Group Blog
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
27 สิงหาคม 2556
FOUNDATION Tips & Trick
Porsche's Tips

"FOUNDATION TIPS & TRICK"


คุณมีปัญหาให้การเลือกประเภทและสีของรองพื้นหรือแม้กระทั่งการใช้งานสิ่งนี้หรือเปล่า? ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาปอมีวิธีการเลือกและการใช้งานมาฝาก"รองพื้น (Foundation)"

รองพื้นนั้นปอจะแบ่งหลักๆออกเป็น 3 ประเภทคือ รองพื้นเนื้อน้ำ (Liquid Foundation), รองพื้นเนื้อครีม (Cream Foundation) และแป้งผสมรองพื้น (PowderFoundation) ซึ่งทั้งสามสิ่งนี้ก็จะให้ในสิ่งที่แตกต่างกัน

-
รองพื้นเนื้อน้ำเป็นรองพื้นที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้มากที่สุด เพราะใช้ง่ายและสามารถให้ระดับการปกปิดที่หลากหลาย ตั้งแต่ ปกปิดน้อย (LightCoverage) ไปจนถึงปกปิดมาก(Full Coverage) ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน จะต้องใช้แป้งฝุ่นในการเซ็ตตัว


- รองพื้นเนื้อครีมเป็นรองพื้นที่ให้การปกปิดที่สูง บางตัวอาจให้การปกปิดที่เรียกว่าเป็นระดับ FullHigh-Definition Coverage เลยทีเดียวแต่รองพื้นชนิดนี้จะติดปัญหาอย่างหนึ่งคือถ้าเกลี่ยไม่ดีหรือไม่ชำนาญอาจจะเป็นคราบและดูหนาจนเกินไปได้ และก็ต้องใช้แป้งฝุ่นในการเซ็ตตัวเช่นกัน

- แป้งผสมรองพื้นเป็นการรองสองผลิตภัณฑ์ไว้ในหนึ่งเดียว คือ การนำแป้งมาผสมกับรองพื้นที่สามารถให้การปกปิดได้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับรองพื้น โดยไม่ต้องใช้แป้งตบตามเพื่อเซ็ตตัว


"การเลือกรองพื้น"


หลักการเลือกรองพื้นสำหรับปอจะแบบออกเป็น2 ขั้นตอนเพื่อความง่ายต่อความเข้าใจและไม่สับสนโดยปอจะแบ่งออกเป็น

1. เลือกตามความต้องการในที่นี้หมายถึงเนื้อสัมผัสและการปกปิดรวมกัน การเลือกเนื้อสัมผัสนั้นส่วนตัวปอไม่มีหลักเกณฑ์ที่ตายตัว(หลักเกณฑ์ที่ว่าคนผิวมันต้องใช้รองพื้นเนื้อแมตต์คนผิวแห้งต้องใช้รองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้น) ปอคิดว่ามันไม่จำเป็นเสมอไปคนผิวมันสามารถเลือกรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นได้หรือแม้แต่คนผิวแห้งเองก็สามารถใช้รองพื้นเนื้อแมตต์ได้เช่นกันปอคิดว่าสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการมากกว่า ส่วนเรื่องของการปกปิดปอขอแนะว่าให้เลือกตามสภาพผิวของตัวเอง ถ้าผิวไม่จำเป็นต้องปกปิดอะไรมากมายก็เลือกรองพื้นที่ให้การปกปิดระดับต่ำและเนื้อบางเบา (Lightweight)แต่ถ้าต้องการการปกปิดก็ให้เลือกตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ระดับการปกปิดที่สูงเสมอไป

**
จำสิ่งนี้ไว้ให้ดี!สำหรับการเลือกรองพื้นตามความต้องการ ให้ลองเนื้อรองพื้นที่ "ท้องแขน"ลองสังเกตเนื้อสัมผัสและการปกปิดถ้าเป็นตัวที่ต้องการก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกสี2. เลือกตามสีผิวในระหว่างที่ลองสีรองพื้น อย่ากังวลเรื่องอันเดอร์โทนของผิวเพราะมันจะทำให้เราสับสน และไม่กล้าที่จะลองในอันเดอร์โทนที่ผิดแปลกไปจากที่เราเคยใช้หรือเคยได้ยินมานั่นคือ ถ้าคุณมีผิวอันเดอร์โทนเหลืองให้เลือกรองพื้นอันเดอร์โทนเหลืองเก็บไว้ก่อนแล้วลองดูในอันเดอร์โทนสีชมพูในเฉดสีที่ใกล้เคียงกัน เพราะบางครั้งรองพื้นบางรุ่นผิวคุณอาจเหมาะกับอันเดอร์โทนชมพูมากกว่า ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลานิดหน่อยแต่ปอคิดว่ามันคุ้มค่านะเพราะจะซื้อทั้งที่ก็อย่าซื้อผิดแล้วมาเสียดายทีหลังเลยดีกว่า

**จำสิ่งนี้ไว้ให้ดี!สำหรับการเลือกรองพื้นตามสีผิว ให้ลองสีรองพื้นบริเวณ "กราม" หรือ"รอยต่อระหว่างใบหน้าและลำคอ" (Jawline) ลองเทียบสีประมาณ 3 - 4 สีที่ใกล้เคียงกับสีผิวของคุณแล้วเกลี่ยให้เนียนไปกับผิว จากนั้นให้สังเกตที่ไฟเคาน์เตอร์ว่าสีไหนใกล้เคียงกับสีผิวสุดจำสีนั้นเอาไว้ (สีนั้นจะเหมาะเวลาคุณไปออกงาน)จากนั้นลองปลีกตัวออกมาหาแสงธรรมชาติแล้วลองสังเกตอีกทีว่าสีไหนกลืนกับผิวมากที่สุดยิ่งสีที่กลืนกับผิวตรงกันกับแสงธรรมชาติและแสงเคาน์เตอร์ นั่นยิ่งเหมาะกับคุณแต่ถ้าไม่ตรงกัน ให้ยึดแสงธรรมชาติเป็นหลัก

แต่อย่างไรก็ตามการมีรองพื้นยืนพื้นเป็นเรื่องที่ดีแต่ปอก็แนะนำให้มีรองพื้นที่สีเข้มกว่าผิวและอ่อนกว่าผิวติดเอาไว้ด้วยเผื่อบางครั้งผิวเราขาวขึ้นหรือคล้ำลงก็สามารถใช้ผสมกับรองพื้นหลักได้"How to apply FOUNDATION"

หลายคนคงต้องการใบหน้าที่ดูเนียนปกปิด แต่ดูเป็นธรรมชาติหลังจากการใช้รองพื้น ปอเองก็เช่นกันมันไม่มีหลักการใช้งานที่ตายตัวว่าแบบไหนถูกและแบบไหนผิดแต่บางทีมันอาจจะเป็นการใช้งานที่ผิดวิธีมากกว่า

-
โดยส่วนตัวปอเป็นคนที่ไม่ชอบรองพื้นที่ระดับการปกปิดสูงเพราะมันรู้สึกหนักหน้า และเหมือน Cake Face หรือก็คือการโบกหน้าหนาๆปอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้รองพื้น Full Coverage ถ้าไม่จำเป็นแต่ใช้เป็นวิธีการค่อยๆ สร้างชั้นการปกปิดให้มากขึ้นดีกว่า

-
อุปกรณ์ที่ใช้ลงรองพื้นไม่ว่าจะเป็น แปรงแบบต่างๆ ฟองน้ำ หรือแม้แต่นิ้วมือของเราเองไม่มีสิ่งไหนถูกหรือว่าผิดเช่นกัน มันขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล

—
แปรงก็จะแบ่งออกได้เป็นอีกหลากหลายแบบ หลากหลายระดับการปกปิด แต่หลักๆแล้วแปรงจะสามารถเข้าถึงตามมุม, ร่องหรือริ้วรอยต่างๆและรูขุมขนได้ดี แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำด้วยเช่นกันอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพราะแปรงที่ใช้กับรองพื้น หรือของเหลวอื่นๆเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียจำนวนมาก แปรงแต่งหน้าที่ปอรู้จัก หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

1. แปรงหัวแบน (Flat Foundation Brush) เป็นแปรงที่คนส่วนมากคุ้นเคยกันดีในการใช้ลงรองพื้นแปรงชนิดนี้เหมาะมากสำหรับรองพื้นเนื้อน้ำ เพราะสามารถเกลี่ยได้ง่ายจะให้ลุคปกปิดปานกลางถึงปกปิดสูง เทคนิคการใช้งานเล็กน้อยก็คือ ควรวอร์มเนื้อรองพื้นที่หลังมือก่อนแล้วค่อยใช้แปรงแตะรองพื้นปริมาณเล็กน้อย ถ้าต้องการมากขึ้นค่อยแตะเพิ่ม


2. แปรงขนสกั๊งค์ (Stippling Brush/Duo Fibre Brush) แปรงชนิดนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยถนัดในการใช้ลงรองพื้น(แต่สำหรับปอถนัดไปชอบมาก) การใช้งานจะสามาถใช้ได้ 2 แบบ คือ ใช้กด (Stippling)เนื้อรองพื้นให้ทั่วๆหน้า จะให้ลุคที่บางเบามากหรือที่รู้จักกันว่าเทคนิค Airbrushและอีกวิธีคือใช้วนเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้าเช่นกันแบบนี้จะให้การปกปิดที่มากกว่า แต่ต้องระวังการเป็นรอยขนแปรง


3. Buffing Brush/Kabuki Brush เรียกเป็นภาษาไทยไม่ถูกเหมือนกันลักษณะจะเป็นหัวพุ่มๆ ขนแปรงจะแน่นและเรียงตัว ตัวแปรงจะมนนิดๆแปรงชนิดนี้ให้ความเรียบเนียนขั้นเทพ (ปอปลื้มมากที่สุด)การใช้งานจะใช้การบัฟหรือวนให้ทั่วใบหน้า


4. Flat Top Brush ลักษณะจะคล้ายกับ Buffing Brush แต่จะต่างกันที่หัวแปรงชนิดนี้จะตัดตรงไม่โค้งมน เหมาะกับทั้งรองพื้นเนื้อน้ำและเนื้อครีมแปรงชนิดนี้จะใช้งานค่อนข้างยากสักนิด แม้จะใช้วนเป็นวงกลมเหมือนกันแต่ถ้าไม่ชำนาญจริงก็มีสิทธิเป็นคราบและไม่เรียบเนียนสูงแปรงชนิดนี้จะให้การปกปิดที่สูงที่สุดในบรรดาแปรงทั้งหมด

—
ฟองน้ำเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการการปกปิดระดับสูงหรือใช้เมื่อต้องไปออกงานที่ต้องหน้าแน่นและเต็มและอย่าลืมว่าฟองน้ำเป็นสิ่งที่ต้องทำความสะอาดเช่นกันการใช้งานฟองน้ำนั้นมีหลายวิธี ปอจะแนะนำหลักๆ ก็คือ


1. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆแล้วใช้กดรองพื้น เหมาะมากสำหรับรองพื้นเนื้อครีมหรือรองพื้นเนื้อน้ำที่เนื้อหนักๆจะให้ความนวลเนียนและปกปิดสูง อย่า! ลากฟองน้ำเด็ดขาดนอกจากหน้าจะไม่เรียบเนียนแล้ว รองพื้นยังไม่ติดหน้าอีกต่างหาก

2. ใช้ฟองน้ำแห้งๆกดหรือวงเป็นวงกลม จะได้การปกปิด แต่อาจจะไม่เนียนเท่าฟองน้ำที่ชุบน้ำ

—
นิ้วมือเป็นสิ่งเดียวที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ หลายคนถนัดวิธีนี้มาก เพราะง่ายและรวดเร็วแถมการใช้นิ้วมือก็ถือเป็นการวอร์มเนื้อรองพื้นไปในตัวซึ่งจะทำให้ลงรองพื้นได้กลืนไปกับผิวได้มาก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคต่างๆเกี่ยวกับรองพื้นที่ปอกลั่นกรองเขียนออกมาให้ทุกคนได้รู้


Porsche Por
Create Date : 27 สิงหาคม 2556
Last Update : 27 สิงหาคม 2556 12:30:24 น.
Counter : 3223 Pageviews.

8 comments
  
อ่านรีวิวแล้วได้ความรู้เยอะมากๆเลยค่ะ
โดย: Ornin IP: 171.96.170.166 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:19:33:03 น.
  
ได้ความรู้เกี่ยวกับครีมรองพื้นแน่นมากค่ะ
โดย: วันวิสา IP: 116.58.248.133 วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:8:51:08 น.
  
ชอบบล๊อกนี้ที่สุดจ้า
โดย: AUENG-AYE วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:0:47:25 น.
  
ชอบมากเลยค่ะ กำลังจะหัดเเต่งหน้า
ทิปพวกนี้มีประโยชน์มาก
ดีใจที่ได้อ่านค่ะ :))
โดย: เส้นเล็ก ตกน้ำ IP: 58.11.48.45 วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:15:41:43 น.
  
ชอบมากเลยค่ะ กำลังจะหัดเเต่งหน้า
ทิปพวกนี้มีประโยชน์มาก
ดีใจที่ได้อ่านค่ะ :))
โดย: เส้นเล็ก ตกน้ำ IP: 58.11.48.45 วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:15:41:44 น.
  
ชอบบล๊อค foundation มากคะ พี่ปอก็บอกรายละเอียดได้ดีมากเลย ชอบตรงtrickมากๆ
โดย: วรลักษณ์ ศรีคง IP: 202.12.73.137 วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:18:52:20 น.
  
จริงๆ แล้วชอบหลายบล็อกนะคะ แต่ที่เลือกคอมเม้นบล็อกนี้เพราะบางทิปที่เราไม่เคยทราบ ก็สามารถนำไปใช้ได้เป็นอย่างดีค่ะ
โดย: นงนุช สุขพรหม IP: 125.26.205.132 วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:21:40:53 น.
  
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยคะ Tipนี้มีประโยชน์มาก จะได้นำไปลองใช้คะ
โดย: Kornkanok Muangkasem IP: 118.173.238.41 วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:9:52:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PorschePoR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]สวัสดีจ้าทุกคน!!! ก่อนอื่นก็แนะนำตัวกันก่อนเลย ชื่อ "ปอ" นะ ใครใคร่จะเรียก "ปอร์เช่ ปอ" ก็ตามใจ บล็อกของปอก็จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องสำอางต่างๆ ทั้งรีวิว how to เทคนิค หรือสิ่งที่ปอชื่นชอบ ปลาบปลื้ม รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นด้วย ยังไงช่วยติดตามกันด้วยน๊าาา ^^