Lux et veritas ~ Light and Truth ~
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
SSEA : HERO&CHANGE ความสัมพันธ์แบบกระจกเงา

กระทู้ Jdrama analysis นี้เป็นอีกหนึ่งกระทู้ตามใจฉันของคิมุ (เช่นเดียวกับกระทู้เกร็ดความรู้ฯซึ่งก็หยุดไปพักนึงแล้ว เนื่องจากหมดมุก ฮา !)

พอดีวันนี้ได้ไอเดีย เพราะ คุย ๆ กับพี่ที่บ้านทาคุยะในเรื่องเกี่ยวกับ CHANGE

ตอนแรกถกกันเรื่อง บทของ มิยาม่าซัง ทำไมเป็นเอริ เพราะ พี่ ๆ เขาว่าเอริมิมีเสน่ห์ ไป ๆ มา ๆ ก็ไปเทียบกับมัตจัง แล้วยังคุยไปถึงบทของ คุณ อาเบะ ฮิโรชิ อีกค่ะ

พอถึงตรงนี้ก็จำได้ว่าได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่าเรื่อง CHANGE นี้ในส่วนโปรดัคชั่นนั้นประหนึ่ง reunion ย่อย ๆ ของละครดังปี 2001 เรื่อง HERO เลยทีเดียว

ส่วนที่คิมุให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือ เรื่อง "บท" ค่ะ คนเขียนบทคนเดียวกัน คือ คุณ ฟุคุดะ ยาสึชิ คาแรคเตอร์ตัวละคร มันก็เลยคล้าย ๆ กันอย่างมิได้นัดหมาย

แต่ในความต่างมีความเหมือน ในความเหมือนมีความต่าง (งงดีเนอะ ฮ่า ๆ)

ความสัมพันธ์ของสองเรื่องนี้เหมือนกระจกเงานะ เราส่องกระจกเห็นตัวเองเหมือนเปี๊ยบ ๆ แต่ว่าภาพที่เห็นมันกลับด้านกัน และ ภาพสะท้อนของกระจกก็ใช่ว่าเหมือนตัวจริงซะทีเดียวใช่ป่าวล่ะคะมาดูที่ตัวละครกันก่อน

[b]ตัวละครหลักของ HERO และ CHANGE[/b]

-- เฉลี่ย ๆ กันแล้วคิดตัวละครที่ใช้เดินเรื่องของ HERO จะมากกว่า CHANGE นะคะ แต่องค์ประกอบจะคล้าย ๆ กัน

ของ HERO ผู้คนที่ดำเนินเรื่องหลัก ๆ จะเป็นบุคคลในสำนักงานอัยการกลางโตเกียว เฉลี่ย ๆ กัน (และการเฉือดเฉือนกันในสำนักงานนั้นแสนจะโหดมันฮาเสียนี่กระไร เอาไว้พูดถึงทีหลังนะคะ)

ส่วน CHANGE เหมือนจะทิ้งน้ำหนักให้เคย์ตะไปซะส่วนมาก โดยมี นิราซาว่า มิยาม่า คัมบายาชิ เป็นตัวส่งเสริม

ตัวเดินเรื่องหลัก


[b]คุริว โคเฮย์[/b]

ผู้ชายแนว anti-hero กึ่ง ๆ anti-social เป็นตัวของตัวเอง เหมือนไม่สนใจใคร แต่จริง ๆ แล้ว ละเอียดลออ และ เป็นประเภท "คมในฝัก" เป็นตัวอย่างที่ดีของคำพูดที่ว่า "อย่ามองใครแค่เพียงภายนอก"

สันโดษ เฉียบคม และ ปากแข็ง คือ ตัวตนของคุริว

[b]อาซากุระ เคย์ตะ[/b]

เมื่อเปรียบเทียบกับคุริวแล้ว เคย์ตะเป็นคนธรรมดา ธรรมด๊า ธรรมดา ไปเลยค่ะ สำหรับคิมุ เคย์ตะดูเป็นมนุษย์กว่าคุริวนะ (เล่นบทคนธรรมดาให้เป็นที่น่าสนใจน่าจะยากมากกว่าเล่นบทที่มีีลักษณะเป็น conflict อย่างคุริวเนอะ) ตรงที่มีความอ่อนแอให้เห็น (ซึ่งคุริวแทบไม่มี แต่ก็มีไม่ได้หรอก หลุดคาแรคเตอร์หมด ฮ่า)

ส่วนลักษณะของเคย์ตะ หากของเทียบกับ คุริวแล้ว คิมุ คิดออกมาได้แบบนี้อ่ะค่ะ

คุริว -- ปัญญาเฉียบคมแต่ไม่ค่อยแสดงออก

เคย์ตะ -- ไม่ได้เฉียบมาตั้งแต่เกิด แต่เป็นพวกเรียนรู้เร็ว


คุริว -- สันโดษ

เคย์ตะ -- ขี้เหงา (จำตอนหนีออกจากบ้านรับรองได้ป่ะคะ)


คุริว -- แร๊งงงง ได้อีก

เคย์ตะ -- จืดสนิทแต่ถ้ามองให้ลึกลงไปคุณสมบัติแต่ละข้อถึงจะแตกต่างกัน แต่ก็มีความสัมพันธ์กันหนา

ปัญญาเฉียบคม และ การเรียนรู้ได้รวดเร็วต่างก็เกิดจากความ ขยัน ละเอียดลออรอบคอบ (คุริวนั่งดูวิดีโอหลายสิบรอบจนจับโจรขโมยการเกงในได้ เคย์ตะจำเนื้อความข้อ 13 เรื่องข้อเรียกร้องทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกาได้)


สันโดษไม่ได้แปลว่าชอบอยู่คนเดียวแต่แสวงหาคนที่พูดจาภาษาเดียวกัน เคย์ตะขี้เหงาแต่ก็ไม่ได้คบใครง่าย ๆ ประมาณว่าต้องเป็นคนรู้ใจกันถึงอยู่กันยืด

คุริวแรงแต่ไม่ได้ก้าวร้าวเพียงแต่ยืนยันความคิดของตน เคย์ตะจืดจริงแต่ไม่แหยนะคะ ไม่ยอมเป็นหุ่นเชิดใครเหมือนกัน

เห็นไหมในความต่างมีความเหมือน ในความเหมือนมีความต่างจริง ๆ ด้วย

ตัวละครเสริม

อ้าว ตัวช่วยก็ต้องมีกะเค้ามั่งแหละ แบกละครทั้งเรื่องไว้คนเดียวจะน่าดูที่ไหนจริงไหมคะ

Hero มีทีมงานอัยการ และ เหล่าเลขาฯ ซึ่งแต่ละคนก็แสบ ๆ ทั้งนั้น

คิมุชอบคู่ Risky Affair ชิบายาม่า กับ นากามุระ ค่ะ เป็นความฉลาดที่ทำให้เรื่องใหญ่โตดู soft ลงได้โดยไม่เป็นภาพลบกับองค์กร (อดคิดไม่ได้ถ้าอยู่ในละครไทยอาจจะเป็นเรื่องก็ได้นะ) สองคนนี้เป็นประมาณไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน คุณอาเบะตลกหน้าตายมาเลย พร้อมกับท่าทีสาวมาดมั่นช่างมันฉันไม่แคร์ของคุณเนเนะ โอสึกะ คู่นี้เลยออกเป็น dark comedy ประชดประชัน จิกกัด เสียดสี จริง ๆ แล้วคาดว่าเป็นพวกชอบความสัมพันธ์แบบสุ่มเสี่ยงอ่ะค่ะ ไม่เสี่ยง (คนดู) ไม่มัน เหอ ๆ

อัยการเอกามิ กับ เลขาเซตสึกุ ฮ่า ๆ คู่นี้เหมือนแม่เหล็กคนละขั้ว คุณเองามินี่เดาว่าผู้เขียนบทคงหยิกนิดสะกิดหน่อยพวกคนที่จบมาจากมหาวิทยาลัยดัง ประเภทว่าข้าเก่งที่สุด แต่ปรับให้คุณเอกามิแกน่าเอ็นดูนิดนึง เพราะ ผิดหวังในความรักอยู่เรื่อย พูดอะไรไปอามามิยะไม่เคยหยุดฟัง มันเลยดูไม่น่าหมั่นไส้มากนัก

แต่คนนี้สิเด็ด เลขาเอนโด กับ อัยการชิบายาม่า วะ ฮะ ฮ่า คู่นี้ถือคติดว่า ไม่มีมิตรแท้ และ ศัตรูถาวร … ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย ใครพลาดพร้อมซ้ำเติม (พอหอมปากหอมคอ) แต่อีกด้านหนึ่งก็มีสุขร่วมเสพมีทุกข์ร่วมด้าน ทั้งนี้แล้วแต่ว่าทั้งคู่อยู่ในอารมณ์ไหน คุณเอนโดนั้น ฮามากกก นึกภาพเลขานินทานายออกไหมคะ นอกจากปฏิบัติงานตามหน้าที่แล้ว ยังมีงานอดิเรกคือสอดรู้เอาเรื่องของเจ้านายไปขยายเป็นสำคัญ (ความสัมพันธ์น่ารักดีเนอะ)

ส่วน CHANGE นั้น ดำเนินเรื่องให้มีสีสันด้วยผู้คนแวดล้อม

นิราซาว่า คัตสึโยชิ คนนี้หมุนล้อฟรีมาเลย ตลกหน้าตายประมาณเดียวกับ อัยการชิบายาม่าค่ะ แต่ตรงนี้เปิดโอกาส อาเบะซังให้เล่นได้มากกว่า นิรัชชิ เลยสำแดงเดชซะใหญ่เลย แต่นิรัชชิ(ฮา)ดูลุย ๆ กว่า อัยการชิบายาม่า รายนั้นประเภทตลกร้าย

ใน CHANGE มีตัวช่วยไม่เยอะ โทนเรื่องดูค่อนข้างจริงจังกว่า ถึงแม้จะมีเรื่องฮา ๆ สอดเป็นระยะ แต่อย่างที่บอก เรื่องนี้พึ่งพาเสน่ห์ของ คิมุระ ทาคุยะ หรือ อีกนัยหนึ่ง เคย์ตะ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ สังเกตว่าจะไม่ค่อยมีประเด็นของคนอื่น ๆ มาเกี่ยวข้อง ส่วนมากเป็นเรื่องที่เคย์ตะต้องแก้ไขปัญหา

แต่ถ้า HERO ประเด็นค่อนข้างกระจาย

อ้าว ..... เกือบลืมตัวนำฝ่ายหญิงซะแล้ว

[b]อามามิยะ ไมโกะ และ มิยาม่า ริกะ[/b]

เป็นอีกหนึ่งความสัมพันธ์แบบกระจกเงาของ HERO และ CHANGE อันนี้ชัดเจนเลย

ในเรื่อง HERO คุริวเป็นประเภท "คมในฝัก" ดังนั้นสิ่งที่แสดงออกภายนอกดูเหมือนไม่เอาไหน ทำให้ต้องสร้างคาแรคเตอร์อีกฝ่ายมาเปรียบเทียบ และ จะเป็นใครไปไม่ได้ก็ต้องเป็น ไมโกะ ค่ะ

ไมโกะ เป็นหญิงสาวอายุน้อย ทะเยอทะยาน จริงจัง วู่วามเป็นบางครั้ง และ มักทำตัวคงแก่เรียน เพื่อให้อยู่รอดในสำนักงานที่มีแต่ชนชั้นหัวกะทิ พอคุริวเข้ามา และ ไม่เป็นอัยการอย่างที่คิดก็พยายามกด ๆ คุริวไว้

แต่ไป ๆ มา ๆ กลับเป็นไมโกะ ที่ได้เรียนรู้จากคุริว

ส่วน CHANGE มิยาม่าซังเป็นภาพสะท้อนของไมโกะในวัยผู้ใหญ่เต็มตัว ทะเยอทะยาน คล่องแคล่ว เชื่อมั่น มีความเป็นมืออาชีพ

ซึ่งตรงนี้เห็นว่า เอริซังเหมาะกับการเป็นมิยาม่าแล้วล่ะค่ะ หญิงสาวหน้าดี ที่คุณค่าของเธออยู่ที่ความสามารถมากกว่าหน้าตา บทนี้คิมุว่าเค้าไม่ได้ต้องการผู้หญิงสวย หรือ มีเสน่ห์ แต่ต้องการคนที่มีรัศมีคล่องงานแรงกล้า ถ้าสวยมากก็กลบคาแรคเตอร์ที่ต้องการสื่อหมด

[b]เรื่อง HERO คุริวเป็นฝ่ายนำไมโกะ แต่ CHANGE มิยาม่าเป็นคนที่นำเคย์ตะ[/b]

แต่ท้ายที่สุด มิยาม่าก็ได้เรียนรู้หลายสิ่งจากเคย์ตะเช่นเดียวกัน[b]การดำเนินเรื่อง[/b]

HERO ดำเนินเรื่องด้วยความสัมพันธ์ของเหล่าคนทำงาน และ คดีต่าง ๆ เน้นความร่วมมือร่วมใจ โดยมีการเบรคอารมณ์ด้วยตลกร้ายในสำนักงาน เรื่องซุบซิบนินทาเม้าท์แตกในที่ทำงาน บุคคลิลักษณะนิสัยของแต่ละคนที่แหวกแนวออกไป ทำซึ้งนิดหน่อยด้วยอารมณ์ห่วงใยแบบไม่แสดงออก ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่ไม่ต้องเจรจาด้วยคำพูด

CHANGE ดำเนินเรื่องด้วยความสัมพันธ์ของคนทำงาน และ ปมปัญหาต่าง ๆ เหมือนกัน แต่มีลักษณะสมัครสมานสามัคคีเป็นทีมงานในฝันมากกว่า HERO การเบรคอารมณ์ไม่ใช่ตลกร้ายในสำนักงาน แต่มาจากบุคคลคนใกล้ตัวท่านนายกฯ ความขัดแย้งกันระหว่างบุคคลที่เป็นมือใหม่ และ มือเก่าในวงการเมือง นำโดย นิราซาว่า และ มีน้อง ฮิคารุ และ คุณ SP ดันบาระ เป็นตัวเสริม

คิมุถึงเห็นว่าประเด็นของ HERO ค่อนข้างกระจายกว่า CHANGE ค่ะ

[b]ฉากโรแมนติค [/b]

ขอพูดถึงเรื่องนี้หน่อยเถอะ ซีรีย์ญี่ปุ่นว่าฉากพวกนี้น้อยแล้ว แต่สองเรื่องนี้เหมือนกันเป๊ะ คือ ฉากโรแมนติดจะน้อยกว่ามาตรฐาน ฮ่า ๆ

คุณ ฟุคุดะ ดูเหมือนจะขึ้นชื่อ เรื่อง การทำให้ฉากโรแมนติค ดู "น้อย แต่ มาก"

[u]แสดงออกน้อย แต่ รู้สึกมาก[/u]

เช่นเดียวกับคาแรคเตอร์ตัวนำ อารมณ์รักของพวกเขาเหล่านั้นก็ดู " น้อย แต่ มาก" เช่นเดียวกัน

[b]ฉากรักใน HERO[/b]

ฉากสุดท้าย ........ ชื่อนักฟุตบอลทีมชาติแคเมอรูน กับ ครีมกันแดดหนึ่งขวด ที่เหลือ ไปคิดเอาเอง (แต่คิมุชอบนะ โดนนนนน)

คุริวดูเหมือนปากแข็ง แต่จริง ๆ เจ้าตัวเขาเป็นนักปฏิบัติ ดังนั้นการกระทำสำคัญกว่าคำพูด

[b]ฉากรักใน CHANGE[/b]

