เพลงประกอบ Chanukah Song By Adam Sandler

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
ลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ล่าสุด ในเขตตะวันออกกลาง (4) วันที่ 24 - 31 กรกฎาคม 2549

วิกฤติการณ์เลบานอน สงคราม 19 วันวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2549


- กลุ่มผู้รักษาสันติภาพชาวคริสเตียนในสหรัฐฯ เดินขบวนประท้วงการโจมตีเลบานอนของอิสราเอลที่หน้ากงสุลอิสราเอลในเมืองชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ต ผู้นำยิวกล่าวในระหว่างเดินทางไปเยือนฐานทัพอากาศทางตอนใต้ของประเทศระบุว่า ซีเรียไม่ใช่คู่เจรจาสำหรับความพยายามทางการทูตเพื่อยุติการสู้รบในเลบานอน

- ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางออกจากเลบานอนมาถึงอิสราเอลแล้ว โดยขณะนี้เธอกำลังอยู่ในระหว่างการรับประทานอาหารเย็นร่วมกับ ทซิปี ลีฟนี รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล และมีกำหนดจะเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี เอฮุด โอเมิร์ต ผู้นำอิสราเอลในวันอังคาร (25) เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขวิกฤตเลบานอนร่วมกัน

- โทนี สโนว์ โฆษกประจำทำเนียบขาวระบุว่า คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทสสหรัฐฯ จะประกาศการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษธรรมแก่ชาวเลบานอนของสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (24) ตามเวลาสหรัฐฯ โดยตามคำสั่งของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะเริ่มมาถึงเลบานอนในวันอังคาร (25) โดยทางเฮลิคอปเตอร์และทางเรือ

- นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษระบุ เขาหวังว่าน่าจะมีการประกาศแผนการเพื่อนำไปสู่การหยุดยิงของทั้ง 2 ฝ่ายโดยทันทีใน 2-3 วันนี้ โดยอาศัยความพยายามทางการทูต เนื่องจาก สิ่งที่เกิดขึ้นในเลบานอนขณะนี้ถึงเป็นหายนะภัยที่กำลังทำลายประเทศและประชาธิปไตย


- แหล่งข่าวจากเลบานอนเผยว่า ไรซ์ได้กล่าวย้ำในกรงุเบรุตว่า ก่อนที่จะมีการหยุดยิง กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ควรจะถอนตัวออกจากพรมแดนและปล่อยตัวนายทหารอิสราเอลทั้ง 2 คน ซึ่งถูกจับไปตั้งแต่วันพุธที่ 12 ก.ค.ก่อน

- วุฒิสมาชิก จอห์น เคอร์รี ได้แสดงความเห็นตำหนิรัฐบาลของบุช โดยเคอร์รีได้กล่าวระหว่างที่แวะพักที่ร้านฮอเนสต์จอห์นบาร์แอนด์กริลล์ในเมืองดีทรอยต์ในตอนเที่ยงว่า “ถ้าผมเป็นประธานาธิบดี สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น”

- บรรดานักการทูตของชาติตะวันออกกลางกำลังกดดันซีเรียให้เลิกหนุนหลังกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ หลังจากที่ทางกลุ่มได้ยิงจรวดเข้าใส่ในเมืองไฮฟาของอิสราเอลจนมีผู้เสียชีวิตหลายคน ด้านอิสราเอลเองก็ต้องเผชิญกับความยากลำบากกว่าที่คาดไว้ ในการส่งทหารเข้าไปในเลบานอน รวมไปถึงการถล่มเป้าหมายทางตอนใต้ของเลบานอน โดยเมื่อวานนี้(23) อิสราเอลได้ทิ้งระเบิดพลาดไปโดนขบวนรถผู้ลี้ภัย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน

- ทางหน่วยข่าวกรองของกองทัพอิสราเอลยังเปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เหลือจรวดเพียงพอที่จะยิงถล่มใส่อิสราเอลอีกเพียง 10 วันเท่านั้น

- อาร์โนล์ด ชวาร์เซเนกเกอร์ ผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาปกป้องสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตนเอง ระหว่างการรณรงค์สนับสนุนอิสราเอลในวันอาทิตย์(23) ทำให้ทางองค์กรมุสลิมวิจารณ์เขาว่า เขากำลังเลือกฝ่ายท่ามกลางความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2549


- อิสราเอลแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในเลบานอน อันเนื่องมาจากโจมตีทางอากาศ พร้อมระบุ เจ้าหน้าที่สหประชาชาติไม่ใช่เป้าหมายในการโจมตี และรับปากว่า อิสราเอลจะทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


- ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ะระบุว่า ความขัดแย้งกับอิสราเอลได้เข้าสู่รูปโฉมใหม่ และกลุ่มนักรบของเขาไม่อาจจะรับเงื่อนไขอันน่าละอายต่างๆ เพื่อให้เกิดการหยุดยิงได้

-โ คฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาติเผยรู้สึกช็อกที่ดูเหมือนว่าอิสราเอลจะจงใจโจมตีศูนย์กองกำลังรักษาสันติภาพ ที่ตั้งอยู่ในเลบานอน ซึ่งเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์สหประชาชาติเสียชีวิตไป 4 ราย และเรียกร้องให้ทางการอิสราเอลทำการสอบสวนกรณีดังกล่าว

- ทางการสหรัฐฯ ระบุ การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใส่ที่ตั้งของกองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติเป็นอุบัติเหตุ

- อิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฐานปฏิบัติการของหน่วยงานรักษาสันติภาพ UNIFIL ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอน ทำให้มีเจ้าหน้าที่ผู้สังเกตการณ์สหประชาชาติเสียชีวิต 4 ราย

- รัฐสภาสหรัฐฯ มีมติผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการให้เงินพิเศษราว 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ลี้ภัยสงครามจากเลบานอนให้กลับมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในสหรัฐฯ โดยจำนวนเงินดังกล่าวจะใช้สำหรับการจัดหาที่อยู่อาศัยชั่วคราว ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการส่งชาวอเมริกันกลับบ้าน

- กองทัพอิสราเอลระบุว่าสามารถสังหาร อบู ญะฟาร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ในระหว่างการสู้รบกันบริเวณพรมแดนเลบานอน

- กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่เลบานอนเป็นครั้งแรกในรอบ 2 วัน หลังจากหยุดไปในระหว่างที่ ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนตะวันออกกลาง

- ยอดผู้เสียชีวิตรวมล่าสุดของการโจมตี: ชาวเลบานอนเสียชีวิต 418 ราย ขณะที่อิสราเอลเสียชีวิต 42 ราย

- ประธานาธิบดีมะห์มูด อะห์มาดิเนจัด ผู้นำอิหร่านเตือน ความขัดแย้งระหว่างเลบานอนและอิสราเอลจะก่อให้เกิด 'เฮอร์ริเคน' แห่งการต่อสู้ที่จะขยายวงกว้างขึ้นในตะวันออกกลาง

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ต ผู้นำอิสราเอลให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกับ ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ทั้งสหรัฐฯ และอิสราเอลมีความเห็นตรงกันว่า การวางอาวุธของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และการส่งกองกำลังนานาชาติเข้ามารักษาความสงบในทางตอนใต้ของเลบานอน คือ หนทางแก้ไขวิกฤตการณ์ตะวันออกกลางที่เกิดขึ้น-รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของปาเลสไตน์ ซึ่งยังเป็นหัวหน้าคณะกรรมาธิการประสานงานแห่งองค์กรปาเลสไตน์ในกาซากล่าวว่า กลุ่มทุกกลุ่มในกาซา รวมถึงกลุ่มฮามาส จะยอมรับข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอล ซึ่งรวมไปถึงการปล่อยตัวจีลัด ชอลิต ทหารอิสราเอลที่ถูกลักพาตัวไป

- กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุดีอาระเบียตรัส หากอิสราเอลไม่หยุดโจมตีเลบานอน จะต้องเกิดสงครามในตะวันออกกลางอย่างแน่นอน

- นายกรัฐมนตรี อับดุลเลาะห์ อะห์มัด บาดาวี ของมาเลเซีย ได้นำชาติสมาชิกอาเซียนออกมาประณามการใช้กำลังทางทหารเกินไปในเลบานอน “พวกเราไม่ควรทนการใช้กำลังทางทหารที่เกินไปของอิสราเอลต่อเลบานอน” อับดุลเลาะห์กล่าว ขณะที่เขาเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงกัวลาลัมเปอร์
วันพุธที่ 26 กรกฎาคม 2549


- การนองเลือด 15 วัน ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 433 คน ชาวอิสราเอล 51 คน

- เครื่องบินรบของอิสราเอลยังคงทิ้งระเบิดโจมตีในชายแดนทางใต้ของเลบานอนอย่างหนักหน่วง ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์ยังคงตอบโต้อย่างไม่ลดละ

- ฮิซบอลเลาะห์สังหารทหารอิสราเอล 9 คนระหว่างการปะทะกัน

- ที่ฉนวนกาซา ศึกอีกด้านของอิสราเอล กองกำลังอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 24 คน ซึ่งรวมถึงนักรบ 12 คน และเด็กหญิงวัยเพียง 3 ขวบ ทำให้ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 140 คนนับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มโจมตีปาเลสไตน์

