บล๊อกของลุง กับป้า ที่ชอบการท่องเที่ยว
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 สิงหาคม 2564
 
All Blogs
 

ตอน 6 -จาก "หมอเจมส์ เฮเรียต" แห่ง Yorkshire ถึง York


เมย์อยากไป York เพราะอยากเห็น York Shambles และ Little Shambles ต้นแบบตรอกไดแอกอน  และร้าน Chocolate Heaven ที่อยู่ในฉากเรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์

ป้ามีความประทับใจเนิ่นนาน กับเรื่องราวของสัตวแพทย์ผู้หนึ่ง ที่ประกอบอาชีพอยู่ในมณฑลยอร์คเช่อร์ 
 "หมอเจมส์ เฮเรียต" ผู้เขียน "หมออารมณ์ดี"  และอีกหลาย ๆ เรื่อง  เป็นหนังสือที่อ่านแล้วประทับใจ  อ่านหลายครั้ง อ่านไปยิ้มไป เห็นภาพการทำงานของคุณหมอ ภาพทิวทัศน์ ทุ่งหญ้าแห่ง  มณฑล Yorkshire  ที่บรรยายไว้ แสนจะงดงาม ... อยากจะเห็นสักครั้ง

York และ มณฑล Yorkshire บล๊อคนี้ ขอคารวะแก่ "หมอเจมส์ เฮเรียต" แห่งมณฑล Yorkshire ผู้เขียน "หมออารมณ์ดี" ค่ะ

เจมส์ เฮอร์เรียต  เป็นนามปากกาของนายสัตวแพทย์ เจมส์ อัลเฟรด ไวจ์ (James Alfred Wight 3 กค. 1916 - 23 กพ. 1995)  ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์ และการรักษาสัตว์ .. หลายเล่มติดอันดับขายดี  และได้รับการแปลเป็นภาษาไทย  โดย คุณปาริฉัตร เสมอแข  และจัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ผีเสื้อ 

เนื้อหาส่วนใหญ่ที่ปรากฎในหนังสือของเขา จะเกิดขึ้นในมณฑลยอร์คเช่อร์ ตอนเหนือของประเทศอังกฤษ  สถานที่ที่เขาเริ่มทำงานตั้งแต่จบการศึกษา จาก ม. กลาสโกว์  และอาศัยอยู่จนกระทั่งเสียชีวิต  หมอเจมส์ เฮเรียต ได้รับพระราชทางเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แห่งอาณาจักรบริเตน  (OBE)  ชั้น Officer เมื่อปี 1979  (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)


หมอเจมส์ เฮเรียต เล่าเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ ชาวไร่ และประสบการณ์ การเป็นสัตวแพทย์ ที่มณฑลยอร์คเช่อร์  เรื่องเล่าของเขา อ่านเพลินทั้งสิ้น  เขาอารมณ์ขัน อ่อนโยน  อ่านแล้วสบายใจ น่ารื่นรมย์

แม้เรื่องของเขา มีทั้งเรื่องตลก  เรื่องเศร้า  เรื่องให้เอาใจช่วย  เรื่องแปลก .. แต่ทุกเรื่องล้วนแต่ทำให้รู้สึกดีงาม

ชีวิตสัตวแพทย์ของเขาต้องทำงานหนัก  .. ทำงานวันละ 24 ชั่วโมง  สัปดาห์ละ 7 วัน  ... อาจถูกตามตัวเมื่อไรก็ได้  เป็นงานสกปรกเลอะเทอะ  เหน็ดเหนื่อย  แต่เขารักงานนี้เหลือแสน  เขาเล่าอดีตเหล่านี้ด้วยความรัก  และไม่ลืมอารมณ์ขัน

เช่น ผู้ป่วยตัวหนึ่งที่เป็นหมาอ้วน 
"หน้าตาบอกบุญไม่รับ แต่แฝงพลังซ่อนเร้นอยู่ภายใน"  เฮอร์เรียตบรรยายว่า  "หมาอ้วนมักจะเกียจคร้าน ใจดี"  แต่ไม่ใช่หมาตัวนี้  เพราะบุรุษไปรษณีย์ และคนส่งหนังสือพิมพ์ที่ผ่านบริเวณนั้น  จะรีบแจวอ้าวไปโดยเร็ว

