ธุรกิจ “ทัวร์กัญชา” เบ่งบาน พาไปดูตั้งแต่แปลงปลูก แถมได้สูบกับคนดัง

ธุรกิจ “ทัวร์กัญชา” เบ่งบาน พาไปดูตั้งแต่แปลงปลูก แถมได้สูบกับคนดัง

เมื่อรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายออกมาเมื่อปี 2559 ระบุให้บุคคลที่มีอายุเกิน 21 ปีสามารถใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมาย โดยสามารถมีกัญชาในครอบครองไม่เกิน 1 ออนซ์ หรือราว 28.3 กรัม นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดธุรกิจ “ทัวร์กัญชา” ที่ทุกวันนี้มีอยู่ในนครลอสแองเจลิสหลายเจ้า อาทิ บริษัท กรีน ทัวร์ (Green Tours), Green Line Trips, Weedology และ Dope Tours and Food High

 

จีน โกรซอฟสกี เจ้าของบริษัท กรีน ทัวร์ วัย 35 ปี เล่าว่า พ่อของเขาเป็นชาวรัสเซียที่อพยพมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และทำธุรกิจทัวร์อยู่ในลอสแองเจลิสมานานหลายสิบปี ดังนั้น พอกัญชากลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายขึ้นมาในรัฐแคลิฟอร์เนีย เขาจึงคิดต่อยอดนำมาทำธุรกิจทัวร์ด้วยการพาลูกค้าไปเที่ยวชมการปลูกกัญชา แวะร้านขายยาที่มีกัญชาขาย และได้ลองสูบกัญชาเพื่อสันทนาการ

แม้ฟังดูเหมือนง่าย แต่จีน โกรซอฟสกี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การเริ่มทำธุรกิจกรีน ทัวร์ ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งก็เหมือนกับธุรกิจอีกหลายอย่างในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชา ที่ต้องเจอกับระบบ ระเบียบทางราชการมากมาย และการเก็บภาษีที่สูงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย

“เริ่มแรกเลย ธุรกิจกัญชาก็ไม่ยอมรับเรา ธุรกิจท่องเที่ยวก็ไม่ยอมรับเรา ผมใช้เวลาราว 1 ปีค่อยๆ ต่อสู้ ค่อยๆ เดินไปคุยกับคู่ค้าต่างๆ” หนุ่มเจ้าของกรีน ทัวร์ เล่าว่า เมื่อปี 2561 บริษัททัวร์ของเขาขาดทุน แต่เขาหวังว่าในปี 2562 นี้น่าจะได้เห็นกำไร
การพาทัวร์กัญชาของจีน โกรซอฟสกี จะใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง โดยลูกทัวร์จะได้ไปร้านขายยา ที่ไม่ได้ขายเฉพาะกัญชา แต่ยังขายลูกอม ช็อกโกแลต และของกินต่างๆ ได้ไปดูแปลงปลูกกัญชาของชาวบ้าน โรงงานสกัดกัญชา ได้ลองสูบกัญชาในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้ ด้วยสนนราคาค่าทัวร์ 89 ดอลลาร์ ต่อคน หรือราว 2,848 บาท
แต่หากลูกทัวร์คนใด ต้องการสัมผัสความพิเศษยิ่งกว่านั้น จีน โกรซอฟสกี ก็มีโปรแกรมทัวร์ที่เก็บค่าทัวร์หัวละ 179 ดอลลาร์ หรือราว 5,728 บาท ซึ่งลูกทัวร์จะได้สัมผัสประสบการณ์พิเศษ ได้สูบกัญชาบนรถทัวร์ร่วมวงกับคนดัง อาทิ ทอมมี ชอง นักแสดงจากซิตคอมดังเรื่อง That ’70s Show ซึ่งในอนาคต จีน โกรซอฟสกี เล่าว่า เขามีแพลนที่จะพานักแสดงคนอื่นๆ ขึ้นมาสูบกัญชา เอนจอยกับลูกทัวร์บนรถบัสด้วย อย่างเช่น สนูป ด็อกก์ นักร้องแร็ปเปอร์ผิวสีวัย 47 ปีที่เขาหมายตาไว้

สำหรับ ไรอัน แลนซ์ ไกด์ทัวร์ ก็จะทำหน้าที่เล่าประวัติความเป็นมาของกัญชา ตั้งแต่เริ่มแรกที่ถูกใช้เป็นยาในสหรัฐอเมริกาได้อย่างไร ก่อนที่จะถูกระบุให้เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเวลาต่อมา แต่ปัจจุบัน กัญชาสามารถใช้เพื่อการสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมายใน 10 รัฐ ซึ่งรวมทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย และในกรุงวอชิงตัน และนับแต่มีกฎหมายยอมให้มีการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้ ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ที่เห็นได้ชัดก็คือ มีการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชาลดลงอย่างฮวบฮาบ

ส่วน สก๊อตต์ บี ผู้จัดการร้านขายยา จะทำหน้าที่บอกเล่ารายละเอียดของกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ รวมทั้งอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างต้นกัญชาเพศเมีย กับต้นกัญชาเพศผู้ การผสมพันธุ์กัญชา รวมทั้งปริมาณแสงอาทิตย์ และน้ำที่ต้นกัญชาต้องการเพื่อการเติบโตให้ลูกทัวร์ฟัง

สก๊อตต์ บี ยังเล่าถึง ความวิตกกังวลต่างๆ เกี่ยวกับการเก็บภาษีกัญชาของรัฐแคลิฟอร์เนีย และการทดสอบอย่างเข้มข้นที่สามารถนำไปสู่การทุ่มเงินหลายล้านดอลลาร์ลงในกัญชาที่ถูกนำมาทดสอบเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วยังเล่าด้วยว่าตอนนี้มีบางบริษัทที่จ้างเด็กอายุ 5 ขวบเพื่อมาทดสอบความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมด้วย
 

ข้อมูลจาก ทางเข้าslotxo
Create Date : 03 ธันวาคม 2562
Last Update : 3 ธันวาคม 2562 12:26:34 น.
Counter : 212 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)

Aloha11x.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5597427
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด