Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 

วิ่งตามหาซากุระ.... จากใต้ขึ้นเหนือ

ขอโทษมากๆเลยค่ะที่ทิ้งบล็อกไปร่วม 2 เดือน เดือนเมษาไปญี่ปุ่นมา 3 อาทิตย์ กลับมาปลายเดือนก็ไม่สบายไปจนต้นเดือน พอค่อยยังชั่วก็มีนั่นนี่ต้องทำ เลยหายไปนานเลยแถมไม่ได้ตามกลับไปบ้านไหนด้วย(นิสัยไม่ดีเนอะ หุหุ ....แต่เดี๋ยวจะเริ่มตามกลับไปแล้วค่ะ อย่าโกรธกันนะคะเจ้าของบ้านยุ่งมากจริงๆค่ะช่วงนี้)

มีภาพซากุระมาฝากค่ะ เป็นจุดชมซากุระตั้งแต่ใต้ยันเหนือเลย(ซากุระจะเริ่มบานจากทางตอนใต้ไล่ขึ้นไปทางตอนเหนือ คือที่ไหนอุ่นก่อนก็บานก่อนน่ะค่ะ) และมีภาพแถมจากโอกินาว่าด้วย คราวนี้ฉันเริ่มทริปที่เมืองฟุกุโอกะ บินข้ามไปโอกินาว่าแล้วกลับมาเริ่มต้นที่เขต Chugoku ไล่ขึ้นไปจนถึง Tohoku เป็นที่ทริปที่คุ้มและประทับใจมากๆ แถมยังได้เจอเพื่อนบล็อกอย่างป้าโซ.... ป้าโซหรือพี่แอนน่ารักมาก มีเวลาได้คุยได้ทานข้าวกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง เพราะต่างคนต่างมีภาระกิจต้องทำ แต่เป็นช่วงเวลาที่ดีและอบอุ่นที่สุด ตลอดการเดินทาง 3 อาทิตย์ พี่แอนจะถามไถ่ด้วยความห่วงใยอยู่เสมอ ก่อนฉันกลับมาเยอรมันก็ยังส่งของกินมาให้ถึง 2 รอบ น่ารักที่สุดเลย.... ขอบคุณพี่แอนอีกครั้งนะคะ(เลิฟยู)

ถ้ามีโอกาสจะแบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวคนเดียวแบบนี้อีก (ขอความกรุณาอย่าเซฟภาพไปเผยแพร่ต่อนะคะ เพราะภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์สมูทบุค.... ขอบคุณค่ะ)เริ่มต้นที่ Naha เมืองหลวงของโอกินาว่า เป็นเมืองที่คึกคักบรรยากาศผิดกับเกาะใหญ่ เพราะที่นี่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนอยู่ค่อนข้างเยอะ

แม้กระทั่งปราสาทชูริ (Shuri Castle) หรือ Shurijo ที่เคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งอาณาจักรริวกิว(Ryukyu) ก็มีศิลปะแบบผสมผสานที่ออกไปทางจีนมากกว่าทางญี่ปุ่น

อาณาจักรริวกิวในสมัยก่อนเป็นรัฐอิสระปกครองด้วยกษัตริย์ เป็นอาณาจักรที่มีความใกล้ชิดและช่วยเหลือจากประเทศจีนมาโดยตลอด แต่สมัยเมจิก็ถูกยึดเป็นของญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์

มีโอกาสได้ไปชมหมู่บ้านริวกิว ที่แสดงวิถีความเป็นอยู่ของชาวริวกิวสมัยก่อน ว่าบ้านเป็นแบบไหน อยู่กันยังไง.... น่าสนใจมากๆค่ะ

Cape Manza อยู่ทางตอนเหนือของเกาะโอกินาว่า เป็นหน้าผาที่เหมือนหัวช้างทะเลโอกินาว่าสวยไม่แพ้ที่ไหนเลย แม้ทรายจะไม่ขาวละเอียดเหมือนทะเลบางแห่งของไทย แต่น้ำทะเลของเค้าใสปิ๊งเลย ภาพสุดท้ายเป็นภาพทะเลในเมืองนาฮา ที่ด้านบนเป็นทางด่วนรถวิ่งกันโครมๆ แต่ดูความใสซะก่อนค่ะ

ลืมบอกไปว่าเพลง Nada Sousou ที่เปิดในบล็อก เป็นเพลงประกอบภาพยนต์ในชื่อเดียวกัน เรื่องราวเกิดบนเกาะโอกินาว่า เป็นหนังที่ดีมากๆ ใครมีเวลาลองไปหาดูนะคะ แล้วเตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ซับน้ำตาด้วย เรื่องราวความรักของพี่น้องต่างพ่อและแม่มันกินใจมากๆค่ะ

Okinawa Churaumi Aquarium สิ่งที่อยากมาดูที่สุดในโอกินาว่าก็คืออควาเรียมแห่งนี้แหละค่ะ Kuroshio Tank หรือตู้ปลาที่เราเห็นอยู่นี่ใหญ่ที่สุดในโลกนะคะ ฉลามวาฬที่ว่ายลั้นลาอยู่นั่นก็ยาวถึง 8.5 เมตร.... จ๊ากกกก!! เค้าเลี้ยงเอาไว้ 3 ตัว แต่นางไม่ยอมโผล่ออกมาว่ายผาดโผนพร้อมๆกันทีละ 3 ตัวนะ ฉันยืนรอตั้งนาน จับภาพพร้อมๆกันได้แค่ 2 ตัว

