บทที่ ๔ การใช้สายตาท่าทางภาษากาย... ร่างบทพูดของผม " เกาะนามิ ที่กำแพงเพชร "..


ท่านพิธีกร ท่านสมาชิกสโมสร และ ผู้มีเกียรติทุกท่านที่เกาหลีไต้ มีเกาะนามิ

ที่กำแพงเพชร มีเกาะกลางน้ำ


เกาะกลางน้ำ ของบ้านเรา มีรูปร่างยาวรี ความยาวจากเหนือจรดไต้ ประมาณ ๑ กิโลเมตร ระยะทางโดยรอบเกาะ ประมาณ ๒ กิโลเมตร อยู่ในเขตเทศบาล ใกล้ชุมชน ใกล้ตลาด เดินทางสะดวก รอบเกาะเป็นหาดทราย เมื่อถึงช่วงหน้าร้อนก็จะมีผู้คนมาท่องเที่ยวเล่นน้ำกันหลายร้อยคน บนเกาะกลางน้ำมีต้นไม้ใหญ่ ที่เหลือรอดผ่านจากน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้วอยู่พอสมควร นอกจากนั้นยังมี อาคารศาลเจ้าซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ เนื่องจากปัญหาข้อกฎหมาย ตั้งอยู่เพื่อเตือนใจถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมได้ไปเที่ยวประเทศเกาหลีไต้ นอกจากไปซื้อของ ซึ่งเป็นหลักสำคัญสุดของนักท่องเที่ยวไทย จนมีคำกล่าวว่า ขึ้น(รถ)เป็นหลับ ขยับเป็นกิน ลง(รถ)เป็นช๊อบ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยต้องไป ก็คือ เกาะนามิ คนไทยไปเยอะขนาดที่มีแผ่นพับแนะนำการท่องเที่ยวเป็นภาษาไทย คนขายบัตร คนขายอาหาร พูดภาษาไทยได้นิดหน่อย

เกาะนามิ (นามิซอม) ตั้งชื่อตาม นายพลนามิ เพื่อเป็นอนุสรณ์ บางครั้งก็เรียกว่า เกาะแห่งรัก เนื่องจากเป็นฉากในละครเกาหลี เกาะนามิ รูปร่าง คล้ายใบไม้ลอยน้ำ พื้นที่ประมาณ ๕ ตารางกิโลเมตร ห่างจากกรุงโซล ประมาณ ๖๓ กิโลเมตร ทางตะวันออก เดินทาง ๑ ชม

บนเกาะ ก็จะมี ต้นสน ต้นแป๊ะก๊วย ไม้ดอกไม้ประดับ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ห้องแสดงภาพวาด ภาพถ่าย ลานกิจกรรม เวทีแสดง รูปปั้น อื่น ๆ อีกมากมาย

หลายท่านฟังแล้ว ก็ไม่เห็นมีอะไร ไม่เห็นแตกต่างจาก สวนสยาม หรือ สวนนงนุช เมืองไทย นั่นก็ความจริงครับ แต่ที่ผมประทับใจ ตอนที่ไปเที่ยวเกาะนามิ ก็คือ เกาะนามิ เป็นเกาะที่เกิดจากการสร้างขึ้นด้วยน้ำมือคนทั้งหมด เริ่มต้นจากการสร้างเขื่อน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๘ ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณหลังเขื่อน ดังนั้น เกาะนามิ จริงแล้วก็คือ ยอดของภูเขา นั่นเอง

ศาสตราจารย์ มินเปียงโด มีความคิด ความฝัน วิสัยทัศน์ ที่จะสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ของชาวเกาหลี โดยการปลูกต้นไม้ ก่อสร้างอาคารแสดงศิลปะ เวที ตกแต่งสวน ตกแต่งสถานที่ ด้วยผลงานทางศิลปะ

จากความคิดของคนหนึ่งคน ร่วมกับความคิดของรัฐบาลที่จะใช้ดนตรี ใช้ละคร ใช้สื่อทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดย ทำให้ เกาะนามิ เป็นเกาะที่หลายคนจะต้องหาโอกาสไปเยี่ยมชม

