<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 กรกฏาคม 2551
 

วิธีรับมือกับปัญหาดินรอบบ้านทรุด

ปัญหาดินรอบบ้านทรุด โดยเฉพาะพื้นที่แถวสุวรรณภูมิ พระรามที่ ๒

หากบ้านอยู่ในขั้นก่อสร้าง ขอแนะนำว่า ให้ทำครีบห้อยที่ใต้คานคอดิน หรือ ทำคานอีกตัวที่ระดับที่ใต้คานคอดินก่ออิฐทำผนังขึ้นมาถึงคานคอดิน ตามรูปข้างล่าง

ระดับความลึกของครีบห้อยใต้คานคอดิน หรือคานรับผนังอิฐใต้คานคอดิน เป็นไปตามที่ผู้ออกแบบกำหนด ซึ่งจะพิจารณาจากอัตราการทรุดตัวของดินบริเวณนั้น และคิดถึงงานระบบต่างๆ ซึ่งลึกสุดที่ทำได้ คงไม่ลึกกว่าระดับหลังฐานราก

เมื่อตกแต่งผิวของครีบห้อยแล้วเสร็จ (ควรทำผิวตกแต่งให้ลึกกว่าผิวดิน มากน้อยตามผู้ออกแบบ เพื่อเวลาดินทรุด จะได้ดูยังดี) การถมดินปลูกหญ้าถึงระดับกำหนด ให้เว้นดินถมอย่าให้ชนผนังที่ทำไว้ ใส่กรวดหรือทรายเอาไว้กันดิน กว้างตลอดแนวราวสิบเซ็น ไม่ให้ดินถูกผิวผนัง เพราะเวลาดินทรุดตัว มันจะเป็นคราบติดผนัง ล้างออกยาก

นานไปหลายๆ ปี พอดินทรุดลงไปมาก ก็ให้ถมดินเติมยกระดับ เพราะดินทรุดรอบบ้าน ขึ้นลงลำบาก การถมดิน พื้นส่วนที่ชิดตัวบ้าน ให้ใช้ทรายถม ถ้าเกิดโพรง ให้เอาน้ำฉีดไล่ทรายเข้าไปในโพรงใต้บ้านได้ส่วนหนึ่ง พื้นที่ห่างออกมาใช้ดินถมโดยยังคงเว้นช่องสิบเซ็นใส่กราดทรายเช่นเดิมส่วนบ้านที่สร้างไปแล้ว เมื่อเกิดปัญหาดินรอบบ้านทรุด มักแนะนำให้ทำกระโปรงกันดินไหลเข้าใต้บ้าน

คำแนะนำเช่นนั้น ทำให้สิ้นเปลืองเงินค่ากระโปรงเพิ่มขึ้นไปอีก เนื่องจาก ยังไงก็ต้องถมดินยกบริเวณรอบบ้านให้สูงเท่าสภาพเดิม คงไม่ปล่อยให้บ้านลอยสูงกว่าพื้นดิน จนต้องปีนขึ้นบ้าน

การทำกระโปรง เป็นการปิดบังไม่ให้เห็นโพรงที่เกิดขึ้น ส่วนที่ว่าจะช่วยกันดินไหล ตอนทรุดตัว ดินทรุดไปด้วยกันหมด ไม่ได้ไหล จะให้ทรายถมไหลเข้าใต้ตัวบ้านตอนถมเติม ต้องฉีดน้ำไล่ทรายเข้าไปนอกจากนี้ การทำกระโปรง หากใช้แผ่นเสียบ มีปัญหาหากไม่ยึดติดกับตัวบ้าน แผ่นเสียบก็ทรุดตัวเท่ากับดินรอบบ้าน


หากยึดแผ่นกระโปรงกับตัวบ้าน ต้องเจาะตัวบ้าน เช่นเสา คาน ซึ่งต้องเจาะเป็นจำนวนมาก บางจุดก็ทำยาก อาจจะทำให้ตัวบ้านเสียหาย เช่น คานเสาแตกบิ่น เหล็กเสริมเป็นสนิมหรือถูกเจาะเสียหาย

ถ้าไม่ได้ทำแผงกันดินไว้ตั้งแต่ตอนก่อสร้าง ขอแนะนำให้ถมดินเท่านั้น
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2551
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2552 9:52:55 น.
Counter : 10162 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

KittySP
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
[Add KittySP's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com