นักเขียนไส้แห้งรายงานตัว

 
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 พฤษภาคม 2562
 

Cebu/ฟิลิปปินส์ - ไปมาแล้วมีอะไรจะบอก

เมื่อเร็วๆ นี้มีโอกาสได้ไปเยือนเกาะเชบู ฟิลิปปินส์มา มีอะไรหลายสิ่งที่อยากมาแบ่งปัน เริ่มต้นกันเลย-เกาะนี้มีบินตรงจากกรุงเทพฯ แต่ไม่ได้บินทุกวัน สัปดาห์ละ 3 ไฟลท์ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้บินตรง เพราะเราบินไปต่อเครื่องที่มะนิลา ด้วยฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ มันแย่มากเพราะบิน 4 ไฟลท์ขาไปกับขากลับใช่ไหม ดีเลย์ซะ 3 ไฟลท์ ส่วนไฟลท์ที่ไม่ดีเลย์คือไฟลท์สุดท้าย ซึ่งหมายความว่า ตอนลงจากเครื่องไฟลท์ที่ 3 ไปต่อไฟลท์สุดท้ายเราต้องวิ่ง 4*100ไปผ่านตม. เพื่อไปให้ทันอีกเครื่องหนึ่ง  ดังนั้น บินตรงเถอะ หรือไม่ก็เลี่ยงเป็น บินแอร์เอเชียไปต่อเครื่องที่มะนิลา หรือกัวลาลัมเปอร์ไปเลยจะดีกว่าบินกับฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ (ความเห็นส่วนตัว)

-เกาะนี้อาหารขึ้นชื่อไม่ใช่อาหารทะเล ทั้งที่เป็นเกาะ แต่อาหารทะเลไม่ใช่สิ่งที่หาได้ทั่วไป ส่วนอาหารขึ้นชื่อที่จริง คือ... หมูย่างทั้งตัวเนื้อกรอบอร่อยมาก แนะนำเลยไปแล้วไม่ควรพลาด

-ค่าครองชีพนั้นถูกมาก แม้แต่ร้านอาหารที่โขกราคานักท่องเที่ยวแล้วก็ยังไม่แพงเลย สิ่งเดียวที่เรารู้สึกว่าแพงคือค่ารถเหมาและรถแท๊กซี่

-ถ้าต้องการประหยัดให้ขึ้นรถเมล์ มีบริการทั่วเกาะ แต่รอนานสักหน่อย (บนรถแอร์มีไวฟายด้วย) หากต้องการสะดวกและรวดเร็วต้องเหมารถ ราคาแรงใช้ได้ เช่น เหมารถจากตัวเมืองไปส่งที่ออสล๊อบ ซึ่งเป็นหาดที่เขาไปดำน้ำดูฉลามวาฬกัน จ่ายไป 4000เปโซ ต่อรถเก๋งพร้อมคนขับ 1 คัน ในขณะที่รถเมล์ ตั๋วราคาคนละประมาณ 150 เปโซเท่านั้น(ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)

- เชบูมีเกาะเพื่อนบ้านคือ Bohol ซึ่งเป็นที่ตั้งของชอคโกแลตฮิลล์อันโด่งดัง แนะนำให้ไปด้วย วิธีการก็ง่ายมาก ให้ออกจากเชบูแต่เช้าไปที่ท่าเรือ มีเรือวิ่งถึงกันออกทุกชั่วโมง เรือวิ่ง 2.30 ชม.ถึงโบฮอล พอไปถึงแล้วเหมารถ (ที่มีรออยู่มากมาย) ไปเที่ยวไฮไลท์ซึ่งมีประมาณ 7 ที่ด้วยกันแล้วกลับมาที่ท่าเรืออีกครั้ง เราไปแบบขี้เกียจคือลงเรือเที่ยว 08.20 น. และกลับมาเที่ยว 17.00 น. (ไม่ใช่เที่ยวเรือเช้าสุดและค่ำสุด) ก็ยังเที่ยวครบหมดทั้งไฮไลท์


-เรื่องภาษาไม่ค่อยมีปัญหาคนส่วนมากพูดอังกฤษได้ สำเนียงฟังไม่ค่อยยาก 
-แลกเงินฟิลิปปินส์มาให้เพียงพอ เพราะหาที่แลกยากมาก
-น้ำตกKawasan จะมีกิจกรรม เขาเรียกแคนูริ่ง คือออกแนวแอดแวนเจอร์ ให้เดินไปในป่าแล้วเลาะไปตามตัวธารน้ำตก แล้วกระโดดลงมาเรื่อยๆ เป็นสเตชั่น มันก็สนุก แต่.. อย่างที่บอกว่าแอดแวนเจอร์ ถ้าไม่ใช่คอแนวนี้ไม่แนะนำให้ทำ บางสเตชั่นอันตรายค่อนข้างมาก แต่เราสามารถไปเล่นน้ำที่น้ำตกได้ โดยเดินเข้าไปแบบสวยๆ ไม่เหนื่อยและเสียค่าเข้าอุทยานเพียงคนละ 45 เปโซเท่านั้น


การกินมาม่าฟิลิปปินส์ที่น้ำตก(เย็นๆ)ก็เป็นอะไรที่ฟินไปอีกแบบ

-กิจกรรมทุกอย่างที่สนใจเราสามารถไปหาเอาข้างหน้าได้ เช่น ไปชมเกาะต่างๆ, ไปเที่ยวน้ำตก, ตั๋วเรือ, ไปดำน้ำ ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าแต่อย่างใด
 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
0 comments
Last Update : 25 พฤษภาคม 2562 20:47:56 น.
Counter : 2530 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

meaw-angle
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
นักเขียนสะพายปราด้า(ป้าดา) อ่าน ELLE (แอ๋ว) หาแซวเพื่อนบ้าน (เวลานิยายตัน) สุดท้ายคลานกลับมาตายรัง
[Add meaw-angle's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com