บันทึกจากใจแม่ถึงลูกๆ และน้องแมวหมา
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

ทะเลตรัง ตอนที่ 2

วันนี้ต่อจากเมื่อวาน หลังอาหารเช้าไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำค่ะ อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมนัก มีงงกับป้ายบอกทางเล็กน้อย ได้แต่เดาๆขับตรงไปในที่สุดก็เจอป้ายบอกทางค่ะ เมืองไทยประหยัดป้ายมากเลย ปีก่อนไปกาฬสินธ์ ไปดูไดโนเสาร์ ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน อยู่ๆป้ายก็หาย ก็ต้องลงไปถามทางชาวบ้าน เพราะไม่แน่ใจว่าต้องตรงไปหรือเลี้ยวซ้ายขวา

ก็มีปลาเป็นๆอยู่ในตู้กระจก บางตัวก็น่ารัก แต่บางตัวก็น่าสงสาร เพราะตู้กระจกไม่มีแสงมากนัก สีปลาเลยซีดเซียว


แต่ก็ยังดีที่เขาจัดตู้ปลาได้น่ารักดี


ปลาหน้าจรเข้ ก็น่ารักดี


ปลาสามตัวนี้เรียงแถวสวยดี


บ่อนี้น่ารักมากมีน้ำไม่มากนักสามารถใช้มือจับหรือสัมผัสสัตว์น้ำได้ แต่ก็ไม่ดีกว่า


ปลาสิงโตที่สีไม่สดเหมือนในหนังสือ


ปลานี้สวยดี ปลาโนรี


ศิลปของการจัดตู้ตา คงไม่ได้จัดสวยให้ปลาพอใจหรอกนะ


ผ่านมาจุดนี้ต้องเอามือปิดจมูกเพราะกลิ่นแรงมากเหมือนเดินอยู่ที่ตลาดนัดขายปลาเค็ม


ก่อนกลับก็แวะซื้ออาหารปลาเลี้ยงปลาในบ่อ


มีปลาดุกตัวโตด้วย


แล้วก็เดินทางต่อไปอำเภอห้วยยอด หลังจากหลงไปหาดหัวหิน อ้อมไป 1 ชั่วโมงก็มาเจอทางไปห้วยยอด ถามชาวบ้านอีกตามเคย เพราะหาหมายเลขทางหลวงไม่เจอ โดยเฉพาะตอนเจอทางแยก ดูไม่ออกว่าทางไหนคือทางเอกและทางไหนคือทางโท เพราะวิ่งไปบนถนน รพช. ไม่ใช่ทางหลวงถึงแล้ว เข้าไปขอคิวล่องเรือลอดถ้ำเขาเล ได้ลำดับที่36 เขาบอกให้รอ 30 นาที เอาเข้าจริงๆรอคนพายเรือไปพักกลางวัน ซึ่งวันนี้คนพายมีน้อยมาก ลาพักกันหลายคน เพราะเหนื่อยติดต่อกันหลายวัน ในเทศกาลสงกรานต์

หลังจากรอแล้วหนึ่งชั่วโมง ก็ได้เข้าขึ้นเรือ (เรือท้องแบน) มีฝีพาย 2 คน ด้านหน้าเรือหนึ่งคน ท้ายเรือหนึ่งคน ค่าโดยสารเหมาลำ 200 บาท ใช้เวลา 40 นาที มีให้เดินชมถ้ำ แต่น้องนุ่นมีนัดครูสอนวาดภาพสีน้ำมัน เลยต้องทำเวลา ไม่แวะชมถ้ำ แค่นั่ง/นอนลอดถ้ำก็พอ

ชั่วโมงนี้หวาดเสียวมากเพราะตัวถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่เกือบจะสัมผัสโดนตัว แต่ฝีพายเขาเก่งและเชี่ยวชาญ เขาใช้มือดันผนังถ้ำให้เรือเคลื่อนไปอย่างช้าๆ ภายในถ้ำมืดมาก อาศัยแสงจากไฟฉายของฝีพาย
ภาพนี้ฝีพายตอนหน้าสามารถนั่งพายได้ แต่อีกไม่นานก็ต้องนอนค่ะ นอนหงายกันทุกคน


มืดแบบนี้

ใช้เวลา 20 นาที เดินทางระยะทางรวม 350 เมตร ออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกคนบางคนถือว่าการลอดใต้ภูเขาคือลอดใต้ท้องมังกร แล้วสามารถขอพร ให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานหรือตามที่ต้องการได้ ช่วงตรุษจีนจะมีผู้มาใช้บริการมากเป็นพิเศษ

กลับมาถึงโรงแรม บ่ายสามโมงตรง น้องนุ่นได้เรียนการเขียนภาพสีน้ำมันภาพผลงานที่น้องนุ่นวาดและระบายสี

วันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2552

วันนี้ใช้บริการของโรงแรมนั่งเรือเร็วไปเกาะกระดาน

เขาว่าเกาะกระดานนี้สวยที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด หาดทรายขาว น้ำทะเลใสสวย ปะการังมากมาย


เจ้าหน้าที่โรงแรมเตรียมขนของลงเรือ มีแว่นตาและอุปกรณ์ดำน้ำตื้น และเสื้อชูชีพ รวมทั้งอาหารและเครือ่งดื่ม เหมือนไปปิคนิคเลยภาพและข้อมูลจากเวบค่ะ


