๊ยคะ ฮือออ

แต่ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่แชร์นะคะ
ไม่งั้นคงมืด 8 ด้าน
โดย: p.chy IP: 124.122.79.87 วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:07:38 น.
  
ตอบคุณ p.chy ความคิดเห็นที่5

ถ้าคาปาซิเตอร์ข้างในแอร์เสีย
หากที่บ้านมีคนที่พอมีความรู้พื้นฐานในงานช่างไฟฟ้า ก็สามารถถอดของเดิมออกมา แล้วไปซื้อของใหม่ที่มีค่าความจุเท่ากับของเดิมมาใส่แทนกันได้ครับ

แต่ถ้าไม่มีความรู้ความชำนาญในพื้นฐานงานช่างไฟฟ้า ไม่แนะนำให้เปลี่ยนเองครับ เพราะเสี่ยงทั้งอันตรายจากไฟฟ้า หรืออาจเกิดพลาดพลั้งตกจากที่สูง ฯลฯ
แนะนำว่าให้เรียกช่างจากร้านแอร์ใกล้บ้าน(ที่สะดวกที่สุด) มาดำเนินการให้ จะปลอดภัยกว่าครับ
โดย: KanichiKoong วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:12:19 น.
  
ตอบคุณพรรกร ความคิดเห็นที่4

อาจจะเป็นเพราะว่าแผงครีบฟิล(แผงควบแน่น) ของชุดคอยล์ร้อน มีสิ่งสกปรกเข้าไปเกาะและอุดตันขวางทางลม ทำให้พัดลมดูดอากาศเข้ามาโดยตรงไม่สะดวก ก็เป็นได้ ซึ่งลองเช็คดูครับว่าแอร์เครื่องนั้นล้างครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ถ้าเกิน 1 ปี ก็ให้ล้างใหม่ครับ

แต่ถ้าล้างแล้ว หรือแอร์ยังสะอาดดี แต่ยังเจอปัญหาแบบนี้ คงต้องทดสอบดูแล้วครับว่ารอบมอเตอร์เวลาหมุน มีปัญหาหรือเปล่า
โดย: KanichiKoong วันที่: 2 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:17:34 น.
  
ระเบิดแบบนี้บางทีก็ดีนะครับ จะได้รู้ตัวที่เสียเลยไม่ต้องรื้อไล่ระบบครับ
โดย: สุดหล่อ IP: 223.205.247.175 วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:08:41 น.
  
อยากทราบค่า ของ Cap สตาร์ท ของแอร์ Mistu Mister Slim น่าจะรุ่นเดียวกันนะครับ เคยล้างแอร์ แล้วช่างบอกว่าพัดลมหมุนช้า เปลี่ยน Cap ตัวดำ ๆ เล็ก ๆให้ ใช้ไปซักพัก ก็เป็นอีก ว่าจะเปลี่ยนเองบ้างครับ ผมไม่แน่ใจว่าค่าที่ช่างเปลี่ยนให้กับของเดิมเท่ากันมั้ย ขอบคุณมากครับ
โดย: นุ IP: 157.7.52.183 วันที่: 5 กรกฎาคม 2558 เวลา:6:17:40 น.
  
ตอบคุณนุ ความคิดเห็นที่ 9

แอร์ Mitsubishi Electric Mr.Slim รุ่นที่ใช้ในปัจจุบัน ในชุดคอยล์ร้อนจะมีคาปาซิเตอร์สองตัวครับ
ตัวแรกคือคาปาซิเตอร์ของมอเตอร์พัดลม (ตัวสีดำสีเหลี่ยม)
ตัวที่สองคือคาปาซิเตอร์รันของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ (ตัวสีเงินทรงกระบอก) เหมือนตัวอย่างที่เห็นในภาพประกอบบทความชุดนี้นั่นเองครับ

ถ้าเปลี่ยนคาปาซิเตอร์พัดลม โดยปกติคือให้อิงตามขนาดเดิมที่เขาให้มาจะดีที่สุดครับ ถ้าไม่แน่ใจ ลองดูจากสติ๊กเกอร์ไดอะแกรมวงจรไฟฟ้าที่แปะบนตัวเครื่อง แกะฝาครอบออกมาจะเห็นครับ ลองหาดูครับว่าของเดิมขนาดเท่าไหร่
โดย: KanichiKoong วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:23:13 น.
  
