((((( "ระบบวิศวะกรรมที่ดีที่สุดคือร่างกายของสิ่งมีชิวิตทุกชนิด*-*))))))
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
((( เอา คาร์ล มาร์กซ ของผมคืนมา เอาโซเวียต ของคุณคืนไปvol1 )))

...เกริ่นนำก่อนว่าผู็ที่อ่านต้องรู้ก่อนว่า คาร์ล มาร์กซ วิพากษ์ระบบการปกครองโลก ว่าเป็น การขัดแย้งกันระหว่าง2 ชนชั้นคือ ชนชั้นนายทุน และ ชนชั้นแรงงาน ระหว่าง ไฮโซ และ โลโซ มีผลประโยชน์ร่วมกันแต่อยากได้ต่างกัน

ไฮโซ - อยากได้กำไรสูงสุด = กดค่าแรง ใช้เยี่ยงทาส หมกเม็ดกำไร (กะล่อน)
โลโซ - อยากได้ค่าแรงสูงสุด = รวมตัวขึ้นค่าแรง แห่ลาออก และยึดกิจการ

ชี้แจงยังงี้นะครับว่า คาร์ล มาร์กซ มองทะลุปุโปร่งไว้หมดแล้ว ว่า ความต้องการระหว่าง2ชนชั้นนั้นมันก่อให้เกิดปัญหาสังคม การกระล่อนของทั้ง2ฝ่าย เมื่อแรงงานได้ค่าตัวน้อยก็จะมองหาโรงงานที่ให้ค่าตัวมาก โรงงานเก่านั้นก็จะแย่จนถึงขั้นปิดเอา จึงต้องย้ายฐานผลิตไปอีกประเทศ จึงทำให้ประเทศนั้นเกิดปัญหา โดยการไหลของนายทุนจะไหลไปหาประเทศที่ค่าเงินอ่อนเสมอ หรือเมื่อต้นทุนสูงเกินไป เขาก็จะเลิกจ้างแบบไม่สนใจใยดี


ทำให้เกิดช่องว่างตรงคำว่า ความแน่นอนของการดำรงอยู่ในรัฐนั้นคืออะไร ท่านต้องการแค่การเป็นเจ้าของปัจจัยในส่วนที่เท่าๆกัน และพอยู่พอกินกันทั้งหมด ไม่เกิดการเอาเปรียบกัน นั้นคือ การปกครองแบบคอมมิวนิสต์

โดยท่าน มาร์กซ เีลียงลำดับผลของการกระทำไว้แบบนี้

ยุค สังคมศักดินา >> สังคมทุนนิยม >> สังคมนิยม

แน่นอนว่ายุคที่สมบูรณ์แบบที่สุดของ คือ ยุคสังคมนิยม แต่ท่านมาร์กซจะเอาอะไรไปให้ชาวโลกดูออกว่า ยุคทุนนิยมมันไม่ดียังงัย ก็เลยเกิด บริบทของ ปฏิกิริยา "ทุนนิยมทำลายตัวเอง"

ทุนนิยมทำลายตัวเอง คืออะไร ผมพยายามอธิบายให้เห็นภาพนะครับ คุณผู้อ่านขณะนี้เราอยู่ในยุคทุนนิยมที่ใกล้จะทำลายตัวเองที่สุดแล้ว ทั้งที่มันชิงทำลายตัวเองมาตั้งแต่เนิ้นๆแล้วคือ(ต้มยำกุ้ง พศ.2540ที่ไทย) ทุนนิยมในยุคนี้ ค่าเงินตรามีความสำคุญมาก การบริโภคนิยมมีความสำคัญมาก จึงก่อให้เกิด ภาระมวลชนขึ้นมา ด้วยการรวมกลุ่มกัน ระหว่าง 2 สิ่งที่แตกต่างกันนั้นคือ ชนชั้นผู็ขาย ชนชั้นผู้บริโภค

ให้สังเกตุเรื่องใกล้ตัวตอนนี้
(step1)*ภาวะน้ำมันแพง ชนชั้นผู็้ขาย นั้นคือ ชาติที่มีแหล่งผลิตน้ำมันได้เองต่างๆทั่วมุมโลก เขารวมกลุ่มกัน แล้วตั้งชื่อว่า กลุ่ม opec กลุ่มนี้มีผู้นำคือ ซาอุดิสอารเบีย(ประเทศน้ำมันเยอะสุด)พวกเขามีสิทธิ์การชี้ชตาชาวโลกด้วยการควบคุม ทั้ง ดีมานด์ และ ซับพราย ได้เอง คือ ผลิตน้ำมันให้น้อยเพื่อให้ราคาแพง ผลิตน้ำมันให้มากเพื่อให้ราคาถูก น้ำมันคือสินค้าจำเป็น ดังนั้นชาวโลกถูกขูดเลือดขูดเนื้อจากกลุ่มนี้นี่เอง นี่คือการได้เปรียบโดยสมบูรณ์
(step2)*ภาวะข้าวแพง ในไทยนี้เอง ข้าวในตลาดเหลือน้อยราคาสูงขึ้น ชาวนาผู้ผลิตได้ราคา โรงสีผู้กักตุนได้กำไีร ผู้บริโภคย่ำแย่ (สังเกตุผมเพิ่มผู้กักตุนขึ้นมานั้นคือผู้ค้าผูกตลาดโดยแท้จริงเพราะเขากักตุนได้) หากปล่อยเป็นอย่างนี้ก็จะเรียกว่า ทุนนิยมทำลายตัวเอง เพราะผู้คนที่มีปริมาณมากกว่านั้นคือผู้บริโภค รัฐบาลจึงสั่งลดราคาข้าวทันใด ผู้ผลิตคือชาวนาต้องกลับมาเศร้า(สังเกตุว่าชาวนาพยายามทำเรื่องลดราคาปุ๋ยให้ได้มากกว่าอย่างอื่น) ผู้ค้าการตลาดอยู่ทุน
(step3)*ภาวะการขาดแคลนอาหารที่แอฟริกา นั้นคือภาพแห่งการทำลายตัวเองที่ย่อยยับของโลกมนุษย์(สังเกตุว่าผมไม่อิงทฤษฏีการค้าใดๆผมใช้คำว่า การย่อยยับของมวลมนุษยชาติ) เพราะการดิ้นเอาตัวรอดของชั้นนายทุนที่ไม่เคยจะแยเรื่องศีลธรรมเลย นอกจากกำไร และผู้บริโภคเมื่อความสามารถการใช้บริการเครื่องอุปโภคสิ้นสุดลง ก็ต้องจบ

