Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
เกมการเมืองที่เขาพระวิหาร

แม้ในข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหารจะอยู่ในระหว่างการรอเจรจาระดับทวิภาคีเพื่อแก้ไขปัญหาเขตแดนในบริเวณพื้นที่พิพาทที่ยังหาข้อตกลงไม่ได้ แต่ในสถานการณ์จริง กำลังทหารในพื้นที่ทราบดีว่ามีความตึงเครียดขนาดไหน เหตุเพราะกำลังที่ตั้งประชิดกันในระยะห่างพอสมควร แต่สำหรับทหารที่ติดอาวุธครบมือนั้นสุ่มเสี่ยงที่จะมีเรื่องกันได้ง่าย ที่สำคัญกลยุทธ์ของทหารกัมพูชาในการรุกคืบในลักษณะที่ทหารไทยเผลอไม่ได้ ทำให้ในหลายครั้งก็พบว่ามีการแย่งชิงแบบตอดนิดตอดหน่อย

เพราะฉะนั้น การเคลื่อนตัวของกลุ่มทวงคืนเขาพระวิหาร ที่มีนายวีระ สมความคิด ออกมาเคลื่อนไหวในช่วงวันที่ 19 กันยายน นอกจากจะได้ชิงพื้นที่ข่าวของกลุ่มเสื้อแดงแล้ว ยังมีนัยบางประการที่ส่งสัญญาณให้รัฐบาล หรือแม้กระทั่งกองทัพก็ให้ความสนใจปัญหาเรื่องนี้มากขึ้น เพราะในต้นปีหน้า กัมพูชาต้องส่งรายงานการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวรอบบริเวณปราสาทพระวิหาร การเดินเกมของกัมพูชาในแต่ละตารางนิ้วมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยที่สุดคือการเจรจาในระดับคณะกรรมการชายแดนกัมพูชาจะมีแต้มต่อในหลายประเด็นมากกว่า

การเคลื่อนไหวของนายวีระ แม้จะสอดคล้องกับข้อเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในการปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดนรอบเขาพระวิหาร แต่ทว่าก็ไม่ได้เป็นความเห็นร่วมของแกนนำพันธมิตรที่ไม่ต้องการให้กลุ่มประชาชนที่เดินทางไปด้วยต้องได้รับอันตราย หรือตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์ ที่อาจถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาทำให้สถานการณ์บานปลาย ในขณะที่รัฐบาลและทหารเองก็ไม่อยากให้เกิดการปะทะกันจนกลายเป็นสงคราม เพราะนั่นเป็นการเปิดทางให้มหาอำนาจ หรือยูเอ็น ในการเข้ามาแทรกแซงได้ง่าย

ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบ เพราะไทยถือเป็นประเทศใหญ่กว่ากัมพูชา ซึ่งประเทศมหาอำนาจมักจะเอื้อมมือเข้ามาช่วยเหลือประเทศเล็กมากกว่า อีกทั้งในแง่กฎหมาย และการที่ยูเนสโก้ประกาศให้ปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก ไทยย่อมตกอยู่ใน

สถานการณ์ที่เสียเปรียบอย่างแน่นอน ดังนั้น รัฐบาลและผู้นำกองทัพจึงได้เดินเกมอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ไทยตกหลุมพรางในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง และมีพวกในประชาคมโลกน้อยกว่ากัมพูชา

กระนั้น การเคลื่อนไหวของนายวีระ และกลุ่มหากทำในระยะหวังผลที่เหมาะสม เชื่อมั่นว่าจะส่งผลในทางที่ได้เปรียบ กล่าวคือ ต้องไม่หวังที่จะเข้าไปสร้างเงื่อนไขให้ทางกัมพูชาดำเนินการใดๆ ในทางรุนแรง ในขณะที่ก็ชิงพื้นที่ข่าวในวันที่ 19 กันยายน ที่พุ่งเป้าไปที่การรำลึกเหตุการณ์ 19 กันยายน ที่ม็อบเสื้อแดงไปบุกบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเป้าหมายเป็นไปในทางตรงกันข้าม และมีผลเสียจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือหวังผลทางการเมืองมากเกินไป สิ่งที่ตามมาอาจจะเสียหายมากกว่าที่คิด

ทั้งนี้ เมื่อผ่านสถานการณ์วันที่ 19 กันยายนไปได้ จะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปอีกครั้ง ที่ไทยหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้กัมพูชากลับไปยึดข้อตกลงเดิมที่ได้มีการลงนามกันไว้ ในการพิจารณาเจรจาเรื่องเขตแดนให้แล้วเสร็จก่อนที่จะมีการขอขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารด้วยกัน ที่แน่นอนว่าการพิจารณาลงนามในข้อตกลงของคณะกรรมการร่วมระดับทวิภาคีนั้นจะต้องมีการนำข้อตกลงนั้นเข้าสภา โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องการถอนทหารออกจากพื้นที่ทับซ้อน ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ยากในการปฏิบัติจริงที่จะทำตามข้อตกลงนั้นได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

เพราะฉะนั้น สถานการณ์ที่เขาพระวิหารจึงมีความซับซ้อนและอ่อนไหว มีคนใช้ประเด็นตรงนี้เพื่อหวังผลทางการเมืองภายใน และภายนอกประเทศ ที่แม้จะมีบางมุมที่ส่งผลดี แต่ทว่าก็สุ่มเสี่ยงต่อความพลาดพลั้งที่จะเกิดขึ้น ประการแรก คือ ชีวิตคนบริสุทธิ์ที่อาจได้รับอันตราย ประการที่สอง คือ การพลาดท่าที่จะทำให้มหาอำนาจเข้ามาแทรกแซงสถานการณ์บริเวณดังกล่าว ที่หากเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้การเดินเกมของกัมพูชาในการยึดครองพื้นที่พิพาทบริเวณดังกล่าวง่ายกว่าที่เป็น.

ข้อมูลจาก ไทยโพสต์


Create Date : 09 ตุลาคม 2552
Last Update : 9 ตุลาคม 2552 20:36:07 น. 0 comments
Counter : 293 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

The Ocean & Hill
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add The Ocean & Hill's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.