"นรกในใจ" เพื่อนใหม่&เพื่อนแท้ของทุกๆคน
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
25 มกราคม 2551

พัฒนาการเด็กอายุ 1-3 เดือน และพัฒนาการที่ควรสงสัยว่าผิดปกติ

เด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป จะเริ่มตื่นขึ้นมาเล่นมากขึ้นในตอนกลางวัน กลางคืนอาจไม่ตื่นมากินนมหลังมื้อ 4 ทุ่ม กินได้มื้อละ 4-5 ออนซ์ 5-6 มื้อ มีการเคลื่อนไหวมือ แขน ขา พัฒนาการเล่นขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งอายุ 3-4 เดือน นอกจากจะเคลื่อนไหวไปมา คอแข็ง แล้วยังเริ่มหัดคว่ำ แล้วคว่ำได้ตอนอายุ 4 เดือน
พัฒนาการปกติของการเคลื่อนไหว
นอนคว่ำ ยกหัวขึ้นเมื่อใกล้ 4 เดือน ยันยกหน้าอกเหนือขึ้นได้
นอนหงาย ยืดขาออก แตะเท้าไปมาได้ มือกำและแบออกได้
ท่ายืน ก้าวขาวางเท้าลงบนพื้นได้ มือจับของเล่นเขย่าเล่นได้ เอามือเข้าปาก

สงสัยพัฒนาการผิดปกติมีอาการดังนี้
- ไม่ตอบสนองต่อ การกระตุ้นด้วยเสียงดัง
- ไม่มองมือตนเองเลย
- ไม่ยิ้มเมื่อพูดด้วย หลังอายุ 2 เดือนไปแล้ว
- ไม่มองตามของเล่นเมื่ออายุ 2-3 เดือน
- ไม่ยอมจับถือของเล่นเมื่ออายุ 3 เดือน
- คอยังไม่แข็งเมื่ออายุ 3 เดือน
- ไม่ยื่นมือไปจับของเมื่ออายุ 3-4 เดือน
- ไม่ทำเสียงเมื่ออายุ 3-4 เดือน
- ไม่เอาของเข้าปากเมื่ออายุ 4 เดือน
- ไม่ยอมเอาเท้าแตะพื้น เมื่อจับให้ยืนเมื่ออายุ 4 เดือน
- อายุ 4 เดือนแล้วยังผวา เมื่อได้ยินเสียงดัง

พัฒนาการปกติของการเห็น
เมื่ออายุ 2 เดือน มองตามของเล่นโดยตา 2 ข้าง เคลื่อนประสานกันได้ประมาณครึ่งวงกลม จำสิ่งของหรือหน้าคนในระยะใกล้ได้ ใช้มือประสานกับสายตาได้ จับสิ่งของได้
สงสัยพัฒนาการผิดปกติ มีอาการดังนี้
- ตาเคลื่อนไหวไม่ได้ทุกทิศทาง
- ตาเขตลอดเวลา (ตาเข - บางครั้งยังนับว่าปกติ)

พัฒนาปกติของสังคมและอารมณ์
- ยิ้มตอบกับคนรอบข้าง
- เล่นไม่ยอมหยุดง่าย ๆ
- อาจร้องเลียนแบบท่าทาง และการทำหน้าตา
สงสัยพัฒนาการผิดปกติ มีอาการดังนี้
ไม่สนใจคนแปลกหน้า หรือแสดงอาการหวาดหลัว คนแปลกหน้าหรือ สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ มากCreate Date : 25 มกราคม 2551
Last Update : 25 มกราคม 2551 20:45:38 น. 21 comments
Counter : 11686 Pageviews.  

 
ลูกสาว อายุ 4 เดือน26 วันแล้ว..ชอบเอามือเข้าปากทั้ง 5นิ้ว บางทีก็ทั้ง 2ข้างเลย.เราไม่ให้เขาเอามือเข้าปากโดยพยายามห้ามเขา จะดีหรือไม่..


โดย: euang IP: 202.176.81.39 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:29:49 น.  

 
อืม...น่าจะดีนะคะเพราะมือเนี่ยถ้าปกติเชื้อโรคต่างๆจะลอยในอากาศและน้องอาจจะไปจับอะไรที่มันไม่ปลอดภัยแล้วเอาเข้าปากได้ เช่น ฝุ่นละออง หรือสารเคมีจากของเล่นหรืออุปกรณ์การเลี้ยงน้องที่ไม่สะอาดและเจือปนสารพิษน่ะคะ ถ้าไงปรึกษาคุณหมอที่น้องเขาต้องไปเช็คหรือฉีดวัคซีนดีที่สุดค่ะ สงสัยอะไรถามหมอเลยค่ะกันไว้ดีกว่าค่ะ ลูกทั้งคน เนอะๆๆ


โดย: นรกในใจ วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:21:36:46 น.  

 
เธ™เน‰เธญเธ‡เน€เธญเธดเธฃเนŒเธ™เธญเธฒเธขเธธ 4 เน€เธ”เธทเธญเธ™ เธŠเธญเธšเน€เธญเธฒเธกเธทเธญเน€เธ‚เน‰เธฒเธ›เธฒเธเธžเธญเน€เธญเธฒเธญเธญเธเธ™เน‰เธญเธ‡เธฃเน‰เธญเธ‡เน„เธซเน‰ เนเธฅเธฐเธžเธญเนเธกเนˆเน„เธกเนˆเน€เธฅเนˆเธ™เธ”เนˆเธงเธขเธ™เน‰เธญเธ‡เธเน‡เธฃเน‰เธญเธ‡เธ„เธฐเน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเธœเธดเธ”เธ›เธเธ•เธดเธซเธฃเธทเธญเน€เธ›เธฅเนˆเธฒ


โดย: เธชเธธเธงเธฃเธฃเธ“เธฒ IP: 124.120.171.201 วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:15:01:37 น.  

 
ลูกสาวอายุ 5 เดือน นอนกลางวันยากมากจะเล่นตลอด จะต้องกังวลไม๊ค่ะเนี่ย


โดย: สุนันท์ IP: 58.9.197.39 วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:20:49:42 น.  

 
เนื้อหาในแต่ละคอลัมม์ดีนะคะ ตอนนี้ ลูกสาวอายุเกือบ 5 เดือนแล้ว กินเก่งมาก น้ำหนักเกือบ 9 กิโลแล้ว น้ำหนักมากเกินไปหรือเปล่าคะ โตขึ้นเขาจะอ้วนไหม ตอนนี้กินนมผงเพราะแม่มาทำงานต่างจังหวัด


โดย: คุณแม่มือใหม่ IP: 118.175.152.15 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:55:53 น.  

 
คอลัมม์ละเอียดดีคะ ลูกสาวอายุเกือบสามเดือน เลี้ยงด้วยนมแม่รู้สึกว่าน้ำนมไม่ค่อยจะมี ไม่รู้ว่าน้องจะอิ่มไหม ลองให้นมผงก็ไม่ยอมดูดนมจากขวด...รู้สึกเหนือยและท้อบางครั้ง


โดย: กัน IP: 212.187.53.160 วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:1:55:16 น.  

 
ลูกชายได้ 3เดือนกว่าจะชอบเอานิ้วมาอมแต่ คอยังไม่แข็งมาก


โดย: ติ๊ก IP: 222.123.205.105 วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:10:53:50 น.  

 
ตอนลูกอายุยังไม่ถึงเดือนแม่ป่วยจึงหยุดให้ลูกดูดนมตัวเองแต่ให้ลูกกินนมจากขวดโดยปั๊มนมใส่ขวดลูกกิน 2 วันติดขวดนมตลอดไม่ยอมกินนมจากเต้าทำอย่างไรลูกถึงจะยอมกลับมากินนมแม่จากเต้า


โดย: แหม่ม IP: 222.123.3.130 วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:19:11:14 น.  

 
ตอนนี้ลูกอายุ 1 เดือนกับ 1 อาทิตย์ ลูกไม่ยิ้มตอบเลย ไม่ทราบว่าเค้าจะปกติมั้ยค่ะ
แต่ถ้าจับนอนคว้ำ จะยกพลิกคอตะแคงไปซ้าย ขวา ได้เองค่ะ


โดย: เปิ้ล IP: 118.173.38.249 วันที่: 2 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:03:27 น.  

