Review : การฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปหน้าอย่างได้ผลและปลอดภัย
  วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยและกระชับกล้ามเนื้อให้เพื่อๆได้ศึกษากันค่ะ ด้วยวัยขนาดนี้แล้วนอกจากจะบำรุงผิวพรรณด้วยครีมบำรุงผิวต่างๆแล้ว เรื่องของริ้วรอยยังงัยมันก็ต้องมาตามกาลเวลาอ่ะนะ ดังนั้นใครที่เป็นกังวลกับริ้วรอยเหล่านี้ก็คงจะหันมาพึ่งตัวช่วยต่างๆกันเยอะนะคะ อย่างเช่น การเลเซอร์ นวดหน้ายกกระชับ หรือการฉีดโบท็อกซ์ค่ะ
ซึ่งโบว์เชื่อว่าหลายๆคนจะมองไปที่โบท็อกซ์มากกว่าเพราะใช้เวลาทำไม่นานและให้ผลที่ชัดเจน แต่ก็มีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่กล้าเพราะเห็นบางคนที่ทำแล้วไม้ได้ผลหรือได้ผลไปในทางลบ แต่นั่นโบว์คิดว่าเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการไม่ได้ศึกษาข้อมูลเชิงลึกอย่างถูกต้องและที่สำคัญไม่ได้ฉีดกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญค่ะ และนี่คือสาเหตุที่โบว์จะให้ความสำคัญกับการหาข้อมูลต่างๆอย่างมาก ไม่อยากพลาดแล้วมาเสียใจภายหลัง

สำหรับครั้งนี้โบว์เลือกมารับบริการที่ The Kliniqueค่ะเพราะลองศึกษาแล้วที่นี่เป็นสถานเสริมความงามที่มีชื่อเสียง เปิดมานาน มีหลายสาขาด้วยและที่สำคัญคือคุณหมอเชี่ยวชาญและเก่งมากกก ดังนั้นก็เลยมาลองใช้บริการที่นี่ดูค่ะ

โบว์เลือก The Klinique สาขาสยามสแควร์วัน ชั้น6นะคะ พราะไป-มาสะดวกดีร้านติดลิฟท์เลย เครื่องมือก็พร้อมด้วย
พอมาถึงก็เข้าพบคุณหมอเพื่อให้คุณหมอดูภาพรวมของปัญหาและหาจุดที่ต้องแก้ไขค่ะ สำหรับโบว์ โบว์จะมีจุดที่กังวลใจ2จุดด้วยกันคือรอยย่นบริเวณหน้าผากและการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นค่ะ
แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นโบว์ขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับโบท็อกซ์ที่หลายๆคนรู้จักกันนะคะ

เพื่อนๆรู้หรือไม่คะว่า โบท็อกซ์จริงๆแล้วมันคือชื่อยี่ห้อของยาเท่านั้นแต่ด้วยคนใช้จนติดปากเลยทำให้เข้าใจผิดคิดว่ามันคือตัวยาที่ฉีดเข้าไป ซึ่งตัวยาจริงๆ มีชื่อว่า โบทูลินุ่ม ท็อกซิน เอ – Botulinum Toxin A (หรือเรียกง่ายๆว่า BoNT-A ค่ะ) แต่เพื่อให้เพื่อนๆไม่สับสนโบว์ก็ใช้คำว่า Botoxไปแล้วกันนะคะเพราะคุ้นหูกว่า

Botox คือตัวยาที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้กับผิวหนัง และช่วยยกกระชับผิว ให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และลดความหย่อนคล้อย ของใบหน้า โดยการฉีด Botox นั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทค่ะ คือ

1. เทคนิคการฉีดที่เรียกว่า Intramuscular ซึ่งเป็นวิธีการแบบดั้งเดิม เป็นการฉีดสารเข้าที่ชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าได้ เช่นรอยล่องลึกบริเวณแก้ม หน้าผาก หรือรอยคล้ำหย่อนคล้อยใต้ดวงตา แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือ อาจทำให้หน้าแข็ง อย่างเช่นยิ้มไม่ค่อยได้ ขยับปากขยับใบหน้ายาก มันดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติเลย แต่อาการนี้จะหมดฤทธิ์ไปตามอายุการออกฤทธิ์ของยาที่ฉีดไป เฉลี่ยอายุราวๆ 4-6 เดือนค่ะ

