เพลงประกอบ Chanukah Song By Adam Sandler

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
ลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ล่าสุด ในเขตตะวันออกกลาง (3) วันที่ 18 - 23 กรกฎาคม 2549

อิสราเอลเดินหน้าใช้ปฏิบัติการทางอากาศ และเคลื่อนพลทางบกข้ามพรมแดน ไปโจมตีชุมชนและสาธารณูปโภคต่าง ๆ ในเลบานอนวันนี้ (19) คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 300 รายแล้ว ล่าสุดทูตสหประชาชาติประชุมกันที่กรุงมาดริด สเปน โดยเรียกร้องให้สหประชาชาติตัดสินใจเร่งด่วนว่าจะส่งกองกำลังนานาชาติเข้าคลายวิกฤติในตะวันออกกลางหรือไม่ หลังนายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ตเชื่อมั่นอิหร่านหนุนหลังกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ให้รุกรานอิสราเอล เพื่อเบี่ยงความสนใจของนานาชาติไปจากปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และยืนกรานโจมตีต่อไปจนกว่า ทหารยิว 2 คน จะได้รับอิสรภาพ
Soldiers pray at an artillery position near Kiryat Shmona on Wednesday.


Vittorio Sgarbi speaks on a megaphone during a demonstration at the end of the seventh day of the war, in Milan, Italy, Tuesday.


A member of the Lebanese civil defense rides his motorcycle amongst rubble, in the suburbs of southern Beirut where Hizbullah's stronghold used to be.


Russians, most of them from Lebanese descent walk to board buses after the Russian embassy organised to evacuate them on coaches, in Beirut, Lebanon, Tuesday.


Rescue workers evacuate a woman from a building directly hit by a rocket in the Haifa, Monday.

วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2549


- เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีเลบานอน สังหารประชาชนไปอย่งน้อย 31 ราย ขณะที่จรวดของฮิซบอลเลาะห์โจมตีทางเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน

- การสู้รบทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตไปแล้ว 235 คน ชาวอิสราเอล 25 คน

- ประธานาบดี ฮูโก ชาเวซ ของเวเนซูเอลา เรียกร้องให้อิสรเอลหยุดการโจมตีเลบานอนและปาเลสไตน์

- นายกรัฐมนตรี โอเมิร์ต ผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า ฮิซบอลเลาะห์ร่วมมือกับอิหร่านในการลักพาตัวทหารอิสราเอล 2 คน โดยอิหร่านหวังเบี่ยงเบนความสนใจโลก ไปจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเอง เพราะวิกฤติการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำหรือ จี-8 ประชุมกันในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งปัญหาในตะวันออกกลางกลายเป็นประเด็นครอบงำการประชุม แทนการหารือถึงโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน

- ชาวบาห์เรนนับพันคนเดินขบวนในกรุงมานามา เพื่อแสดงการสนับสนุนฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่ในเยเมน นักข่าวและนักเคลื่อนไหวราว 10 คน รวมตัวกันในกรุงซานา เรียกร้องให้ยูเอ็นสั่งให้อิสราเอลยุติการรุกรานเลบานอน และปาเลสไตน์

- ประธานาธิบดี บุช ระบุ ฮิซบอลเลาะห์เป็นรากเหง้าของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และยังบอกด้วยว่า ดูเหมือนว่าซีเรียด้วยความสนับสนุนฮิซบอลเลาะห์พร้อมกับอิหร่าน พยายามกลับเข้าไปมีบทบาทยังเลบานอนอีก เพียงปีเดียวหลังจากยุติการคงกองกำลังทหารของตัวเองในเลบานอน

- ชาวอียิปต์ ราว 400 คน ออกมาชุมนุมแสดงการสนับสนุนฮิซบอลเลาะห์และฮามาส

- ผู้บัญชาการทหารอิสราเอล ระบุว่า อิสราเอลไม่ได้มองว่าซีเรียเป็นเป้าหมายที่จะโจมตี แม้ฮิซบอลเลาะห์จะลอบขนอาวุธเข้ามาจากซีเรียในช่วง 2-3วันที่ผ่านมานี้