 
กระโจมสมุนไพร
บริการอยู่ไฟหลังคลอดถึงบ้านท่าน 21 ขั้นตอน ควบคุมโดยกระทรวงสาธารณสุข

การตรวจเช็คร่างกาย
เป็นการเตรียมพร้อมสภาพร่างกายก่อนการอยู่ไฟ โดยจะมีการตรวจเช็คอาการภายนอกและอาการภายใน รวมถึงการซักประวัติโรคประจำตัว ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจวัดความดันโลหิตว่าอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่

การอาบน้ำสมุนไพรสด
การอาบน้ำจะประกอบไปด้วยสมุนไพรสดมากมาย เช่น ขมิ้น ไพล มะกรูด ตระไคร้ ใบมะขาม ใบส้มเสี้ยว ใบส้มป่อย ฯลฯ ความอุ่นของน้ำสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด นับเป็นขั้นตอนการเปิดผิวเพื่อให้สมุนไพรสามารถซึมผ่านเข้าสู่ใต้ผิวหนัง คุณแม่จะรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นน้ำคาวปลา และช่วยขจัดสิ่งสกปรกตามร่างกาย

การนึ่งหม้อเกลือ
เป็นการใช้ความร้อนจากหม้อเกลือผ่านผิวหนังไปทีละชั้น เพื่อให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็วยิ่งขึ้น ช่วยในการขับน้ำคาวปลาและขณะเดียวกันก็ขับของเสียออกมาตามรูขุมขน ช่วยสลายไขมันส่วนเกินและช่วยลดสัดส่วนเชิงกรานที่กว้างให้กลับเข้าที่ อีกทั้งการคลึงหม้อเกลือตามร่างกายยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้

การประคบหน้าท้องด้วยใบพลับพลึงสด
จะช่วยลดอาการอักเสบตามร่างกายได้ ซึ่งในสมัยโบราณเชื่อกันว่าใบพลับพลึงสดมีตัวยา ที่จะช่วยสลายเซลล์ลูไลท์และช่วยลดไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย (ใช้ร่วมกับการนึ่งหม้อเกลือ)

การทายานึ่งหน้าท้องให้ยุบ
เป็นตำรับยาโบราณที่มีมานานกว่า 100 ปี เป็นการนำเอาสมุนไพรที่มีรสร้อนกว่า 10 ชนิดมารวมกันแล้วใช้ร่วมกับน้ำกระสายยา ทาบริเวณหน้าท้องก่อนที่จะนึ่งหม้อเกลือและประคบอิฐ ( ซึ่งในตัวสมุนไพรที่มีรสร้อนนี้จะไปทำหน้าที่เพิ่มความอบอุ่นเข้าสู่ร่างกายและช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จึงช่วยให้หน้าท้องยุบตัวค่ะ)

การประคบอิฐ
เป็นการดึงน้ำที่สะสมจากร่างกายให้ระเหยออกมา โดยการผ่านความร้อนจากอิฐ เพื่อช่วยให้น้ำคาวปลาเดินสะดวก ลดอาการอักเสบของมดลูกและลดอาการบวมน้ำ อีกทั้งยังช่วยเสริมในส่วนที่เป็นแนวระนาบที่การนึ่งหม้ออบเกลือเข้าไปไม่ถึง เพื่อทุกส่วนของร่างกายได้ระบายน้ำส่วนเกินออกมา

การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

การนวดเข้าตะเกียบ
เป็นลักษณะการนวดเฉพาะด้านเพื่อกระตุ้นปลายประสาทสัมผัสบริเวณสะโพกให้หดตัว กระชับสะโพกให้เข้าที่ไม่ให้ผายออกมาเกินควร ซึ่งการนวดเข้าตะเกียบต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ เพราะเป็นศาสตร์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ไม่มีในหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งจะนวดตอนนวดน้ำมันและตอนนึ่งหม้อเกลือ

การนวดสลายเซลล์ลูไลซ์
เป็นการนวดลักษณะเฉพาะด้านบริเวณต้นแขน ต้นขา สะโพก และบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีการก่อตัวในลักษณะของผิวส้ม เพื่อกระชับกล้ามเนื้อ เป็นการนวดผสมผสานกันในระหว่างการนวดตัว

การนั่งอิฐ/การนั่งถ่าน
เป็นการช่วยสมานแผลบริเวณฝีเย็บให้หายและแห้งสนิทไวยิ่งขึ้น (สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติเท่านั้น) ซึ่งตัวสมุนไพรประกอบไปด้วยสมุนไพรและว่านต่าง ๆ หลายชนิด เช่น เหง้าว่านน้ำ เหง้าว่านนางคำ เหง้าขมิ้น เหง้าไพล มะกรูด ฯลฯ โดยจะใช้การเผาไหม้สมุนไพรให้เกิดควันอุ่น ๆ มากระทบบริเวณ ฝีเย็บ