2. เทคนิคที่สองคือ Dermolift เป็นเทคนิคใหม่ในวงการทางการแพทย์  ซึ่งคิดค้น และเผยแพร่โดย นพ. ยัง ซุบ ลี (Dr. Young Seob Lee) ศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม จากประเทศเกาหลี ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการฉีด Botox แบบแรกโดยเฉพาะค่ะ

วิธีนี้เป็นการใช้สาร Botox เพื่อยกกระชับ ลดริ้วรอยทั้งใบหน้าพร้อมกับปรับลดขนาดกล้ามเนื้อได้ในครั้งเดียว โดยจะฉีด Botox เข้าไปยังชั้นผิว (เรียกว่าชั้น intradermal ซึ่งต่างกับ แบบดั้งเดิมที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ intramuscular) และเมื่อสาร Botox ออกฤทธิ์ ก็จะทำให้คอลลาเจนเรียงตัวใหม่เป็นระเบียบ เกิดแรงตึงยกหน้าขึ้นได้ และยังกระตุ้นสร้างคอลลาเจนใหม่ได้ดีด้วยค่ะซึ่งแนะนำให้ใช้กับยี่ห้อ Dysport ดีที่สุด เพราะมีผลงานวิจัยทางการแพทย์รองรับชัดเจน 
แต่ด้วยเทคนิคการฉีด ที่ต้องผ่านการฝึกสอนทุกขั้นตอน ฉะนั้นคุณหมอที่จะมาฉีดให้ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ ผ่านการเรียนรู้เฉพาะด้าน จึงจะสามารถฉีดให้คนไข้ด้วยเทคนิคนี้ได้ผลดี มีประสิทธิภาพน่าพอใจ

เอาล่ะเรากลับมาตรงจุดที่โบว์อยากจะแก้ไขกันค่ะมาเริ่มที่จุดแรกกันนั่นคือ 
รอยย่นบริเวณหน้าผาก จุดนี้จะเป็นปัญหาใหญ่เนื่องจากโบว์แต่งหน้าบ่อยและธรรมชาติของคนเวลาแต่งหน้าคือจะเลิกหน้าผากซึ่งพอผ่านไปนานวันเข้ารอยย่นก็มาแบบไม่รู้ตัว ซึ่งคุณหมอตรวจดูก็แนะนำว่าให้ฉีดบริเวณตีนผมรอบๆกรอบหน้าผากเพื่อเป็นการลิฟติ้งด้วยไม่ให้หางคิ้วตกและฉีดในปริมาณต่อจุดไม่เยอะมากเพื่อให้หน้าผากไม่ตึงเกินไปยังสามารถขยับคิ้วได้ ซึ่งจะดูเป็นธรรมชาติกว่ามาก

อันนี้เป็นภาพก่อนและหลังการฉีด Botox บริเวณตีนผมค่ะ จะเห็นเลยว่าเวลาเลิกหน้าผากขึ้นริ้วบริเวณหน้าผากก็ไม่มีเหมือนเดิมและตัวคิ้วยังคงขยับได้อยู่ซึ่งทำให้เราไม่รู้สึกเมื่อยตา ดูเป็นธรรมชาติดีค่ะ

ระยะเวลา : บริเวณหน้าผากนี่ไม่เกินอาทิตย์ก็เห็นผลแล้วค่ะ ของโบว์เข้าวันที่3ก็เห็นชัดแล้วว่าริ้วบนหน้าผากหายไป
การปรับรูปหน้า  ปกติแล้วโบว์จะเป็นคนรูปหน้ากลมค่ะซึ่งเวลาถ่ายรูปก็จะดูหน้าบานคุณหมอเลยแนะนำให้ฉีด Botox  ไล่กรอบหน้าทั้ง2ด้านโดยเฉพาะกรามเพื่อทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวแล้วเล็กลง เมื่อกรามเล็กลง จึงได้รูปหน้าเรียวขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจต้องอาศัยการทำ Lifting อื่นๆ ร่วมด้วย อย่าง Filler และ Ulthera เพื่อให้ได้องค์ประกอบรูปหน้าที่สวยสมบูรณ์ค่ะ เพราะบางคนอาจจะมีจุดอื่นที่ต้องแก้ไขไปพร้อมกันกับการฉีด Botox เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจน  แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากจะมาฉีด Botox เพราะเห็นคนอื่นทำแล้วดีแต่คุณหมอดูแล้วควรใช้วิธีอื่นในการแก้ไขเราก็ควรเชื่อนะเพราะคุณหมอเค้ามีประสบการณ์และเชียวชาญ ถ้าดึงดันฉีดไปอาจจะไม่ได้ผลก็ได้เพราะใช้วิธีแก้ไขที่ไม่ตรงจุดก็จะเสียเงินไปเปล่าๆค่ะ

