นักเขียนไส้แห้งรายงานตัว

 
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 พฤษภาคม 2562
 

ข้อมูลเที่ยวอียิปต์แบบคนไทยคาดไม่ถึง

เชื่อว่าอียิปต์เป็นประเทศหนึ่งใน Bucket list ของใครหลายคนจะด้วยอิทธิพลของปิรามิด สฟิงค์ มัมมี่ คำสาปฟาโรห์ หรืออะไรก็ตาม ทำให้เป้นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของคนไทยที่หนึ่ง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ได้อ่านกระทู้เกี่ยวกับรีวิวการเท่ยวอียิปต์อยู่หลายกระทู้แล้วพบว่าเนื้อหามีการเข้าใจผิดไปบางอย่าง จึงอยากจะมาแชร์ให้รับทราบกัน 


ใช่ว่าจะอวดตัวว่าเป็นผู้ดีเกี่ยวกับอียิปต์แต่เนื่องจากบินไปทำงานที่ประเทศนี้มามากกว่าสิบครั้งแล้วจึงพอจะรู้อะไรหลายอย่างอยู่บ้าง ไม่เสียเวลาแล้ว เริ่มกันเลยแล้วกัน...

ความจริงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอียิปต์
1. อียิปต์ใช้เงินของตัวเอง มีชื่อว่าอียิปต์เชี่ยนปอนด์ หรือเรียกสั้นๆ ว่าเงินพาวน์ ซึ่งปัจจุบัน (พ.ค. 2019) 1 พาวน์ มีค่าเกือบๆ 2 บาทไทย ที่แลกเงินคือที่สนามบินเมื่อบินไปถึง และ สนามบินที่บินภายในประเทศอียิปต์นั้นไม่มีที่แลกเงินให้บริการ ดังนั้นถ้าบินจากไทยไปถึงไคโรแล้วต่อเครื่องไปเมืองต่างจังหวัดภายในอียิปต์เลยนั้นจะไม่มีที่แลกเงิน และไม่มีเงินพาวน์ให้แลกในไทย
1.1 แต่ในตัวเมืองมีที่แลกเงิน ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าไม่มี เพราะไม่ผ่านย่านนั้นๆ นั่นเอง
1.2 ตู้ ATM ที่นั่นสามารถแลกเงิน $ เป็นเงินอียิปต์ได้ สังเกตุสัญลักษณ์ข้างตู้จะเขียนว่า money currency, exchange money วิธีการก็ง่ายมาก สอดธนบัตร $ เข้าไป กดตกลง ตู้ก็คายเงินพาวน์ออกมา

2. ภาษาราชการคือภาษาอาหรับ (แบบอียิปต์) คนอียิปต์แท้จริงแล้วพูดอังกฤษไม่ค่อยจะได้ ระบบการศึกษาที่ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักแต่... ย่านนักท่องเที่ยว คนส่วนมากพ่นอังกฤษกันเป็นไฟ และไกด์ท้องถิ่นมักพูดได้อย่างน้อย 3 ภาษา คือ อาหรับ อังกฤษ และภาษาที่ 3 เช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี สเปนฯลฯ