รบกวนคอมเพลสเชอร์เสียของพานาโชนิคเสียชื้อมาใช้เกือบสามปีแล้วใบประกันไม่มีเราสามารถแคลมได้ไหมคะ ถ้าจะใส่ใหม่ราคาจะอยู่ที่เท่าไร่คะ
โดย: หญิง IP: 223.206.244.204 วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:36:36 น.
  
ตอบคุณหญิง ความคิดเห็นที่_11

แอร์มียี่ห้อที่วางขายในบ้านเราตอนนี้ แทบจะทุกยี่ห้อ มักจะมีระยะการรับประกับคอมเพรสเซอร์เป็นเวลา 5 ปี หรือบางยี่ห้อก็อาจจะนานกว่า
แต่หลักๆส่วนใหญ่คือ รับประกัน 5 ปีครับ สำหรับตัวคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ในชุดคอนเด็นซิ่งยูนิต

แต่ให้ชัวร์ ลองค้นหาศูนย์บริการที่อยู่ใกล้บ้าน จากเว็บนี้... //www.panasonic.com/th/support/service-center.html
เพื่อโทรไปตรวจสอบระยะเวลาการรับประกัน จากศูนย์บริการ Panasonic อีกครั้งซึ่งถ้าอิงตามการรับประกัน 5 ปี หากใช้งานไม่ถึง 5 ปี ตัวคอมเพรสเซอร์เสีย สามารถเปลี่ยนเคลมคอมเพรสเซอร์ตัวใหม่จากศูนย์ได้ครับ
แต่...การรับประกันนี้มีผลแค่เฉพาะตัวคอมเพรสเซอร์เท่านั้นนะครับ ค่าคอมเพรสเซอร์(แอร์ 9,000-12,000 BTU)โดยทั่วไปก็ประมาณตัวละสองพันปลายๆถึงสามพันกว่า
แต่แม้ว่าคอมเพรสเซอร์จะได้เคลมมาจากศูนย์ แต่การเปลี่ยนคอมยังมีค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการ และค่าน้ำยาที่จะต้องเติมเข้าไปใหม่ทั้งระบบภายหลังที่เปลี่ยนคอมใหม่แล้ว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตกลงกับช่าง
โดย: KanichiKoong วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:2:18:15 น.
  
แอร์เพิ่งเกิดอาการนี้ไปเมื่อ20 นาทีก่อนเองค่ะ ตกใจเสียง ได้กลิ่นไหม้ แต่ก็งง ว่าทำไมแอร์ยังทำงานอยู่ เลยหาข้อมูลดูก็มาเจอบทความนี้ เป็นประโยชน์มาดเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ^^
โดย: นาริ IP: 171.96.94.248 วันที่: 7 สิงหาคม 2558 เวลา:22:40:46 น.
  
ผมเจอปัญหาเดียวกันยี่ห้อเดียวกัน ว่าแต่เวลาเปลี่ยนสายดำกับชมพูอยู่ขั้วเดียวกันใช่ป่าวครับ
โดย: คเชนต์ IP: 171.98.243.248 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2558 เวลา:15:46:59 น.
  
เปลี่นย คาปา แล้วพัดลมก็ไม่หมุนแต่ คาปา พัดลมยังไม่ได้เชคดูครับ
โดย: คเชน์ IP: 171.98.243.248 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2558 เวลา:16:32:26 น.
  
ตอบ คห.ที่ 14

ถ้าสายที่เสียบกับขั้วคาปาซิเตอร์ เสียบอยู่ขั้วที่อยู่ฝั่งเดียวกัน มันก็เปรียบดั่งสายที่ต่อร่วมในขั้วเดียวกันครับ

ในกรณีคาปาของเดิมที่มากับแอร์มิตซูรุ่นปัจจุบัน มันจะมีขอบพลาสติกสีขาว เหมือนเป็นขอบแบ่งระหว่างทั้งสองขั้วอยู่ครับ ฝั่งเดียวกันก็จะเป็ขั้วเดียวกัน
โดย: KanichiKoong วันที่: 5 ธันวาคม 2558 เวลา:4:48:41 น.
  