อาหารของทางโอกินาว่าออกไปทางอาหารจีนมากกว่าญี่ปุ่นนะคะ (มันแหงอยู่แล้ว เค้าภักดีรักใคร่กับทางจีนมาแต่โบราณกาล ถึงขนาดคนแก่บางคนบนเกาะโอกินาว่าบอกว่าตัวเองเป็นชาวริวกิว ไม่ได้เป็นคนญี่ปุ่น)

มาดูกันว่าอาหารขึ้นชื่อของโอกินาว่ามีอะไรบ้าง

- ถ้วยบนซ้ายสุดคือ Rafute หรือหมูสามชั้นที่เคี่ยวกับซอสถั่วเหลืองจนนุ่มเปื่อย.... เอื๊อก
- ถัดมาเป็น Goya Champuru หรือมะระผัด จะผัดใส่ไข่หรือใส่อย่างอื่นก็ได้(ฉันเจอผัดกับกระเพาะหมูก็มี) แต่ในภาพนี้ผัดกับโอกินาว่าเต้าหู้ (Shima-dofu)
- ขวาสุดเป็นโซบะที่ท้อปปิ้งด้วย Umibudo หรือสาหร่ายองุ่น อร่อยมากฉันชอบสาหร่ายแบบนี้ที่สุด กัดแล้วแตกตุบๆในปาก อร่อยถึงขนาดหิ้วข้ามทวีปกลับมาเยอรมันกันเลยทีเดียว
- ล่างกลาง Mozuku soup เป็นสาหร่ายเส้นยาวๆสีน้ำตาล อร่อยดีเหมือนกันค่ะ
- ด้านขวาสุดไม่แน่ใจว่าเป็น Tebichi no nitsuke รึเปล่า เป็นผักพวกแครอท หัวไชเท้า ต้มกับคากิ แต่ที่เสริฟมาจำได้ว่าไม่เห็นคากิ เลยไม่แน่ใจว่าใช่เมนูนี้รึเปล่า

อาหารขึ้นชื่อของโอกินาว่ายังมีอย่างอื่นอีกนะคะ เช่น Taco rice , Okinawa Soba ทุกอย่างล้วนอร่อยทั้งนั้น ถ้ามีเวลาจะเขียนบล๊อกเกี่ยวกับโอกินาว่าเต็มๆอีกครั้งนึงค่ะมาดูซากุระกันดีกว่า เริ่มที่เมือง Kumamoto ทางขึ้นไปปราสาทคุมาโมโต้เป็นสถานที่ชมซากุระยอดนิยมอีกที่

การเดินทาง.... ขึ้นรถรางจากหน้าสถานีคุมาโมโต้ไปลงที่ป้าย Kumamotojo-mae แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาทีBeppu ตั้งใจจะไปดูน้ำพุร้อนหลากสี ที่มีทั้งบ่อสีฟ้าและสีแดง แถมมีบ่อโคลนเดือดด้วย โชคดีเจอซากุระบานสะพรั่งเต็มๆตา

การเดินทาง.... จากสถานีเบบปุขึ้นรถเมล์สาย 5(มีสายอื่นอีก แต่สาย 5 วิ่งตรงถึงเร็วที่สุดแล้ว) ไปลงที่ป้าย Umi Jigoku แล้วเดินข้ามถนนก็ถึงบ่อน้ำพุร้อนเลยจากคิวชูขึ้นมาทางชุโกกุ เมือง Okayama ใกล้ๆกับสวน Korakuen มีซากุระทอดเป็นแนวยาวให้ชมสุดลูกหูลูกตา หรือแม้กระทั่งในสวนโคะระคุเอนก็มีซากุระสวยๆให้ชมเช่นกัน แถมยังมีฉากหลังเป็นปราสาทโอคายาม่าด้วย ถ้ามาเมืองนี้ก็อย่าพลาดนะคะ

การเดินทาง.... จากสถานี Okayama นั่งรถเมล์มาลงที่ป้าย Korakuen-mae ขวามือจะเป็นวสวนโคะระคุเอน ส่วนซ้ายมือเป็นดงซากุระยาวเหยียดยังอยู่ที่แคว้นชุโกกุ ที่เมือง Onomichi มีเกาะ Ikuchijima ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัด Kosanji ได้สร้างประตูโดยจำลองแบบมาจาก Nikko's Yomeimon gate ซึ่งฉันพลาดที่นิกโก้ เพราะเค้าปิดปรับปรุงอยู่ ก็ได้มาเห็นที่นี่ ถึงแม้จะเป็นแค่การสร้างเลียนแบบ แต่บอกเลย ว่าเห็นแล้วตะลึงอึ้งมากๆ ซากุระที่นี่ก็สวยเป็นที่สุด ฉันเชียร์วัดนี้มากๆเพราะแต่ละอย่างล้วนตระการตา แม้ว่าจะเดินทางหลายต่อหน่อย แต่คุ้มจริงๆค่ะที่ได้มาเห็น

การเดินทาง.... จากสถานี Onomichi ข้ามถนนไปขึ้นเรือที่ Onomichi Ekimae Port ไปลงที่ท่า Sawa หรือ Setoda ก็ได้ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 40 นาที จากนั้นเดินต่อไปที่วัดอีกประมาณ 15 นาที


