..ตามเด็กๆ ไปทัศนศึกษา..
วันนี้ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒ เด็กๆ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาคติชนวิทยา เดินทางไปทัศนศึกษาในเขตอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

ข้าพเจ้าก็เลยติดสอยห้อยตามพวกเขาไปด้วย

รถแดง ๖ คันพร้อมแล้ว ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กันเลยดีกว่า อิอิสถานที่แรกที่เด็กๆ ต้องไปสืบเสาะหาความรู้ ก็คือที่นี่ค่ะ วัดพระธาตุสุนันทา ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

ก่อนไป ก็ลำบากกันนิดหน่อย ต้องเดินขึ้นบันได (ฮ่วย ไม่กี่ขั้นเอง ทำเป็นบ่น ชิชิ เจ้าพวกเด็กบ๊อง) ก็ถ่ายรูปก๊วนเด็กเช็คชื่อ สาขาโคนมและโคเนื้อ (มีแต่คนรูปหล่อ) กับสุกร เอ๊ย การผลิตสุกร ค่ะ

ไม่ได้เจ้าพวกนี้ ไม่มีคนเช็คชื่อจริงๆ นะเนี่ย อ.ผู้สอนเค้าบอกว่า เกรงใจสาขาอื่นมากๆ (อ้าว แล้วทำไมไม่เกรงใจสาขาโคนมฯ ล่ะ- ก็สาขาโคนมมีแต่คนรูปหล่อ คนรูปหล่อย่อมทำได้ทุกอย่าง - ยกเว้นข้อสอบ ใช่ไหมล่ะ)ขึ้นไปหอบแฮ่กๆ หน้าพระธาตุ ได้อาจารย์เจ้าถิ่น อย่าง อ.ชยุตภัฎ ช่วยบรรยายประวัติความเป็นมา และแนะนำสถานที่

ดู๊ดู ตั้งใจฟังกันจั๊ง อาจารย์ประจำวิชาเขาแอบงอน เพราะทีอยู่ในห้องเรียน ไม่เห็นตั้งใจขนาดนี้เลย / อาจารย์ประจำวิชาฝากมาบอกอีกละจากนั้นเราก็เดินเวียนขวารอบพระธาตุ ไปยังวิหารของวัดค่ะ ได้ป้ออุ๊ยฮ่อ จามิตร มาช่วยอธิบายประวัติความเป็นมาขององค์พระธาตุ พร้อมทั้งตำนานชื่อบ้านนามเมือง ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ


ดูสิคะ พอออกนอกห้องเรียนปุ๊บ นักศึกษาจะตั้งใจมากๆ ลองให้อยู่ในห้องเรียนสิ อาจารย์ประจำวิชาจะบอกว่า โหย พวกนี้เหรอ อิอิ ... (ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า ตั้งใจมากกว่านี้อีก)อีกรูปค่ะ อัพให้อาจารย์ผู้สอนเค้าดูไว้ ว่านักศึกษาตั้งใจจริงๆ นะ ไม่รู้เหมือนกัน ว่าตอนส่งรายงานการทัศนศึกษา จะเป็นยังไงมั่ง ฮี่ๆๆๆอย่างน้อย ก่อนออกเดินทางจากแม่โจ้ เราก็อัพโหลดโปรแกรม อิมเมจเม้กเกอร์ (Image Maker) กันเรียบร้อยแล้วเนอะจากวัดพระธาตุสุนันทามองเห็น "โต้ง" หรือ "ทุ่ง" กว้างๆ ของเมืองช่อแล เมืองแกน อำเภอแม่แตงอย่างชัดเจนค่ะใครอยากรู้ว่าเหตุใดที่นี่เคยถูกเรียกว่าเป็น "พระธาตุแม่ม่าย" ก็ลองเดินทางมานมัสการดูนะคะ

วัดพระธาตุสุนันทา อยู่ริมถนนเชียงใหม่-พร้าว ราวๆ กม. ที่ ๕๐ ค่ะ อยู่ด้านขวามือ ที่ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตงค่ะเก็บข้อมูลอยู่บนวัดกันราวๆ ๒ ชั่วโมง ก็เดินลงบันได กลับไปยังจุดจอดรถอีกครั้งค่ะ

พอดีกับที่ร้านอาหารที่สั่งข้าวกล่องไว้ เอาข้าวกล่องมาส่งพอดีเลย ฮี่ๆๆ

จุดมุ่งหมายต่อไปของเราอยู่ห่างจากวัดพระธาตุสุนันทาราวๆ ๕ กิโลเมตรค่ะ

น้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี อุทยานแห่งชาติศรีล้านนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

ทางเข้าน้ำตกอยู่ทางขวามือของถนนเชียงใหม่ - พร้าว อีกแล้วค่ะพอไปถึงน้ำตก ก็แจกข้าวกล่องเด็กๆ คนละกล่อง (หลังจากแจกน้ำคนละขวด ก่อนเดินขึ้นบันไดวัดพระธาตุสุนันทาไปแล้ว)

