ภาพวาดเรื่องรามเกียรติ์ตามพระระเบียงวัดพระแก้ว
ภาพวาดเรื่องรามเกียรติ์ตามพระระเบียงวัดพระแก้ว
พระระเบียงเป็นเสมือนกำแพงวัดมีภาพเขียนเรื่องรามเกียรติ์จนจบเรื่อง รวม 178 ภาพ และคำบรรยายใต้ภาพเพื่อให้เข้าใจวรรณกรรมที่โด่งดังที่สุดในยุคนั้น ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 1
ให้คนไทยได้อ่าน
 
แทรกรูป s6300182
ภาพวาดเรื่องรามเกียรติ์ตามพระระเบียง
 
เรื่องย่อรามเกียรติ์
รามเกียรติ์เป็นวรรณกรรมที่ทรงคุณค่า น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้อ่าน ยิ่งคนรุ่นใหม่ ถ้าไม่เป็นภาคบังคับ คงไม่ใส่จะเรียนรู้ ทั้งที่เป็นเรื่องที่สนุกสนานมาก
ถ้ารู้เรื่องย่อ คงทำให้การชมภาพรอบพระระเบียงเป็นไปอย่างน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
ท้าวทศรถกษัตริย์กรุงอโยธยา มีพระมเหสี 3 องค์ คือ นางเกาสุริยา นางไกยเกษีและนางสมุทรเทวี วันหนึ่งท้าวทศรถไปรบกับยักษ์ปทูตทันต์ โดยนางไกยเกษีตามเสด็จไปด้วย  
ขณะรบกัน ยักษ์แผลงศรไปถูกเพลารถของท้าวทศรถหัก นางไกยเกษีรีบกระโดดลงจากรถ เอาแขนของนางสอดแทนเพลารถ เมื่อท้าวทศรถฆ่ายักษ์สำเร็จ จึงประทานพรว่า หากนางปรารถนาสิ่งใด พระองค์จะประทานให้
ท้าวทศรถครองราชสมบัติมานาน แต่ไม่มีโอรส จึงทำพิธีกวนข้าวทิพย์ กลิ่นข้าวทิพย์หอมไปถึงกรุงลงกา ทศกัณฐ์จึงให้นางยักษ์กากนาสูรแปลงร่างเป็นอีกา โฉบเอาข้าวทิพย์์ไปได้เพียงครึ่งก้อน   ทศกัณฐ์นำข้าวทิพย์ให้นางมณโฑมเหสี นางมณโฑตั้งครรภ์ประสูติพระธิดา
ขณะประสูติพระธิดาร้องว่าผลาญราพณ์สามครั้ง พิเภกและโหรอื่น ๆ ทำนายว่าเป็นกาลีบ้านกาลีเมือง ทศกัณฐ์จึงสั่งให้นำพระธิดาใส่ผอบ ลอยน้ำไป
พระฤาษีชนกเดิมเป็นราชาแห่งเมืองมิถิลาพบเข้า ได้เก็บผอบฝังดิน ฝากแม่พระธรณีไว้ 16 ปี จึงขุดผอบขึ้นมา เป็นสาวสวยให้ชื่อว่าสีดา แล้วกลับไปครองเมืองมิถิลาดังเดิม และจัดพิธียกศรหาคู่ครองให้นางสีดา  
พระรามยกศรได้ จึงอภิเษกกับนางสีดา และพานางกลับไปอยู่ที่กรุงอโยธยา
ครั้งที่ทศกัณฑ์ขโมยข้าวทิพย์ไปเพียงครึ่งนั้น ยังเหลืออีกครึ่งท้าวทศรถได้แบ่งให้มเหสี
ต่อมาทั้งสามตั้งครรภ์ และให้กำเนิดโอรส นางเกาสุริยาประสูติพระราม นางไกยเกษีประสูติ พระพรต นางสมุทรเทวีประสูติพระลักษณ์กับพระสัตรุด    
เมื่อท้าวทศรถคิดจะยกราชสมบัติให้พระรามปกครอง แต่นางไกยเกษีทูลขอเมืองอโยธยาให้ พระพรตโอรสของตน และขอให้พระรามออกเดินป่าเป็นเวลา 14 ปี
ท้าวทศรถเคยประทานพรไว้ จำต้องรักษาวาจาสัตย์ พระรามยินยอมออกจากเมืองโดยดี ซึ่งพระลักษณ์์กับนางสีดาขอตามเสด็จไปด้วย ส่วนท้าวทศรถตรอมพระทัยจนสิ้นพระชนม์
พระราม พระลักษมณ์ และนางสีดาไปตั้งอาศรมในป่า วันหนึ่งนางสำมนักขาน้องสาวของทศกัณฐ์ได้พบพระราม ผู้มีรูปโฉมงดงามก็หลงรัก เข้าไปเกี้ยวพาราสีพระราม และทำร้ายนางสีดา