เมื่อเขาต้องรักษาหมาตัวนี้  เขาต้องยอมพ่ายแพ้ และตรวจมันห่าง ๆ เสมอ 
"ไม่เคยลองทำอะไรโง่ ๆ  อย่างเช่น วัดปรอทมันสักครั้งเดียว  ผมไม่เคยแตะต้องตัวมันเลยในชีวิต"  แต่แล้วเขาต้องวางยาสลบ เพื่อผ่าตัดติ่งเนื้อ  น่าเอาใจช่วย ว่าเขาจะทำได้สำเร็จหรือไม่


เฮเรียตบอกเสมอว่า โชคดีที่ได้เป็นสัตวแพทย์ในแถบถิ่นขุนเขาแห่งมณฑลยอร์คเช่อร์


เรื่องของเขาอ่านได้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า เป็นนักเขียนพิเศษผู้หนึ่งที่เขียนเรื่องดีทุกเรื่องไป....โชคดีที่เขาลงมือเขียนหนังสือ  และเล่าเรื่องราวน่ารักเหล่านี้ให้เราได้อ่าน  .....ใครที่ยังไม่รู้จักเขา  อยากแนะนำด้วยใจว่าลองอ่านเรื่องของเขาสักเรื่องดูเถิด  แล้วคุณจะรักเสน่ห์ในเรื่องเล่าของเขา  (จากสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๐)

บางเรื่อง บางตอน จากหนังสือ "หมออารมณ์ดี (Every living thing- หมอเจมส์ เฮเรียต - ผู้เขียน"..  "คุณปาริฉัตร เสมอแข - ผู้แปล"... และ "สำนักพิมพ์ผีเสื้อ - ผู้พิมพ์" 


"เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้  ผมต้องแจวอ้าวไปให้พ้นบ้านไร่แห่งหนึ่ง  หลังตรวจสัตว์ แล้วถูกด่าว่าอย่างเคียดแค้นชิงชัง .. อย่างสาดเสียเทเสีย .. ไม่ต่างจากหมาตามถนน -- แล้วดูซิ  เวลานี้ คุณนายพัมฟรีย์ กับรู้ธ กำลังส่งยิ้มและโบกมือให้ผม อยู่ที่หน้าประตูบ้าน --- ส่วนทริคกี้ กระโดดขึ้นนั่งหลังหน้าต่างกระจกบานเดิม .. หน้าตาเหมือนกำลังหัวเราะร่า  พลางเห่าร่ำลาผม  .. ม่านหน้าต่างไหวไปมาด้วยแรงกระดิกหางของมัน

กระเพาะของผมอบอุ่นด้วยเหล้าเชอรี่ และขนมปังกรอบรสอร่อย ..แถมยังหอบสูทสวยงามกลับบ้านอีกแน่ะ ---- หนนี้ไม่ใช่หนแรกหรอกครับ  ที่ผมนึกขอบใจในอาชีพสัตวแพทย์  ที่ทำให้ได้พบรสชาติ  อันหลากหลายยิ่งนักในชีวิต"
 
(จากเรื่อง คำหวานของคุณนาย) ... ลองหามาอ่าน ส่งต่อลูกหลาน ค่ะ

ได้รู้จักมณฑลยอร์คเช่อร์ ผ่านเรื่องราวของหมอเจมส์ เฮเรียต มาบ้างแล้ว  ตลอดทางรถไฟจากเอดินบะระ ไปยอร์ค  เราจะผ่านอะไรบ้าง ไปกันเลยค่ะ2 แม่ลูก นั่งรอรถไฟ ที่ Waverly train station เอดินบะระ
ขอบคุณภาพจาก https://www.gopili.co.uk/train/journey/train-from-edinburgh-to-york-t33810-32213.html