ขึ้นมาแถว Chubu ฉันกลับไปที่เจดีย์ Chureito เป็นครั้งที่สาม หลังจากการตามหาฟูจิซังเมื่อปีก่อนล้มเหลวเห็นแค่ฐานแต่ไม่เห็นยอด คราวนี้ดูพยากรณ์อากาศกันวันต่อวัน ตอนเช้าฉันเดินทางจาก Okayama เข้าโตเกียว นั่งเช็คพยากรณ์อากาศไปด้วย เห็นว่าที่เขตยะมะนะชิ(ที่ตั้งของเจดีย์)วันนี้ฟ้าค่อนข้างปลอดโปร่ง ถึงโตเกียวเหวี่ยงกระเป๋าทิ้งที่โรงแรมแล้วก็พุ่งจับรถไฟไปหาเป้าหมายทันที ครั้งนี้สมใจที่สุด ได้เห็นเต็มๆตา แต่ถ่ายภาพออกมาไม่ค่อยสวย เพราะช่วงบ่ายจะเป็นการถ่ายภาพย้อนแสง ใครอยากได้ภาพสวยๆให้ไปช่วงเช้านะคะ ได้วิวฟูจิพร้อมซากุระที่กำลังบาน บอกเลยว่าฟินมาก

การเดินทางดูได้ในบล็อกใบไม้เปลี่ยนสีนะคะ เพราะฉันเคยไปเก็บภาพตอนใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่ไว้ บอกเลยว่างามหยด


มาถึงเมืองหลวงอย่างมหานครโตเกียวกันบ้าง ใครที่พลาดชมซากุระที่ดังๆอย่าง Ueno Park หรือที่ Nakameguro มาที่นี่เลยค่ะ Shinjuku Gyoen National Garden สวนใหญ่ใจกลางเมืองย่านชินจุกุ ที่นี่มีพันธุ์บานช้า และยังมีพันธุ์ Ukon ที่มีดอกสีเหลืองให้ชมอีกด้วย

การเดินทาง.... จากสถานี Shinjuku ทางออก New South Exit เดินตามถนนใหญ่ไปทางขวามือ ผ่านห้างมารุอิที่อยู่ทางด้านซ้ายไปเรื่อยๆ จะเจอสวนชินจุกุอยู่ทางขวา


มาถึงจุดชมซากุระยอดนิยมสุดๆของญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฟุกุชิม่าทางตอนเหนือ เมืองนี้คนไทยรู้จักกันดีตอนเกิดสึนามิครั้งที่ผ่านมา จุดชมซากุระแห่งนี้มีชื่อว่า Hanamiyama ไม่รู้จะบรรยายอย่างไรกับภาพที่ฉันเห็นด้วยตา พยายามเก็บความงดงามมาให้เหมือนจริงที่สุด แต่บอกเลยว่าสู้ตาเห็นไม่ได้ เมืองนี้ไม่ได้น่ากล้วอย่างที่ใครๆกลัว บ้านเมืองดูน่ารักทันสมัย ผู้คนยังใช้ชีวิตกันอย่างปรกติ จากภาพคงพอยืนยันได้ว่า "ฟุกุชิม่าไม่ได้เป็นอย่าที่คุณคิด"

การเดินทาง.... จากสถานีฟุกุชิม่าในช่วงที่ซากุระบาน จะมีรสบัสวิ่งไปที่ Hanamiyama ใช้เวลาประมาณ 15 นาที


ที่สุดท้ายยังอยู่ในแคว้น Tohoku คราวนี้เราไปดูซากุระที่เมือง Funaoka กัน เมืองนี้อยู่ห่างจากเซนไดประมาณ 30 นาที เป็นจุดที่คนนิยมมาชมซากุระอีกแห่งของแคว้นโทโฮกุ อ้อ.... ลืมบอกไปจุดที่ชมซากุระเรียกว่า Funaoka Joushi Kouen ค่ะ

การเดินทาง.... จากสถานีเซนไดนั่งรถไฟ JR Tohoku line มาลงที่สถานี Funaoka แล้วเดินต่ออีกประมาณ 20 นาที


หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับคนที่แพลนจะไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นปีหน้าบ้างนะคะ ไปแล้วชอบไม่ชอบยังไง กลับมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ


((ใครที่เขียนคอมเม้นท์บล๊อกนี้ไม่ได้ กดตัวอีโมใส่ไปก่อนหนึ่งตัว หลังจากนั้นถึงจะพิมพ์ได้....ขอบคุณ คุณกุ้ง amskye ที่แนะนำมาค่ะ))

 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2557
15 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2557 2:06:52 น.
Counter : 7358 Pageviews.

 

พรุ่งนี้จะกลับไปเยี่ยมเพื่อนๆนะคะ ส่วนวันนี้ฝันดีราตรีสวัสค่ะ

 

โดย: ปลาทอง9 26 พฤษภาคม 2557 1:30:28 น.  

 

* เจิม *เม้นท์แรกไม่นับ อิอิ

 

โดย: schnuggy 26 พฤษภาคม 2557 2:42:25 น.  

 

สวยๆๆๆๆ สวยมากกกกกกกกกกก
มันเหลือเชื่อเนาะ ต้นไม้มีแต่ดอก
แถมเป็นแนวยาวหลายต้นมากๆ
เพิ่งเคยเห็นสีเหลืองนี่แหละค่ะ
อูยย งามๆๆๆๆ บอกได้คำเดียวว่างามค่ะ

 

โดย: schnuggy 26 พฤษภาคม 2557 2:46:26 น.  

 เพิ่งเคยเห็นซากุระสีเหลืองเหมือนกันค่ะ ป้าแอ๊ค สวยแปลกตากว่าซากุระปกติสีชมพูค่ะ

ทริปนี้ รูปสวยทุกรูปเลยค่ะ

เดี๋ยวคุยหลังไมค์ด้วยค่า

 

โดย: Sai Eeuu 26 พฤษภาคม 2557 4:39:31 น.  

 

อ่านสนุก เพลงไพเราะมาก ฟังเพลิน
ฟังจนจบสองรอบ

ซากุระสวยมาก ดูไปเรื่อยๆเหมือน
เห็นสวรรค์รำไร ได้ความรู้เรื่องอาหาร
ด้วย ชอบโขดหินที่มีพืชเขียวขึ้นเป็น
หย่อม ไปเที่ยวคนเดียวก็ดี ไม่ต้อง
ตามใจใคร ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กัน
ฟังและชม

โหวตท่องเที่ยวครับ แปะไม่ได้

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 26 พฤษภาคม 2557 17:15:32 น.  