เกาะกระดาน เป็นเกาะที่สวยเกาะหนึ่ง ของจังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 600 ไร่ ซึ่ง 5 ใน 6 ส่วน ของเกาะนี้อยู่ในความรับผิดชอบ ของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่เหลือเป็นสวนยางและสวนมะพร้าวของ เอกชน รวมทั้ง ร้านอาหารและที่พัก สำหรับนักท่องเที่ยว จุดเด่นของเกาะกระดาน คือ ชายหาดที่มีทรายขาว ละเอียดเหมือนแป้ง และน้ำใสจนมองเห็นแนวปะการัง ซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่ง และมีฝูง ปลาหลากสีแหวกว่ายอย่างสวยงาม สำ-หรับผู้นิยมการโต้คลื่น ด้านหลัง เกาะมีอ่าวเล็ก ๆ มีคลื่นลูกโต ๆ สาดม้วนเข้าหาหาดเป็นละลอก ๆ เหมาะสำหรับเล่นกระดานโต้คลื่น เกาะกระดาน อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุก และเกาะลิบงโดยใช้เวลาเดินทางจากปากเมง ประ-มาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที

จาก //travel.sanook.com/south/trung/trung_03753.php

เพิ่มเติมอีกนิด

รอบเกาะมีชายหาดอยู่ 4 แห่ง เกาะกระดานจึงเป็นเกาะที่สวยที่สุดของทะเลตรัง ที่มีเกาะอื่นรายรอบเป็นบริวาร ชายหาดเป็นทรายขาวละเอียด น้ำใส จนมองเห็นริ้วทรายใต้พื้นน้ำ สุดชายหาดด้านเหนือ มีแนวปะการังทอดยาวออกไปในทะเล บริเวณชายฝั่งเป็นปะการังน้ำตื้น

ชายหาดบนเกาะได้แก่

* ชายหาดเกาะกระดาน เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีชายหาดขาวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณด้านหน้าของชายหาด นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการัง ซึ่งยาวตลอดแนวชายหาด จากชายหาดสามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก และยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อีกด้วย
* ชายหาดอ่าวเนียง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร ด้านหน้าชายหาดนักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งมีตลอดแนวชายหาด จากชายหาดนี้สามารถมองเห็นเกาะลิบงได้
* ชายหาดอ่าวไผ่ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร ด้านหน้าของชายหาดไม่มีแนวปะการัง สามารถมองเห็นเกาะเชือก เกาะแหวน เกาะมุก สามารถชื่นชมกับดวงอาทิตย์ตกได้สวยงาม
* ชายหาดอ่าวช่องลม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ อยู่เหนือที่ทำการพิทักษ์อุทยานฯ ห่างไปประมาณ 800 เมตร สามารถเดินเท้าขึ้นเนินไปชมดวงอาทิตย์ตก มองเห็นเกาะรอกได้อย่างชัดเจน

จาก //www.lib.ru.ac.th/trang/trangtravel/kradan.html
ภาพแสดงที่ตั้งของเกาะกระดานที่เห็นอยู่ตรงหน้าคือที่พักผ่อนของโรงแรม ภาพนี้ถ่ายจากเรือ ก่อนลงเรือเป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่ไม่ได้นำกล้องไปยังจุดดำน้ำ ไม่คิดว่าน้ำทะเลจะใส สามารถมองเห็นปลาและปะการังจากบนเรือได้ และตอนให้อาหารปลาก็จะเห็นปลาสีสวยๆมารับอาหารจากมือ ปลาที่นี่เชื่องมากๆๆๆ
 

Create Date : 20 เมษายน 2552
1 comments
Last Update : 20 เมษายน 2552 20:30:09 น.
Counter : 3003 Pageviews.

 

ร้อนมากๆ ขอตามมาเที่ยวทะเลด้วยนะคะ

 

โดย: ข้าวหน้าตาดี 1 พฤษภาคม 2552 23:10:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


แม่น้ำตาลน้อยที่แสนซน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ดีใจและมีความสุขมากตั้งแต่ได้เลี้ยงแมว ได้แมวเป็นเพื่อนเล่นมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ชีวิตจึงผูกพันธ์กับแมวมาก แมวตัวแรกชื่ออาแหงว มันร้องเก่ง บางครั้งเหมือนจะโต้ตอบกับเจ้าของได้ เวลาเราเรียกมัน มันจะขานรับ น้ำเสียงร้องของแมวก็มีความแตกต่างกัน แล้วแต่อารมณ์

ทำงานด้านสุขภาพ มาสิบกว่าปี ออกมาอยู่บ้านได้ระยะหนึ่งแล้ว ลูกๆก็โตกันแล้ว อีกไม่กี่ปีก็คงไม่อยากเล่นกับแม่แล้ว แม่ก็ต้องหาอะไรทำเช่นกัน

เลี้ยงแมวนี้ไม่ค่อยเป็นภาระมาก กลางวันแมวจะนอน ปล่อยทิ้งไว้ในห้องได้

Friends' blogs
[Add แม่น้ำตาลน้อยที่แสนซน's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.