3. ขึ้นอูฐราคานึง ลงอูฐอีกราคานึง - ข้อนี้ก็คือกลโกงที่ยังใช้กันจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะแถบปิรามิดกิซา มักจะมีเจ้าของอูฐมาเสนอราคาอันน่ารักน่าชัง เช่นขี่อูฐ 10 ดอลล่าห์ เราก็เออ ไปอียิปต์ทั้งทีก็ต้องขี่อูฐถ่ายรูปคู่ปิรามิดซะหน่อยสิ พอคุณขึ้นอูฐเท่านั้นล่ะ เจ้าของอูฐจะขู่เอาเงินกับคุณสักเท่าไหร่ก็ได้ เพราะคุณไม่ยอมจ่ายเขาจะไม่บอกให้อูฐงอขาเพื่อนนั่งลง และคุณจะลงจากหลังอูฐไม่ได้ (ตัวมันสูงมากๆ) อุบายที่ทำกันบ่อยๆ ก็คือหลอกคุณพาเดินไปในทะเลทรายโดยบอกว่าวิวสวยมากถ่ายยรูปออกมาเห็นปิรามิดทั้งหมด พอไปถึงแล้วราคาค่าลงอูฐก็จะมาทันที ที่ดีที่สุดก็คือไปกับไกด์ อยากขี่อูฐให้ไกด์จัดการให้ดีกว่า ไกด์สามารถช่วยคุณด้วยการเรียกตำรวจมาจับพวกขี้โกงเหล่านั้น แต่คุณเรียกตำรวจเองไม่ค่อยจะได้ เพราะเจ้าของอูฐมักจะพาคุรไปไหนต่อไหนแล้วกว่าจะออกลาย
3.1 อุบายเดียวกันนี้แท๊กซี่ที่นี่ก็เอาไปใช้ โดยเฉพาะเวลาเรียกไปสนามบิน ตกลงราคาดิบดี พอไปเข้าจริงขอขึ้นราคาเมื่อเราไม่ยินยอม ก็พาไปปล่อยที่ไกลๆ ทำให้เราตกเครื่องกันไปตามระเบียบ

4. บ้านเรือนสร้างไม่เสร็จ - เพราะ..
4.1 ถ้าสร้างเสร็จจะต้องจ่ายภาษี ข้อนี้คนไทยจะข้องใจกันมากว่าทำไมไม่สร้างให้เสร็จบ้านเมืองจะได้สวยๆ ภาษีคงไม่เท่าไหร่หรอกช่วยกันจ่ายๆ ไปดีไหม คำตอบมันชัดอยู่แล้วว่าไม่ดี เพราะไม่มีใครอยากจ่ายภาษีหรอก อียิปต์ยังเป็นประเทศยากจนเกินกว่าที่คนส่วนใหญ่จะมาสนใจว่าบ้านเมืองสวยเพราะทุกคนร่วมมือร่วมใจกันจ่ายภาษี บ้านสร้างไม่เสร็จ ไม่ฉาบปูน ไม่ทาสีก็ประหยัดค่าปูนค่าสีไปอีก ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ประหยัดดีกว่า
4.2 อียิปต์อยู่ติดทะเลทรายซาฮาร่า ดังนั้นการเกิดพายุฝุ่น หรือพายุทรายมีเป็นเรื่องปกติ บางครั้งตอนเช้าฟ้าใสๆ ถ่ายรูปสวยอยู่ดีๆ ไม่ถึงสองนาทีถัดมาฟ้าขาวมัวเต็มไปด้วยฝุ่นทรายก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่งส่วนผลถึงบ้านเรือที่ทาสีสวยงาม เจอพายุพวกนี้บ่อยๆ บ้านก็โทรม แล้วจะทาสีไปทำไม?
4.3 อียิปต์แทบไม่มีฝนเลย (ยกเว้นเมืองแบถบนสุดซึ่งติดทะเลเมดิเตอรเรเนี่ยน เช่นเมืองอเล็กซานเดรีย) ทั้งประเทศนั้นมีปริมาณน้ำฝนน้อยมาก เป็นเหตุผลที่ตัวบ้ายยิ่งโทรมไปกันใหญ่เพราะไม่มีน้ำฝนคอยชะล้างฝุ่นควันมลพิษออกจากตัวอาคารเลย ดังนั้นจึงไม่ต้องสร้างเสร็จหรอก ยังไงก็โทรมเท่ากัน

5. อียิปต์นั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้เกินความต้องการไปมหาศาล แต่ยังมีปัญหาไฟดับอยู่บ่อยๆ - ก็แปลกดี เขามีเขื่อนยักษ์เมืองอัสวาน ซึ่งมันเคยเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ก่อนจะแพ้จีนไป) ผลิตไฟฟ้าได้มากมายมหาศาล แต่บางครั้งเมื่อคุณอยู่ในเมืองต่างจังหวัดที่อียิปต์แล้วไฟดับ ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะสายส่งไฟยังไม่ค่อยดี และปัญหาเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับน้ำประปาเช่นกัน

