10 บทเรียนจากดินสู่ดาวของ "เลสเตอร์" ที่ทุกธุรกิจขนาดเล็กต้องเรียนรู้!!!


หากถอดสลักความสำเร็จของทีมเล็กอย่างพวกเขา จากจุดต่ำสุดที่ทีมเกือบตกชั้นเมื่อปีที่แล้ว ก้าวสู่จุดสูงสุดของแชมป์ลีคในวันนี้


ทีมเลสเตอร์

เราสามารถนำบทเรียนเหล่านี้มาปรับให้ธุรกิจขนาดเล็กของเรา ให้ก้าวไปประสบความสำเร็จในอนาคตได้ไม่ยาก

บทเรียนที่ 1 "เล่นเกมส์ของตัวเอง"
ถ้าใครได้ดู เลสเตอร์เล่นทุกเกมส์ พวกเขาไม่เคยครองบอล แบบ "บาซ่า" ที่มีขุมกำลังดีกว่าพวกเขา พวกเขารู้กำลังตัวเอง รู้จุดแข็งของตัวแข็ง ไม่ไปเลียนแบบใคร พวกเขาใช้การวิ่งไล่ บีบคู่แข่ง ถ้าคู่แข่งเสียบอล พวกเขาจะส่งไปให้กองหน้าทันที "รับให้แน่นแล้วโต้กลับ" คือแนวทางที่พวกเขาเลือกใช้
ธุรกิจขนาดเล็กหลายที่ หลงไปเล่นเกมส์ของเจ้าใหญ่ เลียนแบบกระบวนการของเจ้าใหญ่ โดยที่ไม่หันกับมามองว่า "จุดแข็ง" ของเราคืออะไร เมื่อเราเข้าไปเล่นเกมส์ของคนอื่น โดยไม่มองตัวเองเลย เล่นอย่างไรก็แพ้!!!

ดังนั้นเราต้องหาจุดแข็งของเราให้เจอ แล้วดึงคู่แข่งมาเล่นในเกมส์ของเรา ไม่ใช่เกมส์ของคู่แข่ง

บทเรียนที่ 2 "ใส่ให้เกิน 100%"
ทีมเล็ก เสียเปรียบอยู่แล้ว เรื่องความสามารถของผู้เล่นโดยรวม หากเทียบกันตำแหน่งต่อตำแหน่ง สิ่งที่ผู้เล่นเลสเตอร์ทำ คือ ใส่เกินร้อยทุกแมตซ์ เพราะรู้ว่าไงก็เสียเปรียบ นักเตะจึงใช้แรงเข้ามามาทดแทน
ไม่ต่างอะไรกับธุรกิจขนาดเล็ก วัดกันตัวต่อตัว เงินต่อเงิน อย่างไรก็สู้ไม่ได้ แต่สิ่งที่ทดแทนกันได้ คือ ต้องใส่ให้เกิน 100% คนอื่นหยุดเราทำ คนอื่นนอน เราทำ

บทเรียนที่ 3 "ไม่โทษกัน"
ถ้าหากดูเลสเตอร์เล่น พวกเขาแทบไม่ด่ากันเองเลย ใครพลาด ใครล้ม เพื่อนอีกคนมาช่วย มาปลอบกัน เพราะพวกเขาคือทีมเดียวกัน
หลายองค์กรที่นั่งจ้องจับผิดกัน อันนี้เป็นความผิดฝ่ายนู้น เป็นความผิดฝ่ายนี้ แทนที่จะหาทางแก้ แต่หาทางโทษกันมากกว่า
ถ้ารู้ว่ายังเป็นแบบนี้ แทนที่จะโทษกัน หันกลับมาช่วยกัน ว่าจะทำไงให้ไม่พลาด จะดีกว่าไหม!!!!

บทเรียนที่ 4 "ตามหาทีมที่ใช่"
สำหรับธุรกิจขนาดเล็กๆ แล้วเรื่อง "ทีม" เป็นเรื่องสำคัญมาก หากได้ทีมที่ใช่ ธุรกิจจะถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว
คนในทีมไม่จำเป็นต้องเก่งเทพมาจากไหน ขอเพียงแค่แต่ละคนรู้จักหน้าที่ของตนเอง แล้วทำงานของตนเองอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกองหลัง กองกลาง กองหน้า ประตู เช่นเดียวกับ ธุรกิจ คนขายของ พนักงานส่ง เจ้าของธุรกิจ บัญชี หากทำทุกอย่างเต็มที่ ทำหน้าที่ของตัวเอง ช่วยกันขับเคลื่อน อย่างไรก็สำเร็จ

บทเรียนที่ 5 "ผู้นำที่เข้าใจลูกทีม"
โค้ชรานิเอรี เป็นที่รักของลูกทีม เขาเข้าใจนักเตะทุกคน แล้วสื่อสารกับทุกคนอย่างเข้าใจ นักเตะโดนเปลี่ยนตัวออก ก็ไม่บ่น แถมไม่มีนักเตะคนไหน มาออกข่าวเสียๆ หายๆ ให้สโมสรเลย
เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ต้องเข้าใจจุดนี้ แล้วใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะยิ่งคนน้อย ยิ่งดูแลอย่างใกล้ชิดได้ง่าย เราต้องใช้ใจ ให้มากกว่าใช้เงิน เพราะถ้าวัดเรื่องผลตอบแทน สวัสดิการ อย่างไรเราก็สู้บริษัทใหญ่ได้ยากอยู่แล้ว