การประคบหน้าอก
เป็นการประคบบริเวณต่อมท่อน้ำนมให้มามากขึ้น อีกทั้งเป็นการกระชับทรวงอกไม่ให้หย่อนคล้อยหลังการหย่านมบุตร

การประคบตัวด้วยสมุนไพรสด
ประคบตามบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อลดอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อจากการอุ้มท้อง ซึ่งประกอบไปด้วยสมุนไพรสดกว่า 15 ชนิด

การรมตา
เป็นการอังตาด้วยสมุนไพรก่อนเข้ากระโจมอบสมุนไพร ซึ่งตัวสมุนไพรจะช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาทส่วนบน ช่วยให้ดวงตาสดใส ยืดอายุการใช้งานของดวงตา ลดอาการตาพร่ามัว และช่วยลดอาการตาฝ้าฟางได้ในยามที่เราอายุมากขึ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบสำคัญของผักบุ้ง

การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพรสด
เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อ ไอความร้อนของสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ปอดและหลอดเลือดฝอยจะขยายตัว การหายใจจะสะดวกขึ้น การไหลเวียนโลหิตจะดีขึ้น กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและไขมันที่สะสมไว้ขณะตั้งครรภ์ก็จะลดลงด้วย อีกทั้งเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นอีกด้วย

การขัดคราบไคลและรอยด่างดำให้จางลง
เป็นการขัดตามซอกคอ ซอกรักแก้ ขาหนีบ ฯลฯ อันเกิดจากฮอร์โมนของร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ การขัดจะช่วยให้คราบเหล่านั้นหลุดออกได้เร็วกว่าการที่จะรอให้กลไกของร่างกายเป็นตัวขับเอง

การขัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไป
เป็นการช่วยผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ได้เกิดมาแทนที่ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาสิวเรื้อรังและไขมันอุดตันบริเวณแผ่นหลังและหน้าอก ซึ่งสมุนไพรที่ใช้เป็นสมุนไพรสดผสมด้วยเกลือสะตุ (เกลือสะตุ คือ เกลือทะเลที่นำมาเผาไฟให้เหลือเฉพาะโครงสร้างของเกลือ จึงมีสรรพคุณในการขจัดคราบไขและหนังกำพร้าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้ ในสมัยโบราณนิยมนำเข้าตัวยาเพื่อล้างคราบไขในกระเพาะอาหารและลำไส้) (ใช้ร่วมกับการขัดคราบไคลในขั้นตอนที่ 15)

การทำความสะอาดผิวและล้างผิวด้วยสมุนไพร
เป็นการทำความสะอาดผิวหลังจากคุณแม่อบสมุนไพรเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนอีกครั้งเพื่อเตรียมเข้าสู่ ขั้นตอนการนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์

การนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์ยกกระชับกล้ามเนื้อ
เป็นการคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตทั้งนี้ยังช่วยขับของเสียที่ตกค้างภายในให้ออกสู่นอกร่างกาย ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด อาการบวม
น้ำมันงาดิบบริสุทธิ์ เป็นน้ำมันชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถซึมสู่ผิวหนังได้ทุกชั้น จึงสามารถลดริ้วรอยจากการแตกลายของหน้าท้องได้ อีกทั้งเป็นน้ำมันที่มีวิตามิน E สูงมาก จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื่น


การนวดศีรษะคลายเครียด
เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ ฐานกะโหลก บ่า และไหล่ ซึ่งจะใช้ร่วมกับการนวดตัว

การอยู่ไฟชุดตำรับหลวง
เพื่อให้มดลูกยุบตัว แห้งและเข้าอู่เร็วขึ้น แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง แก้ตะคิว และแก้อาการหนาวสะท้าน อาการปวดร้าวหนาวเข้ากระดูก เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้คุณแม่หุ่นดีไม่มีหน้าท้อง ซึ่งวิธีการใช้ไม่ยุ่งยาก สามารถจุดไฟแท่งใส่กระเป๋าคาดไว้ที่หน้าท้อง เดินไปไหนมาไหนได้สะดวก (รับรองผลหน้าท้องยุบและแห้งสนิทเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง)

การดื่มน้ำสมุนไพร
ช่วยปรับความสมดุลของร่างกายให้กลับสู่สภาวะปกติ กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตให้เดินสะดวกช่วยบำรุงน้ำนม และรักษาอุณหภูมิในร่างกาย


