วิธีเปลี่ยนหลอดไฟ CRV ด้วยตัวเอง
สองวันก่อนเจอว่าไฟหน้ารถดับไปดวงนึง เลยคิดว่าคงถึงเวลาของมันละ 4 ปีแล้วนี่ตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยเปลี่ยน รอจนถึงวันหยุดก่อน จะกลับไปเปลี่ยนที่บ้านลำลูกกา

วันนี้กลับมาบ้านเลยได้โอกาสเปลี่ยนซะที เริ่มต้นด้วยขั้นตอนปกติคือ search Google ว่ามีวิธีเปลี่ยนยังไง 55.. จนได้วิธีพร้อมภาพประกอบจาก เว็บ eHOW เรื่อง How to Change the Headlight Bulb Honda CRV

พอดูวิธีแล้ว คิดว่าทำเองได้ ก็ตัดสินใจเดินข้ามถนนไปร้านอะไหล่ฝั่งตรงข้ามไปซื้อหลอด ไฟมา เป็นหลอดไฟ OSWA 60/55W H4 12V คนขายบอกว่า OSRAM หมด เอา OSWA ไปใช้ละกันคุณภาพปานกลาง (แปลว่าอะไรหว่า) เห็นราคา 2 หลอด 140 บาทก็โอเค เอามาใช้ก่อนก็ได้วะ
ข้ามถนนกลับมาถึงบ้านก็เริ่มปฏิบัติการตามคำแนะนำในเว็บ อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมา แค่ไฟฉายอันเดียวกับสองมือ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใด เปิดฝากระโปรงแล้วก็มองหาจุดที่จะถอดหลอดไฟ วิธีหาก็ง่ายๆ มองจากด้านหน้าดูว่าหลอดไฟมันอยู่ตรงไหนในโคมไฟ แล้วก็ไปดูด้านหลัง ตรงจุดนั้นเราจะเห็นมีสายไฟ พร้อมขั้วสวิทส์โผล่ออกมาอยู่ ถ้าหลอดไฟทางด้านฝั่งคนขับ มันจะมีเนื้อที่น้อยหน่อยแต่ยื่นมือลงไปทำงานได้ ถ้าหลอดไฟฝั่งคนนั่งจะอยู่ตรงข้างๆแบ็ตเตอรี่ก็จะง่ายหน่อย แนะนำให้เริ่มจากฝั่งคนนั่งก่อนเพื่อซ้อมมือขั้นแรกก็ถอดขั้วหลอดไฟออกมาก่อน เวลาถอดก็จับข้างๆแล้วค่อยๆขยับไปขยับมาพร้อมดึงถอยหลังออก จะขลุกขลักหน่อยเพราะเราจะมองไม่ค่อยเห็น ต้องเอาไฟฉายส่อง แล้วเอามือคลำๆก่อน พร้อมใช้ประสาทสัมผัสในการดึงออกมา ถ้าดึงออกมาได้แล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนถัดไปขั้นตอนถัดไป ก็ต้องถอดแผ่นยางที่หุ้มกันน้ำ (Whether Seal) เป็นแผ่นกลมๆปิดช่องด้านหลังของโคมไฟหน้าอยู่ออกมา วิธีดึงก็มองหาแผ่นแบนที่ยื่นออกมา แล้วค่อยๆดึงถอยหลังจะรู้สึกว่าแผ่นยางมันขยับออก แล้วก็ใช้นิ้วชี้นิ้วโป้งค่อยๆเลื่อนแผ่นยางตามขอบออก พอมันเลื่อนออกเยอะแล้วก็ดึงออกมาเลย จะเป็นแผ่นยางกลมๆ มีรูตรงกลางสำหรับเสียบขั้วหลอดไฟพอเอาแผ่นยางออก ขั้นถัดไปก็จะต้องเป็นการหลอดไฟออก ด้านหลังหลอดไฟจะมีเส้นลวดคอยล็อกอยู่หลอดไฟให้ติดอยู่ ลองเอามือคลำดู พอเจอก็กดเข้าไปด้านในเพื่อให้มันหลุดจากล็อก แล้วมันก็จะกางออกได้ พอกางออกแล้วเราก็จะดึงหลอดไฟออกมาได้ตรงๆ แนะนำให้สังเกตก่อนว่าขาหลอดไฟที่มี 3 ขาเนี่ย มันเรียงยังไงอยู่ ตอนเอาใส่เข้าไปจะได้ใส่ได้ง่ายๆ ไม่งั้นต้องหมุนไปหมุนมาหลายรอบกว่าจะเข้าที่ขั้นตอนที่เหลือก็คือเอาหลอดไฟใหม่ใส่เข้าแทนที่ ระวังอย่าเอามือไปโดนหลอดแก้วล่ะ เพราะน้ำมันที่มือเรา (ที่ตอนนี้มันจะดำ) จะทำให้หลอดทำงานได้สั้นลง เอาหลอดไฟใส่ให้เข้าที่ สังเกตจากขยับดูแล้วมันจะไม่หมุนตามมือเรา แล้วก็ดันเส้นลวดล็อกด้านหลังกลับเข้าไปให้มันล็อกกับช่องมัน เอาแผ่นยางมาปิดดันให้เข้าสนิท แต่ให้แน่ใจนะว่าขาทั้งสามของหลอดไฟมันโผล่มาตรงรูตรงกลาง จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายเอาขั้วหลอดไฟเสียบกลับเข้าที่ ทำครบทุกขั้นตอนก็เป็นอันเสร็จพิธี ลองเปิดไฟทดสอบดูได้

จากนั้นก็ย้ายไปทำอีกข้างด้านคนขับ ซึ่งจะมีเนื้อที่น้อยกว่า แต่ถ้าทำด้านแรกมาแล้วเราจะรู้ว่า จะต้องคลำยังไง ดึงยังไง เสียบ(หลอดไฟ)ยังไง จะใช้เวลาน้อยกว่าอีกด้านซะอีก ทำเสร็จก็เปิดไฟหน้าทดสอบดูเป็นขั้นตอนสุดท้ายCreate Date : 07 สิงหาคม 2553
Last Update : 7 สิงหาคม 2553 18:34:43 น.
Counter : 23684 Pageviews.

2 comments
_/**_เครื่อง(กำเนิด) เสียงของยาจก จ๊ก จก ในโลกมีเครื่องเดียว (( ป้าไม่อยู่ปู่เข้าweb )) jiab bangkok
(22 พ.ย. 2565 03:04:32 น.)
ซ่อมลำโพง saag 2.1 ไฟติด เสียงไม่ออก mrter2012
(2 ต.ค. 2565 13:33:30 น.)
มนต์เสน่ห์ของจิ๋ว multiple
(12 ก.ค. 2565 20:43:32 น.)
อาร์ตได : ตะกร้ากลม ขนมจีน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(23 เม.ย. 2565 13:08:05 น.)
  
โดย: Gunpung วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:4:14:54 น.
  
หวัดดีค่ะ.. ไปโหวตมาหรือยัง ??
ถ้ายังจะมาชวนไปร่วมโหวตด้วยกันค่ะ วันนี้โหวตวันที่สี่แล้ว
ผลงานเยี่ยมยอดกันทั้งนั้น
ตาลายเลือกไม่ถูกเลยจริง ๆ หนักใจแทนกรรมการเลย
แวะมาชวนไปร่วมชื่นชมกับความรักของลูกที่มีต่อแม่กันค่ะ

คลิ๊กที่ภาพเลยค่ะ


ขอบคุณนะค่ะ
สองพี
โดย: SongPee วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:9:58:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dharma.BlogGang.com

dharma
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]