Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

ถูก ตม ส่งกลับ

ที่มา:  //www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H10148571/H10148571.html

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหรือ ตม มีอำนาจสิทธิขาดในการพิจารณาว่าจะให้คุณเข้าเมืองได้หรือไม่ ถึงแม้ว่าคุณจะมีวีซ่ามาถูกต้องแล้วก็ตาม  เหตุผลในการปฏฺิเสธการเข้าเมืองนั้นมีมากมายหลายข้อ หลักๆ ก็คือ
   
* สงสัยว่ามาหางานทำแล้วจะไม่กลับ
   
* สงสัยว่าจะมาแต่งงาน
   
* สงสัยว่าพัวพันกับองค์กรก่อการร้าย
   
* สงสัยว่าจะมาค้าประเวณี
   
* สงสัยว่าจะเกี่ยวพันกับการขนยาเสพติด หรือของผิดกฏหมาย
   
* หนีคดีมาจากประเทศของตัว
   
* เป็นโรคติดต่อที่อยู่ในข่ายต้องห้าม
   
* เคยอยู่เกินกำหนดวีซ่ามาก่อน
   
* ฯลฯ

ผู้ที่ถูกปฏิเสธและถูกส่งกลับมักจะเป็นกรณีแรกคือ สงสัยว่ามีจุดมุ่งหมายอื่น และที่แน่ๆ ไม่กลับประเทศของตน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยว  ในแต่ละปีจำนวนผู้ที่ถูกปฏิเสธและถูกส่งกลับทวีจำนวนมากขึ้นทุกปี  เหตุผลหลักคือ ตม ไม่เชื่อว่าจะไปเที่ยว และหลักฐานบ่งชี้ว่าเจ้าตัวมีเจตนาอย่างอื่น เช่น

* บอกว่าจะมาเที่ยวสามเดือน แต่มีเงินติดตัวไม่กี่ร้อยเหรียญ บัตรเครดิตก็ไม่มี... แถมมีนามบัตรของคนที่มีกิจการในอเมริกา  แปลว่า มีคนรู้จักที่จะให้ที่พักและให้งานทำ ซึ่งผิดกฏหมาย เพราะผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยวห้ามทำงาน

* มาเที่ยวแต่พกชุดสำหรับรำ และนามบัตรสำหรับโฆษณาตัวเองมาด้วย... คนที่จะหอบเครื่องแต่งตัวแบบนี้มาได้ คือคนที่มากับโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเสียเป็นส่วนมาก แต่ถ้าลงว่ามีนามบัตรพิมพ์มาเป็นกล่องสำหรับแจก คงไม่ได้มาเที่ยวแน่ๆ   กรณีอย่างเคสข้างบนนี่ก็เหมือนกัน  เพราะนักท่องเที่ยวทั่วไปไม่มีใครเขาหอบชุดสูทไปด้วย ยกเว้นคนที่จะเดินทางไปสัมนา ซึ่งถ้าเป็นกรณีสัมนาก็จะต้องระบุไปตอนที่ยื่นเรื่องว่าไปสัมนา ข้อมูลในหน้าวีซ่าจะถูกบันทึกตามนั้น  ลำพังมีชุดสูทอย่างเดียวก็หนักแล้ว นี่ยังพกเมนูอาหารอีกต่างหาก

* มาเที่ยวแต่พกทรานสคริปต์มาด้วย... แปลว่าจะมาหาที่เรียน การเปลี่ยนสถานะ ในขณะที่ตัวอยู่ในอเมริกานั้นทำได้ก็จริง แต่ถ้าเป็นไปได้ ทางการก็อยากให้ทุกคน เข้าตามตรอกออกตามประตูให้เป็นเรื่องเป็นราว  ยุคนี้อินเตอร์เน็ทช่วยได้มากในการติดต่อหาที่เรียน ฯลฯ  ถ้าอยากจะมาเรียนก็ควรขอวีซ่านักเรียนมาเสียเลย

