มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 มกราคม 2554
 
 

สูตรค้าขายดี แม่ชีทศพร

แม่ชีมีสูตรค้าขายดีจากแม่ที่ให้ชีวิตแม่ชีว่า จะค้าขายอะไรก็ทำเนื้อตัวให้สะอาด สวดมนต์อิติสุคโต ของหล่วงพ่อโอภาสีตลอดเวลา ก็เป็นเรื่องแปลกขายดีจริง ๆ แม่ชีค้าขายเป็นตั้งแต่ทอนตังค์เป็นแล้ว แม่ดำจะทำของให้ขาย เช่น อ้อยควั่น ถั่วต้ม แตงโมแบ่งผ่าเป็นชิ้น แบกไปก็สวดมนต์ไปขายดีแบบแจกฟรีเลยค่ะ

แม่ดำสอนให้ยิ้ม สอนให้พูด เท่าที่จำได้คือถ้าแม่หรือเตี่ยเรียกเมื่อไหร่ก็ต้อง “จ๋า” เสียงดัง ถ้าเรียกแล้วทำเสียงตอบว่าอะไร หรือเรียกทำไม จะมีตัวเลือกเป็นไม้ขัดหม้อข้าวกับก้านมะยมทันที จึงเป็นสิ่งซึมซับว่าถูกสอนมาดี ด่าไม่เป็น (ด่าเป็นตอนมีครอบครัว)

แม่ชีพูดมากในสมัยเด็ก ค้าขายอะไรก็ไปไม่นานขายหมดเกลี้ยง เพราะหาเงินได้ง่าย จึงไม่คิดจะเรียนหนังสือ ขายทุกอย่าง เมื่อหาตังค์ได้ง่ายก็ทำให้จำในสิ่งที่พบเห็นทุกเรื่อง ข้างบ้านแม่ชีมียายคนหนึ่งชื่อยายหวาน แล้วก็มีป้าอีกคนคือป้าต๊ะ บ้านยายหวานจะทำขนมหวานขาย ขายวันต่อวัน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมหม้อแกง ขนมชั้น แล้วก็อีกหลายอยย่าง ป้าต๊ะจะเป็นคนคั้นกะทิ คั้นแล้วเอาผ้าขาวบางกรองอีกสองสามครั้ง แม่ชีเคยถามป้าต๊ะว่าทำไมต้องกรองกะทิหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้คำตอบจากป้าต๊ะ เพราะป้าต๊ะคงเหนื่อยที่จะตอบแม่ชีในครั้งเป็นเด็กที่ถามทั้งวัน แม่ชีเก็บความสงสัยมาถามแม่ดำว่า ทำไมต้องกรองกะทิหลายครั้งแล้วก็ได้คำตอบจากแม่ว่า ที่ต้องกรองเพื่อให้กะทิสะอาด ขนมจะไม่มีก้นกะลาดำ ๆ แม่ชีไม่เข้าใจ ถามซ้ำอีกแม่ดำเลยตอบว่า ทำมาหากินอะไรก็แล้วแต่ความสะอาดต้องมาที่หนึ่ง เทวดารักษา เทวดาจูงมือคนมาซื้อ เห็นไหมป้าหวานเขาขายดี ทำเสร็จก็ขายหมด พี่ต้อย พี่ตุ๋ย พี่ติ๋มเขาเป็นลูกป้าต๊ะ เขาแต่งตัวสะอาด ใครเห็นก็อยากซื้อ แม่ชีถามแม่ว่า แล้วเทวดาที่แม่บอกมาจูงมือคนซื้อขนมมาตอนไหน แม่ดำตอบว่า คนเรามีเทวดารักษาทุกคน ถ้าคนนั้นสะอาด ใครเห็นพี่ที่เป็นคนขายสะอาด ขนมน่ากินเขาก็ซื้อ ลูกเห็นไหมเขาขายดี ทำเท่าไหร่ก็ขายหมด เหมือนเทวดาจูงมือมาซื้อ แม่ชีจำได้แค่นี้ที่เป็นบทสนทนา

แล้ววันหนึ่งก็ถามแม่ว่า แม่จ๋าทำไมแม่ใส่แต่เสื้อผ้าที่เลอะน้ำมันยางเลอะสีทั้งตัว อย่างนี้เทวดาจะรักษาแม่หรือเปล่า แม่ดำตอบว่า แม่มีอาชีนี้ แม่ก็ต้องใส่อย่างนี้ เพราะมันเลอะทั้งวัน แต่แม่ก็ภาวนาพุทโธทั้งวัน เทวดาก็ต้องรักษาแม่ เห็นหรือเปล่าคนเอาเรือมาให้แม่ซ่อมเยอะแยะทำไม่ทัน แม่พูดกับคนเรืออย่างไรเขาถึงจ้างให้แม่ทำเรือเขา แม่ดำตอบว่าแม่ก็พูดกับเขาดี ๆ ทำงานให้เสร็จตามเวลาเขา แคนี้ก็ทำงานไม่ไหวแล้ว พอต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองก็เลยเข้าใจในสิ่งที่ได้จากแม่ดำ พูดดียิ้มแย้มแจ่มใส ทำอารมณ์ให้ปรกติ หักทุนได้กำไร ก็ซื้อของฝากลูกค้า ได้ใจคนซื้อ

