"ชมรมจริยธรรม โรงพยาบาลพนมสารคาม" ศีล และ ธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
"อาสาสะมารีตันส์ ฮัลโหลคลายทุกข์"เครียด ๆ ๆ ๆ
................

คอลัมภ์ งานคือเงิน น.ส.พ.เดลินิวส์
วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551

อาสาสะมารีตันส์ ฮัลโหลคลายทุกข์ ปะฉะดะทุกความเครียด

เวลาก้าวล่วงผ่านเลยมาถึงสองยามแล้ว แต่เสียงกริ่งโทรศัพท์ยังดังขึ้น ..กริ๊ง กริ๊ง...พร้อมกับคำสนทนา “สะมารีตันส์ ใช่ไหม คะ ดิฉันมีปัญหาหนักอก อยากให้ช่วยรับฟังหน่อยค่ะ”

“ชวิดา” หนึ่งในอาสาสมัครของ สมาคมสะมารีตันส์แห่งประเทศไทย ผู้ที่สละเวลา อุทิศตนเข้าร่วมทำงานกับสมาคมมากว่า 5 ปี เพราะครั้งหนึ่งเธอเคยผ่านประสบการณ์ชีวิตในทำนองนี้มาแล้ว

เธอเล่าว่า การทำงานที่นี่ถือว่าได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังตกทุกข์ได้ยากจากสารพัดปัญหา จริงอยู่บางครั้งการทำงานเป็นอาสาสมัครแม้ไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆ

ทว่าประสบการณ์จากการเป็นอาสาสมัครนั้นกลับมีคุณค่าและดูยิ่งใหญ่กว่า เพราะถ้าไม่มีเรา คนที่มีความทุกข์หลายคนอาจต้องจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควรก็ได้

“ที่พูดไม่ได้หมายความว่า ดิฉันเก่งกาจอะไรหรอก แต่การที่คุณเป็นผู้ฟังที่ดี เป็นเพื่อน ในยามที่ผู้โทรฯต้องการความจริงใจก็สามารถช่วยเขาได้มากแล้ว ที่ผ่านมาการเป็นอาสารับฟังเรื่องเครียด ๆ ของคนอื่นมาไม่น้อยเลย บางครั้งถ้าอารมณ์ไม่นิ่งก็มีอาจทำให้เราเครียดตามได้ ฉะนั้นหากไม่มีความพร้อมที่จะรับฟังปัญหาก็ควรที่จะหยุดพัก และสลับให้อาสาสมัครคนอื่นมาทำแทน ที่แล้วมาถ้ามีอาสาที่เจอปัญหาหนักมากระทบจิตใจระหว่างการพูดคุย ทางสมาคมจะมีอาสาพี่เลี้ยงเข้ามาพูดคุยให้เขาได้ระบาย และทุก 2 เดือนจะมีกิจกรรมให้ได้ผ่อนคลายด้วยเช่นกัน”

“ชวิดา” บอกว่า ปัจจุบันสมาคมมีอาสาสมัครกว่า 50 คน ผลัดเวรรับโทรศัพท์ คนละ 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาสาสมัครเหล่านี้มีที่มาหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่ข้าราชการ นักธุรกิจ แพทย์ และกว่า 75 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง แต่กว่าที่คนหนึ่งคนจะมาเป็นอาสาสมัครได้นั้น จะต้องฝึก ปรือความรู้ด้านจิตวิทยา การรับฟังปัญหาเป็นเวลา 6 เดือน และทุกปีสมาคมจะเปิดรับอาสา 2 ครั้ง เนื่องจากงานของเรามักมีคนเข้า ๆ ออก ๆ เพราะบางคนเข้ามาแล้วอาจรู้สึกว่าเป็นงานที่ไม่เหมาะ

“อาสาสมัครก็คือปุถุชนธรรมดา มีวันที่ดีและร้ายเหมือนกับใครหลาย ๆ คน ถ้าในวันไหนที่รู้สึกไม่ค่อยดีและเข้าเวรรับโทรศัพท์ ก็ต้องแยกแยะปัญหาส่วนตัวออก เช่นมีกรณีที่อาสาสมัครบาง คนสามีมีภรรยาน้อย และต้องรับสายผู้โทรฯที่เป็นภรรยาน้อย อาสาสมัครคนนั้นต้องขจัดเรื่องส่วนตัวให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาสาสมัครก็สามารถทำได้”

เธอยังบอกด้วยว่า ในปี ๆ หนึ่ง จะมีคนที่โทรฯเข้ามาขอคำแนะนำกับสมาคมประมาณ 7,000 สาย หรือเฉลี่ยวันละ 20 สาย ส่วนใหญ่ที่โทรฯมาเป็นผู้หญิงล้วน ๆ และเรื่องที่โทรฯเข้ามาก็มีทุกรูปแบบ เช่น ปัญหาธุรกิจล้มละลาย สามีมีภรรยาน้อย เป็นโรคร้ายแรง ถึงขนาดโทรฯมาร้องไห้โฮไม่หยุด เราก็ต้องใช้สมาธิในการรับฟังให้เขารู้สึกว่าบนโลกนี้ยังมีคนเป็นเพื่อนเขาอยู่ บางครั้งการพูดคุย 2 ชั่วโมงยังไม่พอ เพราะว่าพวกเขาต้องการปลดเปลื้องพรั่งพรูปัญหาออกจากก้นบึ้งหัวใจ

“เพียงแค่มีใครคนหนึ่งอยู่กับเขา ฟังเขาและเป็นเพื่อนเขาอย่างเข้าใจ นี่แหละคืองานของเรา

ถ้าคุณมีทุกข์โทรฯมาคุยกับเราได้ที่
0-2713-6793”
ชวิดา เอ่ยทิ้งท้าย
Create Date : 31 พฤษภาคม 2551
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 11:43:08 น. 1 comments
Counter : 411 Pageviews.

 

Comment Zuzaa...
โดย: yosita_yoyo วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:54:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

panomsarakham
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นายแพทย์สำเริง ไตรติลานันท์
นายแพทย์เชี่ยวชาญ
หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมชุมชน
แพทย์ครอบครัว ร.พ.พนมสารคาม และ
ร.พ.สร้างเสริมสุขภาพ ต.เขาหินซ้อน
ประธาน"ชมรมจริยธรรม ร.พ.พนมสารคาม"
..................................................

เธอจงระวังความคิดของเธอเพราะความคิดของเธอจะกลายเป็นความประพฤติของเธอ จงระวังความประพฤติของเธอเพราะความประพฤติของเธอจะกลายเป็นความเคยชินของเธอ จงระวังความเคยชินของเธอเพราะความเคยชินของเธอจะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอเธอ จงระวังอุปนิสัยของเธอเพราะอุปนิสัยของเธอจะกำหนดชะตาชีวิตของเธอชั่วชีวิต....หลวงพ่อชา
Friends' blogs
[Add panomsarakham's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.