Waze โปรแกรมนำทางฟรีบนมือถือ
Waze Logo

Waze


Waze (//www.waze.com) เป็นโปรแกรมฟรีบนมือถือ ที่เป็น location based service (LBS) อีกตัวหนึ่ง ตัวโปรแกรมสามารถลงได้บนมือถือหลายแบบ ตั้งแต่ Android, iPhose, Symbian, Window Mobile PC, และ Blackberry ซึ่งเป็นแค่เวอร์ชั่นเบต้าตอนนี้ (ตค.53) สิ่งที่จำเป็นเพื่อที่จะใช้โปรแกรมนี้คือตัวรับ GPS เพื่อบอกตำแหน่งของเรา ซึ่งส่วนมากจะมีมากับมือถือใหม่ๆละ

Waze ต่างจากโปรแกรม LBS แบบ Google Map ยังไง


Waze screen


แนวคิดของ Waze คือเป็นการสร้างแผนที่โดยผู้ใช้งาน ซึ่งจะต่างจาก Google Map ที่จะมีแผนที่มาให้เรียบร้อยแล้ว แผนที่ตั้งต้นของ Waze จะเป็นพื้นที่ว่างๆเหมือนกระดาษเปล่าๆ เมื่อมีผู้ใช้งานเปิดโปรแกรมนี้ใช้งาน แล้วก็ขับรถไปตามถนนต่างๆ ตัวโปรแกรมบนมือถือก็จะส่งข้อมูลพิกัดกลับไปยัง Server ของ Waze แล้วก็เริ่มวาดแผนที่ตามที่เราขับรถผ่านไป ซึ่งก็เหมือนกับเราเป็นคนวาดแผนที่เหล่านั้นขึ้นมาเอง ผู้ใช้งานสามารถจะ update ชื่อถนน หรือลักษณะถนนว่าเป็น Highway หรือเป็น Street หรือเป็นทางแยกได้ โปรแกรม Waze จึงต้องการผู้ใช้งานจำนวนมากระดับหนึ่ง จึ่งจะสามารถวาดแผนที่ของบริเวณนั้นได้สมบูรณ์
ในเมืองไทยมีคนใช้งาน Waze ยังไม่เยอะเท่าไหร่ เห็นใน User Group มีอยู่ไม่กี่ร้อยคน แผนที่ของ Waze ตอนนี้สำหรับกรุงเทพฯก็ค่อนข่างจะสมบูรณ์เข้าไปถึงซอยใหญ่ๆ แต่พอออกนอกเมืองก็เริ่มเหลือแต่ถนนหลักละ แสดงว่าคนใช้งานส่วนใหญ่อยู่ในตัวเมือง

นอกจากจุดเด่นที่ผู้ใช้เ็ป็นคนวาดแผนที่เองแล้ว Waze ยังมีลักษณะเป็น community คือผู้ใช้งานสามารถมองเห็น ผู้ใช้งานคนอื่นบนแผนที่ได้ โปรแกรม Waze จะมีการ update ความเร็วของรถที่เคลื่อนที่ไปบนถนนด้วย จึงเหมือนกับเรารายงานสภาพจราจรไปในตัว ผู้ใช้งานที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน จึงสามารถรู้สภาพจราจรข้างหน้า ที่มีคนขับรถผ่านไปแล้วได้ โดย Waze จะขึ้นเป็นสีแดง สีเหลือง รวมทั้งความเร็วเฉลี่ยของถนนเส้นนั้นให้นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุ หรือมีรถติดได้จากโปรแกรมบนมือถือ ซึ่งจะขึ้นเป็นหมุดปักอยู่บนแผนที่ให้คนอื่นๆได้รู้

อย่างที่ขึ้นหัวไว้ว่า Waze เป็นโปรแกรมนำทาง ซึ่งจะนำทางได้ก็ต้องมีแผนที่ที่สร้างขึ้นไว้ดีระดับนึงก่อน ตัวโปรแกรมสามารถนำทางได้พร้อมเสียงบอกทาง Turn Left, Turn Right ได้เหมือนโปรแกรมนำทางอื่นๆ จากการลองใช้งานดูก็ทำงานได้ดีระดับนึงบอกทางได้ถูกต้อง

การใช้งานบน BB


BB Waze


เนื่องจากเวอร์ชั่นบน BB ยังเป็นเบต้าเวอร์ชั่นอยู่ เลยทำอะไรได้ไม่เยอะเหมือนบน Android หรือ iPhone การ download มาใช้งานก็ใช้ browser ของฺฺ BB ไปที่ //m.waze.com ได้เลย พอดาวน์โหลดติดตั้งใน BB เสร็จก็เปิดใ้ช้งานได้ ตอนแรกที่จะใช้ก็คิดว่า Waze คงจะต่อผ่าน EDGE ที่ไม่รวมอยู่ใน package ของ Blackberry แต่พอเปิดใช้ไปซะ 2-3 วันเจอว่า ปริมาณข้อมูล 50M ที่มีต่อเดือน (ใช้ AIS BB package 450 บาท) มันไม่ลดลงแฮะ แสดงว่าตัวโปรแกรมมันต่อ network ผ่านทาง Blackberry services สิ ก็ดีไปอย่างเพราะโปรแกรมมันจะโหลดแผนที่อยู่ตลอดถ้าเราไปในพื้นที่ใหม่

คงจะเนื่องจากเป็น Beta เวอร์ชั่นเลยทำอะไรไม่ได้เยอะ จะ add ถนนใหม่ๆ ตั้งชื่อ อะไรพวกนี้ทำไม่ได้เลย ก็ได้แต่เป็น user บนถนนที่คนอื่นเค้าสร้างไว้ กับคอย update สภาพจราจร อุบัติเหตุ แต่ถ้าต้องการจะ update ข้อมูลพวกชื่อถนนมาเปิด browser ทำได้ โดยบนเว็บของ Waze จะมีฟังก์ชั่น update map ให้เราใช้ ซึ่งจากที่ลองๆ search ดูเราจะมีสิทธิ์ update แผนที่เฉพาะบริเวณที่เราขับรถผ่าน แล้วก็ update ได้เฉพาะถนนใหม่ที่ยังไม่มีใคร update ถ้าจะทำอะไรเยอะกว่านั้นต้องส่ง email ไปบอก admin ของ Waze เพื่อขอเป็น Area Manager
Youtube แนะนำการทำงานของ Waze
Youtube แสดงการทำงานCreate Date : 24 ตุลาคม 2553
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 20:28:49 น.
Counter : 7537 Pageviews.

0 comments
รถครอบครัว 7 มือสอง ที่น่าสนใจมีรุ่นใดบ้าง? สมาชิกหมายเลข 6918524
(4 พ.ย. 2565 01:10:10 น.)
"Agtech": ประเทศไทยคือประเทศแห่ง"เกษตรกรรม" แบบนี้ต้องผลักดันเทคโนโลยีการเกษตรแล้วละ peaceplay
(1 ก.ย. 2565 13:46:21 น.)
ติดในห้องน้ำ ทำอย่างไร ??? newyorknurse
(1 ก.ย. 2565 21:33:00 น.)
ไปค่ะ! ไปดูกล้องโทรทัศน์วิทยุ ไซส์มหึมากัน peaceplay
(23 ส.ค. 2565 01:49:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dharma.BlogGang.com

dharma
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]