Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 

13 ธค 57 ทะเลสาบเขมร - Tonle Sap Siemreap

                 วันหยุดที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเสียมราฐ "เขมร"  ประเทศที่ไม่เคยคิดอยากไป  ไปแล้วก็ไม่คิดอยากไปอีก   ถึงอย่างไรไปแล้วอย่าเสียเที่ยว  เก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง   

 

                 เขมร จุดน่าสนใจ คงไม่ใช่วิวทิวทัศน์  อาหารการกิน ความทันสมัย แต่เขมรคงมีเสน่ห์ในลักษณะประเทศแถบเอเชีย  คือ   มีผู้คน  สิ่งแวดล้อม  วิถีชีวิตความเป็นอยู่  อุปนิสัยผู้คน ประวัติศาสตร์  โบราณสถาน โบราณวัตถุ   เรื่องราวจากอดีต  มาจนเป็นปัจจุบัน  เมืองที่น่าสนใจสุด  น่าจะได้แก่ เสียมราฐ  ซึ่งนักท่องเที่ยว  มักมาเที่ยวชมหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  คือ นครวัด นครธม แถมด้วย โตนเลสาป  ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อากาศร้อนและแสงแดดแรง เหงื่อไหลเป็นน้ำ

ไม่ค่อยนึกอยากถ่ายภาพและภาพที่ถ่ายยังหาภาพดียาก

"โตนเลสาบ" Tonle Sap ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

                      ถ้าให้นั่งเรือออกไปและไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นทะเลสาบคงเข้าใจว่าเป็นทะเลหรือมหาสมุทร เพราะเวิ้งว้างไม่เห็นฝั่งด้านใด โตนเลสาบกินเนื้อที่ครอบคลุม 5 จังหวัดของเขมร เวลาปกติมีเนื้อที่ประมาณ 2พันกว่าตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับ บึงบอระเพ็ด 2 ร้อยกว่าตารางกิโลเมตร และในยามน้ำโขงหลาก โตนเลสาบ จะมีอาณาเขตใหญ่ขึ้นอีก 8 เท่าของปกติ คือประมาณ 16,000 กว่าตารางกิโลเมตร การมีน้ำขึ้นน้ำลงและน้ำไหลเปลี่ยนทิศทาง ทำให้พื้นที่จากตะกอนน้ำพัดพา มีความอุดมสมบูรณ์

 

                   โตนเลสาบ เป็นแหล่งทำมาหากิน แหล่งที่อยู่อาศัยให้กับประชากรเขมร ทั้งจากการท่องเที่ยวและประมงน้ำจืด เป็นทะเลสาบที่มีพันธุ์สัตว์น้ำที่ใช้เป็นอาหารหลากหลาย ทั้งปลา งู และ เริ่มมีการเลี้ยงจระเข้

 

 

                    ชาวบ้านไม่เดือดร้อนลำบาก กลับจะชอบอยู่ และอยู่อย่างมีความสุขในทะเลสาบแห่งนี้และโดยรอบ ทำบ้านเรืออยู่เป็นชุมชน และบ้านโดยรอบทะเลสาบ สร้างเสาสูงไว้เผื่อฤดูน้ำหลาก ยามว่างนอนผูกเปลญวนในบ้าน เด็กเล็กกระโดดจากบ้านเรือว่ายน้ำเล่นกันสนุกสนาน

                        

                   ชุมชนชาวเรือในทะเลสาบที่จังหวัดเสียมราฐนี้เป็นเขมรเชื้อสายญวณ เมื่อครั้งมารบที่เขมรสร้างครอบครัวร่วมกับชาวเขมรแล้วไม่กลับเวียดนาม เด็กเล็กอารมณ์ดี ทักทายนักท่องเที่ยวตลอด ผู้คนร่างกายแข็งแรงไม่แคระแกร็น คงเพราะได้รับประทานโปรตีนไม่อดอยาก

 

 

ฝีมือการว่ายน้ำและขับเรือขั้นเทพ

 

 

                

                      นั่งเรือล่องโตนเลสาป เกือบชั่วโมง    เหนื่อยและร้อนสุดๆ   แลกเหงื่อเก็บบางสิ่ง ภาพวิถีชีวิตคน  และข้อคิด   ผู้คนหาที่อยู่ให้เป็นสุข  หาวิถีชีวิตยังชีพไปแต่ละวัน ความสุขในแววตาของคนเหล่านี้อาจจะยั่งยืนกว่า ผู้อยู่บนแผ่นดินหลายๆคน  ขอเพียงมีความพอใจ  เป็นที่ตั้ง    เพลงเรือนแพ เวอร์ชั่นนี้  ชอบฟังเสียงดนตรี  ความชอบ  เป็นเรื่องส่วนบุคคล ดนตรียิ่งใหญ่ไพเราะดี   

 

Create Date : 13 ธันวาคม 2557
0 comments
Last Update : 13 ธันวาคม 2557 16:35:03 น.
Counter : 2117 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.