บทเรียนที่ 6 "แพ้ได้แต่ ไม่ใช่แพ้ตลอด"
เลสเตอร์ ไม่ใช่พวกเขาแพ้ไม่ได้ แต่เมื่อพวกเขาแพ้ เขาไม่เก็บไว้ให้หดหู่
แพ้ก็ลุกขึ้นสู้ในแมตซ์ต่อไปทันที และก็ไม่ถอดใจง่ายๆ ด้วย
การทำธุรกิจยังไงเราก็ต้องแพ้ เสนองานลูกค้าแพ้คู่แข่งบ้าง ไม่ได้งานบ้าง ขายของไม่ดีบ้าง เราต้องรีบลุก แล้วหาทางแก้ หาเหตุผลให้ได้ว่าแพ้เพราะอะไรแล้วรีบแก้

บทเรียนที่ 7 "ไม่ต้องชนะทุกเกมส์"
แผนที่โค้ชวางไว้ พวกเขาไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องชนะ ชนะ ชนะ คือ ไม่แพ้ไว้ก่อนใช้ได้ ในวันที่จะแพ้ ต้องเสมอให้ได้ จากจะเสมอ ก็พลิกมาชนะ จะเห็นพวกเขายิงนาทีก่อนหมดเวลาเยอะมาก
ในทางธุรกิจก็เช่นเดียวกัน เราไม่ต้องไปชนะทุกสนามก็ได้ แต่ต้องรักษาพื้นที่หลักของเราให้ได้ เล่นให้เต็มที่ ท่องไว้ต้องไม่ขาดทุน คิดให้เยอะ วางแผนให้ชัด โฟกัสให้ดี ไม่ต้องชนะทุกเกมส์ แต่ต้องไม่แพ้ตลอดไป

บทเรียนที่ 8 "ทีมงานหลังบ้านก็สำคัญ"
ถ้าสังเกตดีๆ นักเตะเลสเตอร์เจ็บกันน้อยมาก ทั้งที่เล่นเต็มที่ ใส่เต็มร้อยกันทุกนัด
มองถึงทีมงาน แพทย์ สตาฟ์ ทำงานกันหนักมาก ผลที่ออกมาจึงมีนักเตะเจ็บกันน้อย
ธุรกิจที่พึ่งโต จะให้ความสำคัญแต่หน้าบ้าน คืองานขาย งานดูแลลูกค้า แต่ไม่ค่อยมาดูหลังบ้าน เช่น ระบบสต๊อก บัญชี การเงิน แต่จริงๆ แล้วสิ่งพวกนี้สำคัญไม่แพ้กัน

บทเรียนที่ 9 "ก้าวทีละขั้น กินทีละคำ"
รานิเอรี พูดอยู่ตลอดว่าตอนต้นฤดูกาล คือ ไม่ตกชั้น ซึ่งพวกเขาคงเป้านี้ไว้ จนกระทั่งถึงกลางฤดูกาล จนพวกเขามั่นใจว่า "ไม่ตกชั้นแน่ๆ"
เป้าต่อไปจึงมา ว่าต้องไปเล่นถ้วย "ยุโรป" พวกเขาก็ทำได้ จนมาถึงท้ายๆ ฤดูกาล รานิเอรี จึงประกาศว่า เลสเตอร์ลุ้นแชมป์เต็มตัวแล้ว
คนทำธุรกิจขนาดเล็กก็เช่นเดียวกัน ก่อนจะวิ่ง คุณต้องคลานให้เป็นก่อน
สิ่งแรกที่ต้องคิดเลยว่า "ต้องรอด" ต้องสร้างรายได้ ลดค่าใช้จ่ายให้น้อยที่สุด ทำให้รอด เมื่อรอดค่อยโต เมื่อโตค่อยใหญ่ กินทีละคำ ทำทีละอย่าง!!!

บทเรียนที่ 10 "ไม่รีบฉลองเร็วเกินไปนัก"
เลสเตอร์ ไม่รีบสำเร็จ ไม่รีบฉลอง ถ้าพวกเขารีบฉลอง เช่น รอดตกชั้นฉลอง ทีมทั้งทีมก็จะพอใจกับความสำเร็จแค่รอดแล้วก็หยุด ไม่ไปต่อ
หากพวกเขารีบฉลอง ตอนได้ไปถ้วยยุโรปแน่ๆ พวกเขาก็หยุด และฉลองกับความสำเร็จแค่นั้น วันนี้ วันที่พวกเขาก้าวมายืนบนจนสูงสุดคงไม่เกิด

เฉกเช่นเดียวกับการทำธุรกิจหลายที่ รีบฉลองกันเกินไป บางทียังไม่รอด ก็รีบซื้อของขวัญ ชิ้นใหญ่กัน หรือ พออยู่ได้ก็รีบให้รางวัลต่างๆ จนไม่สามารถก้าวไปสู่จุดสูงสุด ของเส้นทางความสำเร็จได้ เลวร้ายที่สุดคือ อาจล้มหายตายจากไปเลย จากการรีบฉลองความสำเร็จที่เร็วเกินไป อดเปรี้ยวไว้กินหวาน ไว้ก็ดีนะคะ

Happiness Life By SunnyCreate Date : 20 พฤษภาคม 2559
Last Update : 30 กรกฎาคม 2559 20:12:06 น. 0 comments
Counter : 1094 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ibis2555
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย

hit counter
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ibis2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.