- ฮิซบอลลเลาะห์ยิงจรวดมากกว่า 125 ลูกโจมตีเมืองไฮฟาและพื้นที่อื่นๆ ในทางเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

- กองทัพอิสราเอลระบุได้สังหารสมาชิกฮิซบอลลเลาะห์ไปแล้วอย่างน้อย 130 คน

- กองกำลังเลบานอนร่วมงานกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จับตัวผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสายลับให้กับทางการอิสราเอล จำนวน 50 คน

- อิสราเอลจะกำหนดเขตปลอดภัยกว้าง 2 กิโลเมตรในทางใต้ของเลบานอน

- รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) จะประชุมฉุกเฉินในวันอังคารหน้า (1 ส.ค.)

- ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มะห์มูด อับบาส กล่าวว่า ดินแดนเลบานอนและปาเลสไตน์เจอกกับการทำลายล้างอย่างหมดสิ้นจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดในตะวันออกกลาง

- เลขาธิการใหญ่ขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะหารือเกี่ยวกับบทบาทของนาโตในการเข้าช่วยยุติความขัดแย้ง ขณะที่เยอรมนีคัดค้านการส่งกองกำลังของนาโตเข้าไปเลบานอนในฐานะกองกำลังรักษาสันติภาพ

- การประชุม 15 ประเทศครั้งสำคัญเกี่ยวกับเลบานอน เพื่อให้ยุติเหตุนองเลือดในตะวันออกกลางที่กรุงโรมประเทศอิตาลีในวันพุธ(26) ปรากฏว่า ไม่สามารถทำให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงกันได้ โดยทางสหรัฐอเมริกาและอังกฤษต้องเผชิญกับเสียงต้านจากชาติอาหรับและประเทศอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องกำหนดเวลาการหยุดยิง

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิตาลีกล่าวว่า อย่างน้อยควรมีการหยุดยิงชั่วคราวเพื่อการเข้าไปช่วยเหลือทางการแพทย์และมนุษยธรรมแก่ประชาชนที่ไร้ที่อยู่กว่า 5 แสนคน

- ทางโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เข้าไปหลบอยู่ในสถานทูตของอิหร่านในกรุงเบรุต หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางอิสราเอลได้พยายามสังหารเขามาแล้ว 2 ครั้งด้วยกัน

- เจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ต ของอิสราเอลได้โทรศัพท์ไปแสดงความ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” กับ โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ต่อการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ของยูเอ็น อันเป็นผลจากการถูกเครื่องบินอสิราเอลถล่มทางอากาศทางตอนใต้ของเลบานอน

- สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งกำลังประชุมกันอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้ออกแถลงการณ์ตำหนิปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอลในเลบานอนอย่างรุนแรง โดยหลังจากที่มีเจ้าหน้าที่ยูเอ็น 4 คน เสียชีวิตไป ทางไซเอด ฮามิด อัลบาร์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียได้กล่าววิจารณ์อิสราเอล พร้อมแสดงความ “ตกใจ” และยังเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิง

- สำหรับสถานการณ์ความรุนแรงล่าสุดนั้น ทางเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอิสราเอลเปิดเผยว่า มีประชาชนอย่างน้อย 6 คนบาดเจ็บ และมี 1 คนที่บาดเจ็บสาหัส จากการที่เลบานอนยิงจรวดเข้าใส่ทางตอนเหนือของเมืองไฮฟา ขณะที่ชาวเลบานอนที่ได้รับบาดเจ็บจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอลจำนวน 150 คน จะได้รับการส่งตัวขึ้นเครื่องบินของกองทัพจอร์แดนที่จอดอยู่ในสนามบินเบรุต เพื่อไปรักษาอาการต่อไป

- พบศพเจ้าหน้าที่ยูเอ็น 3 รายที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ในขณะที่ยังคงดำเนินการค้นหาศพสุดท้ายอย่างแข็งขันต่อไป

- ประธานาธิบดีอียิปต์ปฏิเสธที่จะช่วยเหลืออิสราเอลในการรุกรานเลบานอน ทั้งยังตำหนิกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ทำให้ทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางต้องเข้าสู่วิกฤตไปด้วย

- โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือออกมาเรียกร้องในวันนี้(26)ให้อิสราเอลหยุดโจมตีเลบานอน พร้อมกับได้กล่าวหาสหรัฐอเมริกาว่าเสแสร้ง เนื่องจากทำเป็นไม่รับรู้ว่าชาวอิสราเอลกำลัง “ฆ่าคนอย่างป่าเถื่อน”

- ทูตอิสราเอลประจำองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นเผยว่า เขารู้สึก “ตะลึง” ที่โคฟี อันนัน เลขาธิการยูเอ็นออกมากล่าวโทษอิสราเอลวานนี้ (25) ว่าอิสราเอลเล็งเป้าหมายในการโจมตีทางอากาศมาที่สำนักงานยูเอ็นในเลบานอนโดยจงใจ ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นเสียชีวิตถึง 4 คน

- ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาได้มารวมตัวกันนอกสถานทูตอิสราเอลในสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้ยุติสงคราม พร้อมกับกดดันให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปให้กับเหยื่อสงครามของอิสราเอล
วันพฤหัสบดีที่ 27 กรกฎาคม 2549


- อิสราเอลระดมยิงทั้งทางอากาศและด้วยปืนใหญ่อย่างหนักที่ทางใต้ของเลบานอน หลังจากที่ทหารอิสราเอล 9 คนถูกสังหารในอิสราเอล ซึ่งถือเป็นวันที่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตมากที่สุด ตลอดเวลา 16 วันที่ต่อสู้กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- เครื่องบินรบของอิสราเอลทำลายเสาวิทยุทางเหนือของกรุงเบรุต และโจมตีรถบรรทุกที่บรรทุกยาและเสบียงอาหาร ทั้งนี้ เครื่องบินรบทิ้งระเบิดลงหลายเป้าหมาย โดยเฉพาะทางใต้ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ นอกจากนี้กองปืนใหญ่ยังเปิดฉากสงครามมาจากภายในอิสราเอลด้วย

- รองผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ไอยมาน อัลซาวาฮิรีออกอากาศเทปบันทึกภาพเตือนกลุ่มของเขาว่าจะต้องไม่ยืนดูอิสราเอลถล่มเลบานอนและปาเลสไตน์เฉยๆ โดยเรียกร้องให้ชาวมุสลิมต่อสู้การโจมตีประเทศของพวกเขา

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านพร้อมคณะทูตเดินทางไปมาเลเซียเพื่อเยี่ยมเยือนประเทศเจ้าภาพจัดการประชุมด้านความมั่นคง ซึ่งจะมีรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ คอนลีซซา ไรซ์ เข้าร่วมด้วย

- สื่อของอิสราเอลกล่าวว่าคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ตแห่งอิสราเอลชื่นชอบการโจมตีทางอากาศอย่างหนักมากกว่าการรุกล้ำทางบกที่ใหญ่โต

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดไปที่ทางเหนือของอิสราเอลหลายลูก แต่ไม่ผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

- นายทหารระดับสูงกองทัพอิสราเอล พลตรีอูดี อดัม คาดว่า การโจมตีของอิสราเอลจะดำเนินต่อเนื่องไปอีกหลายสัปดาห์

- การประชุมเรียกร้องให้มีการหยุดยิงของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจากประเทศต่างๆ ณ กรุงโรมล้มเหลว ทั้งนี้สหรัฐอเมริกากล่าวว่าต้นเหตุของความขัดแย้งจะต้องได้รับการจัดการก่อนอื่น

- กองทัพของอิสราเอลเชื่อว่า พวกเขาสังหารสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไปแล้วมากมาย ในระหว่างการต่อสู้ทางใต้ของเลบานอนตลอดเวลาที่ผ่านมา

- ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้ของทั้งสองฝ่าย เป็นชาวเลบานอน 433 คน และชาวอิสราเอล 51 คน

- การระดมยิงของอิสราเอลในฉนวนกาซาเป็นเหตุให้หญิงชราวัย 75 ปีเสียชีวิตในบ้านของเธอ ทั้งนี้ การระดมยิงเกิดขึ้นหลังจากมีการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์และกองทัพของอิสราเอล ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 24 คน

- ออสเตรเลียกล่าวว่าจะดึงตัวเจ้าหน้าที่รักษาความสงบประจำยูเอ็นทั้ง 12 คนออกจากทางใต้ของเลบานอน หลังจากที่เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ของยูเอ็น 4 คนเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศเมื่อวันอังคาร

- อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วถึง 146 คน ตลอดเวลาที่ปฏิบัติการช่วยเหลือสิบโทชาลิต นายทหารที่ถูกนักรบปาเลสไตน์จับตัวไป