6. เคยได้ยินเรื่องโมเสสกับบันยัด 10 ประการไหม เชื่อได้ว่าเคยเกิดขึ้นจริงในดินแดนอียิปต์แห่งนี้ - ข้อนี้ไว้ว่างๆ จะมาเล่ารายละเอียด แต่ที่แน่ๆ เชื่อได้ว่าเรื่องราวที่โมเสสเคยพาชาวยิวข้ามทะเลแดงหนีกองทัพของฟาโรห์เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงในดินแดนแห่งนี้เมื่อสามพันกว่าปีที่แล้ว

7. เป็นมุสลิมที่เลี้ยงหมา - คนอียิปต์เกือบทั้งหมดเป็นมุสลิม มีชาวคริสต์อยู่บ้างพอสมควร แต่สัดส่วนคนส่วนใหญ่ประเทศคือมุสลิม แต่... เขาเลี้ยงสุนัขกันเป็นเรื่องปกติ ในไทยนั้นมุสลิมจะไม่จับต้อง ไม่เข้าใกล้สุนัขเป็นเด็ดขาด แต่ที่อียิปต์นั้นเขาถือว่าถ้าเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน (เฝ้าเรือกสวนไร่นาตลอดจนต้อนแกะ) ถือว่ามีประโยชน์ในการดำรงชีวิต การเลี้ยงสุนัขจึงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร

8. การขี่สัตว์พาหนะไปทำงานถือเป็นเรื่องปกติ - ในชนบท หรือแม้แต่ในไคโรเอง บางครั้งคุณจะพบผู้ชายขี่สัตว์ต่างๆ ไปทำงานกันเช่น ขี่ตัวลา, ตัวล่อ, ม้า ถือเป็นเรื่องปกติ แต่แน่นอนว่าเขาทำงานในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานสัตว์ เช่นงานการเกษตร หรือการใช้สัตว์ลากสิ่งของ เช่นรถลากจูงขายผักผลไม้เป็นต้น

9. การหย่าร้างกันสำหรับคนอียิปต์ ฝ่ายชายคือผู้จ่ายเสมอ - หากมีการหย่าร้างเกิดขึ้น ฝ่ายชายจะต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูฝ่ายหญิงไปจนกว่าฝ่ายหญิงจะแต่งงานใหม่ หากฝ่ายชายหาเงินมาส่งค่าเลี้ยงดูไม่ทัน ฝ่ายหญิงสีสัทธิ์แจ้งจับฝ่ายเข้าติดคุกได้นะเออ

10. ระบบราชการที่นี่นั้น ยิ่งกว่าเช้าชามเย็นชาม และคอรัปชั่นกันมากมาย คงไม่ต้องบอกว่าเกี่ยวเนื่องกับระบบที่มีผู้นำเป็นนายพลมาจากกองทัพปกครองที่นี่กันมายาวนานนับตั้งแต่ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษ เมื่อ ค.ศ. 1952 แม้จะมีการประท้วงขับไล่ผู้นำเผด็จการออกไป แต่สุดท้ายคนใหม่ที่เข้ามาก็เป็นนายพลจากกองทัพอยู่ดี เรียกได้ว่าผู้น้ำทุกคนนับจากได้รับเอกราชล้วนมาจากกองทัพอียิปต์

