Takkub
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
รีวิวสั้นๆกับกล้อง Olympus OMD EM1 [EP73]สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมา Mini Review เกี่ยวกับกล้อง OMD EM1 ของผมเอง ผมเองก็พูดถึงอะไรที่เกี่ยวกับกล้อง Olympus มาหลายอย่างไม่ว่าจะการตั้งค่าการใช้งาน หรือเลนส์ แต่ก็ไม่เคยได้พูดถึงกล้อง EM1 ของตัวเองสักเท่าไหร่ใช้อย่างเดียวเลย จนเมื่อไม่นานมานี้มีคน PM มาถามว่า EM1 ที่ใช้อยู่ใช้ดีไหม ผมก็เลยนึกได้ว่า เราไม่เคยพูดถึงเลยแฮะ ประจวบกับตอนนี้ราคา EM1 มือสองกำลังอยู่ในระดับที่น่ารักน่าจับมาใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นแล้วเรามาบอกต่อกันดีกว่าครับ ทั้งในส่วนของข้อดีและข้อจำกัด จากประสบการณ์การใช้งานของผมเอง หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เริ่มกันเลยนะครับ

Olympus ในตระกูล OMD นั้นมีออกมาทั้งหมดสามรุ่น [พูดถึงในเวอร์ชั่น Mark I] มี OMD EM5,EM10,EM1 หากจะเรียงตามลำดับเล็กกลางใหญ่จะต้องเรียงดังนี้คือ EM10,EM5,EM1 แต่ด้วยที่ Olympus จะใส่เทคโนโลยีทุกอย่างที่มีในกล้องรุ่นใหม่ๆมาให้เกือบหมด กล้องสามรุ่นนี้ แตกต่างกันเพียงเทคโนโลยีเท่านั้น ภาพออกมาใกล้เคียงกันหมด เพราะเซนเซอร์รุ่นเดียวๆกัน ต่างกันแค่เทคโนโลยี ขออนุญาติไล่ให้ดูเป็นแบบนี้นะครับ
OMD EM5 = ออกก่อน , กันสั่นห้าแกน รุ่นแรกของ Olympus
OMD EM10 = ออกหลัง ได้ Wifi Peaking Live Comp [กันสั่น3แกน]
OMD EM1 = ออกหลัง ได้เกือบครบและกันสั่นห้าแกน [ได้ฟังคั่ชนมาเกือบครบหลังจากการ Upfirmware อันสุดระทึก]

คลิบประกอบ


ข้อดี
- จับถนัดมือมาก หากเทียบกับ EM5 EM10 ยิ่งใส่กริบยิ่งจับถือถนัดเข้าไปใหญ่
- สามารถใช้งานกับเลนส์เก่าของตระกูล 43 ได้อย่างเต็มศักยภาพ และมีความเร็วในการโฟกัสไม่ต่างกับเลนส์รุ่นใหม่ๆของ M43 เพราะ Hybrid AF ทำให้รีดพลังจากเลนส์ 43 ได้ดีกว่าใครในรุ่น
- ช่องมองภาพ มองด้านนอกดูเล็ก แต่ใช้งานจริงๆค่อนข้างเต็มตา มี Lag บ้างแต่พอรับได้
- Update Firmware แล้วได้อะไรใหม่ๆหลายอย่างเช่น Live Comp,Focus Peaking เปลี่ยนสีได้,Keystone,Focus Stack,บลาๆ เรียกว่าอัพทียังกับได้กล้องใหม่ [Firmware ปัจจุบันเวอร์ชั่น 4.3]
- Focus Peaking เปลี่ยนสีได้ อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัวมากๆๆ เพราะว่าผมชอบใช้งานกับเลนส์มือหมุน Peaking สีแดงเป็นอะไรที่ฟินมาก มองเห็นชัดในทุกสภาพแสงที่ต้องใช้งานจริงๆ
- มีความพร้อมในการใช้งานค่อนข้างมาก กดเปิดเครื่องปั๊บพร้อมถ่ายได้ทันที ใช้เวลาบูทเครื่องไม่นาน
- กันละอองน้ำ[ไม่ใช่เอากล้องจุ่มไปถ่ายใต้น้ำได้นะเออ]กันฝุ่น แต่กล้องมีอายุพอสมควรก่อนเอาไปลุยก็เช็คให้ดีก่อนว่า ซีลกันน้ำกันฝุ่นยังอยู่ดีหรือเปล่า

ข้อจำกัด
- Auto Whitebalance ไม่แม่น ต้องตั้งค่านิดหน่อยถึงจะได้สีใกล้เคียงกับที่ตาเห็นดังนี้ [แต่ WB ส่วนอื่นใช้ได้ครับตรงดี มีAuto นี่แหละไม่แม่น]


- Defect ม่านค้าง ล้อฟรี หูหลุด [ศูนย์มีบริการย้ำหูเพิ่มประกันเฉพาะหูสามปี] ทำให้คุณใช้กล้องแบบลุ้นๆ อันนี้ต้องลุ้นเอาเองครับ ว่าหวยจะออกที่เราหรือเปล่า 1%,2% เจอที่ไทยเยอะมาก อายุชัตเตอร์ EM1 Olympus เคลมว่าถ่ายได้ 1 แสนครั้ง [100,000] ผมเคยอ่านเจอว่าหากคุณใช้ชัตเตอร์ของ EM1 จนเกิน 5000 ครั้งแล้วม่านไม่ค้าง มันก็คงไม่ค้างไปจนสิ้นอายุชัตเตอร์ ซึ่งส่วนตัวก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ
- EM1 แม้ว่าจะจับขนาดแต่ก็แลกมาด้วยขนาดที่ใหญ่ แม้ว่ามันจะเล็กกว่ากล้อง DSLR ถ้าหากคุณชอบกล้องเล็กๆแนะนำให้มองหา EM5 หรือ EM10 ดีกว่าลองดูขนาดเปรียบเทียบดูนะครับ

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

- กล้อง Olympus แทบทุกรุ่นมีเมนูซ่อนศพ เมนูกล้องเข้าใจยาก ถ้าไม่อ่านคู่มือ มีความแยบยลในการซ่อนมาตลอดมาและคงตลอดไป แนะนำให้อ่านคู่มือและดูคลิบผมที่ทำไว้ประกอบกับการอ่านคู่มือ อาจจะได้คำตอบที่ต้องการ
- ถ่ายวิดีโอพอได้ ถ่ายได้แต่ไม่เน้น ทำอะไรได้ไม่มากหากเทียบกับ Panasonic เหมือนว่า Olympus จะเน้นภาพนิ่งมากกว่า ผมเองก็ใช้ EM1 ถ่ายมาหลายคลิบแล้วเหมือนกัน สรุปว่าพอได้
- ใช้แบตปลอมไม่ได้ กล้อง Olympus เป็นอะไรที่ไม่เหมาะกับแบตปลอมทุกกรณี หากคุณใช้แล้วผ่านไปได้ด้วยดี ผมยินดีด้วยครับ แต่ส่วนตัวผมไม่กล้า ผมกัดฟันซื้อแบตแท้ เพื่อที่หวังว่า เวลาใช้งานมันจะไม่มีอาการเอ๋อหรือม่านค้างดับระหว่างทริบ แบตเทียบบางครั้งก็ทำให้กล้องรวน ที่ชาร์จแบต EM5 ในยุคแรกใช้แบตเทียบชาร์จไม่ได้ซะงั้น[ติส] เหมือนกับว่าตัวกล้องไม่รองรับการใช้งานแบตเทียบสักเท่าไหร่ครับ

สรุป EM1 ณ เวลานี้เป็นกล้องที่ราคามือสองกำลังน่ารัก ความสามารถในการใช้งานเรียกว่าเกินพอมากๆกับ User ทั่วๆไป ข้อดีมีหลายอย่างข้างบน ข้อจำกัดก็ด้วย ทั้งหมดนี้อ้างอิงจากประสบการณ์ใช้งานของผมเอง อาจจะถูกหรือผิดคุณต้องเอาไปพิจารณาเอาด้วยนะครับ 

หากว่าคุณกำลังสนใจจะซื้อ EM1 มือสองหรือมือหนึ่ง[ยังมีไหมนั่น] ก็ลองเอาข้อมูลส่วนนี้ของผมไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจซื้อนะครับ ลากันไปเท่านี้ครับ สวัสดีครับ

[อย่าลืมกด Like&Share Page Hudlenklong และกด Subscribe Youtube ด้วยนะครับ ]
========================================================
Facebook: ***
Subscribe Youtube: ***
Main Blog:Create Date : 09 พฤษภาคม 2560
Last Update : 9 พฤษภาคม 2560 12:08:01 น. 0 comments
Counter : 1897 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

takkub
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
就算千里万里
一路千难万险
吾心坚定不移
向前不愿放弃.

jiu suan qian li wan li แม้หนทางจะยาวไกลเป็นหมื่นพันลี้
yi lu qian nan wan xian หรือจะมีขวากหนามภัยพาลใดๆ
wu xin jian ding bu yi ใจข้ายังยืนหยัดไม่เปลี่ยนไป
xiang qian bu yuan fang qi และจะไม่มีวันยอมเลิกรา
Friends' blogs
[Add takkub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.