- รัฐมนตรีต่างประเทศจากนานาชาติให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้มาซึ่งการหยุดยิงที่คงทน ถาวร และยังยืนแต่ไม่ได้เรียกร้องให้มีการสงบศึกกันทันทีอย่างที่รัฐบาลเลบานอนและชาติอาหรับต้องการ ขณะที่สหรัฐฯยืนกรานว่ารากของปัญหาซึ่งก็คือกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ต้องถูกจัดการก่อน

- รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ คอนโดลิซซา ไรซ์ เตือนอิหร่านและซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของฮิซบอลเลาะห์ว่าจะต้องเผชิญกับการถูกโดดเดี่ยว หากขวางความพยายามของสหรัฐฯ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อตกลงหยุดยิง
วันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2549


- ประธานาธิบดีบุชกล่าวหลังหารือกับนายกรัฐมนตรีแบลร์ว่า ต้องส่งกองกำลังนานาชาติไปยังเลบานอนโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจด้านมนุษยธรรม แต่ไม่ได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที

- คอนโดลิซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯจะเยือนตะวันออกกลางอีกในวันเสาร์(29)

- นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ เร่งให้ยูเอ็นออกมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที ระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีบุช ที่กรุงวอชิงตัน

- อิสราเอลสั่งระดมกำลังสำรอง 30,000 คน หากสถานการณ์รุนแรงขึ้น แต่ปฏิเสธขยายแนวรบออกไปอย่างเต็มรูปแบบ

- ฮิซบอลเลาะห์ยังคงยิงจรวดถล่มพื้นที่ทางเหนือของอิสราเอล

- กองทัพอิสราเอลระบุ สังหารสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ไปแล้ว 200 คน ขณะที่ฮิซบอลลเลาะห์ระบุ เพียง 31 คน

- เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีบ้านของนักรบอิสลามิสต์ปาเลสไตน์และร้านขายเหล็กในฉนวนกาซ่า แพทย์เผยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน

- เครื่องบินรบและปืนใหญ่อิสราเอลยังคงโจมตีพื้นที่ทั้งในภาคใต้ของเลบานอน และดินแดนฉนวนกาซาไม่หยุดยั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน ขณะที่ฮิซบอลลเลาะห์ใช้ยิงจรวดรุ่นใหม่ตอบโต้ในเมืองอฟูลา โดยหนึ่งในจรวดนั้นติดหัวรบระเบิดหนัก 100 กิโลกรัม

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดถล่มอิสราเอลแนวรบของอิสราเอล มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 คน

- เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น โคฟี อันนัน เรียกประชุมประเทศซึ่งสนใจเข้าร่วมกับกองกำลังนานาชาติในเลบานอน ในวันจันทร์นี้(31)

- ภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ในทางใต้ของเลบานอนอพยพผู้สังเกตุการณ์ออกจากที่ทำการ 2 แห่ง

- ผู้ประสานงานด้านบรรเทาทุกข์ขอให้หยุดยิงกันชั่วคราวเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่อพยพคนชรา ผู้เยาว์ และผู้ซึ่งได้รับบาดเจ็บออกไปจาชายแดนใต้ของเลบานอน และสามารถส่งสิ่งบรรเทาทุกข์ได้

- รัฐบาลเลบานอนเผยว่า มีชาวเลบานอนเสียชีวิตมากกว่า 600 คนแล้ว นับตั้งแต่รัฐบาลยิวเปิดฉากโจมตีฮิซบอลเลาะห์

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไรซ์บอกว่าจะกลับไปตะวันออกกลางอีกครั้งเมื่อ “ถึงเวลาที่ใช่” ขณะที่เดินทางออกจากมาเลเซียช้ากว่ากำหนดมาเป็นวันเสาร์ (29)

- นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ของอังกฤษผลักดันให้มีมติของยูเอ็นอย่างเร่งด่วน ขณะประชุมกับประธานาธิบดีบุชของสหรัฐ ด้านประธานาธิบดีชีรักของฝรั่งเศสก็ต้องการให้ฝรั่งเศสผลักดันมติของยูเอ็นให้มีการหยุดยิงทันที

- รัฐบาลอิสราเอลจะดำเนินปฏิบัติการทหารต่อไปจนกว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะถอนกำลังออกจากทางใต้ของเลบานอน แต่จะจำกัดการสู้รบ มากกว่าจะขยายแนวรบออกไปอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อหยุดยั้งการจรวดของฮิซบอลเลาะห์ที่ยิงถล่มอิสราเอล

- ผู้บัญชาการการทหารของอิสราเอล ดาล ฮาลุซ กล่าวว่า ฮิซบอลเลาะห์ได้รับความเสียหายอย่างมโหฬาร

