space
space
space
<<
พฤษภาคม 2563
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
21 พฤษภาคม 2563
space
space
space

การแบ่งระยะของมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่มีในผู้ชาย
กลไกของการเกิด เซลล์มะเร็ง
มะเร็ง (cancer) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการแบ่งตัวของเซลล์ในร่างกายตามอวัยวะต่างๆ หรือเกิดกลายพันธุ์ ทำให้มีการเติบโตแบบแบ่งตัวของเซลล์ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสามารถลุกลามไปสู่อวัยวะส่วนอื่นในร่างกายได้

จากเซลล์ปกติ กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้อย่างไร
มะเร็งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแต่ต่างกันออกไปในแต่ละชนิดของมะเร็ง เช่น เกิดจากการเหนี่ยวนำของสารเคมีที่ได้รับ โดยเฉพาะการบริโภคอาหาร สิ่งแวดล้อมรอบตัว หรือ เกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรม (DNA) ภายในเซลล์ เนื่องมาจากการได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง และเกิดการกลายพันธุ์ ทำให้เซลล์ปกติเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้

มะเร็งแพร่กระจายได้อย่างไร
เมื่อเซลล์มะเร็งมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าต้นกำเนิดเซลล์มะเร็งนั้นจะมาจากอวัยวะใดๆก็ตาม เมื่อเติบโตจนถึงระดับนึงก็จะเริ่มมีการแพร่กระจายเข้าสู่อวัยวะข้างเคียง มีการเข้าสู่ระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลืองไปยังอวัยวะอื่นๆ ซึ่งกลไกเหล่านี้มีความซับซ้อนและขึ้นกับชนิดของมะเร็ง ดังนั้นการรักษามะเร็งจึงมุ่งหวังที่จะควบคุมการแพร่ระจายของโรคมะเร็ง โดยการรักษาจะมุ่งเป้าไปที่อวัยวะต้นกำเนิดมะเร็ง เพื่อควบคุมการขยายตัว และรักษาบรรเทาอาการของผู้ป่วย เช่น ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่มีการลุกลามของโรคไปยังกระดูก การรักษาจะยังคงใช้ยารักษาที่มุ่งเป้าที่มะเร็งต่อมลูกหมากเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรคและลดการลุกลามไปที่กระดูก

การแบ่งระยะของ มะเร็งต่อมลูกหมาก
เมื่อแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยโรคชี้ชัดแล้ว ขั้นตอนต่อไปจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำหนดระยะของอาการ เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม โดยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่

ระยะที่ 1 มะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรก เป็นระยะเริ่มต้น มะเร็งยังมีขนาดเล็ก อยู่ที่ต่อมลูกหมากในผู้ชายเพียงกลีบเดียว มียังไม่มีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ซึ่งระยะนี้ยังคงสามารถรักษาให้หายขาดได้
ระยะที่ 2 มะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรก ก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มมีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งอย่างช้าๆ
ระยะที่ 3 มะเร็งต่อมลูกหมากระยะแพร่กระจาย เซลล์มะเร็งเริ่มมีการแพร่กระจายออกไปยังอวัยวะ และอาจลุกลามเข้าท่อน้ำเชื้อด้านข้าง
ระยะที่ 4 มะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย เซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่กระดูกและต่อมน้ำเหลือง


อย่างไรก็ตาม มะเร็งต่อมลูกหมาก โดยมากเป็นมะเร็งที่มีการลุกลามค่อนข้างช้า หากพบว่า ผู้ป่วยตรวจพบเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะต้นๆ เช่นที่ระยะ 1 ถึง 2 มีความเป็นไปได้สูงมากที่โรคจะเติบโตช้าและอยู่ในระยะนี้ถึงประมาณ 10 ปี อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่ผู้ป่วยบางกลุ่มมีอาการลุกลามของโรคเร็วกว่านี้ได้

ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน การแบ่งระยะของมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่มีในผู้ชาย เพิ่มเติม >>

 


Create Date : 21 พฤษภาคม 2563
Last Update : 21 พฤษภาคม 2563 11:22:22 น. 0 comments
Counter : 78 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710663
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710663's blog to your web]
space
space
space
space
space