ประตูวัดพระศรีรัตนศาสดารามกับยักษ์ทั้ง 12 ตน
ประตูวัดพระศรีรัตนศาสดารามกับยักษ์ทั้ง 12 ตน
เมื่อตำนานเกี่ยวกับยักษ์นั้นถือเป็นจริงเป็นจัง จนกระทั่งคติความเชื่อ ควรสร้างยักษ์ไว้พิทักษ์ปกป้องในวัด ยักษ์จึงเด่นเป็นสง่าตามประตูที่สำคัญ
ที่นี่มียักษ์ตัวใหญ่มาก ๆ อยู่ถึง 12 ตน เราจะเรียกยักษ์ว่าตนนะ ขอให้รับทราบด้วย ตนกับคนต่างกัน แล้วจะยืนกันเป็นคู่ ๆ ได้ 6 คู่ ที่ฐานจะสลักชื่อของยักษ์ไว้ ให้รู้ว่ายักษ์แต่ละตนเป็นใครกันบ้าง แฟนรามเกียรติ์จะได้สนุกกับการยืนชม เพราะได้รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อนจากวรรณกรรม
ทำไมต้องยืนเป็นคู่ สงสัยไหม อาจยืนเป็นเพื่อนกัน กลัวเหงากระมัง
ถ้ายืนตนเดียวสิแปลก จะให้ยืนฝั่งไหนของประตูล่ะ
ครั้นเมื่อพระแก้วมรกตมาประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จึงให้สร้างรูปยักษ์ ยืนเรียงราย หันหน้าเข้าหาอุโบสถ ยักษ์ทั้งหมด มี 6 คู่ด้วยกัน
ยักษ์ตนที่ 1 ทศกัณฐ์ กายสีเขียว มีหน้า 10 หน้า เจ้ากรุงลงกา ตัวเอกของเรื่องรามเกียรติ์เลยทีเดียว ยิ่งใหญ่ที่สุด ยืนคู่กับยักษ์ตนที่ 2 สหัสเดชะ กายสีเขียว ครองเมืองปางตาล กายสีเขียวเหมือนกัน แต่เครื่องทรงย่อมต่างกันแน่นอน ไม่เช่นนั้น จะจำแนกไม่ได้
ยักษ์ตนที่ 3 ไมยราพณ์ กายสีม่วงอ่อน เป็นพญาครองเมืองบาดาล ยืนคู่กับยักษ์ตนที่ 4 วิรุฬจำบัง กายสีเขียวเจือดำ เป็นบุตรพญาทูษณ์ ครองเมืองจารึก
ยักษ์ตนที่ 5 สุริยาภพ กายสีแดง เป็นโอรสของสหายทศกัณฐ์ เฝ้าด้านหน้าปราสาทพระเทพบิดร ยืนคู่กับยักษ์ตนที่ 6 อินทรชิต มีกายสีเขียว เป็นบุตรทศกัณฐ์กับนางมณโฑ เฝ้าด้านหน้าปราสาทพระเทพบิดร
ยักษ์ตนที่ 7 มังกรกัณฐ์ กายสีเขียวอ่อน เป็นบุตรพญาขร ครองเมืองโรมคัล อยู่ทางด้านหน้าพระอุโบสถ ยืนคู่กับยักษ์ตนที่ 8 วิรุฬหก กายสีขาบหรือน้ำเงินเข้ม ครองเมืองมหาอันธการนคร อยู่ทางด้านหน้าพระอุโบสถ
ยักษ์ตนที่ 9 ทศคีรีธร กายสีน้ำตาล ยืนคู่กับ ยักษ์ตนที่ 10 ทศคีรีวัน กายสีเขียวแก่ สีของกายต่างกัน แต่เป็นยักษ์ฝาแฝด ลูกของทศกัณฐ์กับนางช้าง ยักษ์ 2 ตนนี้จึงมีปลายจมูกเป็นงวงช้างเล็ก ๆ แปลกไหมล่ะ ยักษ์กับช้างสมสู่กันได้ แถมมีทายาทให้ปรากฏ ไม่ต้องคิดมาก มันเป็นแค่จินตนาการน่ะ
ยักษ์ตนที่ 11 จักรวรรดิ กายสีขาว เป็นเพื่อนสนิทกับทศกัณฐ์ ครองกรุงมลิวันอยู่ด้านหน้าทางเข้า คู่กับยักษ์ตนที่ 12 อัศกรรณมารา กายสีม่วงเข้ม ครองเมืองดุรัม
ยักษ์ 6 คู่นี้ ยืนหันหน้าเข้าหาพระอุโบสถ แล้วยักษ์ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ยักษ์ธรรมดา แต่เป็นถึงเจ้านายใหญ่โต จึงมีเครื่องทรงที่งดงาม ทำให้ศิลปินประดิษฐ์ประดอยตกแต่งให้งดงามได้สุด ๆ ไปเลย
ทำไมต้องปั้นรูปยักษ์ไว้เฝ้าดูแล ตามคติความเชื่อในพระพุทธศาสนา หรือวรรณกรรมในสมัยก่อน  ผู้คนเชื่อกันว่ามียักษ์อยู่จริงอย่างแน่นอน  แล้วศิลปินจิตรกรทั้งหลายจินตนาการถึงยักษ์ ด้วยการเติมความงดงามทางสถาปัตยกรรมทำให้เกิดเป็นยักษ์ที่มีเสน่ห์มากกว่าน่ากลัว
เขาว่ากันว่า ยักษ์มีไว้เพื่อพิทักษ์ปกป้อง ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามาทำร้ายหรือทำลายภายในวัดพระแก้วได้ หรืออีกนัยหนึ่ง ยักษ์เหล่านี้ใฝ่ใจในพระพุทธศาสนาต้องประสงค์คอยฟังธรรม แต่ไม่อาจเข้าไปในพระอุโบสถได้ จึงได้แต่ยืนอยู่ด้านนอก

 



Create Date : 12 กันยายน 2562
Last Update : 12 กันยายน 2562 5:05:40 น.
Counter : 1631 Pageviews.

1 comments
ฮอกไกโด 2023 - คาบสมุทรโนสึเกะ (野付半島) สายหมอกและก้อนเมฆ
(22 ก.ย. 2566 14:15:26 น.)
หนองฮ่อ เชียงใหม่ บึงน้ำใหญ่หลังสวนล้านนา ร.9 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(21 ก.ย. 2566 13:50:16 น.)
Fukuoka Dream Destination : Day 7 能古島アイランドパーク, Nokonoshima Island Park สวนดอกไม้กลางเกาะสวย mariabamboo
(17 ก.ย. 2566 17:52:17 น.)
One day trip กับเพื่อนสิบปีที่ไม่ได้เจอกัน Alex on the rock
(17 ก.ย. 2566 12:30:15 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 13 กันยายน 2562 เวลา:3:42:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19



สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด