space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
space
space
5 กุมภาพันธ์ 2564
space
space
space

โมริเผยประเด็นสำคัญในการเล่นกีฬาโอลิมปิก: ผู้ว่าการโตเกียว

โมริเผยประเด็นสำคัญในการเล่นกีฬาโอลิมปิก: ผู้ว่าการโตเกียว
 
โอลิมปิกของญี่ปุ่น

โตเกียว (รอยเตอร์) – รัฐบาลโตเกียวยูริโกะโคอิเกะกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกำลังเผชิญกับ “ประเด็นสำคัญ” หลังจากหัวหน้าคณะกรรมการจัดงานกล่าวคำพูดเหยียดเพศและเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์ความคิดเห็นของเขาไม่ได้มีสัญญาณว่าจะทุเลาลง

โยชิโระโมริวัย 83 ปีเริ่มจุดไฟบนโซเชียลมีเดียทั้งในและต่างประเทศในสัปดาห์นี้ด้วยความคิดเห็นที่ว่าผู้หญิงพูดมากเกินไปคำพูดในการประชุมกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศญี่ปุ่น (JOC) ซึ่งภายหลังเขาได้ถอนตัวและขอโทษ แต่ปฏิเสธ ลาออก

“ ภารกิจของมหานครและคณะกรรมการจัดงานคือการเตรียมความพร้อมสำหรับเกมที่ปลอดภัยและเรากำลังเผชิญกับปัญหาสำคัญ” โคอิเกะกล่าว

ความโกรธที่มีต่อความคิดเห็นของโมริมีแนวโน้มที่จะทำให้สาธารณชนชาวญี่ปุ่นรู้สึกแปลกใจต่อความพยายามของโตเกียวในการจัดการแข่งขันในช่วงที่มีการระบาด ประชาชนเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันในเดือนกรกฎาคมตามผลสำรวจล่าสุด

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าคำขอโทษของโมริได้ยุติปัญหานี้แล้ว แต่คำวิจารณ์ของโมริอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังคงดำเนินต่อไปในวันศุกร์

“มีคำวิจารณ์ทุกรูปแบบฉันหวังว่าผู้คนจะเข้าใจความจริงที่ว่า (การเตรียมการ) เกมจะต้องดำเนินต่อไปด้วยความเข้าใจและความร่วมมือของผู้คนทั่วโลก” คัตสึโนบุคาโตะโฆษกรัฐบาลระดับสูงของญี่ปุ่นกล่าวกับการแถลงข่าว

เขากล่าวว่าความเข้าใจของรัฐบาลคือ IOC พิจารณาเรื่องนี้แล้ว แต่เสริมว่า: “มันเป็นความคิดเห็นที่ไม่ควรเกิดขึ้น”

นักกีฬาและนักเคลื่อนไหวชาวญี่ปุ่นที่โกรธและผิดหวังมองว่าคำพูดของเขาเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าความเท่าเทียมกันทางเพศในกีฬาญี่ปุ่นและสังคมโดยรวมยังคงเป็นความฝันที่ห่างไกล

ญี่ปุ่นติดตามเพื่อนร่วมงานในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศอย่างต่อเนื่องโดยอยู่ในอันดับที่ 121 จาก 153 ประเทศที่สำรวจในรายงานช่องว่างระหว่างเพศทั่วโลกปี 2020 ของ World Economic Forum

“ ฉันรู้สึกโกรธเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาหนึ่ง” ชิโฮะชิโมยามาดะนักฟุตบอลอาชีพกล่าวในทวีต

“มันไม่มีความหมายอย่างยิ่งที่จะถอนคำพูดที่เปิดเผยออกไปแล้วเว้นแต่คุณจะยอมรับอคติและดำเนินการกับมันจริง ๆ ฉันเชื่อว่าสิ่งเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้ง”

คำร้องออนไลน์ที่ Change.org เริ่มต้นโดยเรียกร้องให้ “มองหาการจัดการกับโมริและป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ” ได้รับลายเซ็น 12,000 รายภายในเที่ยงวันของวันศุกร์

รัฐมนตรีคนอื่น ๆ ก็เรียกโมริออกมา

Takuya Hirai รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่รับผิดชอบด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอ้างคำพูดของสำนักข่าว Kyodo News ว่า: “ฉันนึกไม่ออกว่าอะไรทำให้เขาแสดงความคิดเห็นแบบนั้นมันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้"
 

Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2564
0 comments
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2564 12:44:16 น.
Counter : 186 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space