11. ฤดูหนาว ก็หนาวชนะเลิศ - อียิปต์นั้นมี ฤดูใบไม้ผลิ, ใบไม้ร่วง, หนาว, และฤดูร้อน ฤดูหนาวจะเริ่มต้นประมาณธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ อุหภูมินั้นดูดีทีเดียวเพราะลดต่ำได้จนถึงเลขตัวเดียวในตอนดึกๆ ตื่นเช้ามาอาจเจอ 5-10 องศาได้ แต่เนื่องจากอยู่ติดทะเลทราย ช่วงกลางวันแดดจึงแรงเหมือนเดิม แม้ว่าอุณหภูมิจะหนาวเย็นก็ตาม เป็นช่วงที่เหมาะที่สุดในการมาอียิปต์
11.1 และแน่นอนว่าฤดูร้อนนั้นสาหัสมาก ช่วงมิถุนายนถึงสิงหาคม ช่วงที่ร้อนที่สุดอาจะร้อนได้ถึง 55 องศาเลยทีเดียว อย่าคิดมาเที่ยวช่วงนี้เป็นอันขาดขอเตือนไว้
11.2 ช่วง มีนาคมถึงพ.ค. นั้นจัดว่าเป็นใบไม้ผลิ แต่ประเทศเขาไม่ค่อยมีต้นไม้สักเท่าไหร่ (เว้นแถบเพาะปลูกเลาะแม่น้ำไนล์) อากาศจึงเริ่มร้อนแล้วเช่นกัน
11.3 ไม่ต้องบอกกระมังว่าช่วงวันหยุดสงกรานต์บ้านเรานั้น ถ้าคิดจะไปเที่ยวอียิปต์ต้องเจออากาศร้อนประมาณไหน แต่ก็อีกนั่นล่ะ เมษายนเมืองไทยก็ร้อนระอุไม่แพ้กัน

12. เมนูแนะนำเครื่องดื่มที่นี่คือ ชาร้อนใส่ใบมิ้น และน้ำมะนาวใส่ใบมิ้น อร่อยชื่นใจ นอกนั้นยังมีน้ำกระเจี๊ยบซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตเวลาเจออากาศร้อนๆ มาชื่นใจดี

13. เวลาซื้อของ มักไม่ใส่ราคา ให้ถามและต่อรอง - คนไทยมักไม่ชอบวิธีซื้อขายแบบนี้ แต่โปรดเข้าใจว่านี่คือวิถีชีวิตของเขา การไม่ระบุราคา และเกิดการต่อรองนั้น เขามีโอกาสจะขายในราคาที่สูงกว่าที่ควรจะเป็นมากกว่าการระบุราคาที่แน่ชัดอยู่แล้ว เวลาซื้อของก็ต่อรองดีๆ และบ่อยครั้งทคุณมักเจอพ่อค้าตัวแสบตามแผงค้าหน้าที่สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ในอียิปต์ บางครั้งไม่ทอนเงินเอาดื้อๆ ก็มี

14. ไอเทมหนึ่งที่แนะนำ นั่นคือครีมกันแดดสำหรับทาหน้า ยี่ห้อ Bioderma ซึ่งบ้านเราก็มีขาย แต่ที่อียิปต์พิเศษกว่า ตรงที่มัน... SFP100 ในไทยมีแค่ SPF50 ซึ่งรุ่นนี้จะมีจำหน่ายเพียงไม่กี่ประเทศในโลกเท่านั้น อาทิ U.A.E. โอมาน อียิปต์ เป็นต้น ถ้าสาวๆ ท่านไหนต้องเจอแดดแรงบ่อยๆ แนะนำให้ลองใช้ มันดีจริงๆ ราคาหลอดละประมาณ 6-700 บาท

15. อีกอย่างที่อียิปต์ดังมากคือผ้าคอตตอน ถ้าเป็นไปได้ลองซื้อผ้าปูที่นอนที่นั่นกลับมา ทอละเอียดเนื้อแน่นดีงามมาก แต่ราคาก็แรงใช้ได้

นักออกเท่านี้ก่อนแล้วกัน นึกอะไรออกอีกจะมาเติมให้ใหม่วันหลัง
 


Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
Last Update : 25 พฤษภาคม 2562 20:31:48 น. 0 comments
Counter : 2353 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

meaw-angle
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
นักเขียนสะพายปราด้า(ป้าดา) อ่าน ELLE (แอ๋ว) หาแซวเพื่อนบ้าน (เวลานิยายตัน) สุดท้ายคลานกลับมาตายรัง
[Add meaw-angle's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com