มาดูรูปเวลาฉีดกันค่ะ จะเห็นว่าคุณหมอจะฉีดไล่ตามกรอบหน้าแบบนี้ค่ะ ทั้ง2ด้าน เลย อาจสังเกตเห็นว่าหลังฉีดจะเหมือนเป็นตุ่มนะคะแต่ทิ้งไว้สัก5-10นาทีก็ยุบเป็นเหมือนปกติแล้วค่ะ
มาดูผลหลังจากฉีด Botox เพื่อกระชับกรอบหน้าให้เรียวนะคะ จะเห็นชัดเลยค่ะว่าบริเวณกรามจะเห็นกรอบหน้าชัดขึ้นมาก ใบหน้าก็ดูเรียวขึ้น
ระยะเวลา : การฉีดบริเวณนี้ถ้าเห็นผลชัดเจนก็จะต้องรอประมาณ1เดือนนะคะ


ข้อควรระวังหลังฉีด Botox
1. ห้ามนอนราบหลังจากฉีด Botox เป็นเวลา4-5ชั่วโมง
2. ห้ามทำเลเซอร์หรือนวดหน้าหรือทำอะไรกับหน้าอย่างน้อย1เดือน
3. ห้ามโดนของร้อนๆเช่นเตาไฟ เตาหมูกะทะ ห้องซาวน่าและอื่นๆที่ทำให้ผิวเกิดความร้อนเพราะจะ
    ทำให้ Botoxเสื่อมและสลายไป
4. ไม่ควรดื่มพวกแอลกอฮอลล์ต่างเพราจะทำให้ Botox เสื่อมเป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจทำ โบว์ขอให้หาข้อมูลให้ละเอียดนะคะ ควรหาสถานเสริมความงามที่ไว้ใจได้ และมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพราะก่อนจะฉีดให้คนไข้คุณหมอต้องพิจารณาปัจจัยหลายด้านทั้งในส่วนของโครงหน้า, สภาพผิว ตลอดจนเลือกเทคนิคการฉีด และการ design รูปหน้า ว่าควรฉีดที่บริเวณใด เทคนิคใด ในปริมาณเท่าไหร่ ให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคนเพื่อให้ได้ผลที่ต้องการ และที่สำคัญคือการใช้ตัวยาที่ได้คุณภาพผ่านการรับรองจากสถาบันต่างๆอย่างที่ The Klinique เค้าใช้ตัวยา ของ Allergan และ Dysport เท่านั้น ซึ่งได้รับมาตรฐานจาก US FDA ซึ่งมั่นใจว่าปลอดภัยอย่างแน่นอนค่า

สำหรับวันนี้ก็ต้องขอบคุณที่ติดตามกันน๊าหวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจอยู่นะคะ แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้าค่า

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2559 12:44:50 น.
Counter : 5228 Pageviews.

0 comments
✿ ลดผมร่วงเพิ่มผมหนาด้วยสครับขิง Mooi Ginger Herbal Hair Care ✿ เนินน้ำ
(16 ต.ค. 2563 21:02:27 น.)
✿ สติ๊กเกอร์หัวหอม Happy Noz น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ใช้ดีจึงบอกต่อ ✿ เนินน้ำ
(2 ก.ย. 2563 13:32:32 น.)
✿ MINUS 20 PINK GOLD ANTI WRINKLE BOMB ✿ เนินน้ำ
(19 เม.ย. 2563 22:00:01 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bowy06.BlogGang.com

momybowy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]

บทความทั้งหมด