Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
เหิมหนัก! ทหารเขมรติดอาวุธ 100 นายบุก “ตาเมือนธม” อีก - ผบ.กกล.สุรนารีเจรจาไร้ข้อยุติ

เขมรเหิมหนักข้อ! “พล.ต.โป เฮง” รอง ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา เจ้าเดิมนำกำลังทหารกว่า 100 นาย พร้อมอาวุธสงครามครบมือ บุกปราสาทตาเมือนรอบ 2 เผชิญหน้าทหารพรานไทย แต่ถูกปฎิเสธห้ามเข้าเด็ดขาด ก่อนถอยร่นกลับไปตั้งฐานปฏิบัติการประจันหน้าห่างจากทหารไทย 2 กม. ส่วนการเจรจาหาข้อยุติปัญหาชายแดนกรณีปราสาทตาเมือนธม ระหว่าง ผบ.กองกำลังสุรนารี กับฝ่ายกัมพูชาไร้ข้อยุติ เผยฝ่ายเขมรยื่นให้ไทยถอนกำลังออกจากปราสาทแต่ฝ่ายไทยรับไม่ได้ ด้านผู้ว่าฯ สุรินทร์ ยกคณะนำสิ่งของรุดให้กำลังใจทหารที่ปราสาทตาเมือนธม

วันนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีปัญหาปราสาทตาเมือนธมว่า ล่าสุดเมื่อ เวลา 08.30 น. ที่ปราสาทตาเมือนธม บ.หนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ได้เกิดเหตุการณ์ทหารกัมพูชากว่า 100 นาย พร้อมอาวุธสงครามครบมือ นำโดย พล.ต.โป เฮง รองผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา ได้นำกำลังเดินเท้ามาเข้ามายังบริเวณจุดตรวจส่วนหน้าของทหารไทย กองร้อยทหารพรานจู่โจม ที่ 960 กรมทหารพรานที่ 26 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 และได้เผชิญหน้ากับทหารพรานของไทยดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทตาเมือนออกไป ประมาณ 500 เมตร

พล.ต.โป เฮง รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา ได้เข้าเจรจากับทหารพรานของไทย เพื่อขอเข้าชมปราสาทตาเมือนธมอีกครั้ง หลังจากที่ได้นำกำลังทหารกว่า 50 นายพร้อมอาวุธครบมือเดินทางมาขอเข้าชมปราสาทตาเมือนธมไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา

ทางด้านทหารพรานกองร้อยจู่โจม ที่960 ได้ชี้แจ้งว่าไม่สามารถอนุญาตให้ทหารกัมพูชาเดินทาง เข้ามายังปราสาทตาเมือนธมได้ เนื่องจากขณะนี้กำลังมีการเจรจาหารือระหว่างคณะของพล.ต.กนก เนตระคเวสนะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (ผบ.กลล.สุรนารนี) กองทัพภาคที่ 2 ผู้แทนฝ่ายไทย กับ คณะผู้แทนจังหวัดอุดรมีชัย และทหารจากภูมิภาคที่ 4 ฝ่ายกัมพูชา เพื่อหาข้อยุติในเรื่องกรณีปราสาทตามเมือนธมนี้ อยู่ที่ด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชาช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หากมีข้อยุติอย่างไรเป็นที่ชัดเจนแล้ว ก็สามารถมาชมปราสาทตาเมือนได้

จากนั้น พล.ต.โป เฮง รอง ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา จึงนำกำลังทหารกว่า 100 นาย เดินทางกลับเข้าไปยังเขตประเทศกัมพูชา และได้ตั้งฐานปฎิบัติการอย่างมั่นคง ห่างจากจุดตรวจการณ์ส่วนหน้าของทหารพรานกองร้อยจู่โจม ที่ 960 ของไทย ออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งสามารถมองเห็นจากจุดตรวจการณ์ส่วนหน้าได้อย่างชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันที่ฐานปฎิบัติการกองร้อยลาดตระเวนระยะไกล (ร้อย ลว.ไกล) บริเวณด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชาช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พล.ต.กนก เนตระคเวสนะ ผบ.กกล.สุรนารี และ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 (ผบ.พล ร.6) กองทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย พ.อ.นิเวศน์ ฉายากุล หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา, พ.อ.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรม ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 26 ได้เข้าประชุมหาข้อยุติปัญหาชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธม กับคณะผู้แทนฝ่ายกัมพูชา นำโดย นายซาน วันนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย, นายวาส ปาละนิน ปลัดจังหวัดอุดรมีชัย, พ.ต.เมี๊ยะ เฮง รองหัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย (น้องชาย พล.ต.โป เฮง รอง ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา)

ทั้งนี้ ผู้แทนทั้ง 2 ฝ่าย ได้เจรจาหารือเพื่อหาข้อยุติปัญหากรณีปราสาทตาเมือนธมร่วมกัน เพียงประมาณ 30 นาที ก็ได้ยุติลง โดย พล.ต.กนก เนตระคเวสนะ ผบ.กกล.สุรนารีและผบ.พล ร. 6 ได้เดินทางไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดอยู่บริเวณบริเวณศูนย์ฝึกอาชีพอำเภอกาบ เชิง เดินทางกลับทันที โดยไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดหรือให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายซาน วันนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้รับคำตอบว่า การเจรจาไม่มีปัญหาอะไร ทั้งทหารไทย และฝ่ายกัมพูชาเจรจากันด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างสงบเรียบร้อยดียืนยันได้ จากนั้น นายซาน วันณา ก็ได้ขับรถผ่านด่านตรวจของตำรวจตรวจคนเข้าไปเมือง ด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่อมจอม-โอร์เสม็ด เข้าไปในเขตประเทศกัมพูชา ทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า การเจรจากันในที่ประชุม ระหว่างคณะของ พล.ต.กนก เนตระคเวสนะ ผบ.กกล.สุรนารีและผบ.พล ร.6 ฝ่ายไทยกับคณะของ นายซาน วันณา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ฝ่ายกัมพูชา ครั้งนี้ ทางฝ่ายกัมพูชาได้ขอให้ทหารไทยอย่าได้วางกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่ปราสาทตา เมือนธม บ.หนองคันนา ต.ตามเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ และ ที่บริเวณภูพนมปอย ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการปักปันเขตแดน ขณะที่ฝ่ายกัมพูชาก็จะไม่นำทหารเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอดังกล่าวฝ่ายทหารไทยยังไม่ได้ตกลงรับปากเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่จะต้องเสนอผลการเจราในวันนี้ (5 ส.ค.) ให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตลอดทั้งรัฐบาลไทยพิจารณาต่อไป การเจรจาของทั้ง 2 ฝ่ายจึงได้ยุติลงอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกันนี้ (5 ส.ค.) นายพูลศักดิ์ ประณุทนรพาล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ และสมาชิกเหล่ากาชาด รวทั้งกลุ่มพลังมวลชนจังหวัดสุรินทร์ได้เดินทางไปมอบสิ่งของสร้างขวัญกำลัง ใจให้แก่ทหารพรานร้อยจู่โจมที่ 960 กรมทหารพรานที่ 26 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ที่ปฎิบัติหน้าที่รักษาอธิปไตยของไทย บริเวณปราสาทตามเมือนธม ชายแดนไทย-กัมพูชา บ.หนองคัน ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์Create Date : 10 สิงหาคม 2551
Last Update : 10 สิงหาคม 2551 0:48:07 น. 1 comments
Counter : 370 Pageviews.

 
ปลงๆซะบ้าง
รบกันมีแต่เสียกะเสีย


โดย: boyblackcat วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:11:27:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

The Ocean & Hill
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add The Ocean & Hill's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.