Lux et veritas ~ Light and Truth ~
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

Mei-chan no Shitsuji : ถึงเว่อร์ก็มีแง่คิด ...ศึกษาจังหวะชีวิตของชิโนโนะเมะ เมย์แหม นาน น้าน จะดูละครแนวแบบนี้ซักทีนึง แนว Butler ของเมย์จังเนี่ย

เนื่องจากว่าหายไปเมืองนอกอยู่ซะนาน ก็เลยหาเรื่องซื้อซีรีย์มาดูใหญ่เลย

แล้วก็มาลงเอยที่เรื่องนี่แหละค่ะ

สารภาพว่าไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก

สารภาพอีกว่าไม่ถูกชะตากับ มัตสึชิม่า ฮิโระ รวมทั้ง ซาโตะ ทาเครุ

แต่มองหน้าปกดีวีดีแล้วเห็นอารมณ์ ฮานะ คิมิ อยู่ในนั้นก็เลยตกลงใจสอยมาดู

เนื้อเรื่องก็การ์ตู๊น การ์ตูน ว่าด้วย นางสาวชิโนโนะเมะ เมย์ หรือ ยายแว่นอุด้ง ที่ครอบครัวดำเนินกิจการร้านอุด้งอยู่ริมฝั่งทะเลแสนสงบ ซึ่งเป็นที่ที่นางสาว ชิโนโนะเมะ เมย์ เฮฮาลั้ลล้าปาจิงโกะ กับ เพื่อนฝูง ครอบครัว ใช้ชีวิตธรรมด๊า ธรรมดาแบบสุขขีมานานตราบเท่าชีวิตของเธอ

จนวันหนึ่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น พ่อแม่ตาย สาวน้อยเมย์จังก็ดำเนินกิจการร้านค้าตามปกติด้วยนิสัยร่าเริง แต่แล้ว .... เมื่อวันหนึ่งเธอนั้นก็มา ชิบาตะ ริฮิโตะ คนรับใช้ระดับ S สุดหล่อเริ่ด perfect ก็ปรากฎตัวมากเพื่อรับใช้คุณหนูเมย์ เรื่องราวทั้งหมดจึงเริ่มขึ้น ณ จุดนี้

จุดที่ว่าเมย์เป็นทายาทของ ฮงโง ชูทาโร่ ทายาทกิจการพันหมื่นแสนล้าน แต่ชูทาโร่กลับสะบัดหน้าจากกองมรดกอย่างไม่ไยดี และ ไปแต่งงานงานกับสาวน้อยยู จากนั้นก็ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา

เมื่อบิดาตายจากเยี่ยงนี้น้องหนูเมย์ของเราจึงเป็นหนึ่งในแคนดิเดตทายาทตระกูลฮงโง และ ต้องเข้าร่ำเรียนที่ St. Lucia โรงเรียนหรูหราของเหล่าคุณหนูผู้ดีมีชาติตระกูล หรือ ว่าง่ายโรงเรียนนี้ก็เป็นโรงเรียนที่จะสร้างนายหญิงของตระกูลใดตระกูลหนึ่ง สร้างกุลสตรีผู้เพียบพร้อมไปประดับเรือนแหวนของชายหนุ่มผู้ลากมากดีในอนาคตนั่นเอง

และ ณ โรงเรียนนี้นี่เองที่มีกฎกติกาแปลกประหลาดสมเป็นการ์ตูน คือ เหล่าคุณหนูทุกคนจะต้องมี Butler หรือ คนรับใช้ประจำตัว คอยตามบริการ ช่วยเหลือ ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ

ถึงเนื้อเรื่องจะการ์ตูนฝันได้อี๊ก ฝันได้อีกแบบนี้ ละครญี่ปุ่นก็ยังคงคุณลักษณะให้คิดได้อยู่ดีแหละค่ะ

1. แนวคิดเรื่อง HRM

อ้าวอย่าขำ ๆ HRM จริง ๆ นะ ใครว่าเป็นคุณหนูแล้วชี้นิ้วสั่งได้อย่างเดียวก็จบ ดูเรื่องนี้แล้วบอกได้เลยว่าไม่ใช่ การมีคนรับใช้คิมุคิดว่ามันแปลว่าเราต้องหัดเป็นนายนะคะ หรือ ก็คือ การหัดบริหารคนนั่นเองหลักของ human resource management ชัด ๆ บริหารคนแบบมีคุณภาพ เต็มตามศักยภาพ และ ผูกใจคนไว้ให้ได้ แบบที่ว่า อาสาเจ้าจนตัวตายประมาณนั้นเลย

อย่างคู่ของคุณหนูริกะ กับ อาโอยามะ หรือ คุณหนูอิสึมิ กับ คิบะ นั่น ก็ถือเป็นตัวอย่างของ HRM ได้ในรูปแบบหนึ่ง

2. มิตรภาพ

อ่า อันนี้มันเรื่องหลักในละครญี่ปุ่นอยู่แล้วเนาะ เป็นแกนหลักของเรื่องที่ขาดไม่ได้ เป็นอะไรที่ยังไง้ ยังไงก็ต้องมีล่ะนะ เนื้อเรื่องแต่ละตอนก็เป็นปมให้หนูแมย์ของเรากระทำการแบบได้ใจเพื่อนฝูง ทำให้ได้เพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีกไม่น้อย

3. First Impression

ใครว่ารูปลักษณ์ภายนอกไม่สำคัญ อย่างไรเสียคนเราก็มองเห็นกันที่ภายนอกก่อนมิใช่หรือ แน่นอนว่าการจะตัดสินใครมองแต่ภายนอกอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้ตัวเองดูไม่ดีนี่นา เขาถึงว่ากันว่าเริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งยังไงล่ะ อย่างคุณหนูเมย์ที่ตอนแรกเป็นยายแว่นอุด้ง แต่เมื่อต้องอยู่ในอีกสังคมหนึ่ง การวางตัวให้เหมาะสมให้ดูดีก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ ซึ่งเราก็สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ด้วยนะ

4. ความตั้งมั่น และ ทางสายกลาง

เอาใจเขามาใส่ใจเราแล้ว ก็อย่าละเลยความต้องการของตัวเองด้วย คนที่เอาแต่วิ่งหนีทำอย่างไรก็ไม่พบกับความสุขที่แท้จริง อย่างที่ผอ.โรสคนสวยว่าไว้ไม่ผิดเพี้ยน คนเราบางทีก็กลัวเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปข้างหน้าจนไม่กล้าคว้าความสุขมาครอบครองเอาไว้ บางคนคิดถึงคนอื่นมากเกินไปจนหลงลืมความต้องการของตัวเอง แล้วสุดท้ายก็มานั่งทุกข์ใจ และ เพราะ คิดเผื่อคนรอบข้างมากเกินไป บางทีก็เป็นการทำร้ายคนอื่นไปในตัว ดังนั้นที่เหมาะที่สุดคือดำเนินทางสายกลาง เข้าใจคนอื่นและพร้อมเข้าใจตัวเองไปด้วยน่าจะเป็นแนวคิดที่เหมาะที่สุด

จังหวะชีวิตของชิโนโนะเมะ เมย์ ว่าไปก็คล้ายรถไฟเหาะตีลังกา แต่ก็เป็นแนวทางที่คาดเดาได้ เพราะ เดินตามสูตรของโชโจมังงะแบบดั้งเดิม อย่างไรก็ตามแม้สำหรับคิมุเอง "butler ของเมย์จัง" ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ามีอะไรใหม่ หากข้อคิดที่จับได้ผ่านทางละคร และ ความเฮฮาสนุกสนานก็ทำให้ผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

และสุดท้ายมีเรื่องต้องสารภาพต่อไปว่า บทของชิบาตะ ริฮิโตะ ทำให้ มัตสึชิมะ ฮิโระ เปล่งประกายมาก

ส่วนน้องเอย์คุระ นานะ ขายาว และ สวยดีจัง

นอกจากนั้น ... ขอบอกรักเนสึจิ หรือ ออสก้าประธานหอสามแห่งฮานะ คิมิ อย่างเป็นทางการ เธอฮาได้ใจชั้นจริง ๆ ขอบอก ^ ^
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2552
2 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 19:50:04 น.
Counter : 364 Pageviews.

 

เย้ๆ ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ แต่มีแอบสงสารเวลาที่ท่านริฮิโตะต้องอุ้มเมย์จัง ดูท่าคงจะหนักน่าดู๊ 55+

 

โดย: k-jap (อ้อมแขนอันอบอุ่น ) 18 สิงหาคม 2552 20:09:39 น.  

 

น่ารักอ่ะ เรื่องนี้ หลงรักท่านริฮิโตะ...

 

โดย: mamlhc IP: 117.47.85.56 27 สิงหาคม 2552 11:20:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kimurafreek
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Dei sub numine viget

"Under God's power she flourishes"
Friends' blogs
[Add kimurafreek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.