Group Blog
 
 
มีนาคม 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 

ผักผลไม้ 5 สี

คุณประโยชน์ของผักและผลไม้ 5 สี


ผัก ผลไม้ สีม่วง 
เช่น ผักอย่าง กะหล่ำม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ผลไม้อย่าง ลูกพรุน บลูเบอรี่ องุ่นแดง ลูกหว้า ลูกไหน ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่แดงอื่นๆ ลูกเกด ข้าวแดง ข้าวนิล ข้าวเหนียวดำ ถั่วแดงและถั่วดำ หอมหัวใหญ่สีม่วง มันต้มสีม่วง และเผือ แบล็กเบอรี่ หรือ ดอกอัญชัญ ผักกลุ่มนี้มีสารประเภท Anthocyanin  แอนโธไซยานิน และสารโพลีฟีนอล (Polyphenol)  อยู่มาก 
Anthocyanin มีหน้าที่ปกป้องผักและผลไม้จากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ  การวิจัยพบว่าสารกลุ่มแอนโธไซยานินมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นของไขมันแอลดีแอล (LDL) และยังทำให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดมีความอ่อนนิ่ม การกินผักและผลไม้ที่มีสีน้ำเงินและสีม่วงจึงสามารถชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตัน ในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัวได้  แอนโธไซยานินสีม่วงจากพืชตระกูลบลูเบอร์รี่ ถูกใช้เพื่อเสริมสมรรถภาพการมองเห็นและลดปัญหาที่เกิดกับระบบหมุนเวียนของเลือด ในลักษณะเดียวกับการใช้น้ำคั้นอัญชัน  แอนโธไชยานินมีประโยชน์ อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ช่วยชลอความชรา ใครกลัวชรา...ต้องทานผักผลไม้สีม่วงให้เยอะๆนะคะผัก ผลไม้สีแดง
ผักผลไม้สีแดงมีอยู่มากมายอย่างเช่น  มะเขือเทศ เรดโอ๊ค ผลไม้อย่างสตอเบอรี่ เชอรี่ บีทรูต แคนเบอรี่ ทับทิม ดอกกระเจี๊ยบ ชมพู่แดง ทับทิม เบอรรี่  ก็นับอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ผักกลุ่มนี้มี สารไลโคปีน(Lycopene) และแอนโธไซยานิน Anthocyanin ซึ่งสารตัวนี้มีเหมือนกับผักผลไม้สีม่วงประโยชน์ของผักผลไม้สีแดงจะช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี ควรบริโภคให้เป็นประจำ  กรดเอลลาจิกอาจจะสามารถหยุดการขยายตัวของเซลล์ กรดเอลลาจิกช่วยยับยั้ง การแบ่งเซลล์ในเซลล์มะเร็งปากมดลูก และยังช่วย ป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้และยังช่วยเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะ


วันนี้เสนอผลไม้ผักสี ส้ม สีเหลือง

ผักผลไม้สีเหลืองส้ม

ผลไม้สีเหลืองสีส้ม จะมีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene)และ ไบโอฟลาโวนอยด์(Bioflavanoid) ส่วนไบโอฟลาโวนอยด์ เป้นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงระสิทธิภาพ จึงสามารถต้านมะเร็งได้  มีฤทธิ์เสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย มีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเอ็นไซด์ขับสารพิษ

เบต้าแคโรทีน(Beta-carotene) คำคำนี้เราค่อนข้างที่จะได้ยินอยู่บ่อยๆ อยู่จำนวนมาก เช่น แครอต  แครอท จะมีเบต้าแคโรทีน ค่อนข้างสูง นอกจากนั้นยังมี ฟักทอง ข้าวโพด ขนุน มะละกอสุก นั่นเป็นเพราะสารเบต้าแคโรทีนไปสะสมอ ยู่ตรงบริเวณผิวหนัง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าใครมีค่าเบต้าแคโรทีนสูงๆ ก็ยิ่งมีค่าความเสี่ยงลดลง 

ข้าวโพดเหลืองๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสี หรือแสงสีของเรตินาของดวงตาได้อีกด้วย


พรุ่งนี้จำนำเสนอสีเขียวต่อไปคะแหล่งข้อมูลอ้างอิง

1. Tucker KL,Buranapin S. Nutrition and aging in developing countries. J Nutr.

2001;131(9):2417S-23S.

2. The Five Colors You Need to Eat Routinely ... and Why. 2011 [cited 2011

June, 27th]; Available from: //bodyecology.com/articles/five_

colors_eat_routinely.php

3.//www.healthyability.com

 
 

Create Date : 11 มีนาคม 2556
0 comments
Last Update : 13 มีนาคม 2556 6:44:03 น.
Counter : 6808 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Rosenlune
Location :

Bangkok

Sweden

Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Rosenlune's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.