ฉากเกือบสุดท้าย และ ฉากสุดท้าย ....... คำขอข้อที่สองอยากให้อยู่ด้วยตลอดไป และถ้าใครตาดีจะเห็นแหวนสองวงที่นิ้วนางข้างซ้าย ที่เหลือไปคิดเอาเองเช่นกัน

เคย์ตะไม่เคยเอ่ยคำรักขอเป็นแฟนซักครั้ง .... ปากแข็งรึเปล่า ? ตาคนนี้ไม่มั่นใจจะไม่พูดค่ะ พูดแล้วแปลว่าตกลงใจเดินหน้า

นี่ก็กระจกเงานะ ...... เป็นอีกหนึ่งความเหมือนที่แตกต่างของ HERO และ CHANGEสุดท้ายแกนของเรื่อง

แม้ตัวละครจะแตกต่างกัน หน้าที่การงานอาชีพ ความรับผิดชอบจะเป็นคนละอย่าง

แต่ HERO กับ CHANGE มักพูดถึง ผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เริ่มต้นได้ที่สิ่งเล็ก ๆ

คุริว บอกว่าคดีไม่มีเล็กไม่มีใหญ่ หากทุกคนไม่ละเลยรายละเอียดเล็กน้อยที่ผ่านเข้ามาในชีวิต สังคมจะดีได้ โลกจะดีได้ ทุกคนเป็น HERO ได้ เพียงแค่เริ่มต้นทำดี ทำหน้าที่ของตัวเอง

เคย์ตะ เชื่อว่าหนึ่งเสียงของประชาชนเปลี่ยนประเทศได้ หากเราไม่ละเลยหนึ่งเสียงเล็ก ๆ ของตัวเอง เราเปลี่ยนการเมืองได้แน่นอน ระบบ กับ คน ต้องไปด้วยกัน และ ต้องเคารพซึ่งกัน และ กัน จึงจะไปรอด

สุดท้ายการกระทำของคุริวชี้ให้เห็นว่าทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง ขณะที่เคย์ตะแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ค้นพบคุณค่าในตัวเองนั้นเป็นเช่นไรค่ะ
Create Date : 31 ตุลาคม 2551
Last Update : 31 ตุลาคม 2551 21:56:04 น. 4 comments
Counter : 263 Pageviews.

 
อยากรู้จังน้องเรียนจบอะไรมา... เขียนวิจารณ์ได้ดีจัง เป็นคนที่มองอะไรได้ลึกและละเอียดมาก ชมจากใจจริงค่ะ อ่านที่น้องเขียนทำให้รู้สึกว่า มุมมองของแต่ละคนในการดูของสิ่งเดียวกัน แตกต่างกันออกไป แต่พี่ชอบสไตล์การสร้าง J Series น่ะ มันมีอะไรให้คิดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่า Series นั้นจะดูเป็นละครตลก แต่ก็แฝงแง่มุมอยู่ในตัวมัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ อยากเห็นงานเขียนของน้องออกมาอีก วิจารณ์จนอยากย้อนกลับไปดู Change & Hero ใหม่ ทั้งสองเรื่องพี่ดูไม่ต่ำกว่า 2-3 รอบ ชอบมั๊กๆๆ มากค่ะ


โดย: TK's Kik IP: 58.8.33.4 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:07:13 น.  

 
อ่านแล้วโดนนนน ค่ะ ชอบฉากแบบนี้ในซีรี่ย์ญี่ปุ่นค่ะ ฉากรักที่น้อย แต่มากด้วยความรู้สึก ชอบคำนี้จริงๆค่ะ ไม่ต้องพูดมาก แต่หนักแน่น มั่นคงดูแล้วเขิลลลตามได้ไม่ยาก

ไม่ต้องมีคำว่ารักหวานซึ้งเลี่ยนๆชวนคลื่นไส้ แค่คำพูดไม่กี่คำ การกระทำที่สำคัญกว่า บางทีเวลาที่ดูอะไรที่มีคำรักหวานๆมากไปแทนที่จะ อิน กลับไม่อิน บางทีถึงขั้นเปลี่ยนช่องหรือไม่ก็กรอข้ามไปเลยก็มีค่ะ