ตอบ คห.ที่ 15

คาปาที่เพิ่งเปลี่ยนไป หมายถึงของพัดลมใช่หรือเปล่าครับ ลองแยกเอาคาปาซิเตอร์พัดลม กับมอเตอร์ ออกมาเช็คแยกดูอีกครั้งนะครับ รวมทั้งไล่เช็คระบบไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง อย่างพวกแมกเนติก สายไฟ ฯลฯ

ส่วนคาปาที่เป็นของคอมเพรสเซอร์ มันจะไม่มีผลกับการทำงานของพัดลมครับ(เว้นแต่เป็นคาปาแบบ 3 ขั้วหรือแบบรวม) ถ้าคาปาของคอมฯเสีย คอมฯจะสตาร์ทไม่ออกแต่พัดลมจะหมุดอยู่ครับ
โดย: KanichiKoong วันที่: 5 ธันวาคม 2558 เวลา:4:55:05 น.
  
เจอเหมือนกันเลย รุ่นเดียวกัน ระเบิดเหมือนกัน ใช้ไม่ถึงปี ลองสังเกตดูน่าจะเกิดจากสายไฟเสียดสีกันตอนคอมฯทำงาน รึป่าวก็ไม่รู้ อาจเป็นข้อบกพร่องเฉพาะรุ่น
โดย: สงสัย IP: 49.237.186.192 วันที่: 3 เมษายน 2559 เวลา:7:17:22 น.
  
แอร์ของผมรุ่นนี้เลยครับ เปลี่ยนแคปมาเป็นตัวที่3แล้วล่าสุดเมื่อคืนนี้เอง เปลี่ยนทีนึงก็ใช้ไปปีกว่าๆก็เสียอีก พอดีว่ามีแคปที่ซื้อมาใช้กับตู้เย็น โวลท์เท่ากันแต่ความจุไม่เท่ากันก็ใส่แทนไปก่อน ใช้งานได้แต่กว่าจะสตาร์ทนานหน่อย ค่าเดิม35ไมโคร/450โวลท์ ตัวที่ใส่แทน70ไมโคร/450โวลท์
ก็สงสัยอยู่ว่าถ้าเราเอาแตปที่มีค่าความจุมากกว่าเดิมสักเล็กน้อยมาใช้แทนจะทำให้อายุการใช้งานนานขึ้นไหม ใครมีความรู้ช่วยตอบด้วยครับ
โดย: Cham IP: 183.89.89.98 วันที่: 7 เมษายน 2559 เวลา:9:02:15 น.
  
ได้ใจความครบถ้วนครับ
โดย: pron IP: 14.207.2.1 วันที่: 20 เมษายน 2562 เวลา:7:52:45 น.
  
ใช้แอร์มิตซูเหมือนกันเลยครับ แคประเบิดเหมือนกัน แกะคอยล์ร้อนมาปลอก หัว ไส้ใน แยกอยู่กันคนละที่เลย
โดย: Tunn IP: 115.87.153.172 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:16:57:44 น.
  
เป็นความรู้ที่ดีมากครับ
โดย: กมล ชัยสวัสดิ์ IP: 1.46.233.17 วันที่: 9 เมษายน 2564 เวลา:8:18:48 น.
  
ผมมีวิธีกดสั่งรีโมท คาปาพังได้ กดสั่งสัก 2 นาที มันเป็นท่า อยากได้มาขอเอานะ
โดย: เสี่ยต้นชลบุรี IP: 125.26.20.105 วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:14:51:32 น.
  
เพิ่งซื่อ รีโมทแอร์ Mitsubishi Electric มาใหม่ กดสั่งทีเดียวเองอะ แอร์พังเลย อืมๆๆ แน่นอนมากๆ
โดย: เสี่ยต้นชลบุรี tonza0h IP: 125.26.20.105 วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:14:54:10 น.
  
ผมรือแอร์ออกเชยๆๆ ค้างไว้ 5 วันๆๆ ไรๆๆ นะ พวกอีดอกมาถามไรๆๆๆ อยากเพิ่มความดันน้ำยาให้มันเร็วๆๆแม่งๆๆหาอุปกรณ์ไม่ได้เนอะ
โดย: ต้นชลบุรี tonjung IP: 125.26.20.105 วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:14:57:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]

บทความทั้งหมด