สำหรับ จังหวัดกำแพงเพชร เรามี เกาะกลางน้ำ มีพื้นที่เล็กกว่าเกาะนามิ ๕ เท่า แต่ผมคิดว่า น่าจะทำแบบเกาะนามิได้ โดยไม่ต้องลงทุนสูงแบบนั้น ปลูกต้นไม้ จัดสวน ลานกิจกรรม สนามบาสเกตบอล และหาดทราย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในระยะยาว สามารถสร้างเงิน สร้างงาน ไปอีกหลายสิบปี

แต่ความฝันที่จะทำให้เกาะกลางน้ำ เป็นเหมือนเกาะนามิ นั้น คงไม่มีทางเป็นความจริง เพราะ ตอนนี้ เริ่มมีการถมทรายรอบเกาะ เพื่อสร้าง สิ่งก่อสร้างรูปเรือ สร้างผนังโดยรอบเกาะ และ มีการสร้างอาคาร สร้างพื้นที่จอดรถ สร้างพระพุทธรูป และ สิ่งอื่น ๆ ใช้งบประมาณ ๔๐๐ ล้านบาท

เราก็คงต้องดูกันต่อไปว่า เงิน สี่ร้อยล้าน จะทำให้เกาะกลางน้ำ กลายเป็นจุดที่น่าสนใจ น่าท่องเที่ยว ที่ใคร ๆ ก็ต้องแวะมาเทียว เหมือนกับเกาะนามิ หรือ จะกลายเป็นอนุสรณ์เตือนใจถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น

Create Date : 04 ตุลาคม 2555
Last Update : 4 ตุลาคม 2555 14:04:23 น.
Counter : 2663 Pageviews.

1 comments
ชาลีไดอารี่ ... แมวก็มีหัวใจ* ฟ้าใสวันใหม่
(11 ม.ค. 2564 14:18:16 น.)
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
เกาหลี สามารถสร้าง เกาะนามิ จากยอดเขา ที่ถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อน ไม่มีอะไรเลย ผ่านไป สี่สิบปี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ ใคร ๆ ก็ต้องไป .. สี่สิบปี หกสิบปี นาน แต่ถ้าเอาจริง ก็ทำได้ .. ว่าแต่ จะมีใครเอาจริงหรือเปล่า ???

........... ยังฝัน เรื่อง เกาะนามิ ที่กำแพงเพชร อยู่นะครับ
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=04-10-2012&group=20&gblog=7

ปล. ไม่ว่าทำอะไร หลักเบื้องต้น ที่ใช้ในการพัฒนา ก็เหมือนกันทั้งนั้น .
" อาจารย์แชยองสรุปให้ฟังว่าปัจจัยสี่ประการที่ทำให้ประเทศเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูป่าไม้ก็คือ 1) มีผู้นำที่เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ 2) สร้างแรงจูงใจให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม 3) กำหนดนโยบายที่ชัดเจนและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กรมป่าไม้จนเป็นมืออาชีพ และ 4) บูรณาการนโยบายและเน้นการประสานงานทั้งระหว่างหน่วยงานของภาครัฐด้วยกันเองและภาคเอกชน

ก่อนจบอาจารย์แชยอง ย้ำอีกครั้งว่าประเทศของเขาไม่ได้ฟื้นฟูป่าตอนที่พัฒนาแล้ว ตอนนั้นเกาหลีใต้ยังยากจนมากแต่ก็ยังทำกันมาได้

บทเรียนสำคัญจากเรื่องจริงเรื่องนี้ก็คือการฟื้นฟูป่าหรือการทำงานอนุรักษ์ให้ประสบความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินอย่างเดียว แต่อยู่ที่ความตั้งใจ "

อ่านต่อได้ที่ .. เรื่องเล่าจากเกาหลี
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=03-05-2014&group=20&gblog=15
โดย: หมอหมู วันที่: 3 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:11:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmu2807.BlogGang.com

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]

บทความทั้งหมด