LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
ผักบุ้งจีน+น้ำผึ้ง ช่วยได้ ต่อมลูกหมากโต

จากหนังสือ ประสบการณ์ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ
โดย นายศุภกิจ นิมมานนรเทพ อดีตรองอธิบดีกรมทะเบียนการค้าและอดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

“เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีมาแล้ว ผู้เขียนมีอาการปวดในท่อปัสสาวะมาก ถ่ายปัสสาวะไม่ค่อยออก นอกจาก จะถ่ายออกมาเป็นหยด ๆ แล้ว ภายในท่อปัสสาวะก็ปวดมากจึงต้องไปพึ่งหมออีก ก็เป็นหมอเจ้าเก่า คือคุณหมอสุดชาย ปันยารชุน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ (ในขณะ นั้น) ซึ่งเป็นผู้มีเมตตาต่อผู้เขียนเป็นอย่างดีมาช้านาน

คุณหมอได้ตรวจแล้วบอกว่า  เป็นโรคต่อมลูกหมากโต  แต่เป็นในระยะเริ่มต้น  ควรจะผ่าตัดเอาออกเสียเลย ผู้เขียนก็ต่อรองว่าตอนนั้นอีกสองวันจะเข้าพรรษา รอให้เข้าพรรษาแล้ว จะสัตตาหะมาผ่า ซึ่งทางหมอบอกว่าโรคนี้ยังไม่มียารักษา มีแต่การผ่าตัดอย่างเดียวเท่านั้น

ก่อนที่จะกลับสำนักที่ราชบุรี  ก็ได้โทรศัพท์ไปคุยกับท่านเจ้าคุณพระธรรมปิฎก  ซึ่งเป็นที่เคารพของผู้เขียน ทุกครั้งที่โทร.ไป ท่านก็มักจะถามถึง สุขภาพอยู่เสมอ

ครั้งนี้ก็เช่นกัน พอโทร.ถึงท่าน  ท่านก็ถามถึงสุขภาพก่อนอื่นเหมือนจะรู้ใจ  ก็ได้กราบเรียนท่านว่า ได้มาโรงพยาบาลเพื่อจะผ่าตัดต่อมลูกหมากโต ท่านก็ได้พูดขึ้นทันทีว่า

เมื่อสองวันมานี้ คุณโยมยุพนา ธรรมโกวิท ได้บอกวิธีรักษาต่อมลูกหมากโตให้ โดยใช้ผักบุ้งจีนกับน้ำผึ้งแท้ ท่านถามว่าจะลองดูไหม ?  ผู้เขียนก็ได้ตอบท่านไปโดยไม่ลังเลว่าเต็มใจที่จะลองดู เพราะมั่นใจว่า ถึงโรคต่อมลูกหมากโตจะไม่หาย ก็คงจะไม่เป็นอะไร เพราะทั้งผักบุ้งจีนและน้ำผึ้งก็เคยฉัน (กิน) อยู่แล้ว

ผักบุ้งแท้  น้ำผึ้งแท้

ก่อนกลับที่พักจึงได้ซื้อผักบุ้งจีนมาด้วย 1 กิโล โดยแบ่งกินเป็น 3 วัน กินวันละ 1 มื้อก็หมดพอดี  พอมาถึงกุฎิก็เริ่มทำกั้น โดยเอาผักบุ้งจีนไปล้าง แล้วตัดเอารากออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กาน้ำต้ม โดยใส่น้ำเพียงเล็กน้อย พอสุกแล้วยกลง ตักออก เอาน้ำผึ้งแท้ใส่ ลงไป 2 ช้อนแกง คนให้เข้ากันดีแล้วก็ฉัน(กิน) จนหมดทั้งเนื้อทั้งน้ำ เหลืออีกสองส่วนก็เอาไว้ฉัน(กิน) ในวันต่อไป

พอตอนเช้ามืดตื่นขึ้นมาปัสสาวะ เอ๊ะ ! รู้สึก ว่าถ่ายคล่องขึ้นอาการปวดแสบในลำกล้องก็น้อยลง ดูน่าจะเข้าท่า ก็เลยทำฉัน(กิน) อีกสองวันก็หายเป็นปกติ เลยสั่งให้เขาซื้อมาอีก 1 กิโล ทำฉัน(กิน) เช่นเดิมอีก 3 วัน ก็หายมาเป็นเวลา 1 ปี  ก็เริ่มมาเป็นอีก ก็ทำฉัน(กิน) อย่างเดิมก็หายอีก จนครั้งที่สามเมื่อ 2 ปีมานี้เริ่มจะเป็นอีก ก็ทำฉัน (กิน) อีกก็หายมาจนบัดนี้

คุณหมอได้กล่าวว่า  ชายที่สูงอายุจะต้องเป็นโรคต่อมลูกหมากโตแทบทุกคน  และในปัจจุบันยารักษาโรคนี้ก็ยังไม่มี มีแต่ยาระงับปวด  ทางหายของโรคนี้จึงมีทางเดียวคือผ่าตัดเอาออกเท่านั้นเอง
ข้อควรอนุสติคือ น้ำผึ้ง จะต้องเป็นน้ำผึ้งแท้ ไม่ใช่น้ำผึ้งมิ้น น้ำผึ้งที่แท้และราคาถูก คือ น้ำผึ้งของโครงการหลวง มีขายตามร้านค้าทั่วไป”

วันเสาร์และอาทิตย์ ผมจึงแปรการกินอาหารคนเป็น “อาหารเต่า” คือกินผักบุ้งต้มใส่น้ำผึ้งตลอด 2 วัน โดยภรรยาของผมไปซื้อผักบุ้งจีนวันละ 1 กิโลกรัม นำมาล้างสะอาด ตัดรากทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ยาวราว 1 เซนติเมตร ใส่หม้อต้มโดยมีน้ำสัก 40-50 ซี.ซี. ปิดฝาให้เดือด 2-3 นาที แล้วยกลง ไอร้อนจะอบให้ผักบุ้งซึ่งสุกง่ายอยู่แล้วพากันสุกทั่วถึง แล้วใส่น้ำผึ้งแท้ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ คน ๆ จนเข้ากันดีแล้ว ผมก็แบ่งมากิน 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์

เช้าวันจันทร์ ผมตื่นเช้าเข้าห้องส้วมก็รับรู้อย่างดีใจว่า  อาการก๊อกอุดตัน และก๊อกรั่วหยด หายไปอย่างน่ามหัศจรรย์

ผมอาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว รายงานผลของการกินยาพระบอก ให้ภรรยาทราบว่า  ยาขนานนี้ดีกว่า ยาผีบอกแน่นอนCreate Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 12:58:07 น. 2 comments
Counter : 7737 Pageviews.

 
ผมทานสุกี ชอบลวกผักบุ้งกินมากกว่าทานอย่างอื่น ในอาหารมื้อนั้น


โดย: Twcsangpo IP: 122.154.241.20 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:6:59:11 น.  

 
ผมแพ้น้ำผึ้งครับ ทานน้ำผึ้งแล้วมักจะจามมีน้ำมูกใสๆไหล ต้องกินยาแก้แพ้ (ยาแก้แพ้เพื่อลดน้ำมูกก็จะ ทำให้ต่อมลูกหมากโตแล้วฉี่ยากอีกพึ่งรู้ กินยาแก้แพ้มานานนับ เกือบ20ปี ตอนนี้ต่อมลูกหมากเลยโต)กำลังลองหัดทานน้ำผึ้งดองบอระเพ็ดได้ 3 วัน ค่า psa ผมปี56 อยู่ที่ 5.xx ปีนี้ อยู่ที่ 6.xx กำลังหาทางลดอยู่ครับ ผู้ชายอายุมากทุกคน ควรไป ตรวจค่า psa นะครับ หมอบอกค่านี้ห้ามเกิน 4 นะครับ


โดย: Twcsangpo IP: 122.154.241.20 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:7:18:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.