Group Blog
 
<<
กันยายน 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
24 กันยายน 2564
 
All Blogs
 
24 กย 64 บุญ ?                    นับจากเข้าพรรษา  พยายามทำให้รู้สึกเหมือนปฏิบัติมากที่สุด   รวมทั้งการทำบุญที่เป็นปัจจัยในการเวียนว่ายตายเกิด   ทำไว้เผื่อเหนียว  และอีกประการหนึ่ง  วันพระล่าสุด  เป็นวันบุญข้าวสาก   ท่านว่าญาติทั้งหลายที่ตายจากโลกนี้ไปแล้วจะได้ขึ้นมารับส่วนบุญ     ประการที่สอง วันโกนก่อนหน้าให้ร้อนรุ่มกลุ้มในใจไม่อาจนอนเป็นสุข  ไม่ทราบสาเหตุ  คุณสมบัติพิเศษนี้ไม่ชอบสักเท่าไหร่  เวลาที่มีใครคิดถึงหรือมีธุระด้วยแล้วจะรู้สึกร้อนรุ่มในอกเตือนมาเลย   ประการที่สาม  คุณแม่ฝันเห็นคุณยายซึ่งเสียชีวิตไปหลายสิบปีมานอนอยู่ข้างๆ   สรุปว่า  เราจะไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทั่วสามแดนโลกธาตุ  รวมทั้งผู้มีพระคุณและญาติทั้งหลาย                        ตกลงกันไว้ตั้งแต่กลางคืน  กว่าจะระดมพลขยับตัวเข้าไปเกือบเพลแล้วนั่น   วัดที่ตั้งใจอยากไปดูเหมือนจะไกลเกินสังขารคุณแม่    แวะวัดใกล้ๆบ้านก็แล้วกัน   

                     ที่จริงวัดนี้  เราก็เคยมาหลายครั้งมาก   ด้วยว่าถ้ามนุษย์ยังไม่หมดกิเลสย่อมมีความอยากนั่นโน่นนี่  คนนั้นคนนี้ขอให้ช่วยพาไปก็พากันไป  มีหลวงพ่อทันใจให้ขอ...  พร้อมทั้งประกาศเสียงตามสาย  วิธีขอ  บอกชื่อนามสกุล  เล่าเรื่องราว  และบนอย่างน้อยดอกมะลิกี่พวง..  และให้เช่าหลวงพ่อทันใจกลับไปบ้าน..  WOW   ถ้าทุกคนขอแล้วได้สมปรารถนาก็ไม่ต้องทำอะไรกันสินะ  

                      ที่จริงวัดนี้  ชาวบ้านแถวบ้าน  ไม่มีใครแวะมา    ด้วยว่า มาเฟียหวยสร้างภาพว่าถูกลอตเตอรี่จากการอ้อนวอนขอ   และพฤติกรรมต่างๆ ฯ ที่เราก็ไม่ได้เห็นกับตา  ได้ยินกับหู  แค่เก็บข้อมูลไว้  เขียนเฉพาะเรื่องราวที่ประสบด้วยตนเอง  ไม่ใช่ฟังเขาว่ามา  