- ประธานาธิบดีบุชกล่าวว่า เขาต้องการยุติความขัดแย้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามย่อมไม่ใช่จาก "สันติภาพจอมปลอม" ที่เพียงแต่จะช่วยให้การสู้รบเลื่อนออกไปเพียงเท่านั้น

- ปฏิบัติการทางทหารอิสราเอลยังคงบดขยี้ทางใต้ของเลบานอน ทำให้พลเรือนในพื้นที่ถูกตัดขาด ขณะที่มีศพผู้เสียชีวิตนอนเรียงรายเกลื่อนถนน

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดถล่มทางภาคเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน ทั้งนี้ มีจรวดมากกว่า 1,400 ลูกแล้วที่ถูกยิงไปถล่มอิสราเอล

- นักการทูตมีความเห็นแตกแยกในการหาทางยุติการสู้รบ โดยฝรั่งเศสกดดันให้ยูเอ็นออกมติเบื้องต้นในมีการหยุดยิง ขณะที่สหรัฐฯมองว่าอิหร่านและซีเรียเป็นต้นตอปัญหาที่ต้องถูกจัดการก่อน

- รัฐมนตรีต่างประเทศของอิตาลีกล่าวว่า การประชุมนานาชาติว่าด้วยวิกฤตในเลบานอนซึ่งเรียกร้องให้อิสราเอลมีความอดกลั้นตกไปเพราะไม่มีใครรับฟัง

- ในฉนวนกาซา การโจมตีของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

- กลุ่มฮามาสปฏิเสธความเห็นของประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ซึ่งบอกว่า ทหารอิสราเอลอาจได้รับการปล่อยตัวและปัญหาจะยุติลงในไม่ช้านี้

- ทางประธานาธิบดี มะห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ออกมากล่าวในวันพฤหัสดบี(27)ว่า เขาเชื่อว่าทหารอิสราเอลที่ถูกทางกลุ่มติดอาวุธในกาซาลักพาตัวไป จนทำให้เกิดเหตุรุนแรงตามมามากมายนั้น อาจจะได้รับการปล่อยตัวเร็วๆนี้
วันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2549


- คอนโดลิซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเดินทางจากมาเลเซีย มุ่งหน้าสู่อิสราเอลเพื่อเข้าหารือเกี่ยวกับมติของคณะมนตรีความมั่นคงให้อิสราเอลยุติการโจมตีฮิซอบอลเลาะห์

- อิสราเอลปฏิเสธยูเอ็นที่เรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงชั่วคราว 72 ชั่วโมงเพื่อให้เจ้าหน้าที่อพยพพลเรือนออกจากเลบานอน รวมถึงส่งมอบภารกิจช่วยเหลือของยูเอ็น โดยอ้างว่าได้เปิดทางภารกิจด้านมนุษยธรรมแล้ว

- เครื่องบินรบของอิสราเอลถล่มเป้าหมายซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นโรงงานผลิตอาวุธของกองกำลังฮามาส รวมถึงอุโมงค์ลอดพรมแดนในฉนวนกาซา

- ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่ 12 กรกฎาคม เป็นชาวเลบานอน 462 คน โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิตไป 51 คน โดยเป็นพลเรือน 18 คน

วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2549


- อิสราเอลออกมาแสดงความ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ต่อการเสียชีวิตของชาวเลบานอนในหมู่บ้านกอนา แต่ทางอิสราเอลได้แก้ตัวว่า อิสราเอลได้เตือนให้ชาวบ้านออกไปแล้ว พร้อมกับยังโทษกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่มักจะใช้บริเวณดังกล่าวเป็นที่ยิงจรวดใส่อิสราเอล

- กลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ อิสลามิกญิฮัด ออกมากล่าวในวันอาทิตย์(30)ว่า จะทำการโจมตีแบบพลีชีพต่ออิสราเองในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ เนื่องจากการที่อิสราเอลไปถล่มหมู่บ้านกอนา

- คณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติได้เปิดการประชุมฉุกเฉินขึ้นในวันอาทิตย์(30) เกี่ยวกับวิกฤตตะวันออกกลาง หลังจากที่อิสราเอลโจมตีหมู่บ้านกอนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติได้ประณามการโจมตีดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีสั่งให้หยุดยิงอย่างเร่งด่วน

- นายกรัฐมนตรี เอฮุด โอเมิร์ต ผู้นำอิสราเอลกล่าวกลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า อิสราเอลจะยังไม่หยุดโจมตีเลบานอน แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดครั้งล่าสุดมากกว่า 50 ก็ตาม

- มาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม "องค์กรที่ประชุมอิสลาม" ในวันพฤหัสบดี (3) นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามในเลบานอน

- สหประชาชาติประณามการโจมตีหมู่บ้านกานาของกองทัพอิสราเอล ซึ่งเป็นเหตุให้มีอยู่เสียชีวิตอย่างน้อย 51 คน

- รัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอนเผยมีผู้เสียชีวิตแล้วราว 750 คน นับตั้งแต่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเลบานอนรวม 19 วัน

- จาคอบ ดาลัล โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านกานา ไม่ใช่อิสราเอล เนื่องจากฮิซบอลเลาะห์ใช้หมู่บ้านดังกล่าวเป็นฐานยิงจรวดใส่อิสราเอล

- ชาวเลบานอนเดินขบวนประท้วงหน้าสำนักงานใหญ่สหประชาชาติในกรุงเบรุตพร้อมขวางปาก้อนหินเข้าไปในตึก และตระโกนขับไล่เจ้าหน้าที่ หลังจากที่ทราบข่าวว่าอสิราเอลได้ทิ้งระเบิดโจมตีหมู่บ้านกานาในทางตอนใต้ของประเทศจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 51 คน

- มาร์กาเรต เบคเกตต์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษระบุ การทิ้งระเบิดโจมตีหมู่บ้านกานาของอิสราเอล "น่าขนลุก" พร้อมย้ำ อิสราเอลควรกระทำการในปริมาณที่พอเหมาะ แต่การโจมตีครั้งล่าสุดถือเป็นการทำเกินความเหตุ

- คอนโดลิซซา ไรซ์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวสงครามระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน "ถึงเวลาหยุดยิง" แล้ว หลังจากกองทัพอากาศอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่หมู่บ้านกานา

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศแก้แค้นอิสราเอลที่โจมตีหมู่บ้านกานา จนเป็นเหตุให้พลเมืองชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 51 คน

- กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดนตรัสการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลใส่หมู่บ้านกานา ในทางตอนใต้ของเลบานอน ถือเป็นการก่ออาชญากรรมที่น่าเกลียด และทรงเรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันที

- เอฮุด โอเมิร์ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุ ทางกองทัพได้ประกาศเตือนชาวบ้านในหมู่บ้านกานาแล้ว ก่อนทิ้งระเบิดใส่

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ คอนโดลิซซา ไรซ์ จะกดดันอิสราเอลและเลบานอนเพื่อตกลงกับกองกำลังนานาชาติในการยุติสงคราม 19 วัน หลังจากที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ขู่จะโจมตีลึกเข้าไปในอิสราเอล

- ไรซ์กล่าวว่า เธอหวังให้มีการวางโครงสร้างข้อตกลงบนเงื่อนไขเพื่อการหยุดยิงในมติของยูเอ็น ซึ่งกำหนดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันอังคารนี้

- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทำลายตึกรามบ้านช่องในหมู่บ้านกานา ทางใต้ของเลบานอน เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน

- ขณะที่สัญญาณความคืบหน้าของวิธีทางการทูตที่แรงกล้าขึ้นเพื่อยุติสงครามตะวันออกกลาง ฝรั่งเศสในฐานะผู้นำที่มีความสามารถของกองกำลังนานาชาติได้เขียนร่างมติคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นซึ่งจะเรียกร้องให้มีการพักรบทันที และเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจเพื่อสันติภาพ

- เอกสารที่แจกจ่ายให้กับสมาชิกทั้ง 15 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคง และคาดว่าจะเป็นร่างมติของสหรัฐฯ นั้น รายงานว่ากำลังวางแผนว่าจะแต่งตั้งผู้รักษาสันติภาพกว่า 20,000 คน เข้าไปในชายแดนเลบานอนกับอิสราเอล และชายแดนเลบานอนกับซีเรีย

- เลขาธิการยูเอ็น โคฟี อันนัน จะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมของผู้สนับสนุนกองกำลังในวันจันทร์ (31) ซึ่งประกอบด้วย ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 25 ประเทศ ตุรกี และชาติอื่นๆ ที่สนับสนุนกองกำลังรักษาสันติภาพของยูเอ็นในเลบานอนด้วย

- ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศในวันเสาร์(29)ว่า จะทำการโจมตีเมืองต่างๆ “ใจกลางอิสราเอล” หากว่าอิสราเอลยังคงโจมตีชาวเลบานอนต่อไป

- เครื่องบินรบของอิสราเอลเล็งโจมตีไปที่จุดข้ามระหว่างเลบานอนและซีเรีย จนทำให้ซีเรียต้องประกาศปิดพรมแดนไปแล้ว

- โฆษกของกองกำลังยูเอ็นกล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพชาวอินเดียของยูเอ็น 2 คนได้รับบาดเจ็บ ระหว่างที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศเลบานอน

วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2549


- คนงานไทย 3 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนใต้ของอิสราเอล ที่กำลังมีข้อพิพาทกับเลบานอน

- นายกิตติ วะสีนนท์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในการสู้รบที่ตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่อิสราเอลโจมตี ทำให้ประชาชนของเลบานอนในเมืองกอนา รวมทั้งเด็ก ๆ เสียชีวิตกว่า 60 คน และก่อนหน้านี้ทำให้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเสียชีวิตไปด้วย 4 นาย จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และยุติความเป็นปฏิปักษ์ต่อกันในทันที

- ชาวบ้านในทางใต้ของเลบานอนโบกสะบัดธงขาวบนรถยนต์ รถประจำทาง และรถปิกอัพ หลังจากไรซ์ ทำให้อิสราเอลยอมหยุดยิงเป็นการชั่วคราวได้

- นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส โดมินิก เดอ วิลเลอแปง กล่าวว่า การหยุดโจมตี 48 ชั่วโมงของอิสราเอลเป็นขั้นแรก แต่ยังไม่เพียงพอกับเดิมพันครั้งนี้ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส ฟิลิปป์ ดุสต์ บลาซี เตรียมเข้าหารือกับรัฐบาลเลบานอนวันนี้

- รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอลกล่าวระหว่างการอภิปรายในรัฐสภาว่า จะขยายแนวรบออกไปและรุกเลบานอนลึกมากขึ้น ตามเป้าหมายเดิมที่จะขจัดกองกำลังของฮิซบอลเลาะห์ออกไปจากชายแดนทางใต้ของเลบานอน

- อยาตอลเลาะห์ อาลี อัลซิสตานี นักการศาสนาสูงสุดของชาวชีอะห์ในอิรัก ประณามการโจมตีทางอากาศในเมืองกอนาว่า "อาชญากรรมอันน่ารังเกียจ" และเรียกร้องให้มีการหยุดยิง นอกจากนี้เขายังเตือนว่า โลกมุสลิมจะไม่ให้อภัยประเทศที่ไม่ต้องการเห็นการหยุดยิง อย่างสหรัฐฯและอิสราเอล ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ หากฮิซบอลเลาะห์ยังไม่ยอมปลดอาวุธตามมติของยูเอ็น และหยุดยิงจรวดถล่มอิสราเอล

- จรวดของฮิซบอลเลาะห์ตกลงไปยังเมืองคีร์ยัต เมืองชายแดนทางเหนือของอิสราเอล ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่

- คอนโดลิซซา ไรซ ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เชื่อว่า การหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์น่าจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้

- เจ้าหน้าที่กู้ภัยหยุดการค้นหาผู้เสียชีวิตในเมืองกอนา หลังจากขุดค้นหาตามซากปรักหักพังด้วยมือเปล่า ซึ่งพบศพเด็กๆ จำนวนมาก

- อิสราเอลยอมยุติการโจมตีเลบานอน 48 ชั่วโมง หลังจากถล่มหมู่บ้านกอนาทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 54 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

- สหรัฐฯและนานาชาติประณามการโจมตีหมู่บ้านกอนา การโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด มีชาวเลบานอนเสียชีวิตมากกว่า 50 คน รวมถึงเด็กอย่างน้อย 37 คน

- การโจมตีหมู่บ้านกอนาทำให้รัฐบาลเลบานอนยกเลิกการหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ คอนโดลิซซา ไรซ์ และประกาศว่าจะไม่มีการหารือจนกว่าจะมีข้อตกลงหยุดยิง

- โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อดัม เอเรอลี กล่าวว่า การหยุดโจมตีชั่วคราวจะเปิดทางให้มีการสอบสวนการโจมตี ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ทั่วโลกจับตาสถานการณ์สงครามครั้งนี้ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายร้อยคน

- อดัมเปิดเผยว่า อิสราเอลจะประสานงานกับสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในการอนุญาตให้ประชาชนในทางใต้ของเลบานอนเดินทางออกจากพื้นที่ได้ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง หากพวกเขาต้องการ เขายังเสริมว่า การหยุดโจมตีจะเปิดทางให้ภารกิจการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลั่งไหลเข้าไปในเลบานอน

- ในเลบานอนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 545 คน แม้รัฐมนตรีกระทรวงการสาธารณสุขของเลบานอนประเมินไว้ที่ 750 คน ขณะที่ในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 51 คน


Create Date : 31 กรกฎาคม 2549
Last Update : 19 ธันวาคม 2549 23:58:45 น. 0 comments
Counter : 748 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vad
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.