แม่สอนอะไรหนูบ้าง

จะเรียกว่าเป็น homeschool ได้หรือเปล่าน้า เพราะโมไม่ได้สอนไข่มุกตลอดเวลา เอาเป็นว่า Mini Homeschool ละกันค่ะ


ไม่ได้เป็นกูรู หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรใดๆนะค่ะ

แค่เป็นแม่ธรรมดาคนนึง ที่อยากให้ อยากทำให้ลูกค่ะ

โมไม่ได้เก่ง ไม่ได้เป็นครู โมหาข้อมูลจากอินเตอร์เนตทั้งนั้นแหละค่ะ

ได้เพื่อนจากกลุ่ม FB แนะนำด้วย

ขอเล่าถึงสิ่งที่โมใช้สอนไข่มุกละกันค่ะ อาจจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
หนังสือต่างๆ

อย่างที่ทราบกันนะค่ะ ว่าโมสอนลูก 2 ภาษา โมเป็นคนที่พูดอังกฤษกับไข่มุก เริ่มพูดตั้งแต่น่าจะสัก 6 เดือนแล้วค่ะ พูดเรื่อยมา สอนมาเรื่อยๆ พูดแบบพูดปกติประจำวันเลยค่ะ

ผลคือ ตอนนี้ไข่มุกฟังแม่พูดเข้าใจเกือบ 90% มีบางทีที่แม่ถามอะไรไป คาดหวังคำตอบว่าต้องไม่ แต่เธอก็พยักหน้า แสดงว่าเธอยังไม่เข้าใจศัพท์ใหม่ที่แม่ถาม ก็ไม่เป็นไรค่ะ สอนไปเรื่อยๆ

ฉะนั้น หนังสือที่โมสอนไข่มุก จะเป็นหนังสือภาษาอังกฤษเกือบทั้งหมด มีบางเล่มที่เป็นภาษาไทยบ้าง อันนั้นให้พ่อเค้าอ่านค่ะณ ปัจจุบันมีเพิ่มมากกว่านี้แล้วค่ะ แม่ถึงกับต้องสั่งตู้หนังสือมาไว้ที่บ้าน 2 อัน ให้ไข่มุกได้หยิบอ่านตามสบาย

ตอนนี้จะเน้นซื้อหนังสือมากกว่าซื้อของเล่นค่ะ เพราะอยากให้ไข่มุกรักการอ่าน และอยากจะหยิบหนังสือมาอ่านมากกว่าหยิบไอแพดมาเล่นแป้งโดว์

ว่ากันว่า แป้งโดว์ไว้ให้ลูกเล่นเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก เสริมสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ โมลงทุนทำแป้งโดว์ให้ไข่มุกเอง เพราะวัตถุดิบและอุปกรณ์โมมีอยู่แล้ว เพราะโมทำเค้กเป็นงานอดิเรก เหนื่อยนิดหน่อย แต่มีความสุขที่เห็นลูกเล่นอย่างสนุกสนาน ถึงแม้ว่าเค้าจะยังปั้นอะไรไม่ค่อยเป็น แต่แค่หยิบจับ และชี้อยากจะเล่น ก็พอใจแล้วค่ะ คาดว่าโตไปอีกหน่อยจะเล่นเป็นเองบัตรคำต่างๆ

หลังจากที่มีโอกาสได้ไปอบรมแบบ private group มอนเตสซอรี่ ที่นครปฐมมา ได้ไปเห็นอุปกรณ์การเรียนการสอนแบบ Montessori ของจริง และวิธีการใช้งาน ทำให้มาคิดได้ว่า อาจจะไม่ทำเป็น Montessori แบบเต็ม เพราะเราไม่ใช่แม่ฟูลไทม์ แต่ทำเท่าที่คิดว่าทำได้ ซื้อเท่าที่คิดว่าซื้อได้

พอดีกับเพื่อนในกรุ๊ปเอาลิ้งค์ montessori free download มาให้ เลยลองไปโหลดแล้วปริ้นท์ดู

ผลคือเราก็ต่อยอดเอง หาบัตรคำศัพท์แนวๆนี้จากเวปอื่นๆ หรือบางทีก็ซื้อด้วย ถ้าคิดว่าโอเค แล้วก็แบ่งให้เพื่อนๆได้ไปสอนลูกกัน (ใครอยากได้ หลังไมค์อีเมล์มาค่ะ จะส่งให้)

