Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

Non-Immigrant Visa: FAQs


ได้วีซ่าท่องเที่ยวสิบปี เพิ่งไปอเมริกาเป็นครั้งแรก ตม จะให้อยู่ได้นานเท่าไหร่
ตามปกติ ระยะเวลาที่ ตม อนุญาติให้อยู่สำหรับวีซ่าท่องเที่ยว สูงสุดคือหกเดือน หรืออาจน้อยกว่านั้น แล้วแต่ว่า ผลการสัมภาษณ์เป็นอย่างไร หรือถ้า ตม พบว่าคุณมีแผนการอื่น นอกเหนือจากการมาเที่ยว เช่น คุณพกทรานสคริปต์ ทะเบียนสมรส ฯลฯ มาด้วย ตม อาจส่งคุณขึ้นเครื่องกลับ ได้ทันทีเหมือนกันค่ะ


จะไปเรียนหนังสือ แต่ยังไม่ได้ติดต่อโรงเรียน มีวีซ่าท่องเที่ยวอยู่แล้ว ถ้าจะ้ใช้วีซ่าท่องเที่ยวไปก่อน พอสมัครเรียน แล้วค่อยไปเปลี่ยน เป็นวีซ่านักเรียนจะได้ไหม หรือควรจะขอวีซ่านักเรียนไปเลย
ความจริงแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือ ติดต่อโรงเรียนและเอา I-20 ไปขอวีซ่านักเรียนมาเลย ส่วนมากจะได้วีซ่าห้าปี มีน้อยราย ที่จะได้น้อยกว่านั้น ข้อดีคือ ตราบใดที่คุณยังรักษาสถานภาพนักเรียน คุณสามารถอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าวีซ่า F-1 จะหมดแล้ว แต่ถ้าคุณเดินทางออกนอกประเทศ หรือกลับเมืองไทย คุณต้องนำ I-20 ใหม่ ไปยื่นขอวีซ่าใหม่ค่ะ


ถ้าคุณไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แล้วไปเปลี่ยนสถานะเป็นนักเรียนที่อเมริกา ทำได้ค่ะ แต่ว่าถ้าหากคุณ เดินทางออกนอกประเทศ หรือกลับเมืองไทย คุณต้องนำ I-20 ใหม่ ไปยื่นขอวีซ่าใหม่ค่ะ ข้อเสียของวิธีนี้คือ โอกาสที่จะได้วีซ่าห้าปีเริ่มน้อยลง เพราะทางอิมมิเกรชั่นเข้มงวดขึ้น ปัจจุบัน ถ้าคุณขอเปลี่ยนวีซ่าเป็นนักเรียน โดยมากจะได้เท่ากับ ระยะเวลาของคอร์ส ที่คุณลงเรียน พอหมดก็ต้องยื่นขอใหม่ค่ะ

อยากเตือนว่าคนที่ต้องการขอวีซ่านักเรียน เพื่อที่จะได้มาหางานทำในอเมริกา ให้คิดให้รอบคอบ เพราะตามระเบียบใหม่ ถ้าคุณย้ายโรงเรียน ขาดเรียน หรือไม่ลงเรียนต่อ ฯลฯ ทางโรงเรียน ต้องแจ้งอิมมิเกรชั่น และโอกาสที่จะถูกจับ และส่งตัวกลับ ภายในหนึ่งปีมีสูงมากค่ะ

ถือวีซ่าท่องเที่ยวไปและแอบทำงาน ตอนนี้วีซ่าจวนหมด อยากจะทำเรื่องขออยู่ต่อ ควรทำอย่างไรบ้าง
ไม่แนะนำให้ทำเรื่องขออยู่ต่อ เพราะโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติมีน้อยมาก และการยื่นเรื่องขออยู่ต่อนี้ เท่ากับเ็ป็นการ ส่งสัญญาณให้อิมมิเกรชั่นรู้ ว่าคุณอยู่ที่ไหน ก็จะมีข้อสงสัยตามมาก ว่าในเมื่อเรื่องขอต่ออายุวีซ่าท่องเที่ยวไม่ผ่าน คุณเดินทางกลับหรือยัง ถ้าคุณอยู่เงียบๆ ปล่อยให้วีซ่าขาดไป จะยากต่อการติดตามมากกว่า ที่บอกอย่างนี้ไม่ได้แนะนำให้โดดวีซ่านะคะ เพราะการโดดวีซ่านั้น มีผลกระทบหลายอย่าง ในอนาคต มีโอกาสจะขอ วีซ่าทำงานก็ทำไม่ได้ และเดี๋ยวนี้ ถึงจะแต่งงานกับซิติเซ่น การยื่นขอกรีนการ์ด ก็ไม่ง่ายเหมือนคนที่ ขอวีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าแต่งงานมาค่ะ


ตอนนี้ถือวีซ่าท่องเที่ยววีซ่าจะครบกำหนดเดือนหน้า ทำงานร้านอาหาร นายจ้างบอกว่าให้อยู่ต่อ จะขอวีซ่าทำงานให้ ทำได้หรือไม่
ถ้าวีซ่าขาดแล้ว ขอวีซ่าทำงานไม่ได้ค่ะ