 

ดีจัยจังเลยคุณแอ๊กกลับมาแล้ว.. หายไปนานที่แท้ไปล่าซากุระอยู่นี่เอง.. โอกินาวา เป็นอีกที่นึงที่อยากไป มีเพื่อนอยู่ที่นั้นค่ะ หากเป็นญี่ปุ่น ส่วนมากก็จะไปเล่นหาญาติแถวโตเกียว ตั้งแต่เกิดซึนามิครั้งใหญ่ ติดต่อหาใครไม่เจอ ทำให้ห่างหายไม่ค่อยจะคิดอยากเที่ยวญี่ปุ่นเหมือนก่อน ปกติหากกลับเยี่ยมบ้านก็มักจะคิดแวะหาหาญาติที่ญี่ปุ่นเจอ
วันนี้งบหมดจ้ะคุณแอ๊ก ไว้ดึกๆตามเวลาเมืองไทยจะแวะมาหาใหม่จ้ะ

 

โดย: Opey 26 พฤษภาคม 2557 21:02:49 น.  

 

ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
กลับมาพร้อมกับเมืองไทยปฏิวัติอิอิ ตามมาเที่ยวด้วยคนขอรับคุณแอ๊ก

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 27 พฤษภาคม 2557 1:30:25 น.  

 

ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
:)สงสัยงานจะยุ่งใช่เปล่าค่ะคุณแอ๊ก... รักษาสุขภาพด้วยจ้ะ

 

โดย: Opey 27 พฤษภาคม 2557 6:04:58 น.  

 

มาแล้วค่าคุณน้อง เมื่อวานคิวเต็ม อิอิ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ป้าคาล่า Pet Blog ดู Blog
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
นธีทอง Business Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: schnuggy 27 พฤษภาคม 2557 13:07:38 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

กรี๊ดดดดดดดดดดดดด
พี่แอ๊กขา รูปสวยที่สุดเลยค่ะ
ชอบ ๆ ๆ ๆ ๆ ไม่ต้องไปญี่ปุ่น ก็ได้ดูภาพซากุระสวย ๆ แล้วค่ะ
ดีจังเลย ดูแล้วอากาศน่าจะดีมาก ๆ เลยนะคะพี่แอ๊ก

 

โดย: Close To Heaven 27 พฤษภาคม 2557 13:56:02 น.  

 

สวยมากเลยค่า ไฝ่ฝันอยากไป

 

โดย: mariabamboo 28 พฤษภาคม 2557 13:19:47 น.  

 

ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ธรรมชาติสวยงามมากเลยนะคะ
อาหารก็น่าทานเช่นกัน อยากไปเยือนอควาเรียมยักษ์ใหญ่แบบนี้สักครั้งเหมือนกันค่ะ ถ้าเจ้าวาฬออกมาโชว์ตัวพร้อมกันทีเดียวทั้งสามตัวต้องตื่นตาตื่นใจมากๆแน่เลยนะคะ

 

โดย: ไม่ต้องหวานซึ้ง...ก็นึ่งได้ 29 พฤษภาคม 2557 14:01:48 น.  

 

วันนี้ว่าง กลับมานั่งอ่านและ
ชมสวรรค์ซากุระ

น้องแอ๊กเงียบจัง สบายดีนะครับ

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 31 พฤษภาคม 2557 11:31:26 น.  

 

ขอปิด comment ชั่วคราวนะคะ
ตอนนี้เจ้าของบล็อกยุ่งมากๆ ไม่มีเวลาเข้ามาดูแล
และวิ่งกลับไปที่บ้านเพื่อนๆเลยค่ะ
ขอสะสางงานที่คั่งค้างก่อนนะคะ ถ้าพอมีเวลา
จะกลับมาบ้าน้ำลายเหมือนเดิมค่ะ

รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ.... ด้วยรักและห่วงใย ชุบุ

 

โดย: ปลาทอง9 5 มิถุนายน 2557 1:48:45 น.  

 

ปิด comment ไปแล้วแต่พี่แอนสุดที่รักอุตส่าห์ไปเม้นท์ให้ที่หลังบ้าน 555
ขอยกมาแปะไว้ตรงนี้นะคะ


กว่าจะเข้ามาดูบล็อกนี้ของคุณน้องได้ จขบ.ก็ปิดเม้นท์ไปเรียบร้อยแล้ว พี่เคยเข้ามาดูบ่อยๆก่อนหน้านี้ เห็นว่ายังไม่ได้อัพบล็อกเปลี่ยนเลยคิดว่าแอ๊กยังยุ่งขิงอยู่ เข้ามาดูอีกที บ๊ะแหล่ว..เม้นท์ไม่ได้ซะแล้ว เข้ามาเม้นท์หลังบ้านแทน วานคุณน้องเอาไปแปะหน้ากล่องเม้นท์ด้วยนะจร๊าาา..