มีอีกแบบที่ไม่ใช่สูตรค้าขายดี เพราะแม่ค้าหน้างอคอหัก อะไรดูน่าซื้อแต่คนขายไม่น่าพูดคุยด้วย ลูกค้าเลือกของก็เบื่อ ลูกค้าต่อรองก็รำคาญขับไล่ ไปซื้อที่อื่น อย่าทะนงว่าสินค้าเราดีไม่ง้อลูกค้านะคะ วันหนึ่งที่บุญเก่าหมด ต่อให้โยมลดราคาก็ไม่มีใครอยากซื้อ สูตรค้าขายดีต้องอารมณ์ดี มีมนุษย์สัมพันธ์ และอย่าโกรธลูกค้า ยิ้มไว้นะคะ แม่ชีมีคาถาเงินล้าน พอจะรำคาญหรือทำท่าจะไม่มีคนมาซื้อ ให้ตั้งนะโม 3 จบ

โสพัญปะติวะ ภูสะระกะนา สะหะริตะฆะรัง

บุพพะโลกะ อัตถินนัง

ถ้าจะให้ดีมากก็ต้องสวดในใจตลอดเวลา จะเป็นบทสวดอิติสุคโต บทอิติปิโส ภควาฯ หรือจะสวดบทคาถาเงินล้าน จะเลือกสวดบทไหนก็ได้ อย่างนี้เรียกว่า “สัมมาสติ” คิดดีตลอดเวลา ของที่ขายจะเป็นทิพย์ ใครเห็นก็ต้องซื้อเจริญแน่นอน

แม่ชีมีตัวอย่างจากลูกศิษย์ ชื่อคุณบัญชา ตั้งสิน แกเป็นคนทำสวน แกปลูกชมพู่ ปลูกฝรั่ง ปลูกแก้วมังกร เวลาแกไปสวน แกเดินฉีดน้ำไป สวดอิติปิโสฯ ไป แกสวดอิติปิโสฯ ตลอดเวลา แล้วต้นไม้ของแก อย่างฝรั่งออกท่วมต้นเลย ชมพู่ก็ออกมากมาย แก้วมังกรเอยมันออกจนไม่มีที่จะติดนะ สวดอิติปิโส ภควา อะระหังสัมมาฯ (บทถวายพรพระ) แกสวดให้ต้นไม้ได้ยิน สวดดัง ๆ เดินไปก็สวดไป คนเราจะให้ไปพูดดีตรงไหน แล้วจะให้อะไรกับสิ่งที่เป็นชีวิตเรา เดินสวดอิติปิโสฯ ให้ต้นไม้ฟัง ให้ผลไม้ฟัง ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ แม่ชีว่าแม่ชีลึกแล้วนะ ไปเจอคุณบัญชาลึกกว่า สวดมนต์ให้ต้นไม้ฟัง

อีกรายเป็นคนใกล้ตัว น้องชายแม่ชีเปิดร้านกาแฟสด อยากให้ลูกกับเมียมีอะไรทำ เพราะว่าลูกกับเมียเขาอยู่ที่ต่างจังหวัดแล้วเขาไปทำงานอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง เขาถามว่าจะทำยังไงถึงจะขายดี แม่ก็ให้สวด อิติสุคโตไว้ บทหลวงพ่อโอภาสี เขาถามสวดวันละกี่จบ บอกวันละ 9 จบ หรือว่าจะสวดไปปั้นซาลาเปาไปก็ได้ ชงกาแฟไปก็สวดไป คนที่กินเขาจะได้มีความสุข เราไม่ได้ไปทำของใส่เขานะ คือเราบริกรรมให้มีสมาธิในการปั้นในการทำ เขาก็คิดว่าคงจะขายได้วันละ 10 แก้วก็พอแล้ว ผ่านไปไม่นานเขาก็โทรมาบอกว่า สวดจบเดียว ซาลาเปายังปั้นไม่มันเลย ขายดีมาก ๆ

บทสวดมนต์ของหลวงพ่อโอภาสี

“อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ

ปฐวีคงคา พระภูมมะเทวา ขะมามิหัง”


หนังสือ ธรรมะค้าขายดี
จัดทำโดย : บริษัท บี พลัส พับลิชชิ่ง จำกัด
จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด(มหาชน)
พิมพ์ที่ : บริษัทไทยยูเนี่ยนกราฟฟิกส์ จำกัด
 

Create Date : 15 มกราคม 2554
2 comments
Last Update : 15 มกราคม 2554 19:11:23 น.
Counter : 3936 Pageviews.

 

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะค่ะเนียะ

 

โดย: PrettyNatty 15 มกราคม 2554 19:34:25 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขอบคุณมากค่ะ ขอยืมไปใช้เวลาขายของด้วยนะคะ
จะได้มีลูกค้าเข้าร้านเยอะๆ ค่ะ อิอิ

 

โดย: แม่ออมบุญ 15 มกราคม 2554 21:23:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

nong_arch2
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add nong_arch2's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com