step1=การผูกขาดการค้าของผู้ผลิต (การรวบกลุ่มของผู้ค้า)
step2=การเข้าแทรกแซงเพื่อผู็บริโภค (การรวมกลุ่มของผู้บริโภค) ออกคำสั่งโดยรัฐบาล(คอมมิวนิสย์)
step3=การย่อยยับของมวลมนุษย์หลังจากการทำลายตัวเองของทุนนิยม (ตรงนี้ไม่สำคัญ)

คุณสังเกตุ step1 step2 ว่า มันคือ2สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ระหว่าง ความอยากขาย กับ อยากได้
ผมจะไล่ให้ดูว่าทุนนิยมสมัยใหม่ นั้นก็คือ มวลชนแห่งการรวมกลุ่มของการบริโภคนั้นเอง

1. การรวมกลุ่มของชนชั้นแรงงาน - การรวมกลุ่มของชนชั้นนายทุน
2. การรวมกลุ่มของผู้บริโภค - การรวมกลุ่มของผู้ค้า
3. การรวมกลุ่มของผู้ถูกปกครอง - การรวมกลุ่มของผู็้้้้ปกครอง

จะเห็นได้่ว่านี่คือชนวนการระเบิดตัวเองของระบบเศรษฐกิจ และ ระบบปกครอง

มันไปเข้าประเด็นการวิพากษ์ของท่านมาร์กซ ก็คือ การเปลี่ยนตัวเองของมวลมนุษยชาติไปสู่ระบอบสังคมนิยม

สังคมนิยมคืออะไร ผมชี้แจงยังงี้ว่าคุณลืมภาพเดิมๆให้หมด สังคมนิยมคือ ความพอดีของสัดส่วนของการอยู่รวมกันเป็นมนุษย์ในโลกเล็กๆแห่งนี้ (คุณลบสหภาพโซเวียต และ เลนิน ออกไปเลย)

สรุป สังคมทุนนิยม >> สังคมนิยม นั้นต้องใช้เวลาและรอจุดนั้นก่อน

โดยปัจจุบันชาวโลกอยู่ในยุคทุนนิยม เป็นส่วนใหญ่ เป็นยุคที่มีแต่ปัญหาและความกระล่อน ประเทศ หรือ รัฐ บางรัฐ ไปลัดวงจรใช้ระบบสังคมนิยมเร็วเกินไปเลยเกิดปัญหา เป็นเยี่ยงนี้ผมเลยขอวิพากษ์

นาย เลนิน คนที่นำลัทธิ และศาสตร์ของ มาร์กซไปใช้ในสหภาพโซะเวียตนั้นผมบอกว่าดัดจริตสิ้นดี เนื้อหาถูกดัดแปลงไปใช้ในทางรุนแรง ไม่ทันทีทันใดเกินไป เขาใช้ลัทธิสังคมนิยมไปหากินโดยใช้ทหารเป็นใหญ่ ประชาชนได้รับอิสระภาพน้อยมาก ดังนั้นวิธีปฏิบัติแบบนี้ นอกจารีตของสังคมนิยม

ผมกล้าบอกได้เลยว่า ในโลกนี้มีประเทศ จีน เท่านั้นที่ปกครอง แบบสังคมนิยมได้ดีที่สุด เขายึดอำนาจได้โดยกลุ่มคนที่แรงกล้าด้วยอุดมการณ์ และเขามีความหลากหลายในการปกครองพอที่จะนำประเทศไปสู่สิ่งที่ดี เหมา เจ๋อตุง นำ ลัทธิทุนนิยม และ สังคมนิยมมาผสานกันได้ยอดเยี่ยมมาก ด้วยสุนทรพจณ์เด็ดคือ

"ถ้าแมวจะจับหนู แมวไม่จำเป็นต้องมีสีอะไร"

นั้นคือ รัฐๆหนึ่งจะทำมาหากินให้ประเทศเจริญรุ่งเรื่องไม่จำเป็นต้องมีลัทธิที่แน่นอน นั้นคือจีนกลับมาใช้ระบบผสมเหมือนไทย แต่เขาอิง คอมมิวนิสต์จัดกว่าเรา

ดังนั้น คาร์ล มาร์กซ กับ เลนิน จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

เพราะ มาร์กซ์ มองการเมืองในมุมที่สะอาดกว่า เลนิน

ติดตามต่อใน vol2ครับ

เพลงประกอบเรื่อง
เพลง ; ใช้กรรม
คนร้อง : อุ หฤทัยCreate Date : 21 เมษายน 2551
Last Update : 22 เมษายน 2551 16:19:45 น. 0 comments
Counter : 268 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โอซารัน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดี ยินดี ไม่มีปัญหา
Friends' blogs
[Add โอซารัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.