พักหลังๆนี่พี่ค่อนข้างมีปัญหากับการเข้าบล็อกแก๊งด้วย กว่าจะล็อกอินเข้ามาได้เลือดตาแทบกระเด็นเลยห่างๆมันไป บล็อกพี่เองก็จะทิ้งช่วงการอัพเหมือนกัน

บล็อกนี้ของแอ๊กงามหยดจริงๆจ้ะ พี่อยู่ที่นี่แท้ๆยังได้เห็นน้อยกว่าแอ๊กเยอะแยะ ต้องเกาะชอบบล็อกตามไปเที่ยวด้วย รูปสวยทุกรูปเลยจ้า อ่านไปดูรูปไปนั่งจิ้นไปว่าสักวันพี่คงได้เกาะกระเป๋าแอ๊กตามไปเที่ยวจริงๆ ในวันที่แอ๊กแบกเป้มาเที่ยวคนเดียวอย่างนี้ ถึงแอ๊กจะเขียนไว้อย่างละเอียดแล้วว่าไปยังไงก็ตาม แต่เกาะกระเป๋าคนรู้จริงนี่ง่ายที่ซู้ดดด 555 เพราะพี่ทำไม่ได้อย่างแอ๊กแน่ๆ ที่จะแพลนทุกอย่างลุยเดี่ยวไปคนเดียวแบบนี้ แค่ย่างขาออกจากบ้านขึ้นรถไฟเองยังมีหลง กร๊ากกกก..

เดี๋ยวพี่จะให้ลุงดูบล็อกนี้ ลุงเคยดูบล็อกเก่าๆก็บอกว่าซึโก้ยยย.. ทั้งพ่อทั้งลูกเลยแหละจ้า สมกับเป็นแฟนพันธุ์แท้ญี่ปุ่นจริงๆ คนอะรั้ยยย.. ทั้งสวยทั้งเก่ง รอลุ้นชมผลงานอยู่นะจ๊ะน้อง ขอบคุณเครดิตบล็อกจ้าที่กล่าวถึง เป็นการพบปะที่ประทับใจจริงๆ เหมือนเราคุ้นเคยกันมาก่อนนานแสนนานแม้ช่วงเวลาที่พบกันจริงๆจะน้อยก็ตาม คราวนี้เอาใหม่..พี่เชื่อว่าแอ๊กมีอีกหลายๆทริปสำหรับญี่ปุ่นแน่นอน .. รักนะจ๊าาา จูบุ๊ จูบุ๊ (พักนี้พี่จะห่างเฟซห่างบล็อกไปหน่อยนะจ๊ะ)

ป้าโซ

 

โดย: ปลาทอง9 12 มิถุนายน 2557 2:06:16 น.  


ปลาทอง9
Location :
Hamburg Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]

เจ้าของบล๊อกจะผลุบโผล่ อัพเดทบล๊อกไม่สม่ำเสมอ ใครอย่าเล่นทีเผลอมาลักโขมยทรัพย์สินใดๆ ในบล๊อกนี้นะคะ อยากได้อะไรขอมาหลังไมค์....ไม่หวงหรอกค่ะ แต่ต้องมาขอกันดีๆ และบอกจุดประสงค์ที่จะเอาไปใช้ด้วย ไม่งั้นเจอ(ค)ดีแน่ๆจ้า

ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือค่ะ

ไม่ได้ดุ ไม่ได้ว่า....แต่ป้าไม่รับ TAG นะจ๊ะ

ขอบคุณ Color Codes, BG จากบล๊อกป้ามด
มองย้อนหลัง
@@..Food For Fun :: Hot Wok Return #2 : เมนูของแม่.... "ขนมจีนซาวน้ำ"

@@..หลีเป๊ะ & Serendipity Beach Resort

@@..Mode Sathorn Bangkok Hotel

@@..Oriental Residence Bangkok

@@..อาหารขึ้นชื่อของโอกินาวา

@@..ขอไว้อาลัยกับผู้ที่จากไป.... The Battle of Okinawa

@@.. คิดถึงเธอ Tinkerbell Privacy Resort.... เกาะกูด

@@.. Hotel Sonne Füssen

@@.. คิดถึงเกาะกูด.... @Away Resort Koh Kood

@@..ครัวดอกไม้ขาว

@@..Rimklong Boutique Hotel และชุมชนคลองพระจังหวัดตราด

@@.. On8 Bangkok Hotel

@@.. นิทราลานนา.... เชียงใหม่

@@.. คนชอบถ่ายรูปต้องชอบโรงแรมนี้แน่ๆ .... At Pingnakorn Huaykaew

@@.. เมืองไทยใน 6 สัปดาห์

@@.. VC@SUANPAAK Hotel & Serviced Apartment…. เชียงใหม่

@@..Wernigerode เมืองน่ารักในแคว้น Sachsen-Anhalt

@@..วิ่งตามหาซากุระ.... จากใต้ขึ้นเหนือ

@@..จุดชมซากุระสวยๆ.... ในเขตคันไซ

@@..ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

@@..Tonkatsu Maisen Aoyama Honten

@@..เค้กบ้านเปี่ยมสุข.... เชียงใหม่

@@..Afternoon Tea.... @Tobu Ikebukuro F6

@@..Hua Chang Heritage Hotel Bangkok

@@..Renaissance Bangkok Ratchaprasong

@@..Hotel Muse Bangkok

@@..อร่อยสุดๆ....@W by Wanlamun เชียงใหม่

@@..The Phoenix Hotel & Tune Hotel Asoke

@@..เค้กมะพร้าวอ่อน.... สูตรคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม)