                     วันนี้  ผู้คนแต่งกายงดงามละลานตา  เต็มวัดไปหมด  เวลาจำกัด  ปรี่เข้าไปถวายสังฆทานจะได้เสร็จธุระ   "มาจากไหนกันละนี่  เพิ่งมาครั้งแรกเหรอ"   "มาหลายหนแล้วเจ้าค่ะ  แต่วันนี้คนเยอะมาก"    "ใช่คนพม่า คนไทยใหญ่  กลับบ้านเมืองไม่ได้  มินอ่องลายมันฆ่าคน  เขากลับบ้านไม่ได้"   "ประยุทธ์ก็เหมือนกัน  มันฆ่าคน"   "ไม่ได้ฆ่า ไม่เห็นฆ่านี่เจ้าคะ"  "มันฆ่า  มันกำลังเริ่มฆ่าเรื่อยๆ"  "ไม่ได้ฆ่า  ไม่ได้ฆ่า"  "มันฆ่า"  "ไม่ได้ฆ่า"  "มันฆ่ามันเป็นเพื่อนกับมินอ่องลาย"   แหมรู้ลึกรู้ละเอียดจังนะ    มุสาไปเรื่อย   แค่อุจจาระปัสสาวะไม่ออกนั่นโน่นนี่ก็โทษเขามันก็มากแล้ว  ถึงกับกล่าวหาว่าฆ่าคนและจะฆ่ามากขึ้นเรื่อยๆมันจะมากเกินไปรึเปล่า   เดี๋ยวได้ beautiful กับเจ้าอาวาสสักหน่อย   นั่งมุสาอยู่ได้   คนเต็มวัดมากมาย   พูดอย่างเสียงดัง  ตามประสาเจ้าอาวาส   ลูกพี่กระตุกยิกๆๆๆ  เดินออกมานึกเสียดายมือไม่น่ายกขึ้นไหว้พระอย่างนี้เลย   และเงินทำบุญ  เอาน่า อย่างไรเสียบุญย่อมได้ตั้งแต่เมื่อปรารถนาจะทำแล้ว   และเมื่อระลึกว่าทานนี้เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาไม่ได้ให้แก่อลัชชีหรือผู้หนึ่งผู้ใด   ก็ย่อมได้บุญอยู่เอง  แม้จะไม่เต็มร้อยก็ตามสภาพ  แต่ก็นะต่อไปจะไม่มาส่งเสริมอลัชชีอีกแล้ว   

                        พระทุกวันนี้หลายรูปทำกันไปทั่ว   ไม่ละอายใจ   ศีลไม่ครบ  ไม่รู้ผิดชอบชั่วดี  ไม่มีหิริโอตัปปะ   นึกอยากพูดอยากทำอะไรก็ทำตามสะดวกใจ   
นึกถึงประโยคนึงขององค์หลวงตามหาบัวท่านมักกล่าวบ่อยๆจนติดอยู่ในใจของเรานี้  คือ  "เรานี้ทนดูไม่ได้นะ"   ใครอยากจะทำอะไรตามใจก็ถอดเครื่องแบบ   อย่าอาศัยเครื่องแบบหรือผ้าเหลืองมาทำให้มัวหมอง     อย่างนี้ต้องร้องท่านเปาให้จัดการ  ซะให้หมด    เขียนวันนี้จะได้ไม่ค้างคาใจกับพฤติกรรมของพระสงฆ์ทุกวันนี้  ดีชั่วบุญบาปปล่อยเป็นเรื่องของคนที่มีหน้าที่จัดการให้ถูกต้องเหมาะสมกันต่อไป    

                       
 Create Date : 24 กันยายน 2564
Last Update : 24 กันยายน 2564 19:54:01 น. 3 comments
Counter : 640 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณภาวิดา คนบ้านป่า


 
พุทธบ้านเราอะไรก็ไม่รู้ มันเหมือน พุทธ + พราหมณ์ + ผี มากกว่า ไม่ได้มีแก่นอะไรเลย

ผมไม่ได้ไปวัดพักใหญ่ๆ แล้ว เดี๋ยวนี้ทำบุญออนไลน์ได้สะดวกขึ้นเยอะ ผมไม่ได้นึกถึงเรื่องว่าต้องทำบุญ อย่างนี้ อย่างนั้นไม่งั้นได้บุญน้อย ไม่ได้บุญ เพราะถ้าคิดแบบนั้นพระอดตายครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 กันยายน 2564 เวลา:21:08:14 น.  

 
หลายคืนก่อนก็ฝันถึงพี่ที่เกษียณไปแล้ว(เกษียณไม่ถึงปี ก็เสีย)

บุญย่อมได้ตั้งแต่เมื่อปรารถนาจะทำแล้ว
สาธุครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 24 กันยายน 2564 เวลา:22:43:55 น.  

 
อย่าติพระค่ะคุณเย้น ศีลท่านมากกว่าเรานะคะโดย: หอมกร วันที่: 25 กันยายน 2564 เวลา:8:28:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.