 ระยะทาง 260 กม. ใช้เวลาเดินทาง  2 ชม. ครึ่ง ชมทัศนียภาพข้างทางให้เต็มอิ่มเลยค่ะ


ไม่นาน ก็เห็นทุ่งสีเหลืองสุดสายตา ...สลับกับทุ่งหญ้า และปศุสัตว์ เป็นระยะ ๆ 
เห็นบ้านเป็นครั้งคราว ผ่านสถานี Berwick - upon Tweed  ..ชุมชนบริเวณสถานี เห็นเงาสะพานข้ามแม่น้ำ สะท้อนในกระจกเมื่อผ่านสถานี Berwick - upon Tweed  ไปแล้ว จะเห็นทุ่งสีเหลืองมากขึ้นทุ่งสีเหลืองนี้ ต่างจากที่เห็นทางตอนบนของประเทศ อย่างเอดินบะระ หรือ Inverness ซึ่งเป็น ทุ่ง rape seed  เมื่อมาทางตอนกลาง และใต้ลงมา จะเป็นทุ่งมัสตาร์ด  และทุ่งคาโนลา ที่เป็นพืชน้ำมันเหมือนกัน
 แต่แยกไม่ออกเลยค่ะ ไหนเป็นทุ่งมัสตาร์ด ไหนเป็นทุ่งคาโนลา สีเหลืองเหมือนกันหมด .. สวยเหมือนกันหมด


 
 
ผ่านสถานี Newcastleตัวเมือง Newcastle ใกล้สถานีรถไฟ ---  ต่อไปก็เป็นสถานี
Durham แล้ว


เสียดายที่เราไม่ได้มาเที่ยว หรือพักค้างคืนที่เมือง Durham  เพราะมีสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ด้วย    นั่นก็คือ มหาวิหาร เดอรัม  (Durham Cathedral)  

Durham Cathedral  เป็นอาสนวิหารแองกลิคัน ตั้งอยู่ที่เมืองเดอรัมใน สหราชอาณาจักร ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1093
มหาวิหาร Durham  เป็นฉากโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์  (Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry)  หรือ ฮอกวอตส์  (Hogwarts) 

ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ อยู่ 2 ตอนด้วยกัน คือ   (Harry Potter and the Philosopher’s Stone (2001)  and Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002)) 

เสียดา​​​ยมาก เพราะเมือง Durham ก็อยู่กึ่ง ๆ ระหว่างเอดินบะระ และ York  นั่งรถไฟผ่านทั้งไป และกลับ  ค่าเข้าชมก็ไม่ต้องเสีย มีแต่บริจาค คนละ 3 ปอนด์ ..... น้อง Rebecca เจ้าของ blog บอกว่าคุ้มค่ามาก  เพราะมหาวิหารสวยจริง ๆ 

ไปต่อดีกว่า ถึงสถานี
Darlington แล้วรูปนี้ถ่ายขณะรถไฟวิ่งผ่าน  ไม่มี action   ......หลังจากนั้นก็สุดทางที่สถานี York 
สถานีรถไฟ York เปิดเมื่อเดือนมิถุนายน 1877... ในขณะนั้นถือว่าเป็นศูนย์กลางเครือข่ายรถไฟของสหราชอาณาจักร ..และเป็นสถานีที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป
ขอบคุณภาพจาก alamy stock photo
สถานี King cross เป็นสถานที่ถ่ายฉากทางเข้าชานชลา 9 3/4  ในภาพยนตร์ Harry Potter
แต่จริง ๆ แล้ว  สถานีรถไฟ York ใช้ในการถ่ายทำมากกว่า   เป็นสถานี สำหรับหมู่บ้านพ่อมดแห่งฮอกส์มี้ด ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์ 2 ตอนแรก 
สะพานที่
รูเบอัส แฮกริด (Rubeus Hagrid)  เดินข้าม  ... เป็นสะพานที่มีแห่งเดียวที่สถานีรถไฟ York .. ไปข้ามมาแล้วค่ะ

จากเอดินบระ ถึงยอร์ค  เต็มไปด้วยความทรงจำ   
"หมอเจมส์ เฮเรียต แห่ง มณฑลยอร์คเช่อร์" ..... "มหาวิหาร Durham (Durham Cathedral)  ที่กลายเป็นโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์"  ..."สถานีรถไฟ York ..ส่วนหนึ่งของสถานีที่ 9 3/4 ที่โด่งดังใน Harry Potter" 

เรามาถึง York อย่างสบาย ๆ ...มีความทรงจำที่ล่องลอยอยู่ ... ความเสียดายที่ค้างคาใจ  ... ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวไปเที่ยวเมือง York ก็ชิล ๆ กันแล้ว

 


ขอบคุณข้อมูลจาก
https://almostginger.com/harry-potter-filming-locations-durham-cathedral-york-station/
POSTED ON  BY REBECCA
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2564
0 comments
Last Update : 14 กันยายน 2564 13:59:17 น.
Counter : 340 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 1920579
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1920579's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.