@@..ชิมอาหารโอกินาว่า.... ที่ร้าน Ashibina ใกล้สถานีชิบุยะ

@@..ช้อปปิ้ง ชิคแอนด์ชิล.... @Omotesando

@@..ยำแซลมอนสมุนไพร

@@..ต้มจับฉ่าย

@@..ส่งการบ้านพี่โอเนินน้ำ.... กุ้งยำคำสมุนไพร

@@..ทอดมันปลากราย

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ส้มตำกรอบมันฝรั่ง

@@..Phuket Casa Blanca Boutique Hotel.... Phuket

@@..Hotel Ichiei Osaka

@@..Il Cuore Hotel Osaka

@@..Grande Centre Point Hotel Terminal 21

@@..Hansar Bangkok

@@..เมื่อคนเจียงใหม่ไปแอ่วภูเก็ต

@@..ภูเขาซากุระ.... Yoshinoyama

@@..Ping Nakara Boutique Hotel & Spa.... เชียงใหม่

@@..Nimman Mai Design Hotel.... เชียงใหม่

@@..จิบชายามบ่าย.... @Ping Nakara

@@..Kitchen Hush.... เชียงใหม่

@@..Ristr8to Coffee Chiangmai

@@..ไก่ย่างเชิงดอย.... เชียงใหม่

@@..เก็บตก บนเกาะฮอกไกโด

@@..Miso Ramen, Genghis Khan, Soup Curry.... Sapporo

@@..Maruyama Park.... Sapporo

@@.. Nanda 難陀 seafood buffet restaurant (Sapporo)

@@.. Siam Kempinski Hotel Bangkok

@@.. Macarons.... ลองผิดลองถูกกันอีกที

@@..อร่อยและสนุก ที่ Nemuro Hanamaru sushi.... Sapporo

@@..Otaru.... พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

@@..Almond Slice Cookies.... ส่งการบ้านสองอาจารย์ คุณโอเนินน้ำ และหนูบุ๊ง Close To Heaven

@@..Otaru.... ชีสเค้กเนียนๆที่ LeTAO

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ผัดหมี่กะทิโบราณ

@@..Masa Zushi.... Otaru

@@..Otaru.... ขนมอร่อยที่ร้าน Kitakaro

@@..Otaru วันฝนพรำ.... เมืองเล็กๆที่โด่งดังเรื่องซูชิ

@@..Japan trip 2012

@@..Macarons.... แสนอ่อนใจ

@@..Dried cranberries and muesli cookies

@@..Strawberry Cake Roll.... ส่งการบ้านคุณนางฟ้าของชาลี

@@..เอนทรีนี้สีเขียว.... ผัดคะน้าปลาเค็ม, คะน้าเนื้อน้ำมันหอย ,แกงจืดใบกระเพราและโหระพา

@@.. เส้นแบ่งเวลาที่ Greenwich.... หนึ่งในมรดกโลกของเกาะอังกฤษ

@@..ตลาดนัด Isemarkt และ Macarons

@@..มะระผัดปลาสลิด

@@..The Tower of London

@@.. Decoupage.... กล่องไม้, กระถางเซรามิก

@@.. Decoupage.... กรอบแคนวาส, ขวดแก้ว, กล่องพลาสติก

@@..ขาหมูพะโล้โบราณ(สูตรพี่หมูแดง)

@@..Decoupage.... บนกรอบแคนวาส

@@..ของเก่าอย่าทิ้ง จับมาแต่งตัวให้ปิ๊งๆกันดีกว่า

@@..จิบกาแฟหอมๆ ในโรงคั่วกาแฟที่ Speicherstadt Kaffeerösterei.... Hamburg

@@..ส่งการบ้านคุณโอเนินน้ำ.... ยำเห็ดเข็มทอง + กุ้ยช่ายทอด

@@..All Seasons Chiang Mai

@@..Din Hau & Pho Duc vietnamese cuisine.... Hamburg

@@.. Baiyoke Ciao Hotel.... เชียงใหม่

@@.. ส้มตำยกครก.... เชียงใหม่

@@..Raming Tea House Siam Celadon.... มุมสงบบนถนนท่าแพ เชียงใหม่

@@..จากเกี๊ยวแห้งต้มยำ.... แตกออกมาได้อีก 3 เมนู

@@..เครื่องสำอางกับอากาศติดลบ

@@..หมู่บ้านชาวประมง Blankenese.... Hamburg

@@..Window shopping in Hamburg

@@..Winter Magic in Hamburg

@@..Vieng Joom On Teahouse.... ความสุขริมน้ำปิง

@@..หนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่สวยที่สุดในโลก.... มอสโคว

@@..Izmailovo & Yeliseyevsky สองแบบสองสไตล์กับการช้อปปิ้ง.... มอสโคว

@@..Saint Basil's Cathedral.... มอสโคว

@@..The Salad Concept & iberry .... Chiangmai

@@..วัดโลกโมฬี.... เชียงใหม่

@@..เชียงใหม่....กินไรดี

@@..ไส้ติ่ง.... บทสรุปสุดท้าย

@@..ไส้ติ่ง.... CT scan และรอผล

@@..ไส้ติ่ง.... อีกหนึ่งติ่งของชีวิต

@@..Madison hotel Hamburg.... & ....Adina Apartment Hotel Hamburg Michel

@@..ผักสวนครัว.... ไม่มีรั้วก็ปลูกได้

@@..Hanse Clipper Haus Hamburg.... อีกครั้งกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ดีๆที่ Hamburg

@@..Kazan city.... เมืองใหญ่อันดับสามของรัสเซีย

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา(ตอนที่ 2)

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา

@@..Russia.... หลังม่านเหล็ก หลงไหล หรือน่ากลัว

@@..Russia.... ดินแดนที่น่าค้นหา

@@..สำหรับคนรักช๊อกโกแลต.... Cologne Chocolate Museum

@@..ข้าวอบเผือก.... บ้าน บ้าน

@@..หลนปูเค็ม.... ยากๆไม่ ง่ายๆทำ

@@..แกงไตปลา.... อยู่ไกลบ้านก็ทำได้

@@..แกงส้มผักปลัง

@@..Cologne.... ในหนึ่งวัน

@@..ยำผลไม้กับทูน่ากระป๋อง.... อร่อยแบบง่ายๆ

@@..Bakery my heart.... เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น Düsseldorf (Germany)

