space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
14 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

วิธีรักษา โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
ขั้นตอนการรักษานั้นมีหลากหลายวิธี โดยจะมีแนวทางการรักษาไปตามระยะของโรค ประกอบกับดูในเรื่องของสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยด้วย โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ มีวิธีการรักษาดังนี้

การเฝ้าระวัง
 หากผู้ป่วยตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก และแพทย์คาดการณ์ว่าเซลล์มะเร็งเติบโตอย่างช้าๆ รวมถึงอาการของผู้ป่วยเองไม่ได้บ่งบอกว่ามีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันจะไม่จำเป็นจะต้องรักษาโดยทันที แต่ในช่วงของการเฝ้าระวังนี้ ย่อมมีความเสี่ยงเกิดขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นจึงควรเข้ารับการตรวจค่า PSA และการตรวจด้วยวิธีอื่นควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอประมาณ 3-4 ครั้ง/ปี และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การผ่าตัดต่อมลูกหมากออกทั้งหมด
เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาต่อมลูกหมากที่เป็นมะเร็ง เนื้อเยื่อรอบๆ รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองออกทั้งหมด ซึ่งวิธีนี้จะใช้รักษาผู้ป่วยในระยะที่คาดว่ามะเร็งจะเริ่มออกจากต่อมลูกหมาก แต่ยังไม่ลามไปถึงต่อมน้ำเหลือง ที่สำคัญจะต้องดูเรื่องของสภาพร่างกายของผู้ป่วยร่วมด้วย โดยทั่วไปจะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดในช่วงอายุไม่เกิน 70 ปี จะสามารถหวังผลให้หายขาดได้ และวิธีการผ่าตัดมีหลายวิธี อาทิ

การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง (Open radical prostatectomy : ORP)
วิธีแรกเริ่มของการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก มีข้อดีคือสามารถเลาะต่อมน้ำเหลืองออกได้ง่ายกว่า แพทย์ทั่วไปที่มีความชำนาญสามารถทำการผ่าตัดได้ง่ายกว่า แต่ผู้ป่วยจะเจ็บแผลค่อนข้างมาก แผลใหญ่และหายช้า

การผ่าตัดเเบบส่องกล้อง (Laparoscopic radical prostatectomy : LRP)
เป็นที่นิยมมากกว่าการเปิดหน้าท้อง เพราะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยน้อยกว่า โดยผู้ป่วยจะไม่เจ็บตัวมากนัก ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และมีแผลผ่าตัดขนาดเล็กบริเวณใต้สะดือ ที่สำคัญคือผลของการรักษามักออกมาดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง แต่จะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำการผ่าตัดผ่านจอมอนิเตอร์ และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง

การผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านอวัยวะเพศ (Transurethral Resection of the Prostate : TURP)
เป็นวิธีที่ใช้เวลาผ่าตัด และผู้ป่วยเองฟื้นตัวเร็ว ไม่เกิน 3-4 วัน หลังการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดลักษณะนี้สามารถรักษาโรคอื่นๆ เกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้อีก เช่น โรคต่อมลูกหมากโต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น โดยจะใช้เครื่องมือรีเซคโทสโคป (Resectoscope) ที่มีลักษณะเป็นแท่งโลหะบางและยาว ปลายแท่งมีไฟ กล้อง และขดลวด เพื่อสอดเข้าไปในท่อปัสสาวะเข้าสู่บริเวณต่อมลูกหมาก แล้วจึงปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบประจุเดี่ยว ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ไปทำความร้อนที่ขดลวดตรงปลายท่อ แล้วตัดหรือขูดชิ้นส่วนต่อมลูกหมากออก แต่วิธีนี้จะสามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยหลังจากผ่าตัดผู้ป่วยยังคงต้องคาสายสวนปัสสาวะอีก 2-3 วัน เพื่อรอให้ปัสสาวะได้เองตามปกติ

การผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด(Robotic-assisted laparoscopic prostatectomy : RALP)
เป็นการผ่าตัดโดยใช้แขนกลหุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยแพทย์ วิธีนี้คือวิธีที่ผู้ป่วยเจ็บตัวน้อย และใช้เวลาพักฟื้นเร็วที่สุดด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคือจะได้รับผลกระทบหลังจากผ่าตัดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบอื่นๆ เช่น อวัยวะเพศสามารถแข็งตัวได้ตามปกติ ควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ดีกว่าหลังผ่าตัด แต่สำหรับการรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องให้แพทย์พิจารณาถึงความเหมาะสมเป็นรายคนไป

การรักษาโดยการฉายเเสง
การฉายแสงจะใช้รังสีพลังงานสูงเพื่อทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งโดยตรง วิธีนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยอายุมาก ร่างกายไม่แข็งแรง ที่มะเร็งยังจำกัดอยู่เฉพาะที่ต่อมลูกหมาก หรือในระยะเเพร่กระจายจะใช้วิธีนี้เพื่อบรรเทา อาการ เช่น อาการปวดกระดูกจากมะเร็งกระจายไป ที่กระดูก แต่สำหรับผู้ป่วยที่เคยได้รับรังสีบำบัดมาก่อนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนสูง โดยสามารถทำได้ 3 วิธี คือ การฝังแร่ภายในร่างกาย, การฉายรังสีจากภายนอกร่างกาย และการฉายรังสีแบบปรับความเข้ม

การรักษาด้วยเคมีบำบัด (Chemotherapy)
นั่นคือการให้ยาต้านมะเร็ง เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งที่เติบโตขึ้นในระยะแพร่กระจายไปยังบริเวณอื่นของร่างกายแล้ว โดยการให้ยาอาจฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำที่แขนหรือให้รับประทานยาก็ได้ ซึ่งสามารถผ่านไปถึงทุกส่วนของร่างกาย เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง


อ่าน วิธีรักษา โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติมที่นี่ >>


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2563 10:53:44 น. 0 comments
Counter : 67 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710663
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710663's blog to your web]
space
space
space
space
space