ขั้นตอนการอยู่ไฟด้วยสมุนไพรสด (บริการวันละ 22 ขั้นตอนทุกวัน) การตรวจเช็คร่างกาย
เป็นการเตรียมพร้อมสภาพร่างกายก่อนการอยู่ไฟ โดยจะมีการตรวจเช็คอาการภายนอกและอาการภายใน รวมถึงการซักประวัติโรคประจำตัว ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจวัดความดันโลหิตว่าอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่

การอาบน้ำสมุนไพรสด
การอาบน้ำจะประกอบไปด้วยสมุนไพรสดมากมาย เช่น ขมิ้น ไพล มะกรูด ตระไคร้ ใบมะขาม ใบส้มเสี้ยว ใบส้มป่อย ฯลฯ ความอุ่นของน้ำสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด นับเป็นขั้นตอนการเปิดผิวเพื่อให้สมุนไพรสามารถซึมผ่านเข้าสู่ใต้ผิวหนัง คุณแม่จะรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นน้ำคาวปลา และช่วยขจัดสิ่งสกปรกตามร่างกาย

การนึ่งหม้อเกลือ
เป็นการใช้ความร้อนจากหม้อเกลือผ่านผิวหนังไปทีละชั้น เพื่อให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็วยิ่งขึ้น ช่วยในการขับน้ำคาวปลาและขณะเดียวกันก็ขับของเสียออกมาตามรูขุมขน ช่วยสลายไขมันส่วนเกินและช่วยลดสัดส่วนเชิงกรานที่กว้างให้กลับเข้าที่ อีกทั้งการคลึงหม้อเกลือตามร่างกายยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้

การประคบหน้าท้องด้วยใบพลับพลึงสด
จะช่วยลดอาการอักเสบตามร่างกายได้ ซึ่งในสมัยโบราณเชื่อกันว่าใบพลับพลึงสดมีตัวยา ที่จะช่วยสลายเซลล์ลูไลท์และช่วยลดไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย (ใช้ร่วมกับการนึ่งหม้อเกลือ)

การทายานึ่งหน้าท้องให้ยุบ
เป็นตำรับยาโบราณที่มีมานานกว่า 100 ปี เป็นการนำเอาสมุนไพรที่มีรสร้อนกว่า 10 ชนิดมารวมกันแล้วใช้ร่วมกับน้ำกระสายยา ทาบริเวณหน้าท้องก่อนที่จะนึ่งหม้อเกลือและประคบอิฐ ( ซึ่งในตัวสมุนไพรที่มีรสร้อนนี้จะไปทำหน้าที่เพิ่มความอบอุ่นเข้าสู่ร่างกายและช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จึงช่วยให้หน้าท้องยุบตัวค่ะ)

การประคบอิฐ
เป็นการดึงน้ำที่สะสมจากร่างกายให้ระเหยออกมา โดยการผ่านความร้อนจากอิฐ เพื่อช่วยให้น้ำคาวปลาเดินสะดวก ลดอาการอักเสบของมดลูกและลดอาการบวมน้ำ อีกทั้งยังช่วยเสริมในส่วนที่เป็นแนวระนาบที่การนึ่งหม้ออบเกลือเข้าไปไม่ถึง เพื่อทุกส่วนของร่างกายได้ระบายน้ำส่วนเกินออกมา

การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

การนวดเข้าตะเกียบ
เป็นลักษณะการนวดเฉพาะด้านเพื่อกระตุ้นปลายประสาทสัมผัสบริเวณสะโพกให้หดตัว กระชับสะโพกให้เข้าที่ไม่ให้ผายออกมาเกินควร ซึ่งการนวดเข้าตะเกียบต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ เพราะเป็นศาสตร์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ไม่มีในหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งจะนวดตอนนวดน้ำมันและตอนนึ่งหม้อเกลือ

การนวดสลายเซลล์ลูไลซ์
เป็นการนวดลักษณะเฉพาะด้านบริเวณต้นแขน ต้นขา สะโพก และบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีการก่อตัวในลักษณะของผิวส้ม เพื่อกระชับกล้ามเนื้อ เป็นการนวดผสมผสานกันในระหว่างการนวดตัว