@@..Takumi & Seoul.... Düsseldorf (Germany)

@@..อีกครั้งกับร้านอาหารญี่ปุ่น NA NI WA.... Düsseldorf (Germany)

@@..Brauerei Schumacher.... อร่อยแบบอ้วนๆกับโรงเบียร์ Schumacher

@@..ขนมอร่อย ห้องน้ำสุดเซ็กซี่.... ที่ Cafe Reichard ณ เมืองโคโลญจน์

@@..Villaggio Crespi d'Adda.... อีกหนึ่งมรดกโลกของแดนมักกะโรนี

@@..อีกครั้งกับงานแฟร์ดีๆในมิลาน.... Fa' la cosa giusta (Do the right thing)

@@..Lebua at State Tower Hotel Bangkok

@@..Hobby show ณ มิลาน.... สำหรับผู้รักงานฝีมือ

@@..เค้กหลงเทศกาล.... Japanese Christmas cake

@@..กระเจี๊ยบมอญผัดพริกแกงใส่ไก่(สูตรพี่บ่งบ๊ง) & กระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิปลาสลิด.... ง่าย อร่อย

@@..V Residence.... Bangkok

@@..ชเลราญ.... หัวหิน

@@..กระเพาะปลา

@@..Strawberry Cupcakes.... สูตรคุณแหม่ม Bakingmonster

@@..กระทู้เลียนแบบป้าโซ.... สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "มิตรภาพ"

@@..รองพื้นของป้า.... แบบป้าๆ

@@..เรื่องของแป้ง.... ของป้า

@@..อีกหนึ่งในใจ.... พุทธรักษา หัวหิน

@@..อารมณ์เสีย

@@..ZARA & MNG.... End Of Season Sale

@@..บ้านแม่ไก่.... The Hen Hua-Hin

@@..เหนื่อยนัก.... ก็พักซะหน่อย

@@..บอกกล่าว

@@..หนึ่งปีผ่าน.... กับงาน Decoupage

@@..ผัดไทย.... สูตรคุณวัฒน์(ชายกาง) แห่งห้องก้นครัว

@@..แกงคั่วสัปปะรด.... หอยแมลงภู่

@@..หน้าหนาวมา.... ผักสวนครัวลาก่อน

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนสุดท้าย

@@..ขนมจีนทรงเครื่อง(บี่บุ๋น)

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่5 สุดเศร้าที่ Montmartre

@@..ก๋วยจั๊บญวน.... เมนูอุ่นๆยามหนาว

@@..Ladurée Paris@Milan & Peck Milano.... สองร้านที่แนะนำ

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่4 Musée du Louvre

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่3 สองร้านที่เหลือ.... Angelina Paris & Fauchon Paris

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่2 สองร้านอร่อยที่ต้องลอง.... Chartier & Léon de Bruxelles

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่1 สุดยอด Macaron.... Ladurée & Pierre Hermé

@@..ตามหาสี่สหายนักดนตรี ณ เมือง Bremen

@@..วันฟ้าใส....ใน Düsseldorf

@@..Gyoza....ไม่ยากอย่างที่คิด

@@..Burns Art & Culture Apartments....Düsseldorf (Germany)

@@..Hanse Clipper Haus .... Service apartment โดนใจ....ที่ Hamburg

@@..โปรตุเกส....ตอนสุดท้าย ปิดทริปกับอีกหนึ่งมรดกโลก Palace of Monserrate (Sintra)

@@..Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก....Kanazawa ชมหมู่บ้านเกอิชา

@@..Takayama....Little Kyoto, Hida Folk Village (Hida no Sato)

@@..อิ่ม อร่อย กับหลากหลายร้านบน Japanese street....Düsseldorf (Germany)

@@..Cranberry Cream Scones....สูตรคุณลูกสน

@@..เย็นตาโฟ....อะไรๆก็ต้องทำเอง(ฮือก้วย ซอสเย็นตาโฟ)

@@..Marzipan หวาน อร่อย....ที่เมือง Lübeck

@@..ยำใหญ่....ใส่หลายเมือง(Germany)

@@..ประกาศ....พักบล๊อก

@@..อีกครั้ง กับเครือเซ็นเตอร์พ้อยท์....Centre Point Silom

@@..Meoto-Iwa....หินแต่งงานแห่งเมืองอิเสะ

@@..ขนมจีนน้ำยาโคราช....สูตรคุณหยี(แม่น้องKevin and Jasmin)

@@..Nagoya....Nagoya Castle, Osu Kannon Temple และแหล่งช้อปปิ้งย่าน Osu

@@..Decoupage....วาดฝัน ฝันว่าอยู่ซานโตรินี่

@@..แกงผักหวานปลาทู....ควงคู่มากับลาบคั่ว

@@..ขนมจีนน้ำพริก....มหากาพย์การทำครัว

@@..White chocolate strawberry swirl cheesecake....สูตรคุณปูขาเก

@@..Le Méridien....Chiangmai

@@..Yantarasri Boutique & Resort....ความสงบเล็กๆ บนถนนนิมมานเหมินทร์

@@..เพราะมันเป็นน้ำพริกโจร....จึงต้องขยำ

@@..ขนมจีนน้ำเงี้ยว....อาหารแสนไกล ที่แสนจะคิดถึง

@@..เรียบง่าย หลับสบาย....ณ Rickshaw Inn TAKAYAMA

@@..Nagoya, Shirakawago, Kanazawa....กินอะไรดี

@@..อุตส่าห์ไปถึง Takayama....จะพลาด Hida Beef ได้อย่างไร

@@..เกาะสวรรค์ของคนรักไข่มุก....Mikimoto Pearl Island

@@..สวัสดี....ปี 2553

@@..หลินปิง อายุครบ 209 วัน

@@..กินอิ่ม นอนหลับ ที่....Grande Centre Point Ratchadamri Hotel & Residence

@@..Decoupage....บนจานใสๆ ของขวัญวันคริสต์มาส

@@..Santorini....ตอนที่ 6 สามวันสุดท้ายบนเกาะแสนสวย

@@..ปลาทอด....ยำเต้าเจี้ยว

@@..ไม่ได้รีวิว เอารูปมาให้ดูเฉยๆ....Samed Cabana Resort

@@..มะ มาทำกิมจิกัน....ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

@@..ข้าวซอย....ของคนคิดถึงบ้าน

@@..Santorini....ตอนที่ 5 พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่หมู่บ้าน Oia