วีซ่าท่องเที่ยวขาดนานแล้ว จะขอเปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียนได้หรือไม่ ถ้าแต่งงานกับซิติเซ่นจะขอกรีนการ์ดได้ไหม
ถ้า I-94 หมดอายุแล้ว คุณไม่สามารถเปลี่ยนเป็นวีซ่าประเภทอื่นได้นะคะ ถ้าคุณแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น คุณสามารถ ให้คู่สมรสยื่นขอกรีนการ์ด ให้คุณได้ และถ้าคุณมีลูกติดที่อายุต่ำกว่า 18 ปี นับถึงวันที่คุณจดทะเบียนสมรส คุณสามารถทำเรื่อง ขอกรีนการ์ด ทั้งคุณทั้งลูก พร้อมกันได้ค่ะ


บินมาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว I-94 หมดอายุไปได้อาทิตย์นึงแล้ว กำลังจะแต่งงานกับซิติเซ่น จะต้องกลับไปยื่นเรื่อง ที่เมืองไทยหรือไม่
คุณสามารถยื่นเรื่องขอกรีนการ์ดได้ แต่มีข้อแม้ว่าระหว่างรอเรื่อง ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ มิฉนั้น คุณจะกลับเข้าอเมริกาไม่ได้ แต่ไม่แนะนำ ให้ใช้วิธีนี้เพราะพบว่า หลายรายพอยื่นกรีนการ์ดไป อิมมิเกรชั่นตั้งข้อสงสัย หลายรายโดนขอเอกสารเพิ่ม และหลายราย โดนปฏิเสธ เนื่องจาก ใช้วีซ่าผิดประเภทค่ะ


เคยขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อมาเยี่ยมแฟน แต่วีซ่าไม่ผ่าน จะเป็นปัญหา ตอนขอวีซ่าคู่หมั้น หรือไม่
ไม่ค่ะ


มาด้วยวีซ่า J-1 ของ Au Pair อยากขอเปลี่ยน เป็นวีซ่านักเรียน หรือท่องเที่ยวได้หรือไม่
ถ้าขอเปลี่ยนเป็นวีซ่าท่องเที่ยว ส่วนมากจะไม่ได้ แนะนำว่า เปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียน ดีกว่าค่ะ


มากับโครงการ Work & Travel ถือวีซ่า J-1 ถ้าออกจากโครงการ ก่อนกำหนด จะอยู่ต่อ แต่กลับตามกำหนดวีซ่า ได้หรือไม่
ถ้าคุณมากับโครงการ Work & Travel คุณต้องทำงาน ให้สปอนเซ่อร์ของคุณ จนครบกำหนดสี่ี่เดือน ถ้าคุณทำงานครบ คุณจะได้ grace period คืออยู่เที่ยวได้อีก 30 วัน โดยไม่ถือว่า overstay แต่ถ้าคุณออกจากโครงการ ไม่ทำงาน คุณต้องกลับเมืองไทยทันที ในหลายๆ เคส สถานทูตอเมริกัน จะแจ้งไปที่บ้าน ให้คุณแฟกซ์ สำเนาพาสปอร์ต หน้าที่มีตราประทับขาเข้า ไปให้สถานทูตด้วย


//lawanwadee.com/
 

Create Date : 13 เมษายน 2551
3 comments
Last Update : 13 เมษายน 2551 23:43:19 น.
Counter : 5837 Pageviews.

 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

 

โดย: Coconut Dance : 14 เมษายน 2551 14:06:45 น.  

 

ขอบคุณนะครับ ที่เข้าไปตอบคำถามเร่องเปลี่ยนชื่อให้ผมจาก กระทู้นี้นะครับ
//www.pantip.com/cafe/social/topic/U6761297/U6761297.html

แต่มันก็ยังไม่เคลียร์หมดอยู่ดีละครับ เหอ ๆ แต่เดินเข้ามาในบล็อกนี้แล้ว ได้ความรู้ต่าง ๆ กลับไปเยอะมาก ๆ เลยนะครับ ดีจัง

 

โดย: jazzy (- Jazz TaeJuie - ) 3 กรกฎาคม 2551 3:11:30 น.  

 

สวัสดีค่ะ
เคยขอความเห็นแล้วได้คำตอบดีๆไปขอบคุณมากค่ะวนนี้มีคำถามใหม่คือหลังจากเปลี่ยนวีซ่าจาก B2เป็น E2 ทั้งครอบครัวซึ่งจะหมดอายุเดือนกุมภา 09 นี้และกำลังจะต่อใหม่คสรที่จะเดินเรื่องเองหรือให้ทนายทำให้ดีคะ และถ้าอยากจะสมัครกรีนการ์ดลอตเตอรรีควรทำใหมจะมีผลอะไรเกี่ยววีซ่าทำงานที่ถืออยู่รึเปล่า

รบกวนมากไปต้องขอโทษและขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

นับถือ
อารีรัตน์

 

โดย: ต่ออายุวีซ่า (Art_bunawi ) 28 สิงหาคม 2551 20:06:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.