<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 เมษายน 2559
 
 

ถนนสายนี้มีตะพาบ km152 # รอยร้าวในใจของพระรามและนางสีดา

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน  ขณะนี้กำลังอยู่กับโรมุในถนนสายนี้มีตะพาบกับการเพลงมารีวิวเช่นเคยนะคะ  สำหรับหัวข้อในวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "รอยร้าว" ใช่มั้ยล่ะ

จริง ๆ แล้วบนโลกนี้มันก็มีเพลงที่สามารถมาโยงกับตะพาบกิโลเมตรนี้ได้เยอะมากนะ แต่เพลงที่โรมุเลือกมาในวันนี้ โรมุวว่ามันพิเศษในหลาย ๆ สิ่งอันมากเลยอยากแนะนำให้ทุกคนฟังค่ะ
งานเพลงที่นำมาฝากในวันนี้เป็นผลงานของวงดนตรีน้องใหม่ที่ใช้ชื่อว่า The Rube กับเพลง I'm sorry (สีดา) ซึ่งมีกลิ่นอายแบบไทยสุดๆ ราวกับว่ากำลังสอบท่องอาขยานทำนองเสนาะแบบสมัยมัธยมซะนี่กะไร

เนื้อหาของเพลงนี้เป็นการพูดถึงอารมณ์ของตัวพระรามในรามเกียรติ์ ภายหลังจากเหตุการณ์ที่ไปรบทัพจับศึกที่กรุงลงกาจนถึงขั้นสังหารทศกัณฐ์เป็นที่เรียบร้อย แล้วได้พานางสีดากลับมาแล้ว  แต่ขอโทษทีนะคะ  เรื่องมันไม่ได้ Happy Ending สิเจ้าคะ มันมีเหตุการณ์ในเรื่องที่ว่าเจ๊สีดาวาดรูปพี่ทศ(อารมณ์คงแบบสมัยนี้ที่เราเคยรู้สึกผูกพันกับใครซักคนแล้วอยู่ดี ๆ เขาก็จากไป เราก็ยังมีแอบเข้าไปส่องเฟส ดูรูป ดูคลิป ดูทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคนคนนั้นอยู่เลยล่ะมั้ง) ทีนี้พอเฮียรามรู้เรื่องเข้า ดันงอนสีดาแล้วสั่งให้ชีไปลุยไฟซะงั้น (โรมุจำไม่ได้แฮะว่าในเรื่องรามเกียรติ์จริงๆ พอเจ๊สีดาลุยไฟ สุดท้ายเจ๊เขาตายหรือว่าหนีหายไปจากชีวิตเฮียรามไปเลยกันแน่) แต่พอหลังจากที่เฮียรามได้เสียเจ๊สีดาไปแล้ว  ก็ดันเกิดอาการรู้สึกว่า ตรูไม่น่าทำอะไรแบบนี้ไปเล้ย..ย..ย อยากขอโทษ อยากให้เจ๊สีดากลับมาหา ซึ่งวง the rube ถ่ายทอดออกมาได้แบบโดนจริงและดีด้วย (แต่เดี๋ยวโรมุจะกลับมาเจาะกันทีหลังนะ)

เอาล่ะ มาถึงเรื่องการถ่ายทอดเพลงนี้ของศิลปิน  บอกเลย องค์ประกอบโดยรวมของเพลงนี้ทั้งดนตรี  เนื้อร้อง การร้อง เทคนิค MV รวมถึงคอสตูมศิลปิน บอกเลยโรมุโคตรชอบ ทำเอาโรมุตายได้เลย เหมือนในใจลึก ๆ โรมุอยากได้ยินเพลงที่มันเป็นอะไรแบบนี้เป็นทุนเดิมอยู่ด้วยแหละ (จำได้ว่าฟังเพลงนี้รอบแรกๆมีน้ำตาไหลด้วย)  
ถ้าถามความรู้สึกของโรมุเกี่ยวกับเนื้อเรื่องรามเกียรติ์ก่อนที่จะได้ฟังเพลงนี้  ยอมรับว่าโรมุอยู่ฝั่งพี่ทศมากกว่าเฮียรามนะ  เพราะโรมุคิดว่าพระรามนี่แอบ (ขออภัยนะคะ) เหี้ย ไปหน่อยค่ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่สั่งไปลุยไฟเนี่ยแหละ (เฮียเขาคิดว่าเจ๊สีดาไปฝึกเป็นร่างทรงงานกินเจหรือไงคะ) แต่มาเจอเพลงนี้ ยอมรับเลยนะว่าทำให้ท่าทีที่โรมุมีต่อพระรามในรามเกียรติ์มันอ่อนลง เพราะอย่างน้อยศิลปินที่ทำเพลงนี้ออกมา สามารถทำให้โรมุเชื่อว่าไอ้สิ่งที่เราโดนฝังหัวตั้งแต่เด็กน้อยมามันอาจจะไม่ใช่ก็ได้นะ  ถึงแม้ว่าตอนเรียนเขาจะบอกว่าพระรามเป็นเทพเจ้าอวตารลงมา แต่เราก็ลืมมาตลอดว่า ถ้าอวตารมาเป็นมนุษย์ที่ไม่มีฤทธิ์เดชอะไร จริง ๆ แล้วความเป็นมนุษย์ที่เรา ๆ ท่าน ๆ มีกันมันก็คือความผิดพลาดไม่ใช่หรอ แล้วเราจะไปตั้งแง่ว่าทุกสิ่งมันต้องสมบูรณ์เพอร์เฟคดีที่สุดไปทำไมกันเล่า  แต่ถ้าหากสิ่งที่ผิดพลาดแล้วมันไม่สามารถทำอะไรได้  เราก็ยอมรับมันเป็นบทเรียนเพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่ครั้งต่อไป แทนที่จะไปนั่งดราม่าตีโพยตีพายกับอดีตหรือเปล่าล่ะ(ซึ่งโรมุก็พยายามทำแบบนี้ให้ได้อยู่เหมือนกันนะ)


และนี่ก็คือตะพาบ 152 ของโรมุค่ะ
 

Create Date : 05 เมษายน 2559
7 comments
Last Update : 5 เมษายน 2559 15:15:55 น.
Counter : 887 Pageviews.

 

คล้ายๆ เพลง ร้ายก็รัก ของโจอี้บอย ที่มีท่อนนึงร้องว่า ใครจะรู้ว่าทศกัณฐ์รักนางสีดามากกว่าเท่าไร จริงๆแล้วตัวร้ายอาจไม่ร้าย แต่ในเคสนี้ นางสีดาเป็นลูกแท้ๆของทศกัณฐ์ด้วยนะคะ มันพีคตรงนี้!!!

 

โดย: BabyInk 6 เมษายน 2559 0:48:49 น.  

 

เจิมๆ

แล้วมันรอยร้าวตรงไหน โรมุ

 

โดย: เริงฤดีนะ 6 เมษายน 2559 8:18:38 น.  

 

ตรงรู้สึกผิดในใจ!!
Vote for Literatureไปแล้ว
หรือเปลี่ยนเป็นMusic ดี

 

โดย: เริงฤดีนะ 6 เมษายน 2559 8:20:46 น.  

 

ง๊าาาาา เปิดไม่ได้ที่เยอรมัน..เซรงเรยอดฟัง! แต่อ่านแล้วท่าทางจะเป็นเพลงที่เพราะนะคะ โหวตให้ค่ะ Music blog

 

โดย: Max Bulliboo 6 เมษายน 2559 16:58:04 น.  

 

เพลงสมัยใหม่มาก คนแก่ฟังแล้วไม่ค่อยจะอินค่ะ อิอิ

วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก Music Blog ดู Blog

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 6 เมษายน 2559 19:12:11 น.  

 

ถ้างานเขียนระดับขึ้นหิ้งฯ เรื่องที่ว่า..อิอิ
นำมาพูดเชิงถก วิเคราะห์ประเด็น กันกว้าง ๆ
แบบไม่ใช่ท่องจำแล้วคิดตาม

แนวทางที่โดนปูกรอบให้คล้อยตาม
ว่าตามบริบทของเรื่องมันจะพ่วง
ความเป็นจารีตนั้น ๆ แทรกให้เรียนรู้ก็เต๊อะ

มันก็น่าคิดอยู่นะ ....

เฮ้ออ

วีรบุรุษ พระเอก คงไม่มีจริง สินะ

+

 

โดย: กาบริเอล 12 เมษายน 2559 11:04:54 น.  

 

ถือว่าแปลกแหวกแนวดี ถือว่าเป็นการวิเคราะห์ที่น่าสนใจ จะว่าไปหลายๆ เรื่อง ตัวละครบางตัว แค่ได้ชื่อว่าเป็นคนร้าย ก็ถือว่าเลวเรียบร้อย เหมือนคนเรานี่แหละ ที่ถ้าโดนคนชี้ว่าเลว ไม่ว่าเขาจะทำอะไรเขาก็เลววันยังค่ำ

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยจ้า

วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก Music Blog
+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 เมษายน 2559 18:28:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

BlogGang Popular Award#17


 
ROMMUNEE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add ROMMUNEE's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com