เด็กๆ ก็กินข้าวกันเสร็จตั้งแต่สิบเอ็ดโมงกว่าๆ แล้วทีนี้ก็ได้เวลาลุยน้ำตกแล้วค่ะ

น้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นำนิทานพื้นบ้านมาอธิบายชื่อของน้ำตกค่ะ แม้ว่าจะยังมีข้อกังขาบางประการอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนค่ะ

เดิมน้ำตกบัวตองนั้น ชาวบ้านเรียกว่า ห้วยน้ำจ๋าง (ห้วยน้ำจืด) เป็นน้ำตกหินปูน ที่เราสามารถเดินลุยลงไปในน้ำได้เลยค่ะ ไม่ลื่นแต่อย่างใด (ยกเว้นตอนน้ำเยอะๆ นะคะ) วันที่เราไปนี้ น้ำค่อนข้างน้อย และใสมากกกกกเด็กๆ เลยร่าเริงกับการเล่นน้ำตกมากกกกกกกกกกกก (เกินไปหรือเปล่าฟละ) ทำเอาเราก็เปียกปอนไปทั้งตัวด้วยอีกคน (เอ่อ อันนี้เหมือนฝืนใจเลยเนาะ ไม่มีใครรู้หรอก ว่าเต็มใจแค่ไหน เรื่องไรจะบอก ฮ่าๆ)กล้องสั่น แต่ฉันชอบรูปนี้ เลยเอามาแปะด้วย ฮี่ๆๆๆปีนลงไปถึงชั้นล่างสุด เด็กๆ เริ่มซน จับปูมาใส่ฝ่ามือ เลยถ่ายรูปมาด้วยค่ะ

(ขอบคุณรูปสาวสวยเสื้อแดงนี้จากหนุ่มๆ สาวๆ ชาววิศวกรรมอาหารจ้า)

ขากลับปีนขึ้นมา เปียกมะล่อกมะแล่กเลย อิอิ ให้ดูว่าปีนจริงๆ ไม่ใช้สแตนด์อินจ้าจากนั้นเราก็ไปต่อกันที่น้ำพุเจ็ดสี อ่านประวัติและตำนานที่นี่ ยืนคุยกันจนตัวแห้ง แล้วก็กลับมาที่ทางลงน้ำตก

พักอีกครู่หนึ่ง ก็ได้เวลาเดินทางไปต่อแล้วจ้า...สถานที่ต่อไปนั้น ออกจากน้ำตก เราเดินทางย้อนไปนิดหน่อยแล้วไปเลี้ยวขวาเข้าทางที่จะผ่านสันเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ไปทางหมู่บ้านต่างๆ ในอำเภอแม่แตง ก่อนวกเข้าบ้านปง เข้าเขตเทศบาลเมืองแกนพัฒนา แล้วเลยไปต่อที่บ้านอินทขิล

ใช่แล้วค่ะ เราเดินทางไปที่แหล่งโบราณคดีเตาอินทขีลเมืองแกนนั่นเอง

ที่นี่อากาศร้อนมากมาย เลยถ่ายรูปสถานที่มารูปเดียว ด้านหน้าอ้ะค่ะจากนั้นก็ได้เวลาถ่ายรูปหมู่ เนื่องจากข้าพเจ้าเป็นคนถ่ายรูป จึงไม่มีข้าพเจ้ารวมอยู่ในรูปหมู่ทั้งสองรูปจ้า อิอิ

รูปอาจารย์อีกท่านในนี้ คือ ผศ. พรทิพย์ ค่ะ เจ้าถิ่นชาวแม่แตงอีกท่าน ที่ตามมาสมทบกับคณะของเราค่ะเป็นไงล่ะ ชุดงานหนักไม่เคยฆ่าคน ของหนุ่มๆ สาวๆ ชาวแม่โจ้ เท่ป่าว อิอิ
อิอิ ดูดีมีชาติตระกูลใช่ไหมล่ะ ฮี่ๆๆๆ

สุดท้าย เมื่อลงจากแหล่งโบราณคดีเตาอินทขีลละ ผศ.พรทิพย์ เลยแนะนำว่า ให้พวกเราพากันไปแวะที่วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน หรือวัดบ้านเด่น ที่ครูบาเทืองมาพัฒนาจนเป็นวัดใหญ่ค่ะ

ถ่ายรูปที่วัดบ้านเด่นมาหนึ่งรูปเนื่องจากฟ้าครึ้มมาแล้ว ต้องรีบต้อนเด็กๆ ลงมาขึ้นรถสี่รถแดงแรงฤทธิ์จ้าจากนั้น เราก็สวัสดี ผศ.พรทิพย์ แล้วก็วกขบวนรถกลับมาส่ง อ.ชยุตภัฎ ที่แม่หอพระ

แล้วก็เดินทางกลับแม่โจ้ โดยสวัสดิภาพ ตามประสาทริปคนหน้าตาดีเนาะ ฮี่ๆๆๆๆตามไปทัศนศึกษาครั้งนี้ ได้ความรู้ แล้วก็ได้ความสุขมากมายจริงๆ เลย

ทุกๆ ท่านที่ตามพวกเราไปเที่ยววันนี้ สนุกไหมคะ ขอเสียงหน่อย ฮริ้วววววววววว

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.