การนั่งอิฐ/การนั่งถ่าน
เป็นการช่วยสมานแผลบริเวณฝีเย็บให้หายและแห้งสนิทไวยิ่งขึ้น (สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติเท่านั้น) ซึ่งตัวสมุนไพรประกอบไปด้วยสมุนไพรและว่านต่าง ๆ หลายชนิด เช่น เหง้าว่านน้ำ เหง้าว่านนางคำ เหง้าขมิ้น เหง้าไพล มะกรูด ฯลฯ โดยจะใช้การเผาไหม้สมุนไพรให้เกิดควันอุ่น ๆ มากระทบบริเวณ ฝีเย็บ

การประคบหน้าอก
เป็นการประคบบริเวณต่อมท่อน้ำนมให้มามากขึ้น อีกทั้งเป็นการกระชับทรวงอกไม่ให้หย่อนคล้อยหลังการหย่านมบุตร

การประคบตัวด้วยสมุนไพรสด
ประคบตามบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อลดอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อจากการอุ้มท้อง ซึ่งประกอบไปด้วยสมุนไพรสดกว่า 15 ชนิด

การรมตา
เป็นการอังตาด้วยสมุนไพรก่อนเข้ากระโจมอบสมุนไพร ซึ่งตัวสมุนไพรจะช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาทส่วนบน ช่วยให้ดวงตาสดใส ยืดอายุการใช้งานของดวงตา ลดอาการตาพร่ามัว และช่วยลดอาการตาฝ้าฟางได้ในยามที่เราอายุมากขึ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบสำคัญของผักบุ้ง

การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพรสด
เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อ ไอความร้อนของสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ปอดและหลอดเลือดฝอยจะขยายตัว การหายใจจะสะดวกขึ้น การไหลเวียนโลหิตจะดีขึ้น กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและไขมันที่สะสมไว้ขณะตั้งครรภ์ก็จะลดลงด้วย อีกทั้งเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นอีกด้วย

การขัดคราบไคลและรอยด่างดำให้จางลง
เป็นการขัดตามซอกคอ ซอกรักแก้ ขาหนีบ ฯลฯ อันเกิดจากฮอร์โมนของร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ การขัดจะช่วยให้คราบเหล่านั้นหลุดออกได้เร็วกว่าการที่จะรอให้กลไกของร่างกายเป็นตัวขับเอง

การขัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไป
เป็นการช่วยผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ได้เกิดมาแทนที่ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาสิวเรื้อรังและไขมันอุดตันบริเวณแผ่นหลังและหน้าอก ซึ่งสมุนไพรที่ใช้เป็นสมุนไพรสดผสมด้วยเกลือสะตุ (เกลือสะตุ คือ เกลือทะเลที่นำมาเผาไฟให้เหลือเฉพาะโครงสร้างของเกลือ จึงมีสรรพคุณในการขจัดคราบไขและหนังกำพร้าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้ ในสมัยโบราณนิยมนำเข้าตัวยาเพื่อล้างคราบไขในกระเพาะอาหารและลำไส้) (ใช้ร่วมกับการขัดคราบไคลในขั้นตอนที่ 15)

การทำความสะอาดผิวและล้างผิวด้วยสมุนไพร
เป็นการทำความสะอาดผิวหลังจากคุณแม่อบสมุนไพรเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนอีกครั้งเพื่อเตรียมเข้าสู่ ขั้นตอนการนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์

การนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์ยกกระชับกล้ามเนื้อ
เป็นการคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตทั้งนี้ยังช่วยขับของเสียที่ตกค้างภายในให้ออกสู่นอกร่างกาย ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด อาการบวม
น้ำมันงาดิบบริสุทธิ์ เป็นน้ำมันชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถซึมสู่ผิวหนังได้ทุกชั้น จึงสามารถลดริ้วรอยจากการแตกลายของหน้าท้องได้ อีกทั้งเป็นน้ำมันที่มีวิตามิน E สูงมาก จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื่น

การนวดหน้ากดจุด
เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า กระตุ้นให้เซลล์ต่าง ๆ ใต้ผิวหนังเกิดการตื่นตัว

การนวดศีรษะคลายเครียด
เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ ฐานกะโหลก บ่า และไหล่ ซึ่งจะใช้ร่วมกับการนวดตัว

