กล้องใหม่บน มือถือ Sony Ericsson C901
Sony C901
21 กย. 52 - วันหยุดที่ผ่านมา แวะไปเซ็นทรัลลาดพร้าวไปซื้อกล้องมือถือมาใหม่อีกตัว มือถือก็มีอยู่ 3 เครื่องแล้วน๊า ยังไปถอยมาอีก ด้วยกิเลสความอยากได้กล้อง 5 ล้าน pixel ออโต้โฟกัส พร้อมแฟลชซีนอน สุดท้ายก็ได้ C901 มาจนได้ แถมเป็นเครื่องสีพีชอีกตะหาก ถ้าเป็นสีดำคงไม่ได้ซื้อกลับมาแน่ๆ เพราะมันดูไม่แตกต่างกะคนอื่นเท่าไหร่

จริงๆลอง search หาข้อมุลในเว็บมาหลายวันละ เทียบกับเครื่อง Moto ZN5 ที่กล้อง 5 ล้านพิกเซลเหมือนกัน แต่ราคาถูกกว่าแบบครึ่งๆแค่ 5,990 บาทของ ZN5 เทียบกะ 11,900 บาทของ C901 ทำให้ลังเลได้มากพอดู พอดีร้านที่ไปซื้อเค้ามี ZN5 เหมือนกันก็เลยขอมาดูหน่อย พอเอามาเทียบกันแล้วก็เลยตัดสินใจเลือก C901 ทันทีเพราะความสวยงามต่างกันอย่างเห็นได้ชัด 55 อืม.. นี่มันเลือกซื้อมือถือด้วยปัจจัยอะไรเนี่ย ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นเลย นอกจากกล้องกะความสวยงาม

ได้เครื่องมาก็ลองถ่ายรูปก่อนเลย ภาพชัดใช้ได้สมคำร่ำลือ ถ่ายมาแล้วเห็นแสงในแววตาได้ด้วย แล้วภาพที่เห็นจากจอก็ชัดเจนกว่าจอภาพกล้อง D80 ซะอีก เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันดีขนาดนี้แล้วเชียวหรือ เอากลับไปลองอัพมาดูบนเครื่องก็ยังโอเค ถ้ามือนิ่งๆภาพก็ออกมาชัดเจนดี แต่รู้สึก grain ภาพจะไม่ละเอียดเยอะเหมือนกล้องโปรทั้งหลาย ซูมเข้าไปดูใกล้ๆ ภาพถ่ายออกมาแล้วเหมือนภาพจาก ISO1000+ ได้

ภาพจากกล้อง C901

ลองอัพภาพขึ้น Facebook ด้วยโปรแกรมที่มากะเครื่องก็ทำได้สะดวกง่ายดาย ไฟล์ที่ถ่ายออกมาที่ 5 ล้านพิกเซลจะมีขนาดประมาณ 1.3MB ตะแรกนึกว่ามันโหลดขึ้นไปดิบๆ แต่พอไปเช็คขนาดบนเว็บแล้ว อ้อ มัน resize ให้ก่อนนี่เอง มิน่าทำไมเร็วนัก

ซื้อเครื่องจ่ายตังเสร็จ ก็ย้ายมานั่งร้านทรูคอฟฟี่ ลองอ่านคู่มือดูซิว่าทำอะไรได้บ้าง คู่มือของ C901 จะมาเป็นแผ่นพับ แล้วก็ไม่ค่อยให้รายละเอียดมากซะเท่าไหร่ เป็นวิธีใช้งานเบื้องต้นซะส่วนมาก ลองไป search ที่เว็บโซนี่เอง ก็ได้ PDF ไฟล์ของแผ่นพับนี่มาซะอีก ก็เลยคิดว่าคงเป็นปกติของมือถือโซนี่มั๊ง เพราะถ้าเป็น HTC นี่มาเป็นเล่มเลย ให้รายละเอียดเยอะดี

