space
space
space
<<
สิงหาคม 2565
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
23 สิงหาคม 2565
space
space
space

EP.4 การเพิ่มโอกาสในการรับเข้าทำงาน-วิธีอัพเงินเดือนให้พุ่งปรี๊ดปรอทแตก
EP.4 การเพิ่มโอกาสในการรับเข้าทำงาน-วิธีอัพเงินเดือนให้พุ่งปรี๊ดปรอทแตก
 

“ทำยังไงถึงจะให้เงินเดือนขึ้นไวๆคะพี่แน๊ตตี้”  เรามาคุยกันเรื่องฐานเงินเดือนก่อน ฐานเงินเดือนมันขึ้นกับว่าเราทำงานตำแหน่งอะไร ประกอบอาชีพอะไร มีประสบการณ์มาแล้วกี่ปี จบอะไรมา ความรู้ความสามารถของเราที่จะพอเป็น Option เสริมที่จะทำให้เขาจ่ายเพิ่มได้
 

ฝากถึงน้องๆวัยมัธยมที่ยังไม่รู้ตัวเองว่าจะเรียนมหาวิทยาลัยอะไรดี สาขาอะไรดี พี่อยากให้น้องๆหาข้อมูลเกี่ยวกับงานที่จะไปต่อจากวิชาชีพที่เรียนได้ บริษัทชั้นนำดังๆที่เราอยากเข้าร่วมเขาเป็นธุรกิจอะไร มีโอกาสรับสมัครตำแหน่งงานที่เราจะมีพื้นฐานความรู้จริงนั้นหรือไม่
 

ต้องเลือกมหาวิทยาลัยชื่อดังจริงหรือไม่? พี่ขอพูดอย่างประสบการณ์จริง แบบจริงๆที่พี่เจอมา มันอาจจะดูไม่แฟร์ ไม่ยุติธรรม แต่นี่คือเรื่องจริงที่พี่ต้องการบอก เวลาการจะรับเด็กใหม่เข้ามาจะถามก่อนเลย จบสาขาอะไร จากมหาวิทยาลัยอะไร หากจบจากมหาวิทยาลัยดังๆก็มีโอกาสที่เขาจะพิจารณามากกว่ามหาวิทยาลัยอื่น นี่คือเรื่องสัตย์จริง อาจจะเป็นบางบริษัทก็ได้ แต่ส่วนมากมักมองคนที่มหาวิทยาลัยจริงๆ แต่..ก็ไม่เสมอไป ถ้าหากเรามีความสามารถในตัวเอง
 

สาขาที่จะเรียนพี่อยากให้น้องๆดูความต้องการของตลาด การมองภาพในอนาคตข้างหน้ากว้างๆ ว่าเรียนจบอะไรถึงจะต่อยอดไปได้เรื่อยๆในอนาคต
 

หากเราจบสาขาที่ไม่ตรง ไม่เป็นไรค่ะ เราเรียนรู้ได้ เราสามารถสร้างประสบการณ์ให้ตัวเองได้ ภาษาต่างประเทศสำคัญมากๆ แทบจะเป็นอีก 1 ปัจจัยใหญ่ๆ ที่ทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งมากๆ อีกทั้งพวกหลักสูตรอบรมทั้งภายในและภายนอกในเรื่องพัฒนา Skill ต่างๆ ก็ช่วยได้มากเช่นกัน
 

คนที่จะอยู่รอดได้ ต้องเป็นคนที่พร้อมปรับตัว พร้อมเรียนรู้ตลอด ถึงแม้ว่าวันนี้เราไม่ถนัด แต่เมื่อเราเปิดกว้างสำหรับการเรียนรู้ เดี๋ยวเราก็จะมีความรู้ความสามารถนั้นเพิ่มขึ้นมา ซึ่งสิ่งนี้แหละ จะเป็นประโยชน์ที่จะติดตัวน้องและจะทำให้การพิจารณาเงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยอีกด้วย
 

สิ่งที่พี่เกริ่นมาทั้งหมด จะเป็นแนวทางประมาณว่าแต่ละบริษัทจะรับคนแบบไหนเข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งแล้วมันเกี่ยวอะไรกับขึ้นเงินเดือน อ้อ พี่ลืมบอกไป หากน้องยังไม่มีประสบการณ์ น้องอาจจะเงินเดือนเริ่มต้นไม่สูงมากนัก แต่ก็แล้วแต่สาขาที่ต้องการในตลาด หากน้องจบสาขาที่ตรงกับความต้องการตลาด ก็อัพเงินได้ไม่ยาก
 

ในกรณีที่น้องๆอยู่ในบริษัทเดิม การปรับเงินขึ้นแต่ละปี บางบริษัทอาจจะไม่ fix ว่า จะขึ้นเท่านี้ๆ % ทุกปี บางบริษัทที่เจอผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แล้วไม่ปรับเงินขึ้นพนักงานเลยก็มี ทีนี้เงินขึ้นควรขึ้นกี่ %