@@..มะม่วงน้ำปลาหวาน....แซ่บบบบบบ

@@..Sheraton Grand Sukhumvit Bangkok

@@..The Bedroom Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 4 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..ก๋วยเตี๋ยวเป็ด....ง่ายๆแบบป้าๆ

@@..Santorini....ตอนที่ 3 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..Santorini....ตอนที่ 2 วันที่ 2 ใน Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..The Key Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 1 Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 6 ก่อนจะถึงวันสุดท้ายในลิสบอน

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 5 สองมรดกโลก Mosteiro dos Jerónimos และ Torre de Belém

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 4 Sintra....เมืองมรดกโลก The Pena National Palace

@@..แก้ปัญหาง่ายๆ....สำหรับท่านที่ใช้ Firefox และไม่สามารถเขียนคอมเม้นท์ได้

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 3 Sintra....เมืองมรดกโลก Sintra National Palace

@@..Decoupage....คราวนี้ไม่ขาด แต่ย่นนิดนึง

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 2 Lisbon....ในวันถัดมา

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 1 Lisbon

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 7 อำลา Ljubljana....มุ่งหน้าสู่ Postojna Cave

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 6 Ljubljana....ล่องเรือและชมเมือง

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 5 Lebanese food

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 4 Ljubljana เมืองหลวงที่แสนสดใส

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 3 Vintgar gorge

@@..Decoupage....ขาดๆย่นๆ งานแรกของป้า

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 2 Bled เมืองในฝันของใครหลายๆคน

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่1 Kranjska Gora

@@..ฟ่อนคำวิลเลจ รีสอร์ท....เชียงใหม่

@@..เกาะล้าน....ไปกับเค้าบ้าง

@@..สองขาพาช้อปปิ้ง....ในกรุงโซล

@@..Seoul....อีกหนึ่งความประทับใจ

@@..หน้าร้อนที่แสนหนาว....บนเกาะ Hokkaido

@@..เก็บตกรอบโตเกียว....Kamakura, Hakone

@@..เมื่อข้าเจ้าปิ๊กเจียงใหม่....ไปไหน กินอะไร

@@..พิพิธภัณฑ์อียิปต์(Museo Egizio)....Turin

@@..Turin....เมืองหลวงเก่าของอิตาลี่

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค(ตอนพาชมตลาด)

@@..ตำมั่ว(ซั่ว)....ครั้งแรกในชีวิต

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่2))

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่1))

@@..หอยทอด..ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน..ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระสด....ง่ายอีกแล้ว

@@..เค้กมะม่วง....จากแป้ง Farro

@@..ก๋วยจั๊บน้ำข้น....ง๊าย ง่าย

@@..อร่อย อร่อย....ที่ Hokkaido

@@..เดินเล่น....ที่ Nanjing

@@..Holy House of Loreto....Italy

@@..ทงคัตสึเจ้าอร่อย....ที่ Hakone

@@..ขนมจีนน้ำยาสูตรพิสดาร....เหมาะสำหรับคนไกลบ้าน

@@..เค้กกล้วยหอมสูตรเนย....กับพิมพ์ซิลิโคนแสนน่ารัก

@@..หมูปิ้ง....ข้าวเหนียวแดง

@@..Kantary Hills Hotel....เชียงใหม่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ....วาระสอง

@@..บ้านกางมุ้ง....หัวหิน

@@..Wora Bura resort & spa....หัวหิน

@@..เดอ นาคา....เชียงใหม่

@@..วิลล่าดวงจำปา....เชียงใหม่

@@..Hiroshima....และอำลา Fukuoka

@@..Hiroshima-อนุสรณ์สถานแห่งความเศร้า....Iwakuni-สะพานไม้ไร้ตะปู....Miyajima-Torii กลางน้ำ

@@..Nagasaki....Huis Ten Bosch

@@..KIKO....เครื่องสำอางสัญชาติอิตาเลี่ยน แต่ราคาคนไทย

@@..Nagasaki....Glover garden

@@..Fukuoka....ปราสาทคุมาโมโต้

@@..Fukuoka....และ....Dazaifu

@@..ของกิ๋นบ้านเฮา....ตามมา จะพาไปหม่ำของอร่อยในเมืองเจียงใหม่เจ้า

@@..Pap smear....ไม่เจ็บ ไม่น่ากลัว ไม่ควรอาย....แต่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ

@@..Osaka....จากปราสาทโอซาก้า สู่ฮิเมจิ

@@..Osaka....กิน กิน กิน

@@..สวัสดี....ปีที่จะมา

@@..กลับบ้านก่อนนะ

@@..Sicily....Italy

@@..Kyoto....ภาคจบ(Fushimi Inari , Kiyomizu Temple , Gion Corner)

@@..Kyoto....จากเส้นทางนักปราชญ์ สู่....วิหารเงิน

@@..Kyoto....เมืองหลวงเก่าที่แสนงดงาม

Friends' blogs
[Add ปลาทอง9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.