วัดพระบาทน้ำพุ วอนอย่านำผู้ป่วยมาทิ้งไว้แบบนี้


 
 
จากที่มีการนำผู้ป่วยโรคเอดส์มาทิ้งไว้ข้่างกำแพงวัดพระบาทน้ำพุ  พร้อมเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้นั้น  ทางวัดพระบาทน้ำพุได้ออกมาโพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความเมื่อวันที่ 5 พ.ย.2561 อ้อนวอนขออย่าให้ญาตินำผู้ป่วยมาทิ้งไว้แบบนี้อีก  โดยข้อความระบุว่า...

     การนำผู้ป่วยมาทิ้งไว้ข้างกำแพงหน้าวัดอาจเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่เป็นทางเลือกที่ไม่เป็นผลดีสำหรับคนไข้ ปัจจุบันโรคเอดส์สามารถรักษาและควบคุมอาการได้หากผู้ป่วยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่งทั่วประเทศ


 

แอดมินไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกเลยครับ (เหตุการณ์เช้านี้ที่หน้าวัดพระบาทน้ำพุ)


     การนำผู้ป่วยมาฝากให้วัดพระบาทน้ำพุดูแล ทำไมทางวัดต้องมีเอกสารหลายอย่างในการนำส่งตัวผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นประวัติการรักษา เอกสารส่วนตัว ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ใบเซ็นยินยอมของญาติ และการพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติในการรับผู้ป่วย


     นั่นเพราะ วัดพระบาทน้ำพุไม่รู้ประวัติผู้ป่วย ถ้าผู้ป่วยสื่อสารได้ดีก็ดีไป ถ้าสื่อสารไม่ได้เราต้องนับ 1 กันใหม่ตั้งแต่เจาะเลือด ตรวจสุขภาพ ว่ามีโรคแทรกซ้อนหรือไม่ ต้องทำการรักษาโรคแทรกซ้อนก่อนมั้ย บลา ๆ รายละเอียดมันเยอะมาก ถ้ามีประวัติการรักษาวัดจะประสานกับทางรพ.เก่าเพื่อขอประวัติการรักษาและรักษาต่อเนื่องต่อไป ซึ่งถ้าไม่มีขั้นตอนตรงนี้ค่อนข้างใช้เวลา และถ้าผู้ป่วยที่มามีอาการหนักบางครั้งอาจไม่ทันการ และถ้าทิ้งแบบไม่มีเอกสารประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน วัดจะต้องไปแจ้งความ และอีกสารพัดอย่าง ถ้าผู้ป่วยต้องรักษาตัว ผ่าตัด เจาะเลือด ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถสื่อสารหรือช่วยเหลือตัวเองได้ ใครจะเป็นผู้ยินยอม วัดไม่สามารถทำแทนได้ ไหน ๆ ก็เอาผู้ป่วยมาถึงหน้าวัดแล้ว อยู่รอพบเจ้าหน้าที่สักหน่อย สอบถามพูดคุยกัน บ่อยครั้งที่ญาตินำผู้ป่วยมาวัดแล้วนำกลับไป เพราะเข้าใจวิธีการดูแลและอยู่ร่วมกัน และบ่อยครั้งที่ญาตินำเอกสารมาไม่ครบและสัญญาว่าจะส่งมาให้แล้วเงียบหายไป บ่อยครั้งที่ญาติทำถูกต้องตามระเบียบของวัดและสัญญาว่าจะมาเยี่ยมตามที่วัดกำหนดแล้วเงียบหายไป ทางวัดเจอมาทุกรูปแบบ


     วัดพระบาทน้ำพุไม่เคยปฏิเสธผู้ป่วยถ้าเตียงไม่เต็ม (บ่อยครั้งเตียงเต็มยังต้องรับ) อย่าเอามาทิ้งแบบนี้เลย เข้ามาพูดคุยกันทำทุกอย่างให้ถูกต้องเพื่อที่เค้าจะได้มีโอกาสฟื้นตัวและมีชีวิตต่อไป เถอะ


     ทุกวันนี้ HIV มียาต้านไวรัสทาน สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้ปกติ มันไม่ได้ติดกันง่าย ๆ เปิดใจ ให้โอกาสให้พวกเค้าได้มีที่ยืนในสังคมบ้าง ขอให้วัดพระบาทน้ำพุเป็นเพียงทางผ่านให้พวกเค้ามาพักฟื้น แล้วกลับไปใช้ชีวิตปกติในสังคม อยู่กับครอบครัว เพื่อนฝูงอย่างมีความสุขเถอะ
 
  Create Date : 07 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2561 8:27:20 น.
Counter : 213 Pageviews.

0 comments
All New City 2020 เลือกสีที่ใช่ แล้วจะเจอสไตล์ที่ชอบ สมาชิกหมายเลข 971259
(19 ม.ค. 2563 18:50:52 น.)
ททท. เปิดตัวแคมเปญท่องเที่ยว 60 เส้นทางความสุข @ เมืองไทย เดอะ ซีรีส์ Hello Winter ฉลองครบรอบ 60 ปี อุ้มสี
(12 ม.ค. 2563 01:47:06 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
สวัสดีปีใหม่ 2563 เช็คดวงกันหน่อย ทั้ง 12 ราศี กับ**หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา** katoy
(4 ม.ค. 2563 06:15:00 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณที่เห็นและเป็นมา

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

บทความทั้งหมด