พระลักษณ์โกรธมาก จับนางมาตัดหู จมูก มือ และเท้าแล้ว ปล่อยตัวไป นางไปฟ้องพี่ชายทั้งสาม คือ ทูษณ์ ขร ตรีเศียร ให้ไปรบกับพระราม แต่พ่ายแพ้โดนพระรามฆ่าตาย
นางสำมนักขาไปเล่าให้ทศกัณฐ์พี่ชายฟังว่า พบนางสีดาสวยงามมาก จนทศกัณฐ์อยากได้นางสีดาเป็นชายา จึงออกอุบายให้มารีศแปลงตัวเป็นกวางทองมาล่อ
นางสีดาหลงกล ขอให้พระรามไปจับมาให้ พอมารีศถูกศรพระราม กลับทำเสียงพระรามร้องให้ช่วย นางสีดาจึงขอให้พระลักษณ์ตามไป  
ทศกัณฐ์ได้โอกาสเข้ามาลักพานางสีดาไปกรุงลงกา พระราม พระลักษณ์เสด็จออกติดตามนางด้วยความห่วงใย จนได้พบกับหนุมานและสุครีพ   
สุครีพขอให้พระรามฆ่าพาลีผู้เป็นพี่ชายของตนเสียก่อน จึงจะช่วยทำสงครามกับทศกัณฐ์
ทำไมพี่น้องสุครีพคิดฆ่าพาลีผู้พี่ ด้วยมีเรื่องเข้าใจผิดกัน
ครั้งหนึ่งพระอินทร์มอบผอบใส่นางดารามาให้สุครีพ แต่พาลีริบไปเป็นของตน อีกครั้งเมื่อ
พาลีเข้าไปสู้รบกับควายทรพีในถ้ำ แล้วสั่งสุครีพให้คอยดูอยู่ปากถ้ำ ถ้าเลือดที่ไหลออกมาข้นเป็นเลือดควาย ถ้าเลือดใสเป็นเลือดของตน ให้สุครีพปิดปากถ้ำเสีย  
สุครีพเฝ้าดูอยู่ เห็นเลือดที่ไหลออกมาใส เพราะน้ำฝนชะ คิดว่าพาลีตาย จึงเอาหินปิดปากถ้ำไว้ พาลีเข้าใจว่าสุครีพคิดฆ่าตน จึงขับไล่สุครีพออกจากเมือง
พระรามได้แผลงศรไปฆ่าพาลีตาย สุครีพจึงเกณฑ์ไพร่พลลิงมาช่วยพระรามรบ
เมื่อทศกัณฐ์ได้นางสีดา เกิดฝันร้าย พิเภกทำนายว่าทศกัณฐ์จะมีเคราะห์ ให้ส่งนางสีดาคืนไปเสีย ทศกัณฐ์โกรธมากขับไล่พิเภกออกจากเมือง พิเภกจึงมาสวามิภักดิ์กับพระราม ช่วยให้คำแนะนำ
สงครามระหว่างพระรามกับทศกัณฐ์นานหลายปี จนญาติพี่น้องของทศกัณฐ์ตายในสงคราม ทศกัณฐ์ต้องออกรบเอง พระรามแผลงศรถูกหลายครั้งแต่ทศกัณฐ์ไม่ตาย เพราะถอดดวงใจฝากพระฤาษีโคบุตรไว้   
หนุมานกับองคตทูลอาสาไปหลอกเอากล่องดวงใจมาจนได้ พอพระรามแผลงศรไปปักอกทศกัณฐ์ หนุมานขยี้กล่องดวงใจจนแหลกลาญ ทศกัณฐ์จึงสิ้นชีวิต   
พิเภกพานางสีดามาคืนให้พระราม และเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ นางสีดาจึงขอทำพิธีลุยไฟ พระรามตั้งให้พิเภกครองกรุงลงกา แล้วพระรามเสด็จกลับอโยธยาพร้อมด้วยนางสีดาและพระลักษณ์
นางอดูลปีศาจยักษ์ได้แปลงร่างเป็นสาวใช้นางสีดา ขอร้องให้นางสีดาวาดรูปทศกัณฐ์ พอดีพระรามเสด็จมา นางสีดาตกใจพยายามลบเท่าไรก็ลบไม่ออก จึงรีบซ่อนไว้ใต้บรรทม ทำให้พระรามบรรทมไม่หลับ เมื่อเห็นรูปทศกัณฐ์ พระรามกริ้วมากหาว่านางสีดามีใจรักทศกัณฐ์ สั่งให้พระลักษณ์นำนางไปประหาร แต่พระลักษมณ์ปล่อยนางไป นางสีดาไปอาศัยอยู่กับฤาษีตนหนี่ง จนประสูติโอรสองค์หนึ่ง คือ พระมงกุฎ
วันหนึ่ง นางสีดาไปอาบน้ำที่ลำธารเห็นลิงเอาลูกเกาะหน้าเกาะหลังพาไปไหนมาไหนด้วย    นางจึงกลับไปอุ้มโอรสที่ฝากพระฤาษีเลี้ยงไว้มาด้วยเมื่อพระฤาษีลืมตาขึ้นมาจากการบำเพ็ญตบะ ไม่เห็นพระมงกุฎ   จึงชุบกุมารขึ้นอีกองค์หนึ่งชื่อว่า พระลบ  
นางสีดาจึงมีโอรสสององค์พระฤาษีได้สั่งสอนศิลปวิทยาให้กุมารทั้งสองจนเก่งกล้า
 