ไหนๆก็อ่านไม่ค่อยได้อะไรละ วันนั้นเลยลองเล่นเองไปเรื่อยๆ ลองถ่ายแบบแบบใช้แฟลชซีนอนดูซะหน่อยซิ อ๊ะ C901 มันมียิงแสงช่วยโฟกัสด้วยแฮะพึ่งจะสังเกต เหมือนกล้องโปรเลย ภาพที่ได้จากการใช้แฟลชก็ไม่ได้ดูน่าเกลียดอะไร คงพอเทียบได้กะกล้องคอมแพคดีๆตัวนึง ตัว C901 เองมีโหมดแฟลชแบบถ่ายภาพกลางคืนด้วย ที่ยิงแฟลช ด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าหน่อย รอแสงจากฉากหลังเข้ามา แต่มือก็ต้องนิ่งๆพอควร ปุ่มกดชัตเตอร์ด้านข้างของ C901 ถ้าใครไม่ชินมันกดลำบากเหมือนกัน แล้วก็มีโอกาสภาพจะสั่นไหวได้ อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้ปุ่มชัตเตอร์ตรงแป้นกดแทน

ภาพจาก C901 แบบใช้แฟลช

ภาพนี้ยิงแฟลชปกติ นั่งอยู่อีกข้างของโต๊ะ แฟลชซีนอนยิงได้แรงซะหน้าขาวเลย นี่ถ้ายิงแฟลชบ๊าวซ์ขึ้นเพดานได้ น่าจะดี 55 โหมดนี้แสงจากด้านหลังยังพอมีเข้ามาให้เห็นฉากหลังได้บ้าง

ภาพจาก C901 แบบ Slow sync

ภาพนี้ลองใช้โหมดแบบความเร็วชัดเตอร์ช้า จะเห็นว่าภาพคนไม่ค่อยชัด เพราะมือสั่นตอนกดชัตเตอร์ แสงจากด้านหลังจะเข้ามาเยอะ ทำให้เห็นรายละเอียดแบ็คกราวด์ได้มากขึ้น

พึ่งใช้งานมาได้ 2 วัน ด้วยรูปร่างหน้าตา กะฟังก์ชันการถ่ายรูปก็นับว่าน่าพอใจ ไม่เสียดายตังที่ซื้อมา เอาไว้ใช้งานไปเยอะๆกว่านี้หน่อยจะมาเล่าให้ฟังใหม่ ตอนนี้ยังใช้งานฟังก์ชันมือถือไม่ค่อยคล่อง เพราะปุ่มกดมันสลับๆกะโนเกีย เลยไม่ค่อยชิน แต่ลองโทรออก รับสายเข้าดูแล้ว เสียงก็ชัดเจนใช้ได้ ผ่านหูฟังบลูธูทอันเดิมก็เหมือนจะชัดกว่า HTC เดิมที่ใช้อยู่ ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า

รายละเอียดเครื่อง : //www.siamphone.com/catalog/sonyericsson/c901.htm
ภาพจากล้อง C910


ตู้โชว์ร้านเจย์มาร์ท เซ็นทรัลลาดพร้าว

ภาพมือถือในตู้ ร้าน Jay Mart ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว

ภาพจากกล้อง C901 ตอนกลางคืน

ภาพถ่ายแสงน้อยๆ ตอนติดไฟแดง ไม่ใช่แฟลช

ภาพจากตึกจามจุรี

ภาพจากชั้น 32 ตึกสูงแถวสามย่าน

สเต๊กปลา ซานตาเฟ่ สเต๊ก เดอะมอลล์ ท่าพระ

ภาพมาโครสเต๊กปลา

เวทีงานแต่ง อมารี วอเตอร์เกท

ภาพถ่ายที่แสงน้อย ในงานแต่งงาน

ออฟฟิสหลังเลิกงาน

ภาพถ่ายแสงน้อยอีกภาพ ในออฟฟิสหลังเลิกงานปิดไฟไปแล้วเป็นส่วนใหญ่Create Date : 21 กันยายน 2552
Last Update : 30 กันยายน 2552 19:36:52 น.
Counter : 1599 Pageviews.

1 comments
  
ดีจังได้กล้องมาใหม่อีกตัวนึง รูปที่ถ่ายมาให้ดูชัดเจนดีครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:11:11:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dharma.BlogGang.com

NETA Dad
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]