**As days go by**
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
13 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Moeder in spe’… wk 35 คอร์สร่วมด้วยช่วยกันคลอด....


สวัสดีจ้า.. วีคนี้ป้าไม่มีรูปพุงมาอวดล่ะ..ไม่ฉบาย ป่วยเป็นหวัด อยู่บ้านก็อยู่กับชุดคลุมอาบน้ำอ่ะ จะมาลงรึก็เกรงใจ๊... ฮ่าๆๆๆ

ป่วยไอโข่กๆๆ ไอทีพุงงี้เกร็ง.. สงสารตัวน้อยในพุงเชียวล่ะค่ะ.. โทรหาverloskundigeเค้าบอกไม่เป็นไรหรอก.. ไม่มีผลกับลูก.. เราส่งต่อให้แต่ภูมิต้านทาน ไม่ได้ส่งเชื้อโรคให้.. อิแม่ก็เลยได้แต่นอนกับกิน... ทำตัวให้หายป่วยไวๆ..

อาทิตย์นี้ทางkraamzorg หรือบริษัทคนดูแลหลังจากเราคลอดที่่เราติดต่อไว้ โทรมาคุยintake แล้วค่ะ.. ก็คำถามทั่วๆไป.. เช่น ประกันกับที่ไหน? เราคลอดที่บ้านรึรพ.? มีใครสูบบุหรี่มั๊ย?.. อาหารการกิน มีข้อจำกัดอะไรเป็นพิเศษรึเปล่า? ฯลฯ

ที่นี่ว่าไปก็ดีเหมือนกัน หลังคลอดจะมีคนมาดูแลแม่และลูกที่บ้านให้ มาเช้าเย็นกลับประมาณหนึ่งอาทิตย์ ช่วงที่เรายังไม่ฟื้นตัว (คนที่นี่คลอดที่บ้านกันแยะค่ะ.. ไม่ถ้าคลอดรพ. ก็ประมาณว่า ไปคลอดเช้า บ่ายก็กลับบ้านละ... ไม่หนักหนามากๆเค้าไม่ค่อยค้างรพ.กัน) เค้าก็ทำความสะอาดบ้าน ดูแลเรื่องอาหารการกิน.. ดูแลตัวน้อย ดูแลแผล.. สอนเราอาบน้ำลูก อะไรประมาณนี้ค่ะ... ประกันครอบคลุมอยู่แล้ว...

Photobucket

ก็อย่างว่านะคะ ครอบครัวโดยส่วนใหญ่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก.. ไม่เหมือนทางบ้านเราที่มี พี่น้อง ปู่ย่าตายาย คอยช่วยดูแลกันได้.. ถ้าไม่มีเค้าช่วย ก็คงวุ่นวายไม่ใช่น้อย...

เค้ามาดูแลเรา เราก็ต้องเตรียมสภาพที่ทำงานให้เค้าให้เหมาะสมด้วย.. หลักๆก็ความสูงของเตียงนี่แหละค่ะ ต้องหาขามาต่อให้ได้ระดับ ไม่งั้นเดี๋ยวเค้าจะปวดหลัง.... ระดับนี่ก็นะ.... ขาสั้นๆขนาดป้าก็ต้องปีนขึ้นเตียงกันเลยทีเดียว.. คิดดู..

เอ่อ.. จริงๆวันนี้จะมาเล่าเรื่องคอร์สที่ลงไว้กันนี่เนาะ... ภาษาดัตช์ชื่ือ Samenbevallen แปลกันตรงๆก็ คลอดด้วยกัน รึ ช่วยกันคลอด นี่แหละค่ะ.. เป็นคอร์สสิบครั้งๆละ สองชม.ตอนเย็นวันศุกร์ เพื่อนร่วมคลาสก็มีไม่มาก ทั้งห้องมีแค่หกคู่... สนุกมากๆ... ครั้งสุดท้าย มีรียูเนี่ยนด้วยน๊า.. คลอดกันแล้วพาลูกมาปาร์ตี้กัน....

บ้านโฮร์ฟดอรฟฟ์เค้าไปลงมาก่อน บ้านป้าก็ตามไปติดๆ อิอิ... เค้ามีเปิดสอนทั่วประเทศหลายๆเมืองค่ะ โดยทางสมาคม.. //www.samenbevallen.nl/

ลงลิ้งค์ไว้นะคะ เผื่อใครจะได้ใช้ในอนาคต....

ตอนนี้เเราเรียนกันไปได้ประมาณครึ่งทางละค่ะ.. ที่เมืองไทยก็น่าจะมีคอร์สแบบนี้บ้างล่ะ อาจจะจัดโดยทางรพ. น่าสนใจดีนะคะ...

หัวข้อที่เรียนกันก็จะมีตั้งแต่การเริ่มต้นของชีวิตเล็กๆ anatomy ของแม่และลูกในท้อง ตับไตไส้พุงเราโดนหนูเบียดไปอยู่ไหนต่อไหน.. ฮ่าๆ มีทิปมาฝาก เวลาว่าที่คุณแม่มีปัญหาท้องผูก นั่งห้องน้ำให้นั่งหย่อนตัวไปด้านหลัง อย่านั่งโย้มาด้านหน้า จะช่วยได้มากค่ะ เพราะมดลูกกับลำไส้ใหญ่จะไม่ตึงกดทับกัน... อันนี้ป้าเอามาบอกต่อช้าไปหน่อย.. รุ่นนี้ท้องกันจนจะคลอดกันหมดละ... เอาไว้ท้องหน้าละกันเนาะ..

แล้วก็เรียนเกี่ยวกับฮอร์โมนต่างๆ ที่มีผลต่อร่างกายและความรู้สึกของว่าที่คุณแม่..

จะมีแทรกอยู่เป็นระยะๆ ว่าช่วงนี้ๆว่าที่คุณพ่อ จะต้องทำอะไรบ้าง.. เช่น เจ้าฮอร์โมนที่มีประโยชน์ในตอนคลอด(oxytocine) มันมาพร้อมๆกับความอบอุ่น ความไว้ใจ คุณพ่อจะต้องสร้างบรรยากาศอย่างไรในบ้าน.. (กรณีคลอดที่บ้าน) รึคอยช่วยเตือนจังหวะการหายใจ... (ก็เรียนมาด้วยกันนิเนาะ) วิธีการนวดคุณแม่ อันนี้อิชั้นสบาย ฮ่าๆๆ เป็นคนถูกนวด.. บลาๆๆ

มีเกี่ยวกับการเตรียมตัวคลอดทั้งร่างกายและจิตใจ.. ขั้นตอนการคลอด ท่าคลอดต่างๆ... นอน ตะแคง นั่ง ยืน... แต่ปกติถ้าเลือกคลอดรพ.ก็ท่าบนเตียงที่เราคุ้นๆกันนั่นล่ะค่า.. พิศดารมากไม่ได้ เพราะจะมีเครื่องจับการบีบตัวของมดลูกติดตัวอยู่ หรืออาจจะติดสายน้ำเกลืออยู่... (โปรดจินตนาการตามนะค๊า... ขืนคลอดท่าประหลาดๆ คงลำบากพิกล..)

มีฝึกการหายใจเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างการคลอด.. ภาษาดัตช์ เรียกพึฟเฟิ่น.. ทำเสียง พึฟๆๆๆ อ่ะค่ะ อิอิ.. หายใจเข้าทางจมูก หายใจออกทางปาก นี่ก็มีหลายแบบ หลายจังหวะ ใช้กับหลายช่วง... ตั้งแต่เริ่มต้นเปิด จนถึงเปิดกันเต็มที่... (นึกภาพออกแมะ? แหะๆ) ก็ประมาณให้เราเซฟพลังงานไว้ใช้ ในเวลาจำเป็นอ่ะค่ะ.. เพราะปวดท้องคลอดเนี่ย มันเป็นไปได้ว่าจะใช้เวลาหลายชม... ประมาณคร่าวๆก็เปิดเซนติเมตรละหนึ่งชม. สิบเซนก็ สิบชม.อะนะคะ... ^^”

ตอนไหนยังไม่ให้เบ่ง ก็ต้องฝึกหายใจโดยช่วงบนของลำตัว ไม่งั้นเด๋วเผลอเบ่ง.. เอิ่มมม... ถึงเวลาจะลืมหมดมั๊ยเนี่ย? เยอะจัด... เคยถามคอร์สลีดเดอร์ แล้วจะรู้แน่ๆได้ไง อันไหนใช้เมื่อไหร่ เผื่อลืม รึคุณสามีลืมล่ะ.. เค้าบอกว่า ฝึกๆไปให้คล่อง ถึงเวลา คุณverloskundigeจะช่วยไกด์ให้อีกทีค่ะ..

คราวที่แล้วป้าได้ซ้อมเบ่งด้วยล่ะ... ดีนะ หนูไม่ออกมาจริงๆ...

แล้วก็มีเกี่ยวกับcomplicationsต่างๆ การดูแลช่วงหลังคลอด และการให้นมค่ะ.. ตั้งแต่ต้นจนจบว่างั้นเหอะ... เนื้อหาอัดแน่น แต่ก็ยังกันเองๆ.... น่ากลัว แบบสบายๆ ฮะเอิ๊กซ์... ยังไงอ่ะป้า?..

ไปเรียนเนี่ย ไม่ใช่ไม่กลัวน๊า.. ใครไม่กลัวไม่รู้ แต่ป้ากลัว.. แฮ่ๆ กลัวแต่ก็คิดว่ารู้ไว้ก็ดี.. เกิดฉุกเฉินอะไรจะได้ช่วยๆกันได้.. ยังไงซะ ลูกก็ต้องออกมาอยู่ดี.. เข้าเมืองตาหลิ่วมันก็ต้องหลิ่วตาตามละล่ะ.. คนอื่นๆในประเทศนี้เค้ายังผ่านกันไปได้... เนาะ....

ว่าไปบล็อกหลังนี่ ขอเค้าจะให้รึเปล่าก็ไม่รู้.. เหอๆ... ช่วงนี้เลยฝึกหายใจใหญ่เลย กันเหนียว..

คอร์สการให้นม ป้าอ้อกะอิพ่อก็ไปลงไว้ต่างหากอีกหนึ่งวัน.. เตรียมตัวกันให้เต็มที่เลย.. ที่นี่เค้าส่งเสริมการให้นมแม่ ทั้งทางกฏหมายก็ชัดเจน.. บริษัทส่วนใหญ่ก็จัดที่ทางไว้ให้ค่ะ.. และก็ต้องให้เวลาเราในการปั๊มนมแต่ละวัน.. ป้ายังโม้กะตาขายาว.. โอ๊ยเมืองไทยอ่ะ เด็กๆกินนมแม่กันทั้งนั้นล่ะย่ะ.. เค้ารู้ว่ามีประโยชน์มาตั้งกะสมัยไหนๆแล๊วววว...

ทางverloskundigeก็จะให้ความร่วมมือกับแม่ ที่ตั้งใจจะให้นมแม่ เพราะช่วงชม.แรกของทารกแรกเกิดนั้นสำคัญ ที่จะทำความรู้จักกับแม่ กลิ่นตัว ความผูกพันสร้างกันตั้งแต่แรกพบ..

เด็กแรกเกิดปั๊บ เช็ดๆตัวเอาไขออกนิดหน่อย แล้วเค้าก็จะเอามาวางไว้กับหน้าอกแม่ ตัดสายสะดือ เนื้อแนบเนื้อเลยค่ะ.. แล้วตามสัญชาติญานของทารก ก็จะหาหน้าอกน่มน๊ม เริ่มดูดได้เอง.. นอกจากว่าจะมีเหตุผลทางการแพทย์ที่ทำให้แม่ไม่สามารถทำได้ พ่อก็อาจจะต้องทำตรงนั้นแทน.. (อุ้มเนื้อแนบเนื้อ.. ไม่ใช่ให้นมนะค๊า... เอาที่ไหนมาให้?..)

จริงๆก็ได้ทั้งความรู้ การเตรียมตัว และก็ได้คุยแลกเปลี่ยนกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่คู่อื่นๆ.. สนุกดีค่ะ... อาทิตย์ก่อน ปาป๊าหนู วิญญานว่าที่คุณพ่อเข้าสิง หาข้อมูลเรื่องผ้าอ้อมเด็กไปแชร์ให้กับเพื่อนๆที่คลาส.. มีกี่แบบ กี่แพค กี่ขนาด ทำเอาซะอิป้างง... สามีตรูเป็นไปได้นะเนี่ย...

ปาป๊าหนูอ่ะ ไม่ค่อยเห่อหรอกนะ.. แต่เวลาไปซื้อของให้หนูเนี่ย.. เลือกให้กันแบบ.. บางทียังใจป้ำกว่าแม่ซะอีก.. (อิป้าชอบของดีราคาถูก อิอิ) ของลูกนิเนาะ... เสื้อผ้าได้มา... ปาป๊าก็มานั่งเราะป้ายข้างในออก เพราะกลัวมันระคายผิวลูก.. (อิป้าก็นอนตีพุงดู ฮ่าๆๆ)

Photobucket

นี่ที่บอกของใช้ลูกสีสันมัลติคัลเลอร์มากๆ.. เบาะรองในboxของลูก.. สีเจ็บดีมั๊ยจ๊ะ?...

ตอนนี้ปาป๊าก็เร่งทำบ้านให้เสร็จไวๆนะลูก.. ไปวุ่นๆอยู่ทุกวันเลย.. เราจะได้ย้ายเข้าบ้านใหม่กันซะที.. ไว้คราวหน้าป้าจะมาอัพเดตว่าบ้านไปถึงไหนแล้วนะคะ... ไปนอนแล้วค่า...

สุขสันต์วันธรรมดาจ้า....Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2553 4:03:45 น. 6 comments
Counter : 779 Pageviews.

 
มาทักทายเยี่ยมที่นี่ด้วยเด้อ.. รู้สึกดีขึ้นยังน๊า มีเวลามาอัพเพิ่มที่นี่อ่ะ

รูปแซครูปนั้นน่ะชอบเพราะมานทำหน้าเด๋อๆเปิ่นๆ ขำจริงแหละ


โดย: anigia IP: 174.20.14.188 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:4:44:14 น.  

 
อ๊าย คุณอ้อ มาอับบล็ิอคตั้งแต่เมื่อไหร่คะนี่ ต้าร์เองค่ะ ไม่ได้เข้าบล็อกแก้งค์มานาน (แล้วดูเหมือนจะเลิกแล้วด้วยแต่กำลังคิดๆ ว่าจะมาเขียนใหม่ แต่ก็ไม่มีเวลาซะที ลูกเริ่มวิ่งได้แล้วค่ะ ไม่สามารถทำอะไรอย่างอื่นได้เลย ฮาฮ่า ข้ออ้างเยอะ) วันนี้นึกไงไม่รู้เข้ามา วีคสามสิบห้าแล้วหรือคะ ลุ้นๆ ใกล้วันแล้วซิคะเนี่ย ทำใจให้สบายๆ น้า จะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อยแล้ว ต้าร์ตอนนั้นก็ไปเข้าคลาสแบบนี้เหมือนกันค่ะ
ขำคุณขายาวเตรียมตัวเป็นคุณพ่อ น่ารักจัง เดี๋ยววันหลังมาใหม่ ไปนอนแล้วนะคะ

ปล. Due date วันไหนคะนี่ แล้วขอที่อยู่ใหม่ด้วยนะคะ ถ้าย้ายบ้าน


โดย: ต้าร์ IP: 151.68.6.192 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:57:01 น.  

 
สวัสดีคะพี่อ้อ แวะเข้ามาเลยได้ทราบข่าวดีด้วย
ยินดีด้วยคะว่าที่คุณแม่คนใหม่
ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูก แล้วก็คุณพ่อนะคะโดย: ladysamui วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:30:15 น.  

 
สำเร็จแล้วจ้าอ้อ thank you มั่กๆๆน๊าา......


โดย: anigia วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:55:47 น.  

 
แวะมาอ่านด้วยก็ได้ความรู้หลายอย่างเลยค่ะ
สำหรับการเตรียมตัวคลอด ... อ่านแล้วชอบใจ
เพราะว่ามีหลายอย่างที่แบบว่าเพิ่งรู้ อย่างเรื่อง
ของการคลอดร่วมกัน ... แปลกดีค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ อีกไม่นานแล้วก็จะได้
เห็นตัวเล็กๆ แล้วล่ะค่ะ (แอบตื่นเต้นด้วยจัง)


โดย: JewNid วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:39:56 น.  

 
มาอีกรอบ ขยันจิ๊ง..
จ้า.อ้อ+เฮ๊งค์


โดย: anigia วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:26:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peanutbutter ณ ฮอลแลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สาว(เหลือ)น้อย พบรักหนุ่มขายาว ชีวิตที่เคยร่อนเร่เป็นนกขมิ้น ก็หยุดลงอยู่ที่เมืองเล็กๆแห่งแดนกังหันลม

บลอกนี้สร้างขึ้นเพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวบางส่วน ที่ผ่านมาในชีวิต ถ้าจะบังเอิญเป็นประโยชน์ให้ข้อมูล ข้อคิดกับใครบ้าง ก็คงจะดีค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
Friends' blogs
[Add peanutbutter ณ ฮอลแลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.