คำตอบคือควรขึ้นให้พอๆกับอัตราเงินเฟ้อของแต่ละปีที่เพิ่มขึ้นหรือควรจะมากกว่า เพื่อที่เราจะยังมีเงินพอในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
 

โดยส่วนใหญ่แล้ว การปรับเงินขึ้นแบบนี้จะค่อนข้างใช้เวลานาน ถ้าหากเราเป็นพนักงานแบบระดับปกติ ไม่ได้มีผลงานโปรเจคต์ใหญ่โตอะไร แต่หากน้องๆพัฒนาตัวเอง หรือทำงานตรงเป้าหมายที่บริษัทคาดหวังไว้ ทางบริษัทนั้นอาจพิจารณาเงินขึ้นให้น้องเป็นพิเศษ เป็นบางบริษัทนะคะตัวเอง และบางหัวหน้างานด้วยค่ะ
 

“อยู่มานานมากแล้วค่ะพี่แน็ตตี้ เงินเดือนก็ยังไม่ก้าวกระโดดเลยค่ะ” พี่ก็จะแนะนำให้น้องกระโดดออกมาค่ะ ใช่ค่ะ การเปลี่ยนงานจะเป็นการขึ้นเงินเดือนที่เร็วที่สุดค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าเรามีประสบการณ์มากพอที่ที่ใหม่จะสามารถพอพิจารณาให้เราเงินขึ้นได้นะคะ
 

ในเรื่องของเงินส่วนอื่นๆนอกเหนือจากฐานเงินเดือนที่เขาจะให้ได้ อันนี้พี่รวบรวมจากหลายบริษัทนะคะ บางบริษัทอาจมีหรือมีไม่ครบตามที่พี่เล่านะคะ น้องๆต้องเช็คกับทาง HR ก่อนเซ็นต์สัญญาเข้าทำงานอีกที เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองค่ะ
 
หากทำงานต่างจังหวัด ก็อาจจะมีค่ากันดาร ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหารในแต่ละวัน ค่าคอมมิชชั่น ค่าประจำตำแหน่ง ค่าวิชาชีพ หรือทำงานล่วงเวลา OT จะคูณเป็นกี่เท่าของเงินเดือนปกติ ส่วนใหญ่จะคูณ 1.5 แต่บางบริษัทอาจจะต่างจากนี้ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็คือเงินที่จะหักออกจากเงินเดือนเราเพื่อนำไปเข้ากองทุนซึ่งทางบริษัทนั้นๆก็จะช่วยเราออกด้วยครึ่งนึง และเราก็จะได้ประโยชน์เป็นเงินก้อนตอนเราออกจากบริษัทนั้นๆตามระยะเวลาที่บริษัทกำหนด %กองทุนสำรองเลี้ยงชีพยิ่งมากยิ่งดีน้า ถ้าไม่รบกวนเงินใช้ในชีวิตประจำวัน สวัสดิการรักษาพยาบาล OPD / IPD ทั้งของเราและของครอบครัว และจำนวนปีที่เรามีประสบการณ์ในตำแหน่งนั้นๆที่เราสมัคร 
 

และที่พี่ว้าวที่สุดคือ ค่าเกียรตินิยมค่ะ ใครว่าจบเกรดไหนมาไม่สำคัญ บางที่ถึงแม้จบเกียรตินิยมอันดับ 2 ก็ได้เงินค่าเกียรตินิยมค่ะ เป็นบางบริษัทนะคะ
 
สรุปอีกทีนะ ความสามารถ/Skill ของแต่ละคน ประสบการณ์การทำงาน สาขาที่เรียน และ มหาวิทยาลัยที่จบ เกรดเฉลี่ย ทุกอย่างล้วนเป็นปัจจัยหนึ่งในการรับพิจารณาในการรับเข้าทำงาน เพราะเมื่อเรามีโอกาสสูงในการถูกรับเลือกให้ไปทำงานด้วย เราก็จะเปลี่ยนงานได้ไม่ยาก และการเปลี่ยนงานแต่ละครั้งก็จะสามารถเรียกเงินที่สูงขึ้นกว่าที่เก่าได้ ซึ่งเป็นอีกช่องทางนึงในการอัพงินเดือนที่เร็วขึ้นกว่าอยู่บริษัทเดิมนั่นเองค่ะ
 

ปล.นี่เป็นเพียงประสบการณ์การทำงานบางส่วนที่พี่เจอมา บางคนอาจจะเจอไม่เหมือนกัน ยังไงก็ขอให้ทุกคนเจอบริษัทที่ดีและมีความสุขกับการเรียนและการทำงานนะคะ อย่าลืมพัฒนาตัวเอง และใครอยากแชร์อะไรคอมเม้นต์หรือทักอินบ็อกได้เลยนะคะ หรือกด Vote เป็นกำลังใจในการแชร์ประสบการณ์ใน EP ต่อๆไปได้น๊า

 

NattyMazda

 


Create Date : 23 สิงหาคม 2565
Last Update : 23 สิงหาคม 2565 10:36:39 น. 0 comments
Counter : 187 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#18


 
สมาชิกหมายเลข 7124835
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7124835's blog to your web]
space
space
space
space
space