บัตรคำต่างๆ โมทำเอง ซื้ออุปกรณ์เอง แต่ลูกน้องที่ออฟฟิศช่วยเคลือบให้ ไข่มุกชอบมาก เพราะมันมีรูปภาพและคำศัพท์ ได้ผลตอบรับที่ดี อาจเป็นเพราะเราฝึกให้เค้าอ่านหนังสือมาตลอด เลยสอนได้ไม่ยากนัก


ณ ปัจจุบัน มีเพิ่มอีกเยอะมากๆๆ จนแม่สอนไม่ทัน

โปรแกรม Little Reader , Little Math


อันนี้โมได้ไอเดียมาจากคุณแอ๋ว แม่น้องเจคอบ ในบ้าน 2 pasa มาค่ะ โมชแวปเข้าไปในบ้านนั้นบางครั้ง เพื่อหาข้อมูลการสอนภาษาให้ไข่มุก เห็นคุณแอ๋วแนะนำโปรแกรมนี้มาตั้งนาน ตอนแรกไม่คิดจะใช้ แต่พอดีเพื่อนใน FB มาชวนแชร์ ก็เลยเอาก็เอา


เป็นโปรแกรมสอนเด็กอ่านหนังสือค่ะ เชื่อว่ายิ่งสอนเด็กอ่านได้เร็ว เด็กก็ยิ่งอยากจะค้นคว้า และรักการอ่านมากขึ้นค่ะ เพราะถ้าเค้าอ่านออก เค้าก็จะรู้สึกสนุกกับหนังสือที่เค้าจะอ่าน

ตอนนี้โมเพิ่งเริ่มทดลองใช้ไปได้ประมาณ 10 กว่าวัน ผลคือ ไข่มุกชอบค่ะ ชอบ LR มากกว่า เมื่อเช้าตั้งใจเรียนมาก ขนาดว่าสอนหมดวันที่กำหนดแล้ว ยังอยากจะดูอีก จนแม่บอกพอได้แล้วค่ะ (เก็บความอยาก ไว้ในวันต่อๆไป จะได้เรียนได้นานๆ)

สำหรับคนที่สนใจ ลองเข้าไปดูได้นะค่ะ //www.brillkids.com/teach-reading/ หรือเวป //2pasa.com ค่ะ search ชื่อ คุณแอ๋วแม่น้องเจคอบ เดี๋ยวก็เจอค่ะ

เรียนที่ Helen Doren

โมอยากให้ลูกได้คุยกับเจ้าของภาษา ได้คุยกับฝรั่งจริงๆ ว่าลูกจะฟังรู้เรื่องไหม เพราะเราสอนลูกมาตั้งนาน สำเนียงเราบางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ ให้เค้าได้ไปลองเรียน ไปเจอเด็กๆด้วยกัน ได้เข้าสังคมบ้าง คงไม่เสียหายอะไร

ไข่มุกเรียนที่สาขา คริสตัลพาร์คค่ะ ตอนไปลองเรียนครั้งแรก ได้เจอคุณครูฝรั่ง เธอทำตามที่ครูบอกได้หมด ไม่ว่าจะเป็น hi 5 หรือคำสั่งภาษาอังกฤษเล็กๆน้อย ก็เข้าใจ (แม่ได้เห็นอย่างงี้ แม่ชื่นใจค่ะ ที่สอนมาไม่เสียหลาย)

ครูชมเปาะว่าฉลาดและน่ารัก แม่ก็บ้ายอ ลงคอร์สไปเลยค่ะ เห็นลูกเรียนได้ ก็อยากให้ได้เรียน ที่นี่เน้นคนละแบบกับ Baby Genius, Gymboree นะค่ะ เน้นภาษามากกว่า

คุณครูบอกว่าให้คุณแม่คอยเปิดเพลงในคลาสให้ไข่มุกฟังบ่อยๆ น้องจะได้คุ้นเคยกับเพลง หรือคุณแม่เอาไปทบทวนบทเรียนด้วยจะยิ่งดีมาก (แม่ไม่ค่อยมีเวลาเลยค่ะ)


ศิลปะ ศิลเปลอะ


อ่านหนังสือ "กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว" เค้าแนะนำว่าให้เด็กจับปากกา จับดินสอสีให้เร็วที่สุด 5555 แม่โมสนองทันทีค่ะ

ไปซื้อสมุดระบายสี กับสีไม้ไม่แพงมากมาลองก่อน ให้ไข่มุกได้หยิบจับ ได้ลองขีดๆเขียนๆ

ผลคือ ไข่มุกขีดเขียนไปแปปเดียว นอกนั้น เอากล่องสีมาเทๆๆ เพื่อจะดูดินสอสีหล่นกระทบพื้นแล้วกลิ้งไปมาบนพื้นแทน สนุกสนานมากลูกอิฉัน

ระบายยังไม่ค่อยเป็นหรอกค่ะ แต่ให้เค้าคุ้นเคย แม่เลยลองใหม่ ลองสี crayola ที่เป็น handpaint มาให้ลอง เอามาละเลงมือแล้วก็แปะไปบนกระดาษวาดเขียน ได้ผลค่ะ เธอชอบ แต่เละเทะเหมือนกันอันนี้ ต้องยอมๆไปละค่ะ เพื่อลูกๆๆ

ไว้จะเอารูปมาลงค่ะ

DVD Baby Signing Time, Baby Einstein


เค้าว่าไม่ควรให้เด็กเล็กดูทีวีก่อนอายุ 2 ขวบ แน่นอนค่ะ ไข่มุกก็ควรจะห้ามดูด้วย แต่ในเมื่อตอนเราไปทำงาน เธอก็ต้องได้ดูอยู่แล้ว กับปู่ย่าของเธอ ฉะนั้น เรื่องไรจะให้ลูกดูแต่สิ่งไม่มีประโยชน์ละค่ะ เราก็เอาสิ่งมีประโยชน์ให้ลูกดู แล้วก็จำกัดเวลาการดูก็ได้นิ โมไม่ถึงกับไม่ให้ดูเลย คงเป็นไปไม่ได้ในบ้านเรา แต่ให้ดูแบบดีๆมีประโยชน์ก็โอเคค่ะ


Signing Time ไข่มุกชอบมากกกกกก เน้นว่ามากกกกก แรกๆเปิดเค้ายังไม่สนใจเท่าไหร่ ตอนนั้นน่าจะสัก 8 -9 เดือน แต่พอใกล้ขวบ เค้าเริ่มสนใจอย่างเห็นได้ชัด เป็น DVD เกี่ยวกับ ภาษามือเด็ก เพื่อให้เด็กเล็กๆที่ยังสื่อสารไม่ได้ สื่อสารภาษามือแทน จะได้ไม่ต้องร้องไห้ เวลาต้องการอะไร

โมเองไม่ได้ต้องการให้ไข่มุกต้องทำภาษามือให้ได้หรอกค่ะ แต่อยากให้เธอได้ฟังภาษาอังกฤษ แต่ผลพลอยได้ก็คือ เธอทำ sign "baby" "milk" และ "more" ได้เอง โมให้เธอดูวันละตอน 2 ตอนเองค่ะ ให้ดูตอนเราแต่งตัว พอเราเสร็จก็ปิดแล้วมาอ่านหนังสือกันค่ะ ไข่มุกจะไม่ติดทีวีค่ะ


สนใจคลิกที่นี่เลยค่ะ //www.signingtime.com/Jolly Phonics Songsจะพูดอังกฤษให้ถูกต้อง ก็ต้องเรียน Phonetic ด้วยจริงไหมคะ

เป็นการสอนให้ไข่มุกออกเสียงให้ถูกต้องค่ะ เพลงน่ารักดีค่ะ ลองไปหาเปิดฟังจากยูทูปได้ค่ะ

โมจะเปิดไม่ตอนเช้า หลังจากตื่นนอน หรือไม่ก็ก่อนนอนค่ะ ให้เข้าฟังไปเรื่อยๆ ซึมซับกันไป ตอนนี้ก็มีออกเสียงเลียนแบบบ้างเล็กน้อยแล้วนะค่ะฝึกหยอดกระดุม ช้อนไข่


งงละสิค่ะ กระดุมที่ใช้เล่นเป็นกระดุมเม็ดเป้งๆๆ ใหญ่ประมาณ 5 นิ้วได้ ไม่ต้องกลัวว่าน้องจะเอาเข้าปากได้เลยค่ะ

วิธีเล่น โมก็ให้พ่อไข่มุกประดิษฐ์ที่หยอดให้หน่อย โดยใช้กล่องกระดาษแล้วเจาะรู พ่อเธอเล่นเจาะรูมากมาย มีทั้งแบบทแยงซ้ายขวา ฝึกทักษะการใช้ข้อมือ (มั้ง)


อีกอันก็เป็นไข่พลาสติกค่ะ ไข่สีๆ ที่เปิดใส่ของข้างในได้ เมื่องานวัดตักไข่อะค่ะ

วิธีเล่น ก็ลงทุนไปซื้อไข่(จริง)มาแผงนึง เก็บไข่ไว้กิน เอาแต่แผงกระดาษ มาไว้ให้ลูกเล่น ไข่พลาสติกจะมีหลายสี ก็ลองสอนเรื่องสี สอนให้เข้าเอาไข่มาวาง สอนให้ยกแผงไข่ โดยไม่ให้ไข่ตก (จะได้ระวัง) หรือไม่ก็เอากะละมังใบย่อมๆ มา 2 ใบ แล้วก็เอาช้อนใหญ่ ให้เค้าตักย้ายไข่จากกะละมังนึงไปอีกอัน (แต่โมใช้ถ้วยตวงเล็กๆแทนค่ะ) ฝึกการใช้ขอมือ ฝึกการควบคุมน้ำหนักมือ ว่าไปงั้น อ้อ ฝึกสมาธิเด็กๆดีด้วยค่ะ

ในรูปเป็นตอนไข่มุกเล่นย้ายไข่นะค่ะ รูปเล่นกระดุมไว้โมจะถ่ายมาลงทีหลังค่ะเลโก้ & ของเล่นไม้ สร้างสรรค์ตอนนี้จะพยายามซื้อของเล่นที่เป็นไม้ ให้ไข่มุกเล่นแทนพลาสติกแล้วค่ะ เพราะมันทนกว่า และให้ลูกได้หยิบจับ material ที่แตกต่างออกไป เผื่อไว้ให้น้องได้เล่นด้วย ส่วนใหญ่จะใช้ยี่ห้อ plantoysเลโก้ ซื้อมาได้สักพักแล้วค่ะ ให้เค้าได้ใช้มือประกอบ จะได้ใช้มือเก่งๆ ตอนนี้เริ่มจับเอามาประกบกันได้แล้วค่ะ แต่ยังต่อไม่เป็น มีแต่ต่อแล้วก็ดึงออก ไม่เคยเป็นรูปทรงอะไรสักที
พยายามเรียงให้ครบ 10 ข้อ บางข้ออาจจะไม่ถือเป็นการเรียน แต่โมคิดว่าเด็กๆก็เรียนผ่านการเล่นนะแหละค่ะ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะค่ะ


สวัสดีค่ะ

 

Create Date : 20 เมษายน 2555
6 comments
Last Update : 21 เมษายน 2555 10:12:38 น.
Counter : 4665 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะคุณโมโม่
ดิฉันสนใจเรื่องบัตรคำศัพท์ที่คุณทำให้ลูกสาวค่ะ ดีมากๆๆ เลยค่ะ
ไม่ทราบว่าจะช่วยแบ่งบันลิงค์สำหรับโหลดข้อมูลได้รึเปล่าคะ
อยากจะเอามาทำให้ลุกได้ใช้บ้างค่ะ
ขอบคุณนะคะ ^_^

jessypaul@bluewin.ch

 

โดย: เจส IP: 178.192.28.193 8 พฤศจิกายน 2555 17:09:29 น.  

 

สวัสดีคะคุณโมชอบมากคะอ่านแล้วเพลินเลยคะอยากจะขอfileบัตรคำนะคะเพื่อลูกจะเก่งเหมือนลูกคุณโมบ้างขิบคุณคะรบกวนส่งที่phakwalanrat@gmail.com

 

โดย: เอ๋ IP: 27.55.134.167 24 พฤศจิกายน 2555 7:08:24 น.  

 

คุณม่โมเยื่ยมไปเลยคะ ^_^

 

โดย: แม่น้องณโม IP: 115.67.5.37 13 พฤศจิกายน 2556 7:05:55 น.  

 

ขอตัวบัตรคำด้วยค่ะ saranyamayou@gmail.com

 

โดย: แม่น้องมิกิ IP: 14.207.203.59 26 มีนาคม 2558 20:00:44 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโม

รบกวนขอลิงค์สำหรับทำบัตรคำด้วยคนค่ะ

kittiyanup0805243699@gmail.com

**ขอบคุณค่ะ**

 

โดย: สา IP: 49.49.217.151 9 พฤษภาคม 2558 21:01:49 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโม
รบกวนขอลิงค์สำหรับทำบัตรคำด้วยคนค่ะ
rudnaja@yahoo.com
ขอบคุณมากนะค่ะ

 

โดย: แม่แมว IP: 182.53.162.145 19 มิถุนายน 2558 16:54:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Miss Suika
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Lilypie First Birthday tickers Lilypie Second Birthday tickers

เป็นคุณแม่ธรรมดาๆๆตัวเล็กๆคนนึง ที่ชอบทำเค้กเป็นที่สุด ชอบชอปปิ้ง และชอบไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ความรักที่มีให้ครอบครัว ลูกและสามีนั่นไม่ธรรมดา เป็นรักยิ่งใหญ่จากผู้หญิงคนหนึ่ง

lozocat


Group Blog
 
 
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Miss Suika's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.