- โฆษกทำเนียบขาว แถลงยืนกรานจุดยืนของสหรัฐ ฯ ว่า อิสราเอลมีสิทธิป้องกันตัวเอง และเรียกร้องให้อิหร่านและซีเรีย ช่วยใช้อิทธิพลให้อิซบอลเลาะห์ยุติการยิงจรวดโจมตีอิสราเอล

- เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของอิสราเอลเผยว่า จรวดโจมตีจากฮิซบอลเลาะห์เริ่มลดลง

- ผู้อำนวยการด้านนโยบายต่างประเทศของอียู จะเดินทางไปตะวันออกกลางเพื่อการหารือในการยุติความขัดแย้ง

- รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ฯ กล่าวว่า ควรมีการหยุดยิงเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตามเงื่อนไขที่สามารถกระทำได้ และเตรียมเดินทางไปตะวันออกกลางในวันศุกร์นี้ (21)หลังจากหารือกับเลขาธิการยูเอ็นในวันพฤหัสบดี

- นายกรัฐมนตรี สตีเฟน ฮาร์เปอร์ ของแคนาดา กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปทีจะส่งกองกำลังนานาชาติเข้าไปแคนาดา

- รัสเซียส่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศไปตะวันออกกลาง เพื่อหาทางยุติความรุนแรง

- องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสำนักงานขององค์กรเตรียมการอพยพเจ้าหน้าที่และครอบครัวออกจากเลบานอน แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งให้ความช่วยเหลือในการบรรเทาทุกข์จะยังคงทำหน้าที่ต่อไป

- กองกำลังอิสราเอลปฏิเสธที่จะยกเลิกการรุกรานภาคพื้นดินทางใต้ของเลบานอน และรองหัวหน้ากองทัพ ยังกล่าวว่า การรุกรานอาจใช้เวลามากกว่านี้หลายสัปดาห์

- โคฟี อันนัน เผยว่า ต้องการให้ชาติยุโรปช่วยสนับสนุนกองกำลังทหารเพื่อสร้างความมั่นคง

- เมืองท่าไฮฟาของอิสราเอลยังคงต้องปิดต่อเนื่องไปเป็นวันที่สอง

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธ และจรวดโจมตีเมืองไฮฟ่ ซึ่งอยู่ทางเหนือของอิสราเอลกว่า 1,500 ลูก แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศยืนยันว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ต้องปล่อยตัวทหารอิสราเอลโดยไม่มีเงื่อนไข หลังจากรัฐมนตรีความมั่นคงออกมาพูดเพียงไม่กี่ชั่วโมง

- รัฐมนตรีความมั่นคงของอิสราเอลกล่าวว่า อิสราเอลอาจต้องเปิดการเจรจาเกี่ยวกับนักโทษเลบานอน

- นายกรัฐมนตรีของเลบานอนกล่าวว่า การโจมตีของอิสราเอลสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แล้ว

- ผลการสำรวจของหนังสือพิมพ์ชื่อดังในอิสราเอล ชี้ ชาวยิวส่วนใหญ่สนับสนุนการเปิดปฏิบัติการโจมตีเลบานอนของกองทัพ โดยร้อยละ 58 เห็นว่า กองทัพควรจะบุกต่อไป และสังหารแกนนำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เสีย ขณะที่มีเพียงร้อยละ 17 ที่เห็นว่าอิสราเอลควรจะหยุดยิงและเริ่มเจรจา

- องค์การสิทธิมนุษยชน "Human Rights Watch" ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของอิสราเอลด้วยการทิ้งระเบิดใส่พลเรือนว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศด้านมนุษยธรรม และเข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงคราม
วันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2549


- อิสราเอลโจมตีทางอากาศใส่เลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 62 คน และกองจรยุทธ์ฮิซบอลเลาะห์ 1 คน นับว่าสูงสุดหลังจากการสู้รบในแปดวัน รวมยอดผู้เสียชีวิตชาวเลบานอนล่าสุดอยู่ที่ 299 คน ส่วนอิสราเอลมี 29 คน ขณะที่การสู้รบทำให้ชาวเลบานอนกว่า 500,000 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย

- อากาศยานของอิสราเอลทิ้งระเบิดลงบังเกอร์หลบภัยของสมาชิกระดับอาวุโสของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์ระบุ ไม่มีแกนนำคนใดเสียชีวิต

- กองทัพอิสราเอลระบุ ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 9 คน ระหว่างเคลื่อนพลข้ามแดนไปโจมตีฐานที่มั่นของฮิซบอลเลาะห์

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตีอิสราเอล แต่ตกไปยังบ้านหลังหนึ่งในเมืองนาซาเร็ธ ซึ่งมีพรมแดนติดกับอิสราเอล ทำให้เด็กชาวเลบานอนเชื้อสายยิว 2 คน เสียชีวิต

- การสู้รบทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิต 299 คน ชาวอิสราเอล 29 คน

- เรือและรถโดยสารขนชาวต่างชาติหนีการสู้รบในเลบานอน สหรัฐฯ ระบุ คาดว่าจะอพยพชาวอเมริกันออกไป 6,000คน ในวันศุกร์นี้ (21)

- นายกรัฐมนตรีของเลบานอนเรียกร้องให้นานาชาติเข้าแทรกแซง และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

- นักการทูตเผยว่า บรรดาทูตของยูเอ็นได้แนะให้เลบานอนส่งทหารเข้าไปควบคุมยังชายแดนทางใต้ และเพิ่มการประจำการของกองกำลังนานาชาติ

- หัวหน้าด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นระบุ การสังหารจำนวนมากในเลบานอน อิสราเอลและปาเลสไตน์ อาจเกี่ยวข้องกับการเป็นอาชญากรรมสงคราม

- นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารจะยังคงดำเนินต่อไป "ตราบเท่าที่จำเป็น" เพื่อช่วยเหลือทหารอิสราเอล 2 คน ที่ถูกจับตัวไป และเมื่อมั่นใจว่า ฮิซบอลเลาะห์ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อไป ขณะที่นักการทูตเผยว่า รัฐยิวต้องการโจมตีอีก 14 วัน

- ประธานาธิบดีเรียกร้องให้นานาชาติ ทำให้เกิดการหยุดยิงระหว่างทั้งสองฝ่าย

- ทหารอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 12 คน ระหว่างการปะทะกันในชนวนกาซาและเขตยึดครองในเวสต์แบงก์ ซึ่งรวมถึงมือปืน 4 คน พลเรือน 2 คน ขณะเดียวกัน ส่งรถถังเข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตอนกลางของฉนวนกาซา

- ชาวเยเมนหลายพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงอิสราเอล ที่เปิดฉากโจมตีเลบานอนและปาเลสไตน์ตามท้องถนน กลางกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศ พร้อมกับการประณามพฤติกรรมของอิสราเอล ว่าเป็นพวกป่าเถื่อน

- อิสราเอลส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าสู่เลบานอน แม้ว่ามีความพยายามใช้หนทางทางการทูตในการหย่าศึก แต่ดูเหมือนอิสราเอลจะยังไม่รีบร้อนที่จะยุติการบุก

- ฝรั่งเศสเสนอไอเดียยื่นเรื่องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ขอให้มีมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน
วันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม 2549


- ฮิซบอลเลาะห์ยังสู้รบกับอิสราเอลต่อไปอย่างดุเดือด ขณะที่ชาวต่างชาติหลายพันคน ยังคงหลั่งไหลหนีการนองเลือดในเลบานอนที่เกิดขึ้นเป็นวันที่เก้าแล้ว

- การสู้รบทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตแล้ว 312 คน ชาวอิสราเอลเสียชีวิต 29 คน

- เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ของกองทัพอิสราเอล 2 ลำ ชนกันใกล้ชายแดนติดกับเลบานอน มีผู้บาดเจ็บ 5 คน

- กองกำลังอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบอันหนักหน่วงกับฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน อัลญะซีเราะห์เผยว่า ชาวอิสราเอลเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 8 คน ขณะที่สมาชิกฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิต 2 คน

- นาวิกโยธินสหรัฐฯ เข้ามาอพยพพลเรือนอเมริกันประมาณ 1,000คน ออกไปจากเลบานอน นับเป็นครั้งแรกที่กองทัพสหรัฐฯ บุกล้ำเข้าดินแดนของเลบานอน หลังจากถอนกำลังทหารไปเมื่อปี 1984 (2527)

- อิสราเอลเชื่อว่า การบอมบ์เลบานอนอย่างหนักหน่วงทำให้ศักยภาพทางทหารของฮิซบอลเลาะห์ลดลงถึง 50% ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธว่ากองทัพไม่ได้อ่อนแอลง

- ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ย้ำว่า อิสราเอลต้องปล่อยตัวนักโทษ แลกกับอิสรภาพของทหารยิวทั้งสองนายที่ถูกจับตัวไป

- โคฟี อันนัน เลขาธิการยูเอ็น เรียกร้องให้อิสราเอลยุติการโจมตีทันที

- เอมิล ลาห์ฮุด ประธานาธิบดีเลบานอน เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันที แล้วหันหน้ามาคุยกัน โดยเขาระบุว่า สิ่งที่กองทัพอิสราเอลกำลังกระทำอยู่นั้นคือการสังหารหมู่ชาวเลบานอน เนื่องจากอิสราเอลทิ้งระเบิดไม่เลือก ไม่เว้นแม้แต่ถนนสายเล็ก รถพยาบาล และรถบรรทุก

- ฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินลำแรกไปช่วยเหลือชาวเลบานอนแล้ว ซึ่งเป็นความช่วยเหลือด้านการแพทย์และด้านมนุษยธรรม โดยเครื่องบินลำดังกล่าวจะไปลงจอดที่ประเทศซีเรีย ก่อนที่จะมีการขนถ่ายสิ่งของลงเรือ แล่นสู่เลบานอนต่อไป ทั้งนี้ ภายในเครื่องบรรจุอุปกรณ์ด้านการแพทย์ น้ำดื่มบริสุทธิ์ อาหาร และนมผง รวมถึงเครื่องปั่นไฟจำนวน 40 เครื่อง นอกจากนี้ ยังเตรียมส่งคณะแพทย์ฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่กาชาดอีก 50 คน ไปช่วยอีกด้วย

- โฆษกกองทัพอิสราเอลยืนยันว่า มีชาวปาเลาสไตน์เสียชีวิต 1 คน ระหว่างการปะทะกันบริเวณค่ายผู้ลี้ภัยในฉนวนกาซา ขณะที่เมื่อวานนี้ (19) กองกำลังปาเลสไตน์ถูกสังหารไป 15 ราย ระหว่างการจู่โจมของทหารอิสราเอลในเขตเวสแบงก์

- ทางการญี่ปุ่นกำลังใช้ความพยายามชักจูงพลเมืองของตัวเองจำนวน 47 คน ที่อยู่ในเลบานอนให้อพยพออกนอกประเทศให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อความปลอดภัย

วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2549


- ชาวอเมริกันประมาณ 4,500 คน มารอที่บริเวณท่าเรือดอเยะห์ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอยู่ชานกรุงเบรุตไปทางเหนือ มีประชาชนชาวสหรัฐฯ หลายพันคน ส่วนใหญ่ถือ 2 สัญชาติ คือ สหรัฐอเมริกาและเลบานอน ต่างกำลังรอที่จะขึ้นเรือ โดยมีกำหนดที่เดินทางด้วยเรือจำนวน 3 ลำ ที่มีนาวิกโยธินสหรัฐฯ คอยให้ความช่วยเหลือ ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ทหารสหรัฐฯ เข้าไปปฏิบัติการในเลบานอน นับตั้งแต่ที่ถอนกำลังออกไปเมื่อปี 1984 (2527) เนื่องจากถูกกลุ่มก่อการร้ายเลบานอนวางระเบิดค่ายทหาร จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 240 คน

- ในกรุงเบรุต ชาวแคนาดาเองก็ได้มารวมกันยังศูนย์จัดแสดงริมทะเลแห่งหนึ่ง เพื่อรอรถบัสมารับก่อนจะเดินทางต่อไปยังซีเรีย

- อิสราเอลได้เตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ทางใต้ของเลบานอนจำนวนหลายแสนคนให้รีบหนีไปโดยเร็ว เนื่องจากทางอิสราเอลกำลังจะส่งกองกำลังทางบกเข้าไปในเขตดังกล่าว เพื่อสร้างเป็นเขตกันชน นอกจากนั้น ทางกองทัพอิสราเอลยังประกาศว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลนั้น ได้ทำให้ลดความแข็งแกร่งของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไปแล้วครึ่งหนึ่ง

- นายกรัฐมนตรีของเลบานอนเปิดเผยว่า มีประชาชน 300 คน เสียชีวิตจากการที่ อิสราเอลทิ้งระเบิดถล่มเลบานอนมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 1,000 คน นอกจากนั้น ยังมีผู้ไร้ที่อยู่อีกกว่า 500,000 คน

- เจ้าชายซัลตาน บิน อัลดุล อาซิซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากประชุมร่วมกับประธานาธิบดี ณากส์ ชีรัก ของฝรั่งเศสว่า "เราไม่สามารถปล่อยให้อิสราเอลทำสิ่งที่ทำอยู่ได้อีกต่อไป เราไม่สามารถทนให้อิสราเอลเล่นกับชีวิตของประชาชน ชาวเมือง ผู้หญิง คนชรา และเด็ก ๆ ได้"

- สำนักข่าวของซาอุดิอาระเบียรายงานว่า กษัตริย์ อับดุลเลาะห์ บิน อับดุล อาซิซ ได้สั่งให้โอนเงินจำนวน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับเลบานอนเป็นการด่วน หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ฟุอัด ซอนิโอเราะ ของเลบานอน ได้ร้องขอความช่วยเหลือมา ซึ่งทางสำนักข่าวยังระบุว่า เงินดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายให้รัฐบาลเลบานอนนำไปบำบัดทุกข์และสิ่งของที่จำเป็น "เพื่อลดความทนทุกข์ของพี่น้องประชาชนชาวเลบานอนของเรา"

วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2549


- นายพลเบบนี แกนต์ซ ผู้บัญชากองทัพภาคพื้นดินของอิสราเอลเผยว่า กองทัพอิสราเอลสามารถขับไล่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ออกไปจากฐานที่มั่น และยึดเอาไว้ได้แล้ว ภายหลังจากที่ต่อสู้กันอย่างรุนแรงอยู่หลายวัน โดยฐานที่มั่นดังกล่าวคือ หมู่บ้านบนยอดเขาที่มีชื่อว่า 'มารูน อัลราส' ซึ่งสามารถมองเห็นพรมแดนของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ อิสราเอลเผยว่าขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะบุกเลบานอนอย่างเต็มสเกล แต่ก็ได้เตือนชาวหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับพรมแดน ให้เดินทางออกนอกพื้นที่ไปเสีย

- มีพลเรือนชาวเลบานอนเสียชีวิต 5 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน จากการบุกจู่โจมของกองทัพอิสราเอลในหลายสถานที่ของเลบานอน ซึ่งรวมถึงหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย ขณะที่นักรบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมตลอดระยะเวลา 12 วัน ของการสู้รบ นักรบฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิตทั้งสิ้น 12 คน แล้ว

- ประชาชนหลายหมื่นคนทั่วโลกร่วมเดินขบวนเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการบุกเลบานอนและฉนวนกาซา โดยการชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดจัดขึ้นในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ ของอังกฤษ ยุติการให้การสนับสนุนความขัดแย้ง และหันมาร่วมกับนานาชาติ เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันที

- ไฟซัล มุกดัด ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษโดยระบุว่า ซีเรียพร้อมที่จะเปิดเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์เลบานอนบนเงื่อนไขที่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องช่วยแก้ปัญหาที่อิสราเอลทำการยึดครองดินแดนของประเทศเพื่อนบ้าน

- ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ จะเรียกร้องให้ผู้นำชาติอาหรับ ช่วยกดดันกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ รวมทั้งซีเรียและอิหร่าน ให้หยุดสร้างปัญหาในตะวันออกกลาง

- โฆษกหญิงทำเนียบขาว ดานา เปอริโน เผยวันนี้(22) ว่า ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ ซึ่งกำลังใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่บ้านไร่ในเท็กซัส ได้โทรศัพท์ไปหานายกรัฐมนตรี เทย์ยิป เออร์โดแกน ของตุรกี เพื่อหารือกันเกี่ยวกับหนทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน นอกจากนี้ทั้ง 2 ผู้นำ ยังได้พูดคุยกันถึงเรื่องการเดินทางไปเยือนตะวันออกกลางของ ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ด้วย

- กองกำลังของอิสราเอลจำนวนเล็กน้อย สามารถบุกรุกเข้าไปทางตอนใต้ของเลบานอน ประมาณ 2-3 กิโลเมตรได้สำเร็จ หลังจากวางแผนว่าจะรุกคืบเข้าไป แต่อย่างไรก็จะไม่ทำสงครามกับเลบานอนในขณะนี้แน่

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ คอนโดลิซซา ไรซ์ จะเดินทางไปตะวันออกกลางในวันอาทิตย์ (23) ขณะที่ความกดดันจากนานาชาติ ให้อิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยุติการยิงโจมตีกันทันที

- เจ้าหน้าที่สูงสุดของยูเอ็นเผยว่า ไรซ์เรียกร้องให้มีการประชุมนานาชาติในวันพุธ เพื่อกำหนดแผนการหยุดยิง และการว่งกองกำลังต่างชาติ เพื่อจัดการให้ทั้งฝ่ายอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หยุดยิงทันที

- ผู้อพยพจากเลบานอนเข้าไปในไซปรัส พุ่งเป็น 25,000 คน

- กองทัพอิสราเอลอ้างว่า สามารถโจมตีเลบานอนได้มากกว่า 15 จุด ในเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทั้งนี้มีพยานเห็นเครื่องบินรบโจมตีเมืองอัลกิอัม และท่าเรือไทร์

- นิวยอร์กไทม์เผย รัฐบาลสหรัฐฯกำลังเร่งส่งระเบิดให้แก่อิสราเอล ซึ่งทางอิสราเอลได้ร้องขอไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวด 3 ครั้ง พุ่งเข้าชนเมืองไฮฟา ซึ่งอยู่ตอนเหนือของอิสราเอล รวมถึงเมืองอื่น ๆ อีกหลายเมือง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 19 คน

- กองกำลังทหารอิสราเอลจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปในเลบานอน เพื่อพยายามหยุดการโจมตีโดยจรวด

- หัวหน้ากองกำลังของอิสราเอลกล่าวว่า กำลังของประเทศ สังหารนักสู้ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไปแล้ว 100 คน ในเรรุกรานเลบานอน 10 วันที่ผ่านมา

- ทหารอิสราเอล 4 คน เสียชีวิตในการต่อสู้กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน

- รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเลบานอนกล่าวว่า กองทัพจะป้องกันประเทศ ไม่ว่าจะบุกรุกมาอย่างไร จะต่อสู้ไม่หยุดเพียงเท่านี้ แม้จะสูญเสียทหารไปมากมายในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลก็ตาม

- ทูตของสหรัฐเผย ผู้อพยพชาวอเมริกันจะเดินทางไปตุรกีในไม่กี่วันที่จะถึงนี้ เพื่อลดภาระของไซปรัส

- เรือยูเอสเอส เตรนตอนของอังกฤษ มาถึงไซปรัสพร้อมกับผู้อพยพ 1,800 คน ทั้งนี้ อังกฤษกำหนดจะอพยพผู้ถือพาสปอร์ตอังกฤษในวันเสาร์ (22) เป็นวันสุดท้าย

- รัฐบาลสหรัฐสนับสนุนกองกำลังเพื่อความมั่นคงจากนานาชาติที่แผ่ขยายเข้าในเขตแดนติดต่อกันของเลบานอนและอิสราเอล แต่ยังไม่มีรายละเอียดเจาะจง

- อิสราเอลจะยอมให้กลุ่มผู้ช่วยเหลือเข้าไปในเลบานอนได้ เพื่อส่งเสบียงฉุกเฉินให้แก่ประชาชนหลายพันคนซึ่งต้องเดือดร้อนจากการโจมตีของอิสราเอล

- อิสราเอลบอกกับคณะทูตจากยูเอ็นที่มาเยือนว่า จะไม่ยอมเจรจากับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ หรือกลุ่มที่ 3 ฝ่าย ใด ๆ เหมือนเดิม

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ออกมาบอกว่า สูญเสียนักสู้ไป 2 คน ในการปะทะกัน

- การต่อสู้กันระหว่างอิสราเอลและเลบานอน ทำให้มีชาวเลบานอนเสียชีวิตแล้ว 345 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน รวมถึงทหารอิสราเอล 19 คน และพลเรือนอิสราเอลอีก 15 คน

- ในกาซา การระดมยิงของอิสราเอลทำให้นักรบฮามาส 1 คน และพลเรือนอีก 4 คน เสียชีวิต ขณะที่ถอนกองทัพรถถังและกองทหารออกจากค่ายผู้อพยพ หลังจากการโจมตีติดต่อกัน 3 วัน

วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2549


- กองทัพอิสราเอลระบุว่า ได้ควบคุมตัวนักรบกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เอาไว้ 2 คน ในระหว่างการสู้รบทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งถือเป็นนักโทษ 2 รายแรก ที่ถูกจับได้ในเลบานอน นับตั้งแต่เริ่มการโจมตีมาเป็นเวลา 12 วัน

- เจ้าชายซาอูด อัล ไฟซัล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย กดดันให้ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐฯ สนับสนุนข้อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในเลบานอน ระหว่างการหารือกับผู้นำสหรัฐฯ และดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ ที่ทำเนียบขาว

- อิสราเอลเปิดการโจมตีทางอากาศใส่กรุงเบรุต และจากตะวันออก และทางใต้ของเลบานอน ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 8 ราย และได้รับบาดเจ็บนับร้อย

- เอฮุด โอเมิร์ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเผยในระหว่างการเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีระบุว่า รัฐบาลของเขาพร้อมที่จะยอมรับกอลกำลังรักษาสันติภาพ ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยชาติในยุโรป ให้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยในทางตอนใต้ของเลบานอน

- เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์รายงานว่า มีประชาชนชาวเลบานอนเสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลจำนวน 11 คน ในวันอาทิตย์ (23) ที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดอยู่ทางตอนใต้ ซึ่งกองทัพอิสราเอลยังทิ้งระเบิดใส่หลายหมู่บ้าน ทั้งนี้ รวมยอดผู้เสียชีวิตชาวเลบานอนทั้งหมดจากการสู้รบเพิ่มเป็น 361 คน แล้ว

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอเมิร์ต ผู้นำอิสราเอลกล่าวหาสื่อมวลชนนานาชาติว่ารายงายข่าวเกี่ยวกับการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์อย่างไม่เป็นธรรม โดยเลือกที่จะไม่นำเสนอข่าวความชั่วร้ายในการสังหารคนของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในสงครามผ่านทางโทรทัศน์

- มีคาอิล กอร์บอชอฟ อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียตออกมาเรียกร้องในวันนี้ (23) ให้องค์การสหประชาชาติและชาติสมาชิกกลุ่มจี-8 ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับความขัดแย้งในเลบานอน นอกจากนั้น เขายังกล่าวว่า การที่อิสราเอลทิ้งระเบิดและบุกเข้าไปในเลบานอนนั้น เป็นการไม่ยุติธรรม

- อิสราเอลได้สั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ทางใต้ของเลบานอน เร่งอพยพขึ้นไปทางเหนือ

- มีชาวอิสราเอลในเมืองไฮฟา 2 คน เสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 3 คน จากจรวดที่ยิงจากเลบานอน

- สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกซ์ที่ 16 ได้ออกมาเรียกร้องอีกครั้งต่อหน้าผู้แสวงบุญหลายพันคน บริเวณเทือกเขาแอลป์ในอิตาลี เพื่อให้ภูมิภาคตะวันออกกลางหยุดยิงและเจรจาอย่างทันที ระหว่างที่วันนี้ (23) เป็นวันพิเศษ "วันแห่งการสวดอ้อนวอน" เพื่อสันติภาพในตะวันออกกลาง

- ทางกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนที่คอยดูแลเรื่องเสรีภาพของสื่อ ได้ออกมาประฌามอิสราเอลที่โจมตีระบบการติดต่อสื่อสารในเลบานอน จนทำให้มีช่างเทคนิคเสียชีวิตไป 1 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน พร้อมกับยังทำให้ประชาชนชาวเลบานอนหลายล้านคนถูกตัดขาดจากข่าวสาร ทางกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล "ยุติการโจมตีสื่อ ระบบการติดต่อสื่อสาร และเป้าหมายอื่น ๆ ที่อาจจะทำอันตรายชีวิต ของผู้ที่ทำหน้าที่สื่อได้"

- นายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ อะห์มัด บาดาวี ของมาเลเซีย ได้ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลที่กำลังบุกเข้าไปในเลบานอนหยุดยิงทันที พร้อมกับกระตุ้นให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปล่อยตัวทหารอิสราเอลทั้ง 2 คน

- ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่าประเทศอังกฤษเชื่อ กองทัพอิสราเอลโจมตีเลบานอนแบบปูพรม ไม่ใช่เพียงเล่นงานฮิซบอลเลาะห์ตามที่กล่าวอ้าง ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ไม่สนเสียงประท้วงจากประชาชนนับหมื่นทั่วโลก ย้ำอิสราเอลมีสิทธิ์ป้องกันตนเอง แต่นานาชาติต้องจัดการกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซีเรีย และอิหร่าน เพื่อคลี่คลายวิกฤติการณ์ที่คร่าชีวิตพลเรือนเลบานอนไปแล้วกว่า 350 คน ด้านสื่อยิวอ้างรัฐบาลสหรัฐฯ อนุญาตให้ถล่มเลบานอนต่ออีกสัปดาห์

In southern Beirut, hit hard by 10 days of Israeli air strikes, the scale of destruction in once-vibrant suburbs is becoming clear.


Israel says the crowded, Shia-dominated neighbourhoods are a centre of Hezbollah operations, and warned residents to leave the area ahead of intensive strikes.


Most of those who lived in southern Beirut have left what remains of the area to its fate. These women were photographed earlier this week lamenting the destruction.


In the ruined streets, children's playthings and other relics of an everyday existence lie scattered in the rubble.


By Friday the streets of southern Beirut were empty and quiet, although air strikes continued overnight.


Most residents do not wish to risk their lives, leaving town for an uncertain future as their homes remain in the line of fire.


Create Date : 21 กรกฎาคม 2549
Last Update : 19 ธันวาคม 2549 23:58:17 น. 0 comments
Counter : 1030 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vad
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.