Takkub
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
ฉายากล้อง ที่คนไทยตั้งให้กล้องแบรนต่างๆ [EP55]สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึง ฉายาต่างๆที่คนใช้กล้องตั้งให้กับกล้องแต่ละแบรน ตอนที่ผมเริ่มหัดเล่นกล้องใหม่ๆก็มีความสงสัยในคำพูดเหล่านี้ เช่น เพื่อนคนนี้ใช้นิค อีกคนใช้หนอน?? ผมเองสงสัยทุกครั้งว่าคุณคุยรหัสลับอะไรกัน วันนี้ผมจะอธิบายฉายาเหล่านี้ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจกัน แต่บอกก่อนว่าฉายาพวกนี้ผมได้มาจากการหาข้อมูล อาจจะถูกหรือผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

จึงขออนุญาติรวบรวมไว้ในบทความนี้ครับเป็นธรรมดาของมนุษย์ทั่วไปที่มักจะชอบเรียกอะไรให้สะดวก การเรียกชื่อให้เต็มๆอาจจะยาวไป ทำให้ต้องมีการตั้ง "ฉายานาม" ให้กับสิ่งนั้นๆเพื่อง่ายต่อการเรียกขาน ในทีนี้ผมจะรวบรวมมาเฉพาะฉายาที่คนไทยย้ำว่า "คนไทย" เรียกกล้องแบรนต่างๆในบ้านเราให้เข้าใจง่ายๆติดปากคุ้นหู โดยผมพยายามจะบอกที่มาอาจจะถูกหรือผิดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ เริ่มเลยนะครับ 

Canon - ชื่อจริงๆอ่านว่า "แคนอน" คนไทยก็ตัดสั้นเหลือพยางค์เดียวว่า "หนอน" ซึ่งเอาจากคำอ่านส่วนท้ายมาเรียก และก็ติดหูมาตลอดว่าหนอน 
Carl Ziess - ชื่อจริงๆอ่านว่า "คาลไซด์" หรือ [เคา-ไซ้] คนไทยไม่อาจจะย่อคำให้สั้นกว่านี้ได้เลยเรียกกันว่า "คลานซ้าย" แต่ปัจจุบันชื่อบริษัทได้ถูกย่อลงเหลือแค่คำว่า Ziess คำเดียว
Fujifilm - ชื่อเต็มๆอ่านว่า ฟูจิฟิลม์ เนื่องจากมีประวัติอันยาวนั้นและคงกระพันมาตลอดตั้งแต่ยุคกล้องฟิลม์ แต่อาจจะยาวไปคนไทยเลยรวบให้เหลือว่า "หัวฟู" ซะอย่างนั้น 

 Nikon - ชื่อจริงอ่านว่า "ไนค่อน" คนญี่ปุ่นเรียกว่า "นิก้อน" แต่คนไทยเรียก "นิคค่อน" สาวกเรียกว่า "นิกร" อาจจะเพี้ยนมาจากชื่อภาษาอังกฤษที่อ่านว่า "ไนก้อน" สุดท้ายเหลือสั้นๆพยางค์เดียว่า "นิค" พวกย่อให้เหลือ Nik กระชับดี 

Leica - ชื่อเดิมอ่านว่า "ไลค้า" มีคนเรียกหลายฉายา ที่ติดหูสุดมีสองชื่อคือ "ร้ายค่ะ" กับ "ไร้ค่า" มาจากการผองเสียงจากชื่อเต็มๆที่อ่านว่า "ไลก้า" ชื่อนี้ได้ยินทีขนลุกตลอดทุกครั้ง เพราะเป็นที่สุดทั้งราคาและคุณภาพ
Olympus - เอาจริงๆถ้าอ่านแล้วมันต้องอ่านว่า "โอลิมปุส" แต่คนไทยอ่านว่า "โอลิมปัส" แต่ชื่อที่ติดหูจริงๆ นิยมเรียกว่า "กบ" ซึ่งที่มาเกิดจากมีคนในเว็บ Pantip ตั้งคำถามเชิงดูหมิ่นเกี่ยวกับกล้องแบรนนี้ว่า ทำไมถึงยังใช้กัน "พวกใช้ olympus มันพวกกบในกะลา ยี่ห้ออื่นดีกว่าตั้งเยอะ พวกไม่รู้จักโลกกว้าง" แต่นั้นมาชาวโอลิมปัสเลยเลือกที่จะเรียกตัวเองว่า "กบ" มาตลอด

Panasonic - อ่านว่า "พานาโซนิค" เรียกสั้นๆกันว่า "ป้านา" เพี้ยนมาจากชื่อเต็มๆ พานาโซนิค [แล้วป้ายังไงอันนี้อาจจะเป็นแสลงให้ดูติดหูมากขึ้น]
Pentax = ชื่อจริงอ่านว่า "เพ็นแท็ก" เพี้ยนมาเป็น "แป้นแตก"
Sigma = อ่านว่า "ซิกม่า" คนชอบเรียกว่า "ซิกฝ้า" เพราะเนื่องจากในอดีตเลนส์ยี่ห้อนี้มักมีปัญหาเรื่องชิ้นเลนส์ที่เป็นฝ้าบ่อย
Sony - มีหลายหลายฉายามากแต่ที่ติดปากที่สุดคือ "หมี" เหตุที่เรียก Sony ว่าหมี เพราะว่า Sony ได้ Take Over บริษัทกล้องฟิลม์ในตำนานคือ Minolta จึงถูกเรียกว่าหมี อาจจะเพี้ยนมาจากชื่อเต็มๆของ Minolta [มินอลต้า] แต่คนรุ่นก่อนก็นิยมเรียกว่า โซหนี้ เนื่องจากค่าตัวและอารยธรรมของเขาในยุคแรกๆค่อนข้างจะไม่เหมือนใคร [ติสและแพง] 

Tamron - อ่านว่า "แทมร่อน" คนชอบเรียกว่า "น้องแทม" "แทมมี่" แต่ทุกครั้งที่ดูฝรั่งพูดถึงแบรนนี้ ผมจะได้ยินคำว่า "ทำหล่น" เสมอๆ
Tokina - อ่านว่า "โตกิน่า" คนชอบเรียกว่า "น้องโต" "พี่โต" หรือบางทีอาจมีเรียกว่า "น้องแฟลร" เพราะเลนส์ยี่ห้อนี้ขึ้นชื่อลืมชาเรื่องการเกิดแฟล์Sigma และ Tokina สองยี่ห้อนี้ เคยมีคนพูดประมาณว่า ซื้อ Sigma แถมฝ้า ซื้อ Tokina แถมแฟลร เออเอาเข้าไป
Yongnuo - อ่านว่า "ยังนวู" ก็ไม่รู้ว่ามันออกเสียงอย่างไรถึงจะถูกต้อง แต่ที่แน่ๆคนไทยเรียก "อย่างเน่า" แต่มันก็ไม่เน่าไปซะทุกอย่างอุปกรณ์ของยี่ห้อนี้หลายอย่าง ส่วนใหญ่ถือว่าคุ้มราคา ล่าสุดได้ยินคนเรียกว่า "อย่างเหนียว" 
 แถมอีกสองอัน เป็นส่วนกระเป๋า
Domke - ยี่ห้อกระเป๋าเท่ห์ๆอ่านได้หลายอย่าง ไม่มีใครอ่านเหมือนกัน ฝรั่งอ่านว่า "ดอมกี้"อ่านตามหลักอักษรญี่ปุ่นว่า "โดมิเกะ" ที่คนอยากให้เพี้ยนเป็น "ดมขี้" เอาเข้าไป
Lowepro - ยี่ห้อกระเป๋า "โลวโพร" แต่คนมักอ่านกันว่า "โลวี่โปร" คนในนั้นมีผมด้วยคนนึง ^_^ 

คลิบประกอบหวังว่าข้อมูลส่วนนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังสงสัยในฉายาเหล่านี้อยู่ครับ ลากันไปเท่านี้ครับ สวัสดีครับ


[อย่าลืมกด Like&Share Page Hudlenklong และกด Subscribe Youtube ด้วยนะครับ ]
========================================================
Facebook: ***
Subscribe Youtube: ***
Main Blog:Create Date : 26 ธันวาคม 2559
Last Update : 26 ธันวาคม 2559 20:49:48 น. 0 comments
Counter : 2715 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

takkub
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
就算千里万里
一路千难万险
吾心坚定不移
向前不愿放弃.

jiu suan qian li wan li แม้หนทางจะยาวไกลเป็นหมื่นพันลี้
yi lu qian nan wan xian หรือจะมีขวากหนามภัยพาลใดๆ
wu xin jian ding bu yi ใจข้ายังยืนหยัดไม่เปลี่ยนไป
xiang qian bu yuan fang qi และจะไม่มีวันยอมเลิกรา
Friends' blogs
[Add takkub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.