ขอได้รับความขอบคุณจากแมวๆ พิคเจอร์เช่นเคยค่ะCreate Date : 11 พฤษภาคม 2552
Last Update : 11 พฤษภาคม 2552 22:22:45 น.
Counter : 3642 Pageviews.

9 comments
วัดหลวงพ่อโสธร ดาวริมทะเล
(30 เม.ย. 2564 19:17:28 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (7) ผู้ชายในสายลมหนาว
(27 เม.ย. 2564 14:25:30 น.)
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : ริมน้ำปัตตานี สกายวอล์คปัตตานี สายหมอกและก้อนเมฆ
(21 เม.ย. 2564 16:00:17 น.)
บรรยากาศยามเช้าที่อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง เขาพนม
(21 เม.ย. 2564 22:33:14 น.)
  
รู้สึกคุ้นๆรูปน้องสาวในกล่องคอมเม้นท์นะ อิอิ
โดย: ตกล. IP: 58.8.55.63 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:32:59 น.
  
สรุปว่า เด็กๆพาครูไปเที่ยว

ตอนแรกนึกว่าครูพาเด็กๆไปเที่ยวซะอีก

^ ^
โดย: เมี้ยว IP: 118.172.247.4 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:17:17 น.
  
รถแดงสี่ล้อ 6 คัน เสียดายนะครับ ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู พอดีว่าผมไม่ค่อยคุ้นกับรถทางนี้ เลยไม่รู้ว่ารถจะใหญ่สักแค่ไหน เพราะหนุ่มหล่อๆล่ำๆกันทั้งนั้น

ไม่เคยไปเที่ยววัด และน้ำตก ตามที่น้องว่านเล่าไว้ครับ แปลกตาดีครับ น้ำก็เยอะ น้ำพุเจ็ดสียิ่งแปลกตาเข้าไปใหญ่ ทำไมถึงเรียกเจ็ดสีล่ะ และไม่ค่อยจะเหมือนน้ำพุ เนาะ ดูไป จะคล้ายบึงหรือสระ แบบจิ่วจ่ายโกว มากกว่า

น้องนักศึกษาคงจะดีใจนะครับ ที่มีรูปลงในเว๊บ ..ตั้งสองเว็บ
โดย: yyswim วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:26:10 น.
  
ทำไมตอนผมเรียนคติซน เอ้ย คติชนวิทยา
อาจารย์ประจำวิชาไม่พาเที่ยวเหมือนอย่างนี้มั่งอ่ะ


ที่แม่แตงมีพญามังกรซ่อนกายอยู่ เสียดายที่คณะอาจารย์และนักศึกษาไม่ได้ไปคารวะ ศ.มณี พยอมยงค์

แต่ยังไงก็อยากไปเที่ยวด้วยอยู่ดี

อาจารย์จะจัดอีกเมื่อไหร่ครับ

ผมจะมาลงชื่อไปด้วย

อิอิ
โดย: ปะหล่อง IP: 220.164.118.247 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:14:24 น.
  
น่าสนุกแฮะ อดไปเลยอ่ะ แง้แง้ (@_@)
โดย: นู๋จ๋อย (@_@) IP: 202.149.24.161 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:48:24 น.
  
คิดถุงๆๆๆๆๆๆๆ

ไปเจอตัวนี้ที่แฟชั่นไอซ์แลนด์
เลย จิก มาฝาก อิๆๆๆๆๆ
ตัวตั้งหลายพัน
เลยมะจื้อโจจัง

โดย: พลังชีวิต วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:19:59 น.
  
ไปเที่ยวมาสนุกมากเลยครับ

วันหน้าไปอีกนะครับ

ไปเที่ยวตากดีกว่านะครับ
โดย: Dek Stat Kub IP: 119.42.76.163 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:17:33 น.
  
้เก็บบรรยากาศได้ดีทีเดียวครับ โดยส่วนตัวผมก็ชอบท่องเที่ยวไปตามวัดเหมือนกัน
ไว้จะเอาภาพมาลงให้ดูครับ
โดย: tomcat007 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:41:18 น.
  
สวัสดีค่ะอาจารย์
อาจารย์สบายดีไหมค๊ะ


นพดลเล่าว่าอาจารย์ประสบอุบัติเหตุ

อาจารย์เป็นไงบ้างค๊ะพวกเราโคนมเป็นห่วงอาจารย์มากๆเลยค่ะ


โดย: สาวโคนม(นางชะนีทั้ง4ค่ะ) IP: 202.69.139.194 วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:15:18:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ainne.BlogGang.com

มรกตนาคสวาท
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

บทความทั้งหมด