เพิ่งกลับมาดูเจซีรี่ย์อีก หลังจากที่ไม่ได้ดูมานาน เพราะไม่ค่อยได้มีมาฉายที่บ้านเราแล้วก็มาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองหาดูได้ยากเย็น แถมโลเทค โหลดอะไรกับเค้าไม่ค่อยเป็นอีก

พูดถึงฉากสุดท้ายและเกือบสุดท้าย เป็นฉากที่ชอบที่สุดของเรื่องนี้เลยค่ะ อ่านมาเจอที่ว่าแหวนสองวง เห็นเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เอะใจอะไร พอมาเจอที่คุณคิมุเขียน เออลืมคิดไปเลยอ่ะ ทำให้จิ้นต่อได้อีกนะผู้กำกับ

ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆนะคะ


โดย: เจ้าหญิงแห่งMK วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:10:11 น.  

 
ผมขอสัญญาว่า ด้วยสองตาที่เหมือนกับทุกท่าน ผมจะมองหาปัญหาของการเมืองที่มีอยู่ในขณะนี้แล้วแก้ไขมันให้ถูกต้อง"

"ผมขอสัญญาว่า ด้วยสองหูที่เหมือนกับทุกท่านผมจะตั้งใจฟังเสียงจากผู้อ่อนแอในสังคมแม้จะแผ่วเบาสักแค่ไหนก็ตาม"

"ผมขอสัญญาว่า ด้วยสองขาที่เหมือนกับทุกท่านผมจะเดินเข้าไปยังที่ใดก็ตามที่กำลังเกิดปัญหาอย่างไม่มีการลังเล"

"ผมขอสัญญาว่า ด้วยสองมือที่เหมือนกับทุกท่าน ผมจะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
และชี้นำประเทศนี้ ชี้นำญี่ปุ่นไปสู่หนทางที่ควรจะเป็น"

"ทุกอย่างของผม ทุกทุกอย่างของผมก็เหมือนกับของทุกท่านครับ"


ประทับใจ ฉากนี้ เหลือเกิน

ดู ทีไร มันจุก อยู่ในอก ทุกที

ในโลกของความเปนจริง

ถ้าเรามี อาซาคุระ เคย์ตะ

เปนผู้นำประเทศ และการเมืองเน่าๆ ก็คงดีโดย: E-PEN IP: 113.53.56.149 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:31:18 น.  

 
Casino Mix Online เว็บที่จะทำให้ท่านเพลิดเพลินสนุกสนานไปกับการเล่นออนไลน์หลากหลายชนิด
ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Casino Online ชึ่งมีให้ท่านเลือกมากถึง 5 คาสิโนด้วยกัน ได้แก่ GClub , Royal1688 , Genting Crown , Holiday Palace , Reddragon , Ruby888 เลือกเล่นได้ทั้งบาคาร่า รูเล็ต ไฮโล
และเกมส์อื่นๆอีกมากมาย ส่วนท่านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับ Sport เราก็มี ฟุตบอล ผ่านทางเว็บไซด์ SBObet IBCbet WinningFT 3Mbet STSbet และสุดท้ายเราขอแนะนำน้องใหม่มาแรง GoldClubSlot
เป็นเกมส์สล็อตออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอยากงต่อเนื่องและมีคนถามหามากที่สุด ทาง CasinoMixOnline มีพนักงานคอยให้คำปรึกษาและบริการต่างๆตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุด
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ Call Center 082-198-8883-6
//gclub.com/
//www.goldclubslot.com/
//www.casinomixonline.com/casino_page.php?id=7
//www.casinomixonline.com/sportbet_page.php?id=11
//www.ruby888.com/
//www.goldclubslot.com/
//pc16888.com/
//www.reddragon88.com
//www.viva3388.com
//www.ibcbet.com/
//www.sbo128.com/
//www.stsbet.com/
//www.333456.net/


โดย: Casino Mix Online IP: 61.19.66.138 วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:14:22:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kimurafreek
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Dei sub numine viget

"Under God's power she flourishes"
Friends' blogs
[Add kimurafreek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.