มีนาคม 2550

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
น้ำทับทิม...ต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก
น้ำทับทิม...ต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก

ลูกทับทิม เป็นผลไม้ที่หลายคนรู้จักดี ด้วยเมล็ดภายในมีสีแดงสดสวยงาน อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการและให้ประโยชน์แก่สุขภาพมากมาย เนื่องจากในน้ำทับทิมจะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และมีประสิทธิภาพสูงมาก โดยเคยมีรายงานวิจัยที่พบว่าการดื่มน้ำทับทิมวันละแก้วจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งน้ำมันสกัดจากเมล็ดทับทิมหรือไวน์ทับทิมยังอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย


ล่าสุด มีงานวิจัยที่พบว่า การดื่มน้ำทับทิมวันละแก้ว (8 ออนซ์ หรือ 0.24 ลิตร) อาจช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ โดยน้ำทับทิมจะมีสารหลายชนิดที่ลดการทำลายเซลล์ปกติ และยังสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้
จากงานวิจัยก่อนหน้านี้เคยพบว่าน้ำทับทิมอาจลดการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในหนูทดลอง แต่งานวิจัยล่าสุดของทีมนักวิจัยชาวอเมริกัน ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Cancer Research พบว่า น้ำทับทิมอาจลดการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในคนด้วย


งานวิจัยชิ้นนี้ทำการศึกษาในผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่เคยรับการรักษาโดยการผ่าตัดและรังสีรักษาจนหายแล้วจำนวน 50 คน พบว่า จะมีสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือดที่ชื่อ พี เอส เอ (Prostate Specific Antigen, PSA) เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งแสดงว่ามีการกำเริบของโรคนี้อีกครั้งในเวลาอันรวดเร็ว


สาร PSA เป็นสารโปรตีนที่ผลิตโดยต่อมลูกหมาก และค่านี้จะสูงในโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
ในการศึกษา ทีมนักวิจัยจะวัดปริมาณของสาร PSA ในเลือดเป็นระยะๆ แล้วดูค่า doubling time หรือระยะเวลาที่ค่า PSA เพิ่มเป็น 2 เท่า ถ้าค่า doubling time น้อย แสดงว่า มีการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ต่อมลูกหมากอย่างรวดเร็ว โดยปกติแล้ว ค่า doubling time จะประมาณ 15 เดือน แต่ผู้ที่ดื่มน้ำทับทิมวันละแก้วเป็นประจำ ค่า doubling time จะนานขึ้นถึง 54 เดือน หรือ เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าของผู้ที่ไม่ได้ดื่มน้ำทับทิม อีกทั้งยังพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำนานกว่า 3 ปี จะมีค่า PSA จะลดต่ำลงแม้ว่าจะไม่ได้รับการรักษาอะไรเลยก็ตาม แสดงว่า การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดการกำเริบของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
ซึ่งผลของงานวิจัยนี้จะสอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ ที่พบว่าปริมาณของสาร PSA จะลดลง ในหนูทดลองที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และได้กินน้ำทับทิมเป็นประจำทุกวัน และงานวิจัยที่พบว่า น้ำทับทิมสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากในหลอดทดลองได้อีกด้วย


ทีมนักวิจัยเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้น้ำทับทิมสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น อาจมาจาก ผลทับทิมอุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงจำนวนมาก โดยเฉพาะ สารโพลีฟีนอล (polyphenol ) ซึ่งมีปริมาณมากกว่าไวน์แดงและชาเขียวเสียด้วยซ้ำ สารพวกนี้จะปกป้องเซลล์ต่างๆจากการถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ทับทิมยังมีสารไอโซฟลาโวน (isoflavones) ที่มักพบในถั่วเหลือง โดยสารตัวนี้ เชื่อกันว่าจะมีบทบาทสำคัญในการทำให้เซลล์มะเร็งตาย และยังมีสารต่างๆที่อีกมากมายที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งนักวิจัยคิดว่า ผลในการลดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น อาจมาจากสารหลายๆชนิดในทับทิม มากกว่าสารใดสารหนึ่ง


หัวหน้าทีมวิจัย ยังเผยว่า ผู้สูงอายุ วัย 65-70 ปีที่เป็น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และยังอยู่ในช่วงการรักษาโรคนี้อยู่ ควรดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำ ซึ่งอาจช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการตายจากโรคมะเร็งนี้ได้


ดังนั้น น้ำทับทิมอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของบรรดาผู้รักสุขภาพทั้งหลาย นอกจะให้รสชาติที่อร่อยแล้ว ยังอาจช่วยป้องกันและยับยั้งโรคร้ายได้อีกด้วย


ตีพิมพ์ที่ healthtoday มีนาคม 2550 คร๊าบCreate Date : 14 มีนาคม 2550
Last Update : 14 มีนาคม 2550 10:29:42 น.
Counter : 1437 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wadeem
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]