  พระรามได้ทำพิธีปล่อยม้าอุปการ ม้าผ่านเข้าไปในป่า พระมงกุฎเห็นเข้าจับมาขี่เล่น พระพรตแผลงศรไปจับตัวพระมงกุฎได้ พระรามสั่งให้นำตัวไปประจานเจ็ดวัน แล้วให้ประหารเสียแต่ พระลบมาช่วย
พระรามออกรบด้วยตนเองแต่ไม่สามารถเอาชนะ จนกระทั่งรู้ว่าเป็นพ่อลูกกัน   
พระรามไปอ้อนวอนนางสีดาให้กลับกรุงอโยธยา แต่นางสีดาไม่ยอม พระรามจึงทำอุบายว่าสิ้นพระชนม์   
นางสีดาตกใจรีบกลับมาเยี่ยมพระศพ พระรามจึงออกมาจากโกศจับนางสีดาไว้ นางสีดาจึงอธิษฐานแทรกแผ่นดินหนีไปอยู่เมืองบาดาล
พิเภกแนะนำพระราม ออกเดินป่าอีกครั้ง เพื่อสเดาะเคราะห์ พระรามเสด็จพร้อมพระลักษณ์ ได้ฆ่ายักษ์ตายอีกหลายตน ครั้งสุดท้าย พระรามชนะท้าวอุณาราช จึงเสด็จกลับกรุงอโยธยา
พระอิศวรสงสารพระราม จึงช่วยไกล่เกลี่ยให้นางสีดายอมคืนดีกับพระราม จากนั้นพระรามกับนางสีดาได้กลับมาครองกรุงอโยธยาอย่างมีความสุข

 Create Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 22 กันยายน 2562 9:10:42 น.
Counter : 1033 Pageviews.

0 comments
คลอง สวน ศิลป์ ไปเที่ยวครบสูตร ที่ "คลองบางมด" peaceplay
(13 ก.ค. 2567 10:18:24 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 355 "3 in 1" ตะลีกีปัส
(8 ก.ค. 2567 10:59:38 น.)
ททท. จับมือฮาล์ฟ โทสท์ ส่งสุขผ่านเพลง กับ Why Festival Carnival Charity เทศกาลเขา มันส์ ได้ Noppamas Bee
(8 ก.ค. 2567 15:22:27 น.)
ศึกษาประวัติไทยทรงดำ ณ ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย เพชรบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(5 ก.ค. 2567 01:00:05 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด