เพลงประกอบ Chanukah Song By Adam Sandler

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 

ลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ล่าสุด ในเขตตะวันออกกลาง (5) วันที่ 1 - 7 สิงหาคม 2549

วิกฤตการณ์เลบานอน สงคราม 19 วันวันอังคารที่ 1 สิงหาคม 2549


- ยูเอ็นเลื่อนการหารือประเด็นการส่งกองกำลังนานาชาติเข้าไปยังเลบานอน โดยอย่างเร็วที่สุดคือในวันพฤหัสบดี(3)

- รองนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ชิมอน เปเรส กล่าวว่า การโจมตีอาจสิ้นสุดในสัปดาห์นี้

- กองทัพอิสราเอลยืนยันว่า มีทหารเสียชีวิต 3 คนจากการสู้รบ ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์เผยว่า ยิงจรวดถล่มเมืองมัตสุวา ทางเหนือของอิสราเอล กองทัพอิสราเอลเผยว่า ทหาร 5 คนได้รับบาดเจ็บ

- สำหรับยอดผู้เสียชีวิตรวม เลบานอนสูญเสียคนไปแล้ว 624 คน แม้กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนระบุอาจมีมากถึง 750 คน เนื่องจากยังมีศพถูกฝังภายใต้ซากปรักหักพังที่ถูกระเบิดถล่ม ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตของฝ่ายอิสราเอลอยู่ที่ 54 คน

- ซีเรียตกลงที่จะส่งน้ำมันจากแหล่งน้ำมันสำรองสำคัญของประเทศให้แก่เลบานอนเพื่อใช้ในภาวะขาดแคลนเช่นนี้

- นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษเรียกร้องให้ชาติตะวันตกทบทวนยุทธศาสตร์ในการกำราบพวกสุดโต่งในตะวันออกกลาง ทันทีที่วิกฤติการณ์ระหว่างอิสราเอลและเลบานอนยุติลง

- ฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธเรื่องที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวยุติธรรมอิสราเอลเผยว่า สังหารสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ไปแล้ว 400 คน โดยระบุว่า เป็นข่าวที่อิสราเอลต้องการปลุกขวัญและกำลังใจให้แก่ทหาร ฮิซบอลเลาะห์ระบุว่า สมาชิกของกลุ่มเสียชีวิตไป 48 คนเท่านั้น

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอลเมิร์ต ของอิสราเอลกล่าวว่า มองเห็นการเริ่มต้นกระบวนการที่อาจนำไปสู่การหยุดยิง เขายังกล่าวด้วยว่า กองจรยุทธ์ฮิซบอลเลาะห์จะไม่คุกคามอิสราเอลได้อีก

- กองทัพอิสราเอลยังเดินหน้าถล่มพื้นที่ใหม่ๆในทางใต้ของเลบานอน โดยทิ้งระเบิดถล่ม เมืองและหมู่บ้านในอีก 2 พื้นที่

- รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของอิสราเอล ยิตซัก เฮอร์ซ็อก เผยกับสถานีโทรทัศน์ของรอยเตอร์วันนี้ว่า กองทัพอิสราเอลสามารถสังหารกองจรยุทธ์ฮิซบอลเลาะห์ได้ 400 คน หลังจากการสู้รบกันมานาน 3 สัปดาห์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ฮาอิม รามอน ระบุกองทัพอิสราเอลสังหารฮิซบอลเลาะห์ 300 คน

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอลเมิร์ต ของอิสราเอลกล่าวว่า มองเห็นการเริ่มต้นกระบวนการที่อาจนำไปสู่การหยุดยิง เขายังกล่าวด้วยว่า กองจรยุทธ์ฮิซบอลเลาะห์จะไม่คุกคามอิสราเอลได้อีก

- กองทัพอิสราเอลยังเดินหน้าถล่มพื้นที่ใหม่ๆในทางใต้ของเลบานอน โดยทิ้งระเบิดถล่มเมืองและหมู่บ้านในอีก 2 พื้นที่

- รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของอิสราเอล ยิตซัก เฮอร์ซ็อก เผยกับสถานีโทรทัศน์ของรอยเตอร์วันนี้ว่า กองทัพอิสราเอลสามารถสังหารกองจรยุทธ์ฮิซบอลเลาะห์ได้ 400 คน หลังจากการสู้รบกันมานาน 3 สัปดาห์

- รัฐมนตรีประจำคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลยอมรับ กองทัพยิวไม่มีความสามารถที่จะทำลายขีปนาวุธของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้

- สถานีโทรทัศน์อัล อะราบิญะห์รายงานว่า มีทหารอิสราเอล 3 นายถูกลุ่มฮิซบอลเลาะห์สังหารบริเวณพรมแดนใกล้หมู่บ้าน ไอตา อัลชาบ ซึ่งตั้งอยู่บนแนวตะเข็บชายแดน แต่ยังไม่มีการยืนยันจากทางการอิสราเอล

- อะห์มัด ญานนาตี นักการเมืองสายเคร่งศาสนานิกายชีอะห์หัวรุนแรงแนะชาติมุสลิมส่งอาวุธให้แก่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เพื่อใช้สู้รบกับอิสราเอล

- รัฐมนตรีต่างประเทศฟินแลนด์ระบุ การตัดสินใจเพิ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในเลบานอนเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ รังแต่จะทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางรุนแรงขึ้น

- กองกำลังทหารอิสราเอลบุกเข้าเมือง และหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอนระลอกใหม่ ทำให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ต้องถอยร่นออกห่างจากพรมแดน

- คณะรัฐมนตรีอิสราเอลอนุมัติแผนการปฏิบัติการภาคพื้นดินเข้าสู่ตอนใต้ของเลบานอน

- อิสราเอลเรียกระดมพลเพิ่มอีกราว 15,000 นาย เพื่อเสริมปฏิบัติการภาคพื้นดินในทางตอนใต้ของเลบานอน

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งใส่เรือรบอิสราเอลนอกชายฝั่งเมืองไทร์ ทางตอนใต้ของเลบานอน กระนั้น ทางกองทัพอิสราเอลได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว

- รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้เดินทางมายังกรุงเบรุตเพื่อร่วมพูดคุยเรื่องความขัดแย้งในเลบานอนแล้ว

- เอฮุด โอล์เมิร์ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวในวันจันทร์ (31) ว่า การโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของอิสราเอลจะหยุดก็ต่อเมื่อ กลุ่มติดอาวุธชาวชีอะห์ในเลบานอนเลิกเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลแล้วเท่านั้น

- เครื่องบินรบของอิสราเอลหลายลำได้ปฏิบัติการถล่มพื้นที่ทางใต้ของเลบานอนในวันจันทร์ (31) ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่อิสราเอลตกลงจะหยุดโจมตีทางอากาศชั่วคราว เพื่อทำการสอบสวนการที่เครื่องบินรบอิสราเอลได้สังหารประชาชนในหมู่บ้านกอนาเกือบ 60 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก

- ทางแหล่งข่าวด้านความมั่นคงได้รายงานว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลหลายลำได้โจมตีพรมแดนของเลบานอนกับซีเรียเป็นครั้งที่ 3 ในรอบหลายวัน ทำให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรบาดเจ็บ 4 คน รวมไปถึงประชาชนอีก 1 คน

- ทางทีมกาชาดของเลบานอนยังเปิดเผยว่า ทางหน่วยได้ไปพบศพชาวเลบานอน 12 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเด็กวัย 8 ปีคนหนึ่ง ในซากรถยนต์หลายคันบนถนนทางใต้ของประเทศ โดยศพทั้งหมดถูกทิ้งเอาไว้เป็นเวลาหลายวันแล้ว

- ทางสำนักข่าวเอเอฟพีได้นับจำนวนผู้เสียชีวิตในเลบานอนได้ 530 คน นับตั้งแต่ที่อิสราเอลได้เริ่มโจมตีเลบานอน หลังจากที่มีทหารอิสราเอล 2 คนถูกลักพาตัวไปเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม
วันพุธที่ 2 สิงหาคม 2549


- แหล่งข่าวอิสราเอลเผยว่า ทหาร 10,000 คนกำลังสู้รบกับฮิซบอลเลาะห์ในทางใต้ของเลบานอน

- ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด ในเลบานอน 643 คน ในอิสราเอล 55 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเลบานอนระบุมีผู้เสียชีวิต 762 คน เนื่องจากยังมีศพที่อยู่ตามซากปรักหักพังอีก

- เลบานอนระบุการโจมตีของอิสราเอล ทำให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานของเลบานอนเสียหาย 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

- ขบวนรถ อาหาร ยา และสิ่งบรรเทาทุกข์ มุ่งหน้าสู่พื้นที่สู้รบในเลบานอน โดยได้รับการประกันความปลอดภัยจากกองทัพของอิสราเอล หลังจากล่าช้ามาหลายวัน

- ชาวเลบานอนอย่างน้อย 750,000 คน หรือเกือบหนึ่งในสี่ของประชากรต้องพลัดออกจากบ้าน

- อิสราเอลโจมตีทางอากาศฐานที่มั่นของฮิซบอลเลาะห์ในเมืองบาเบ็ก ทางตะวันออกของเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คน รวมเด็ก 4 คน

- ฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดยิงตอบโต้อิสราเอล 250 ลูก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 123 คน นับเป็นการตอบโต้ครั้งใหญ่ที่สุดของฮิซบอลเลาะห์นับตั้งแต่การสู้รบเปิดฉากขึ้น โดยลูกหนึ่งพุ่งไปไกลถึงเขตเวสต์แบงค์ด้วย ขณะที่กองทัพอิสราเอลอ้างว่าสามารถจับเป็นสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ได้ 5 คน

- รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและงานสาธารณะของเลบานอนเผย อิสราเอลโจมตีเลบานอนทำให้โครงสร้างพื้นฐานเสียหายแล้วกว่า 2 พันล้าน

- สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงเรียกร้องให้ประชาคมโลก และทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์เลบานอนร่วมกันยุติความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเหยื่อผู้บริสุทธิ์

- กองทัพอิสราเอลกำลังต่อสู้กับกองกำลังของศัตรูที่มองไม่เห็น อย่างนักรบฮิซบอลเลาะห์ที่บ้านพักอยู่ข้างภูเขาในทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งมีต้นไม้ปกคลุม ทำให้สามารถยิงจรวดและสลายตัวไปได้อย่างรวดเร็ว

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดมากกว่า 70 ลูกโจมตีเมืองทางตอนเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 14 คน และทำลายบ้านไป 1 หลัง

- เอฮุด โอเมิร์ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุว่าจะสู้กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในทางตอนใต้ของเลบานอนจนกว่ากองกำลังนานาชาติที่แข็งแกร่งจะเดินทางเข้ามาดูแลความมั่นคงต่อ

- นักรบฮิซบอลเลาะห์ปะทะกับกองทัพยิวราว 1,000 นาย ในทางตอนใต้ของเลบานอน

- แหล่งข่าวทางการทูตฝรั่งเศสเผย ฝรั่งเศสไม่มีแผนจะเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติเพื่อหารือถึงการส่งกองกำลังนานาชาติไปปฏิบัติการในเลบานอนที่นครนิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (4)

- รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน ซึ่งเป็นอดีตทูตอียูประจำตะวันออกกลางอยู่ในระหว่างเดินทางไปกรุงเบรุต และกรุงดามัสกัส เพื่อหารือวิกฤตเลบานอน

- อิสราเอลระบุว่า หน่วยคอมมานโดอากาศสามารถจับนักรบฮิซบอลเลาะห์ได้ 5 คน ระหว่างการสู้รบทางตอนใต้ของเลบานอน และได้นำตัวไปยังอิสราเอลแล้ว

- เครื่องบินรบของอิสราเอลทิ้งระเบิดถล่มสิ่งปลูกสร้างในฉนวนกาซา ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ขณะที่ยอดเสียชีวิตล่าสุดมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 154 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

- ทหารอิสราเอลรุกคืบเข้าไปยังพื้นที่สู้รบเลบานอน โดยส่งเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพลเจาะเข้าไปยังใจกลางของฐานที่มั่นของฮิซบอลเลาะห์ในบาอาเบ็ก

- คอนโดลิซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯระบุ ข้อตกลงหยุดยิงอาจมีขึ้นในไม่กี่วันนี้

- หลังจากการหยุดยิงชั่วคราวในบางพื้นที่ 48 ชั่วโมง กองทัพอิสราเอลจะเริ่มการโจมตีเลบานอนอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งเช้าวันนี้
วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2549


- เจ้าหน้าที่ตำรวจเลบานอน เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (3) ว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดใส่จุดที่สงสัยว่าจะเป็นฐานของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายจุด ทางใต้ของกรุงเบรุต โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ปฏิบัติการโจมตี 3 ระลอกด้วยกัน โดยมีระเบิดอย่างน้อย 3 ลูกที่ถล่มกรุงเบรุต ซึ่งเป็นการโจมตีกรุงเบรุตครั้งแรกในรอบหลายวันด้วยกัน หลังจากที่อิสราเอลประกาศจะหยุดปฏิบัติการทางอากาศ 48 ชั่วโมง

- วันนี้ (3) ได้มีการตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี เอฮุด โอลเมิร์ต ของอิสราเอล ว่า อิสราเอลต้องการกองกำลังต่างชาติจำนวน 15,000 คน มาประจำทางตอนใต้ของเลบานอน เพื่อยุติการสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- จากคำแถลงการณ์ของโอไอซีที่ทางสำนักข่าวเอเอฟพีเห็นนั้นมีใจความว่า “เราเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติเติมเต็มความรับผิดชอบในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงนานาชาติ โดยไม่ล่าช้าอีกต่อไป ด้วยการตัดสินใจและบังคับให้มีการหยุดยิงในทันที”

- นายกรัฐมนตรี อับดุลเลาะห์ อะห์หมัด บาดาวี ของมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานโอไอซี กล่าวระหว่างที่ประชุมฉุกเฉินว่า “เราไม่สามารถออกคำแถลงการณ์ประณามความรุนแรงได้อีกต่อไป เราต้องเล่นบทเชิงรุกมากขึ้นในสถานการณ์ความขัดแย้งปัจจุบัน เราต้องแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะส่งกำลังเข้าไปรักษาสันติภาพ ภายใต้สัญลักษณ์ขององค์การสหประชาชาติ มาเลเซียพร้อมแล้วที่จะทำสิ่งนั้น เราต้องเรียกร้องบทบาทของโอไอซีเพื่อเข้าไปรับบทสร้างสันติภาพหลังจากที่มีการหยุดยิง”

- ทางเจ้าหน้าที่ของเลบานอนได้กล่าวในการประชุมชาติมุสลิมที่ประเทศมาเลเซียว่า การที่อิสราเอลโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนนั้น ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 900 คน และบาดเจ็บอีก 3,000 คน
วันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2549


- เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีสะพานหลัก ซึ่งจะนำทางไปยังเลบานอนเหนือ หลังจากทิ้งระเบิดโจมตีสะพานอื่นๆ บนถนนเลียบชายฝั่งถึง 20 กิโลเมตรทางเหนือของกรุงเบรุต ใกล้กับท่าเรือจูนิเยห์ของชาวคริสเตียน

- เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีโรงไฟฟ้าอิบราฮิม อับเดล อัล ที่เมืองโชห์เมอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากทะเลสาบเทียมการ์วัน บนเขื่อนลิตานีไปทางใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร

- ซายิด ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ กล่าวว่า กองจรยุทธ์ของเขาจะโจมตีกรุงเทลอาวีฟ นครหลวงของอิสราเอล หากอิสราเอลโจมตีกลางกรุงเบรุตของเลบานอน อย่างไรก็ตาม เขากล่าวด้วยว่า ฮิซบอลเลาะห์จะยอมหยุดยิงจรวดโจมตีทางเหนือของอิสราเอล หากอิสราเอลหยุดทิ้งระเบิดโจมตีเลบานอน ซึ่งทำให้พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิต

- กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดนตรัสว่า สงครามจะไม่ช่วยอะไรเลย และการที่อิสราเอลโจมตีฮิซบอลเลาะห์ ทำให้กองจรยุทธ์กลุ่มนี้กลายเป็นวีรบุรุษในสายตาของชาวอาหรับ

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตีอิสราเอล ทำให้ชาวอิสราเอลเสียชีวิต 8 คน ทหาร 4 คน

- เลบานอนเผยมีชาวเลบานอนเสียชีวิตแล้ว 900 บาดเจ็บ 3,000 คน โดยผู้เคราะห์ร้าย 1 ใน 3 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ขณะที่อีก 1 ล้านคนต้องพลัดถิ่นฐาน

- ยอดเสียชีวิตของรอยเตอร์รายงาน ในเลบานอนมี 686 คน บาดเจ็บ 3,000 คน ขณะที่ในอิสราเอลมี 68 คน ซึ่งรวมถึงทหาร 41 คน

- ตลอดคืนที่ผ่านมา เครื่องบินรบของอิสราเอลถล่มเป้าหมายทางใต้ของเลบานอนและในกรุงเบรุต 70 จุด เครื่องบินรบของทหารยิวยังปล่อยระเบิดถล่มชานกรุงเบรุต ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของฮิซบอลเลาะห์เป็นครั้งแรกในรอบหลายวันที่ผ่านมาอีกด้วย

- กองกำลังอิสราเอลยังคงโจมตีนักรบปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ทำให้นักรบ 10 คนเสียชีวิต งพลเรือนอีก 3 คน รวมถึงเด็กอายุ 10 ขวบ

- คอนโรลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาออกมาแสดงความสนับสนุนให้มีการหยุดยิงในเลบานอนทันที เพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งการแสดงความเห็นของไรซ์ในครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดแจ้งที่สุดของสหรัฐฯที่ปรารถนาจะประนีประนอมในสถานการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างรอดูท่าทีว่าจะยุติการสู้รบอย่างไร

- มุฮัมมัด อันวาร์ มุฮัมมัด นอร์ หัวหน้าผู้บัญชากองเรือรบแห่งกองกำลังความมั่นคงกล่าวว่า ทหารกำลังรอไฟเขียวจากรัฐบาล โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้าย ซึ่งทางรัฐบาลเองได้รายงานก่อนหน้านี้แล้วว่า มาเลเซียพร้อมที่จะส่งทหาร 1,000 คนไปร่วมในภารกิจรักษาสันติภาพของยูเอ็นในเลบานอน

- ขณะเดียวกัน จากผลสำรวจความคิดเห็นชาวอิสราเอลที่ตีพิมพ์ในวันศุกร์(4) ปรากฎว่าชาวอิสราเอลเกือบ 3 ใน 4 เชื่อว่า สุดท้ายแล้วอิสราเอลจะชนะสงครามต่อกลุ่มฮิซบอลเลาะห์


โดยมีผู้ที่เชื่อว่าอิสราเอลจะชนะสงครามร้อยละ 73.5 เมื่อเทียบกับอีกร้อยละ 19.5 ที่คิดว่า อิสราเอลจะไม่เป็นทั้งผู้ชนะและผู้แพ้ในสงครามนี้ ขณะที่มีอีกร้อยละ 2.5 ที่คิดว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะชนะ


วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2549


- กองกำลังรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลได้จับกุมตัว อาซิซ ดวีก ประธานรัฐสภาปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มติดอาวุธฮามาสไปไว้ภายใต้การอารักขา ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทหารอิสราเอลได้ควบคุมตัวสมาชิกรัฐบาลของปาเลสไตน์เอาไว้ 8 คน และส.ส.อีก 23 คน หลังจากที่กลุ่มฮามาสได้จับตัวนายทหารชาวยิวไป 1 คน

- แหล่งข่าวจากนักการเมืองอาวุโสเผย เลบานอนยังไม่พอใจกับร่างมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการแก้ไขวิกฤตตะวันออกกลาง

- คณะรัฐมนตรีของอิสราเอลระบุ เวลาสำหรับปฏิบัติการทางทหารในเลบานอนใกล้หมดลงแล้ว ตามร่างแก้ไขวิกฤตเลบานอนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

- เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีประชาชนราว 20,000 คน ออกมาเดินขบวนผ่านหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ไปยังรัฐสภาเพื่อประท้วงการโจมตีเลบานอนของอิสราเอล ซึ่งกลุ่มผู้จัดงาน คือ กลุ่มพันธมิตรร่วมจาก กลุ่มสันติภาพ ชาวมุสลิม ชาวเลบานอน และชาวปาเลสไตน์ในอังกฤษ

- ในประเทศอียิปต์ กลุ่มผู้ประท้วงอิสราเอลในกรุงไคโร ร้องขอให้ทางการอียิปต์ส่งพวกเขาไปต่อสู้กับทหารอิสราเอลในเลบานอนร่วมกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- ประชาชนชาวแอฟริกาใต้หลายพันคนเดินขบวนจากเคปทาวน์ไปยังรัฐสภาเพื่อขอให้มีการคว่ำบาตรอิสราเอล โดยกลุ่มผู้ประท้วงร่วมกันถือรูป เชค ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และป้ายคำขวัญที่ระบุว่า "อิสราเอล คือ นาซีใหม่" แห่ไปตามทาง

- สหรัฐฯ และฝรั่งเศสเห็นพ้องในร่างมติแก้วิกฤตเลบานอนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเรียกร้องให้มีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- นายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ ของอังกฤษเผยร่างมติแก้วิกฤตเลบานอนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ถือเป็นก้าวแรกของการยุติวิกฤตที่เกิดขึ้น และระบุว่า การหยุดยิงของทั้ง 2 คู่อริน่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้

- รัฐมนตรีประจำคณะรัฐมนตรีของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ระบุว่า ทางกลุ่มมีความตั้งใจที่จะหยุดยิงก็ต่อเมื่ออิสราเอลหยุดโจมตีเลบานอนและถอนทหารออกไปจากดินแดนเลบานอนทั้งหมด

- โทนี สโนว์ โฆษกทำเนียบขาวเผย ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ผู้นำสหรัฐฯ พอใจในร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ พร้อมระบุว่า ร่างดังกล่าวน่าจะมีการลงมติภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตาม น่าจะมีมติแก้ไขวิกฤตเลบานอนตามมาอีกหลายฉบับ

- กองกำลังพิเศษทางอากาศของอิสราเอลโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ทางใต้ของเลบานอนใกล้กับเมืองไทร์ มีชาวเลบานอนอย่างน้อย 7 คนเสียชีวิต ขณะที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์บอกว่าได้สังหารทหารอิสราเอล 1 คนและทำให้อีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ อิสราเอลยังรายงานว่าหน่วยรบพิเศษทางเรือของอิสราเอล 8 คนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมี 2 คนที่อาการสาหัส

- รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ เดวิด เวลช์ คาดว่าจะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีฟุอัด ซินิออราของเลบานอนเกี่ยวกับร่างมติยูเอ็น ซึ่งกองกำลังนานาชาติหวังว่าจะสามารถหยุดยั้งความขัดแย้งครั้งนี้ได้

- กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ทหารยิวหนึ่งนายเสียชีวิตในการปฏิบัติการทางทหารข้ามคืนทางตะวันออกของเลบานอน

- เครื่องบินไอพ่นของอิสราเอลยิงโจมตีค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ทางใต้ของเมืองไทร์ตลอดคืน รวมถึงชนบททางใต้ของเมืองเบรุต และทางใต้ของเบกา วัลเลย์

- กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตีเมืองไฮฟา ซึ่งอยู่ทางเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน

- สหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสพยายามปรับปรุงข้อแตกต่างในร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น ซึ่งทางฝรั่งเศสต้องการให้หน่วยรักษาสันติภาพของยูเอ็นและกองทัพของเลบานอนเป็นผู้จัดการยุติสงคราม ขณะที่สหรัฐฯต้องการให้กองทัพของอิสราเอลยังดำเนินการในเลบานอนต่อจนกว่ากองกำลังนานาชาติจะไปถึงเลบานอน

- นายกรัฐมนตรีฟุอัด ซินิออราของเลบานอนกล่าวว่า จะยอมรับเฉพาะกองกำลังของหน่วยรักษาสันติภาพของยูเอ็นให้กลับมาในเลบานอนเท่านั้น

- ทูตอิสราเอลประจำสหรัฐฯกล่าวว่า อิสราเอลจะตกลงหยุดยิงถ้าฮิซบอลเลาะห์ปล่อยตัวทหารยิว 2 คนที่ถูกจับตัวไปเมื่อ 12 กรกฎาคมเท่านั้น

- การโจมตีของอิสราเอลถล่มเมืองกอ พื้นที่ในหุบเขาเบคาของเลบานอน ซึ่งติดกับชายแดนซีเรีย ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน

- ฮิซบอลเลาะห์ได้ยิงจรวดตอบโต้อิสราเอล โดยจรวดหลายลูกตกลงใกล้กับเมืองฮาเดราของอิสราเอล ซึ่งห่างจากชายแดนเลบานอนประมาน 80 กิโลเมตร นับเป็นการรุกคืบเข้าไปอิสราเอลลึกมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งกันขึ้น

- การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลถล่มเมืองกอ พื้นที่ในหุบเขาเบคาของเลบานอน ซึ่งติดกับชายแดนซีเรีย เมื่อวานนี้ (4) เกิดขึ้นในขณะที่คนงานกำลังขนผลไม้ใส่รถบรรทุก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน บาดเจ็บ 20 คน

- ร่างมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ฝรั่งเศสและสหรัฐฯกำลังร่วมร่างขึ้น เพื่อเรียกร้องให้มีการยุติการสู้รบใกล้เป็นความจริงแล้ว โดยหากตกลงกันได้คณะมนตรีความมั่นคงจะลงมติภายใน 24 ชั่วโมง

- ประธานาธิบดีบุชโทรศัพท์คุยกับโคฟี อันนัน เลขาธิการใหญ่ยูเอ็นเพื่อเร่งการตกลงมติหยุดยิง

- อิสราเอลระเบิดโจมตีบ้านในหมู่บ้านไทเบห์ เขตแนวหน้าในชายแดนทางใต้ของเลบานอน พลเรือนเสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บ 10 คน

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดมากกว่า 100ลูก ถล่มทางเหนือของเลบานอน มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บอีกเจ็บหลายคน

- กองทัพยิวเผย ฮิซบอลเลาะห์สังหารทหารอิสราเอล 3 คนจากการสู้รบใกล้กับเมืองมาร์คาบา ขณะที่อัลอารอบิยะห์รายงานว่า ทหารอิสราเอลถูกสังหาร 5 คน ด้านสื่ออิสราเอลรายงานว่า สมาชิกฮิซบอลเลาะห์ 7 คนเสียชีวิตจากการสู้รบ

- คณะกรรมาธิการแห่งสหภาพยุโรปกล่าวว่า อิสราเอลโจมตีเส้นทางทางเหนือของกรุงเบรุต ทำให้ภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นไปอย่างยากลำบาก

- มีรายงานว่าอิสราเอลโจมตีทางอากาศมากกว่า 150 ครั้งในทางใต้ของเลบานอน ขณะที่กองปืนใหญ่ของรัฐยิวยังถล่มพื้นที่ตามชายแดนของทั้งสองประเทศด้วย

- สำหรับยอดผู้เสียชีวิตรวมล่าสุด ในเลบานอนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 727 คน ขณะที่ในอิสราเอล 74 คน

- ในปาเลสไตน์ เช้าตรู่วันนี้ (5) ทหารอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศในเมืองราฟาห์ ทางใต้ของฉนวนกาซา แพทย์และผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน

วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม 2549


- ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ ของเวเนาซุเอลา ประกาศถอนคณะผู้แทนทางด้านการทูตออกจากอิสราเอล เพื่อเป็นการประท้วงที่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเลบานอน

- ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนว่า ร่างมติการแก้ไขวิกฤตตะวันออกลางของยูเอ็นจะไม่ทำให้การสู้รบในทางตอนใต้ของเลบานอนหยุดลงทั้งหมด แต่เป็นเพียงก้าวแรกที่จะนำไปสู่การหยุดความรุนแรงในระยะยาว

- อิสราเอลยิงจรวดมากกว่า 150 ลูก โจมตีหมู่บ้านกอนา เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ยิงจรวดใส่เมืองคฟาร์ กิลาดี และเมืองไฮฟา ซึ่งเป็นเหตุให้ชาวอิสราเอลหลายคนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ

- ชาวอิสราเอลในเมืองไฮฟาเสียชีวิต 3 คน จากการโจมตีด้วยการยิงจรวดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บมีถึง 121 คน

- ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดไปตกที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองคฟาร์ กิลาดี ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิสราเอลทำให้ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 12 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

- บาชาร์ อัล อัสซัด ประธานาธิบดีซีเรียบอกกับ โคฟี่ อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติว่า การตัดสินใจใด ๆ ที่เกิดขึ้นโดยปราศจากความเห็นชอบอย่างเอกฉันท์จากเลบานอนจะทำให้สถานการณ์ยากลำบากมากขึ้นและนำไปสู่ความไม่มีเสถียรภาพมากขึ้นด้วย

- ฮิซบอลเลาะห์เผยว่า มีนักรบของกลุ่มเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย พร้อมกับประกาศยอดนักรบที่เสียชีวิตรวมทั้งหมด 52 ราย ทว่าแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของเลบานอนประมาณการณ์ว่า ยอดนักรบที่เสียชีวิตน่าจะอยู่ที่ 90 ราย

- กองทัพอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 1 คน บริเวณฉนวนกาซา ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตของปาเลสไตน์ทั้งหมดในการสู้รบครั้งนี้อยู่ที่ 167 คน โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือน

- ยอดชาวเลบานอนผู้เสียชีวิตจากการสู้รบทั้งหมดรวมอยู่ที่ 759 ราย ขณะที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์สามารถสังหารทหารยิวไปได้ทั้งหมด 58 คน และพลเรือนอีก 36 คน

- ประเทศอินโดนีเซีย ชาติที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ปรากฏว่า มีประชาชนราว 3,000 คน จากหลากหลายศาสนา เช่น อิสลาม คริสต์ และพุทธ เข้าร่วมในการเดินขบวนระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยเดินขบวนกันรอบกรุงจาการ์ตาไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา

- สำหรับสถานการณ์ในเลบานอนในวันอาทิตย์ (6) ปรากฏว่า มีชาวเลบานอน 8 คน เสียชีวิต และอีก 5 คน ได้รับบาดเจ็บจากการที่อิสราเอลมายิงขีปนาวุธทางภาคใต้ของเลบานอน ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตในเลบานอนแล้วกว่า 990 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และอีก 3,200 คนได้รับบาดเจ็บ นับตั้งแต่ที่อิสราเอลได้เริ่มโจมตีเลบานอน หลังจากที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จับตัวทหารอิสราเอลไป 2 คน เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ซึ่งขณะนี้ยังคงไม่ทราบชะตากรรมของทหารทั้ง 2 คนแต่อย่างใด

- โมฮัมหมัด ฟเนอิช หนึ่งในสองรัฐมนตรีเลบานอน ที่เป็นสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กล่าวว่า ทางกลุ่มจะหยุดโจมตีตอบโต้อิสราเอลก็ต่อเมื่อ กองทัพยิวยอมถอนทหารออกจากเลบานอน
แต่ทว่า ไอแซค เฮอร์ซ็อก รัฐมนตรีการท่องเที่ยวของอิสราเอล ประกาศกร้าวว่า กองทัพฯ จะถล่มเลบานอนไปเรื่อย ๆจนกว่าที่มติของยูเอ็นจะมีผลสั่งการให้นานาชาติส่งกองกำลังมารักษาความมั่นคงในเลบานอน

- อิสราเอลก็ยังยิงขีปนาวุธถล่มพื้นที่ต่างๆในเลบานอนอย่างหนัก พร้อมกับเข้าปะทะกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปรวมแล้วเกือบ 1,000 คน ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิตไป 78 คน เป็นพลเรือน 33 ราย ส่วนฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ก็ยิงขีปนาวุธใส่พื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล คร่าชีวิตทหารยิวไป 10 คน

- วาลิด มวลเลม รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งซีเรียประกาศระหว่างไปเยือนเมืองตริโปลิ ทางตอนเหนือของเลบานอน วันนี้ (6) ว่า รัฐบาลดามัสกัส "ยินดีต้อนรับ" อิสราเอลเข้าสู่สงครามในภูมิภาคตะวันออกกลาง และจะตอบโต้ทันทีหากถูกอิสราเอลโจมตีไม่ว่ากรณีไหน

วันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2549- ฟูอัด ซินิออรา ผู้นำเลบานอนวิงวอนทั้งน้ำตา กลางที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับในกรุงเบรุต เรียกร้องให้ยุติการเข่นฆ่า และให้มีการหยุดยิงโดยทันที หลังจากอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างหนักในจันทร์ ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิตอย่างน้อย 57 คน

- กระทรวงต่างประเทศอิสราเอลเรียกเอกอัครราชทูตเวเนซุเอลามาประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ ประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ ผู้นำเวนาซุเอลา ได้กล่าววิจารณ์อิสราเอลอย่างรุนแรงระหว่างการให้สัมภาษณ์ทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ โดยระบุว่า การที่กองทัพบุกเข้าไปในเลบานอนถือเป็นการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหม่”

- เลบานอนพร้อมที่จะส่งทหารจำนวน 15,000 ราย เข้ามาดูแลรักษาการบริเวณพรมแดนทางตอนใต้ของอิสราเอล เมื่อกองทัพยิวถอนกำลังออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว

- กองทัพอิสราเอลเผยเทปเสียงการสอบปากคำนักรบกลุ่มฮิซบอลลเลาะห์คนหนึ่ง ซึ่งถูกจับตัวได้ในระหว่างการสู้รบ โดยเขาให้การว่า เขาและคนอีกประมาณ 40-50 คนได้รับการฝึกอาวุธที่อิหร่าน และเดินทางมาเลบานอนด้วยเที่ยวบินของซีเรีย ทั้งนี้ ในระหว่างการสอบสวน นักรบคนดังกล่าว ซึ่งระบุว่า เขาชื่อมะห์มูด อาลี ซูไลมาน ยังรับสารภาพด้วยว่า เขาอยู่ในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นบริเวณพรมแดนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ซึ่งนายทหาร 2 คน ของอิสราเอลถูกจับตัวไป

- กองทัพอิสราเอลทิ้งจรวดใส่ย่านฝูงชนในทางตอนใต้ของเลบานอน ทำลายอาคารบ้านเรือน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน และได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 20 คน

- ทางการยิวได้ประกาศเตือนประชาชาชนทางตอนใต้ของเลบานอนให้อยู่ภายในบ้านหลังจาก 22.00 น. พร้อมกับขู่ว่าใครก็ตามที่ไม่ปฏิบัติตามอาจจะได้รับอันตราย

- นายพล อู ดี อดัมส์ หัวหน้าผู้สั่งการกองทัพอิสราเอลในทางตอนเหนือระบุว่า นักรบกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ราว 450 คน ถูกสังหาร ในช่วง 4 สัปดาห์ของการสู้รบ โดยมีนักรบจำนวน 240 ราย ที่ทางกองทัพอิสราเอลสามารถระบุตัวได้

- เจ้าหน้าที่ตำรวจเผย วันจันทร์ (7) ที่ผ่านมา มีชาวเลบานอนอย่างน้อย 57 คนถูกสังหารในปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ที่มุ่งเป้าโจมตีหมู่บ้านทางตอนใต้และทางตะวันออกของเลบานอน

- นายกรัฐมนตรีเอฮุด โอลเมิร์ตยิวย้ำ จะเดินหน้ารุกรานเลบานอนอย่าง "ไม่มีจำกัด" หลังจากที่ต้องสูญเสียพลเรือนชาวอิสราเอล 3 คน และทหารอิสราเอลอีก 12 คน จากการยิงจรวดปะทะกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในวันอาทิตย์ ซึ่งนับว่าเป็นวันที่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตมากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำสงคราม ทั้งนี้กองทัพอิสราเอลออกประกาศเตือนชาวเลบานอนซึ่งอาศัยอยู่ทางใต้ของแม่น้ำลิตานีไม่ให้ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่มตามเวลาท้องถิ่นแล้ว

- ฟูอัด ซินิออรา นายกรัฐมนตรีเลบานอนระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียวจากปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพอิสรเอลถล่มอาคาร 6 หลัง ในหมู่บ้านฮูลา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอน เพราะว่าเจ้าหน้าที่ได้พบชาวบ้านราว 50 คน ยังคงมีชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพังที่เกิดจากการทิ้งระเบิด

- ประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ ของเวเนซูเอลากล่าวในวันอาทิตย์ (6) เกี่ยวกับการที่กองทัพบุกเข้าไปในเลบานอนว่า เป็นการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหม่”

- บรรดาเจ้าหน้าที่จาก อียิปต์ ชาติสันนิบาตอาหรับ และองค์การการประชุมอิสลาม (โอไอซี) ออกมากล่าวว่า การที่อิสราเอลจับตัว อับเดล อาซิซ ดวีก สมาชิกของกลุ่มฮามาส จากบ้านพักในเขตเวสต์แบงค์ของเขา เป็นการการขัดต่อกฎหมายสากล

- ทางสำนักข่าวเอเอฟพีได้เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ทางสำนักข่าวได้บันทึกเอาไว้ โดยปรากฏว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คนแล้ว จากการที่อิสราเอลได้โจมตีเลบานอน นับตั้งแต่ที่ได้เริ่มโจมตีมาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

- เคท กิลมอร์ รองเลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องให้คณะกรรมการมนุษยธรรมสากลเพื่อหาข้อเท็จจริง เข้าไปสืบสวนข้อพิพาทระหว่างอิสราเอลและเลบานอน อีกทั้งประณามอิสราเอลที่ดำเนินการอย่างไม่เป็นธรรมในระหว่างสืบสวน เหตุที่กองทัพทิ้งระเบิดถล่มหมู่บ้านกอนา คร่าชีวิตชาวเลบานอนกว่า 50 ราย


 

Create Date : 02 สิงหาคม 2549
0 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2549 23:59:37 น.
Counter : 691 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


vad
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.