Turning Point จุดเปลี่ยนนั้นสำคัญไฉน (ต่อความสำเร็จ)


หลังจากเขียนเรื่องความสำเร็จมาก็เยอะ ที่สังเกตและวิเคราะห์ยิบย่อยแต่ไม่ได้เขียนมาลงก็อีกเยอะ ผมก็พบว่า “จุดเปลี่ยน” คือ สิ่งสำคัญอันหนึ่งที่จะทำให้คนหรือชนชาติใด ก้าวกระโดด หรือวิ่งตกเหวไปได้

ในประวัติศาสตร์อารยะธรรมสมัยใหม่ของมนุษย์ ล้วนมีหลากหลายชนชาติผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาเป็นชาติมหาอำนาจ จากกรีก โรม(อิตาลี) มองโกล จนถึง โปรตุเกส และฮอลันดา(ฮอลแลนด์) มาจนถึงอังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น รัสเซีย จีน ฯลฯ และจนถึง สหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน ล้วนมีการผลัดเปลี่ยนกันยิ่งใหญ่ในยุคใดยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์

ซึ่งถ้าย้อนไปดู เราจะพบว่า แต่ละประเทศล้วนมีจุดเปลี่ยนที่ทำให้ยิ่งใหญ่ขึ้นมา หรือทำให้ซบซาลงไป และในหลายจุดเปลี่ยนนั้น มักเกี่ยวกับการถือกำเนิดขึ้นของคนบางคนที่สำคัญขึ้น คนบางคนที่เชื่อว่าจะหาคนมาเสมอเหมือนไม่ได้ ถ้าไม่มีคนเหล่านั้นเกิดขึ้น เชื่อว่าโลกคงไม่เป็นอย่างเช่นทุกวันนี้การเกิดขึ้นของกษัตริย์อเล็กซานเดอร์ ทำให้อาณาจักรโรม ทะลวงลงใต้มาถึงตอนเหนือของอินเดีย เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่ยุคหนึ่ง การเกิดขึ้นของเจงกิสข่าน ก็ทำให้อาณาจักรมองโกลกลายเป็นอาณาจักรที่เคยครอบครองผืนแผ่นดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว นโปเลียนทำให้ฝรั่งเศสต้องถูกจดจำ หรือการเกิดขึ้นของฮิตเลอร์ก็ผลิกโฉมหน้าของโลกไปไม่น้อย

นอกจากนี้จุดเปลี่ยนของโลกในรูปแบบอื่นๆ ก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การค้นพบทวีปใหม่อย่างอเมริกา ที่ทำให้ชาติมหาอำนาจในยุโรปทั้งหลาย ต่างพากันขนคนของตนไปแสวงหาผลประโยชน์จนกลายเป็นประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาขึ้นมาในภายหลัง

อย่างประเทศไทยเรา หากเราลองจินตนาการดูว่า หากฝรั่งชาติต่างๆ ไม่มาใช้อำนาจทางทหารยึดเอาดินแดนของของเราไปเป็นจำนวนมาก หากประเทศไทยยังมีดินแดนกว้างใหญ่เหมือนยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โฉมหน้าของประเทศไทยต่อโลกและภูมิภาคนี้ก็จะแตกต่างออกไปอีกอย่างมากมาย(แต่อันนี้ไม่ได้มาเรียกร้องหรืออะไรนะครับ แค่ยกตัวอย่างให้ดูถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้น)หากประเทศจีน ไม่มียุคหนึ่งเป็นคอมมิวนิสต์เข้มข้น หรือหากจีนไม่ได้เปลี่ยนจากระบบกษัตริย์ไปเป็นคอมมิวนิสต์ แต่เปลี่ยนไปเป็นทุนนิยมแทน (ซึ่งอันนี้ก็เกิดจากการเกิดขึ้นของคนๆ หนึ่งที่ชื่อ เหมา เจ๋อ ตุง) ไม่ต้องปิดประเทศอยู่หลายสิบปี โลกก็อาจไม่ได้เป็นเช่นนี้

ใครชอบศึกษาประวัติศาสตร์หรือดูสารคดี จะรู้ว่าประเทศจีนนั้นมีอารยะธรรมเก่าแก่โบราณที่เป็นมหาอำนาจในภูมิภาค และพร้อมจะเป็นมหาอำนาจด้านทุนนิยมได้นานแล้ว เพราะคนจีนมีความรู้ในศาสตร์ของการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่างๆ อันล้ำยุคในสมัยของมัน ซึ่งไม่แพ้ชาติตะวันตกมากนัก จะแพ้ก็คงเรื่องการคิดค้นอาวุธปืนที่ฝรั่งใช้เป็น”จุดเปลี่ยน”อีกเหมือนกันในการเข้าครอบครองชาติอื่นๆ

มองเรื่องจุดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วก็จะรู้ว่า การเกิดขึ้นของสิ่งๆ เดียวที่สำคัญ อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น หรือถอยหลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้กระทั่งในชีวิตเล็กๆ ของเราแต่ละคนดูไป คิดไป แล้วก็จินตนาการว่า เมืองไทยน่าจะมี”จุดเปลี่ยน”กับเขาบ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะในยามนี้ อยากให้เมืองไทยหลุดออกจากวังวนแล้วก้าวกระโดดไปเป็นมหาอำนาจกะเขาบ้าง นี่ไม่รู้ว่าผมฝันกลางวัน หรือเพ้อไปเพราะอากาศร้อนกันแน่ แต่ใครจะรู้ได้ บางทีคุณอาจเป็นคนที่เป็นจุดเปลี่ยนนั้นเสียเองก็ได้ ใครจะรู้...Create Date : 06 พฤษภาคม 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 19:33:38 น.
Counter : 3067 Pageviews.

0 comments
ทริปล่ม ครั้งที่ สอง สนองไวรัสดับฝัน Max Bulliboo
(26 ก.ค. 2563 02:49:04 น.)
ฝนจ้า....ปราณีข้าพเจ้าด้วย! จันทราน็อคเทิร์น
(24 ก.ค. 2563 16:33:00 น.)
งานอาสา... บ้านหลังสุดท้าย @ ชลบุรี melody_bangkok
(23 ก.ค. 2563 15:04:23 น.)
ตอนที่2 ชวนเพื่อนๆไปเที่ยวชนบทของประเทศเยอรมันผ่านโซเซียลมีเดีย ธนูคือลุงแอ็ด
(22 ก.ค. 2563 02:23:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmywalker.BlogGang.com

Jimmy Walker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด