**As days go by**
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 

วันราชินีสีดำ.......

วันที่สามสิบเมษาของทุกปี ที่เนเธอร์แลนด์ุืถือเป็นวันพระราชินีค่ัะ จริงๆแล้ววันนี้เป็นวันคล้ายวันประสูติของ ควีนJuliana (ยูลีอาน่า) พระชนนีของพระราชินี Beatrix (เบียทริกซ์) ราชินี่องค์ปัจจุบัน แต่ควีนเบียทริกซ์ก็ยังคงการฉลองวันราชินีไว้ที่วันเดิม ถึงแม้เมื่อพระองค์ขึ้นครองราชย์แล้ว

Photobucket

Koninginnedag (โคนิงงินเนอะด๊าค) or Queen's Day is a national holiday in the Netherlands, the Netherlands Antilles, and Aruba on 30 April or on 29 April if the 30th is a Sunday. Queen's Day celebrates the birthday of the Queen of the Netherlands and is supposed to be a day of national unity and "togetherness" (Dutch: saamhorigheid). The tradition started on 31 August 1885 on the birthday of Princess Wilhelmina, later Queen Wilhelmina. Since 1949, after the ascension of Queen Juliana, Queen's Day is Queen Juliana's birthday on 30 April. Although Queen Beatrix's birthday is on 31 January, she officially celebrates her birthday on 30 April.
From Wikipedia

Photobucket

เนเธอร์แลนด์ ครองราชย์ด้วยพระราชินีมาแล้วติดกันสามพระองค์ คือควีนวิลเฮลมมิน่า ควีนยูลีอาน่า และควีนเบียทริกซ์ เราคนไทยซึ่งมีพื้นฐานมาจากประเทศซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข คุ้นเคย และเข้าใจ ความรัก ความเคารพที่ประชาชนมีให้กับพระราชวงศ์เป็นอย่างดี คนดัชท์ก็เหมือนกันค่ะ อาจจะดูเหมือนประเทศนี้มีอิสระเสรีภาพทางความคิด ทางการแสดงออกมากๆ แต่คนเค้าก็รัก เคารพสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่น้อยกว่าคนไทย

Photobucket

โดยเฉพาะในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ควีนวิลเฮลมมิน่า(ขณะนั้นลี้ภัยอยู่ที่เกาะอังกฤษ) ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจ ให้ประชาชน และองค์การใต้ดินในการกอบกู้เอกราชกลับคืนมาจากฝ่ายอักษะ

Queen Wilhelmina is mostly remembered for her role during World War II. The initial disappointment of many Dutch people because of her quick withdrawal to London faded (though it was never forgotten and by some was never forgiven) when she proved to be of great moral support to the people and the resistance in her occupied country. Hendrik and Wilhelmina had one daughter, Juliana, who came to the throne in 1948.

Photobucket

ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Soldaat van Oranje (ลิ้งค์ โซลดารร์ท วฟอนน์ ออรางเย้อะ) (Soldier of Orange) แล้วคงจะเข้าใจ ประเทศเล็กๆนี้ ผ่านความบอบช้ำจากสงครามมาไม่น้อยกว่าประเทศอื่นๆในละแวกเดียวกัน ตอนที่ทหารเสือพระราชินี Erik Lanshof (หรือ Erik Hazelhoff Roelfzema ในชีวิตจริง) ขับเครื่องบิน นำควีนWilhelmina รวมทั้งPrincess Beatrix (ณ ขณะนั้น) กลับสู่มาตุภูมิ หลังจากสงครามสิ้นสุดลง เป็นภาพที่ประทับใจมากค่ะ

Photobucket

In April 1945, Hazelhoff Roelfzema was appointed adjudant (assistant) to Queen Wilhelmina. He accompanied her back to the Netherlands in May 1945, and piloted the airplane in which Princess Juliana, Prince Bernhard and their daughter Princess Beatrix flew back to the Netherlands.

Hazelhoff Roelfzema helped Beatrix walk her first steps on liberated Dutch soil.

Photobucket

ไดอ้างอิง วันประกาศความเป็นไท (ลิ้งค์ กลับไปดูตอนนั้นป้าอ้อยังผอมเพรียว)

ปกติทุกปีในวันราชินี ที่เนเธอร์แลนด์จะมีแต่ความสดใส เมืองทั้งเมืองถูกประดับประดาด้วยสีส้ม ธงชาติ ผู้คนขนของออกมาขาย แบบฟรีมาร์เก็ต เด็กๆออกมาร้องรำทำเพลง ข้างถนนหาเงินค่าขนม ตามถนนหนทาง มีแต่รอยยิ้ม เสียงเพลงและงานปาร์ตี้

Photobucket

ไดอ้างอิง สีส้มสดใสในวันราชินี2008 (ลิ้งค์)

Queen's Day is known for its "freemarket" (Dutch: vrijmarkt) all over the country, where everybody is allowed to sell things in the streets. Other activities during Queen's Day are children's games, individual musical performances, and music concerts. The night before Queen's Day is celebrated too in some cities, and this is called Queen's Night (Dutch: Koninginnenacht). The largest celebration of Queen's Day is in Amsterdam, Queen's Night in The Hague and Queen's Dance (Dutch: Koninginnedans) in Rotterdam. During the celebrations as reference to the colours of the House of Orange-Nassau, people dress in the colour orange, which is sometimes called "orange craze" (Dutch: oranjegekte).

Photobucket

สิ่งที่ควีนและครอบครัวทำอยู่ทุกปี ก็คือออกไปร่วมกิจกรรมกับเมือง ที่ถูกคัดเลือกในปีนั้นๆ ทั้งควีนเบียทริกซ์และครอบครัว ลูกๆ รวมทั้ง Prince Willem Alexandra และ Princess Maxima (ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในอันดับที่จะขึ้นครองราชย์เป็นคนต่อไป) จะเดินทักทายกับประชาชน เต้นรำ เล่นเกมส์กับประชาชน เหมือนเดินเที่ยวงานวัดประจำปีอะค่ะ ใกล้ชิดกับประชาชนมากๆ

Photobucket

From //www.rtl.nl วันราชินีปี 2006

ปี2009นี้ เมืองที่ถูกเลือกคือ อัพเปิลดอรร์น เมืองที่มีที่พักของราชวงศ์อยู่ (Paleis Het Loo)

ในช่วงเช้าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี จนกระทั่งทั้งครอบครัวขึ้นรถบัสเปิดประทุนเพื่อกลับพระราชวัง ผ่านขบวนพาเหรดซึ่งสวนมาอีกข้างนึงของถนน ประชาชนยืนเต็มสองข้างทางเพื่อที่จะชื่นชมพระบารมีของพระองค์และครอบครัว

Photobucket

ป้าอ้อกะตาขายาวนั่งทานอาหารหน้าทีวี ก็นั่งดูรายการถ่ายทอดสดไปด้วย ยังนึกๆดีใจเลย คนที่นี่อาจจะแสดงความรัก ไม่เหมือนกับบ้านเรา ระหว่างทางที่รถบัสผ่าน เค้าโบกมือ ร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้ควีน บางบ้านก็ขึ้นป้าย “Beatrix blijf nog even” หมายความว่า ให้ควีนเบียทริกซ์อยู่ต่ออีกแป๊บ (เพราะมีข่าวลือว่าพระองค์ จะสละราชสมบัติให้ลูกชายในปีนี้) ดูแล้วตื้นตันใจค่ะ จริงๆ

จนถึงสี่แยกใกล้ๆกับพระราชวัง แล้วสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดว่าจะเกิดขึ้นในประเทศนี้ก็เกิดขึ้น มีรถเก๋งคันนึงวิ่งมาด้วยความเร็วสูง พุ่งชนฝูงชนจากทางด้านหลังทะลุมา เพื่อจะชนรถบัสของราชวงศ์ แต่พลาดไปสิบกว่าเมตร พุ่งไปชนแท่งอนุสาวรีย์ De Naald แทน (อนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1901 เป็นอนุสรณ์ตอนที่ควีนวิลเฮลมมิน่าทรงอภิเษกสมรส คนสร้างจะรู้มั๊ยเนี่ยว่ามันช่วยชีวิต คนหลายสิบคนที่ยืนอยู่ทางด้านหลังอนุสาวรีย์นี้ ในปี 2009 คิดดูว่า ถ้าไม่มีอนุสาวรีย์นี้ขวางทางอยู่ จะเจ็บจะตายกันอีกเท่าไหร่)คนที่ถูกชนนอนกระจัดกระจายอยู่บนพื้น มองไปทางไหนก็มีแต่คนทำCPR ปั๊มหัวใจช่วยชีวิต ดูเหมือนเป็นหนัง แต่มันเกิดขึ้นจริงๆ ณ ตอนที่เขียนนี้ ยอดผู้เสียชีวิตเจ็ดคน รวมทั้งคนขับด้วยค่ะ ตามคำบอกเล่าของตำรวจที่เข้าไปหาเค้าเป็นคนแรก คนขับเค้ายืนยันว่า เค้าต้องการชนรถบัสของควีน

Photobucket

ชายคนขับก็เป็นชายหนุ่มคนทำงานธรรมดาคนนึง อายุสามสิบแปดปี เป็นดัชท์ร้อยเปอร์เซนต์ (autochtone) พูดน้อย แต่ก็เป็นคนปกติทักทายเพื่อนบ้านตามสมควร บ้านช่องสะอาด เรียบร้อยเป็นคนที่ไม่เคยมีประวัติในแฟ้มของตำรวจ ไม่มีประวัติทางสุขภาพจิต ที่บ้านไม่มีอาวุธ ไม่มีวัตถุระเบิด ไม่ใช่การก่อการร้าย ตำรวจบอกเป็นม้ามืดจริงๆ

Photobucket

จากข่าวเค้าว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการถูกเลิกจ้างงาน ถ้าจะว่าเครียดเพราะเรื่องนี้ ป้าอ้อว่ามันก็ไม่น่าจะใช่เหตุผลที่จะไปขับรถชนรถพระราชวงศ์ โดยมุ่งหวังให้สิ้นพระชนม์ คือมันก็ไม่ใช่อารมณ์ชั่ววูบ เตรียมเส้นทางมาอย่างดี เอารถเข้าพุ่งชนนั่น ยังไงก็คงคิดว่าตัวเองตาย พ้นผิดแน่ๆ... เฮ้อ...

ความคิดส่วนตัว ป้าว่าเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวค่ะ ทำแบบนี้เหมือนทำลายสปิริตของคนทั้งชาติ ทำให้เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องมาตาย มาเจ็บ ญาติพี่น้อง คนดูกันทั้งประเทศ แล้วตัวเองก็มาตายหนีความผิด.... ทำเพื่ออะไร?....

Photobucket

วันนั้นงานพระราชพิธีต่างๆในตอนบ่ายถูกยกเลิกหมด แต่ตามเมืองต่างๆงานทั่วๆไปก็ยังคงดำเนินต่อไป วันราชินีปีนี้ เป็นปีที่ต่างจากทุกๆปี

วันที่เริ่มต้นอย่างสดใส จบลงด้วยบรรยากาศเศร้าๆหงอยๆ และคนดัชท์ก็คงไม่ลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้แน่นอน......
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2552
15 comments
Last Update : 3 พฤษภาคม 2552 17:36:16 น.
Counter : 1011 Pageviews.

 

ได้ดูข่าวแล้วค่ะ เศร้าใจจริงๆ

 

โดย: หนูทราย (iampanita ) 3 พฤษภาคม 2552 17:04:41 น.  

 

ได้ดูข่าวเหมือนกันค่ะ เสียใจเเทนเลย
นี่ขนาดไม่ได้มีส่วนอะไรกับเค้านะเนี่ย

 

โดย: may (mayistheone ) 3 พฤษภาคม 2552 17:56:25 น.  

 

ดูข่าวแล้วก็ตกใจเหมือนกันค่ะ เพราะว่าเปิด Live tv online เลย
ตอนแรกเห็นงงว่า เอ่อ เกิดอะไรขึ้นหนอ จับต้นชนปลาย
ไม่ถูกเหมือนกันน่ะคะ

กลายเป็นว่าปีนี้ .. แย่เลยค่ะ ไม่น่าเกิดอะไรแบบนี้เลยหนอ

 

โดย: JewNid 3 พฤษภาคม 2552 20:09:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เห็นหัวเรื่องแล้วต้องเข้ามาดู เพราะสนใจติดตามข่าวค่ะ คนขับตายไปก็มีทั้งดีและไม่ดี ดีก็เพราะทำคนอื่นเขาตายก็ตายตกตามกัน ที่ไม่ดีก็เพราะเลยไม่รู้สาเหตุ หรือเหตุจูงใจอะไร

เห็นแล้วน่าสลดใจค่ะ

 

โดย: ภ.สำเภากางใบ 3 พฤษภาคม 2552 21:31:19 น.  

 

อ่านข่าวเหมือนกันค่ะ สลดใจค่ะ
สงสารคนที่ได้รับเคราะห์ไปด้วย

 

โดย: Yolanrita 4 พฤษภาคม 2552 0:13:48 น.  

 

ดีนะคะที่แวะมา เลยได้ความรู้แถมข่าวคราวต่างบ้านต่างเมือง ไม่ได้ดูข่าวกะเค้าเลยอ่ะ มัวแต่โหลดดงผู้ดีจาก youtube มาดู อิอิ

 

โดย: BeachBum 4 พฤษภาคม 2552 13:58:03 น.  

 

ไม่ได้ตามข่าวแต่อ่านแล้วก็เศร้าอ่ะ

คิดถึงป้าอ้อจัง เมื่อวาน 10 May (อยู่โมซัมบิกค่ะ) แวะเมืองหนึ่งเจอเกสเฮาส์ เจ้าของเป็นชาวดัชท์ล่ะ ใจดีและน่ารักมากกกกกก เป็นเกสเฮาส์แรกและแห่งเดียวในแอฟริกาที่ประทับใจสุด ๆ เลย

 

โดย: ostojska 11 พฤษภาคม 2552 22:11:04 น.  

 

แวะมาส่งเสียง

อืมยิ่งใกล้แอฟริกา่ใต้ ยิ่งเจอชาวดัชท์เยอะกว่าเดิม (ชาวดัชท์สัญชาติแอฟริกา่ใต้หน่ะ) อัธยาศัยดีมาก ๆ

ป้าอ้องานยุ่งใช่ป่ะเนี่ย คิดถึงจ้า

 

โดย: ostojska 21 พฤษภาคม 2552 18:12:03 น.  

 

มาส่งเข้านอนค่ะ

 

โดย: บี๋ (Yushi ) 20 มิถุนายน 2552 0:32:17 น.  

 

ถ่ายรูปเก่งจังค่ะ มันมีอารมณ์อยู่ในภาพยังไงบอกไม่ถูกแฮะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ เดี๋ยวหมีก็จะสอบMVVแล้วค่ะน่าจะธ.ค.09นี้

จะได้ไปเที่ยวงานวันควีน เดย์กะเค้ามั่ง

 

โดย: abneez 29 กรกฎาคม 2552 16:53:14 น.  

 

ดูข่าวแล้วน้ำตาเอ่อพี่อ้อจ๋า ทำไมคนเราจิตใจมันถึงร้ายแบบนี้หนอ ขอไว้อาลัยแด่ครอบครัวผู้สูญเสียด้วยค่ะ

 

โดย: bunny2teddy IP: 84.194.64.11 29 กรกฎาคม 2552 17:23:46 น.  

 

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ หมีคร่ำเคร่งกะการไดเอทจนไม่ว่างท่องตำราสอบเลย(อิอิ ข้ออ้าง)

 

โดย: abneez 30 กรกฎาคม 2552 23:14:58 น.  

 

ป้าอ้อ เป็นไงบ้างคะนี่ คิดถึงน้อ

 

โดย: Dublina 1 ตุลาคม 2552 5:03:45 น.  

 

ภาพสวยอะไรอย่างนี้เห็นแล้วอยากไปมากๆเลยคร่า

 

โดย: ขวัญชนก (nangfahtalae ) 10 ตุลาคม 2552 14:16:08 น.  

 

หวัดดีคะคุณอ้อ หมวกสีส้มสวยสดใสดีจังคะ
เสื้อกล้ามสีส้มก็ใช่ย่อยเหมือนกันเนอะ อิอิ

 

โดย: ladysamui 8 ธันวาคม 2552 14:04:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


peanutbutter ณ ฮอลแลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สาว(เหลือ)น้อย พบรักหนุ่มขายาว ชีวิตที่เคยร่อนเร่เป็นนกขมิ้น ก็หยุดลงอยู่ที่เมืองเล็กๆแห่งแดนกังหันลม

บลอกนี้สร้างขึ้นเพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวบางส่วน ที่ผ่านมาในชีวิต ถ้าจะบังเอิญเป็นประโยชน์ให้ข้อมูล ข้อคิดกับใครบ้าง ก็คงจะดีค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
Friends' blogs
[Add peanutbutter ณ ฮอลแลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.