การอยู่ไฟชุดตำรับหลวง
เพื่อให้มดลูกยุบตัว แห้งและเข้าอู่เร็วขึ้น แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง แก้ตะคิว และแก้อาการหนาวสะท้าน อาการปวดร้าวหนาวเข้ากระดูก เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้คุณแม่หุ่นดีไม่มีหน้าท้อง ซึ่งวิธีการใช้ไม่ยุ่งยาก สามารถจุดไฟแท่งใส่กระเป๋าคาดไว้ที่หน้าท้อง เดินไปไหนมาไหนได้สะดวก (รับรองผลหน้าท้องยุบและแห้งสนิทเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง)

การดื่มน้ำสมุนไพร
ช่วยปรับความสมดุลของร่างกายให้กลับสู่สภาวะปกติ กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตให้เดินสะดวกช่วยบำรุงน้ำนม และรักษาอุณหภูมิในร่างกาย


7 วัน วันละ 4 ชั่วโมง 7,000 บาท
5 วัน วันละ 6 ชั่วโมง 7,000 บาท
7 วัน วันละ 6 ชั่วโมง 9,000 บาท
10 วัน วันละ 6 ชั่วโมง 11,000 บาทสอบถามเพิ่มเติม คุณกาญจนา 08-9802-5569 หรือ noppakhet@yahoo.co.th,saree@live.com
รายละเอียดที่ //yuufai.blogspot.com


โดย: กาญจนา IP: 202.5.81.193 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:01:30 น.  

 
ลูกชายอายุเกือบ3เดือนแล้วไม่ยอมหันตามเสียงเลยถือว่าผิดปรกติมัยค่ะไครรู้ช่วยตอบด้วยขอบคุณมากค่ะ


โดย: แม่น้องตาว IP: 118.172.225.40 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:11:56:22 น.  

 
ตอนนี้ลูกอายุ 1 เดือน กับอีก 10 วัน คอยังไม่แข็งเลยค่ะ เวลานอนคว่ำแล้วหันคอไม่ค่อยได้ ผิดปกติไหมคะ


โดย: แม่น้องเปรม IP: 112.142.6.112 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:15:34:28 น.  

 
ลูกมีเหงื่อตามฝามือและฝ่าเท้ามากไม่ทราบเป็นยังไงคะ


โดย: น้องปัท IP: 58.147.59.61 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:13:17:47 น.  

 
ลูก4เดือนแล้วทำไมยังไม่คว่ำเลยคะ


โดย: สุ IP: 58.147.59.61 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:13:20:28 น.  

 
เด็กแต่ละคนมีพัฒนาที่แตกต่างกันค่ะ ถ้ากังวลจริงๆลองปรึกษาแพทย์ดูนะคะ


โดย: นรกในใจ วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:20:19:19 น.  

 
ลูกอายุ 4 เดือนกว่าแล้ว คว่ำได้ 2ครั้ง ไม่คว่ำอีก เครียดจังเลยค่ะ


โดย: คุณแม่ IP: 117.47.248.243 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:15:30:47 น.  

 
ให้ความรู้เกี่ยวกับ พัฒนาการเด็ก ดีมากๆ ขอบคุณค่ะ


โดย: Aussie angel วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:14:20 น.  

 
ตอนนี้ลูกอายุ เกือบ 2เดือนแล้วยังไม่ตอยสนองตามเสียงของแม่เลย ลูกผิดปกติหรือเปล่าค่ะ ใครรู้ช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะโดย: มามี ปน. IP: 118.173.186.148 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:04:44 น.  

 
ลูกสาวเรากะลังน่ารัก แต่น้องหน้าสงสาร ไตข้างซ้ายโต


โดย: แม่หนูยิ้ม IP: 125.24.131.244 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:30:10 น.  

 
ขอถามหน่อยนะคะ ลูกร้องแล้วเกรงตัวนีเป้นไรเปล่าคะเห็นมาสองครั้งแล้วคะ


โดย: เจี้ยบ IP: 49.49.136.183 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:18:41:35 น.  

 
ลูกครอดก่อนกำหนดตอนนี้ 3 เดือนกว่าแล้วคอยังไม่แข็งไม่ค่อยหันตามเสียงด้วยนานๆ ครั้งผิดปกติมั้ยค่ะ


โดย: อัจฉรา เอกพันธ์ IP: 118.174.31.132 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:15:43:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นรกในใจ
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Love and Romance Layouts For MySpace, hi5, Friendster & fubarMySpace Layouts at TweakYourPage.com

< cursor
: Users Online
ฝากรูป เว็บฝากรูป อัพโหลดรูป อัพรูป
[Add นรกในใจ's blog to your web]