* มาเที่ยวแต่มีสูติบัตร ใบหย่า ฯลฯ แปลและรับรองโดยกรมการกงสุลมาเรียบร้อย  อันนี้แน่นอนว่าจะมาหาแฟน กะว่าแต่งงานและปรับสถานะไปเลย ไม่อยากรอวีซ่าถาวรหลายเดือน  กรณีอย่างนี้ถูกส่งกลับมาแล้วมากมายทุกชาติไม่เฉพาะคนไทย  ขนาดคนอังกฤษ หรือออสเตรเลีย ซึ่งสามารถเดินทางเข้าอเมริกาได้ 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า พอ ตม รู้ว่าเจ้าตัวจะมาหาแฟนที่เป็นคนอเมริกัน ก็ส่งกลับมานับไม่ถ้วนแล้วเหมือนกัน โดยบอกว่าให้ไปขอวีซ่าคู่หมั้นมา

* ตอนสัมภาษณ์บอกว่าจะมาสองอาทิตย์ แต่บอก ตม ว่าจะอยู่สามเดือน  ปัจจุบันกงสุลอเมริกันทุกแห่ง ใช้ระบบใหม่ในการทำวีซ่า คือเป็นวีซ่าที่มีข้อมูลบรรจุในหน้าพาสปอร์ตเป็นการถาวร และอ่านด้วยเครื่องอ่านเท่านั้น ไม่มีการประทับตรา หรือที่เรียกย่อๆ ว่า FOIL  ที่คนส่วนมากไม่ค่อยทราบก็คือ ทันทีที่ ตม รูดพาสปอร์ตคุณ ข้อมูลทุกอย่างจะปรากฏ รวมทั้ง annotation หรือ remark ที่ทางกงสุลบันทึกไว้ตอนสัมภาษณ์วีซ่าของคุณด้วย  ดังนั้นอย่าประมาทว่าได้วีซ่าแล้ว ยังไงๆ ตม ก็ไม่รู้หรอกว่าตอนสัมภาษณ์บอกอะไรไปมั่ง  

* มาเที่ยวแต่บ่อยผิดปกติ  และมาอยู่ทีละ 4-5 เดือน กลับไปไม่ทันถึงหกเดือน มาอีกแล้ว  อย่างนี้ก็ชวนให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่ามาหางานทำแน่นอน
* ยื่นวีซ่าอย่างนึง เวลาเดินทางอีกอย่างนึง  อันนี้ก็มีส่วนทำให้โดนส่งกลับได้เหมือนกัน  เคยเจอเคสจริงที่เจ้าตัวขอวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกามาจากฝรั่งเศส (ไม่ใช่พลเมืองของฝรั่งเศสแต่มีบัตรพำนัก)  ไม่ได้แจ้งตอนขอวีซ่าว่า จุดประสงค์คือจะไปงานสัมนาที่จัดขึ้นสำหรับช่างภาพมืออาชีพทั่วโลก มีการสาธิตผลงาน ฯลฯ  ซึ่งควรจะเป็น B-1 พอเอาเข้าจริง หอบกล้องพร้อมอุปกรณ์ และข้าวของมากมายเดินทางไปพร้อมตัว ผลคือ ตม ส่งกลับเดี๋ยวนั้น

* ไม่ใช่คนจากแถบตะวันออกกลาง แต่เดินทางผ่านประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยมีการหยุดค้างคืน ไม่ใช่เปลี่ยนเครื่องเฉยๆ  กรณีนี้ ตม จะไม่สนใจว่าเหตุผลในการไปอเมริกาคืออะไร จะปฏิเสธทันที

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น รายละเอียดแต่ละเคสก็จะมีข้อปลีกย่อยที่ต่างกันไปบ้าง  รู้ว่าเขาตั้งข้อสงสัยที่จุดไหน ก็ปรับแก้เอานะคะ............. โชคดีค่ะFree TextEditor
 

Create Date : 22 มกราคม 2554
4 comments
Last Update : 22 มกราคม 2554 1:51:01 น.
Counter : 7057 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 

โดย: ตกตะกอน 22 มกราคม 2554 7:49:00 น.  

 

 

โดย: หน่อยอิง 22 มกราคม 2554 19:07:40 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 

โดย: weissbier 23 มกราคม 2554 20:34:56 น.  

 

สวัสดีวันวาเลนไทน์ค่ะ ตามมาจากกระทู้ห้องศาลาค่ะ
แวะมาอ่านเรื่องถูก ตม.ส่งกลับ อ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะ
มีความสุขวันวาเลคลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...นไทน์นะคะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 14 กุมภาพันธ์ 2554 14:30:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.